<<
กรกฏาคม 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
2 กรกฏาคม 2558

:: ฤกษ์สังหาร-วรรณวรรธน์ ::เรื่อง : ฤกษ์สังหาร
เขียน : วรรณวรรธน์
สนพ. สนพ. บ้านวรรณกรรม
ราคา  450 บาท

 


ปกหลัง (จากปกหลังเล่ม 1 )

ตำนานเล่าว่าการวางเสาหลักเมืองมีการกำหนดฤกษ์เพื่อบรรจุ‘ผู้รักษาคุ้มครองเมือง’ อันศักดิ์สิทธิ์เสาหลักเมืองสลักขึ้นจากไม้ชัยพฤกษ์ช่องใต้ดินต้องรองรับด้วยสี่ชีวิตผู้คุ้มครองเมืองด้วยรายชื่อที่เป็นมงคลอยู่-ยัง-มั่น และ คง เพื่อเป็นเคล็ดในการทำพิธีวางเสาหลักเมืองตามศาสตร์โบราณ หากต่อมาบังเกิดตำรา ‘แก้เคล็ดดวงเมือง’ เพื่อทอนความศักดิ์สิทธิ์ของดวงเมืองคือใช้ชีวิตของสาวผู้ครองธาตุตามทิศประจำเมืองทั้งสี่


“สี่คนสี่ธาตุ บูชาปสานเทพเทวา
เสริมราศีชะตาผู้ประกอบพิธีบำเพ็ญ
หลังเหตุอาเพศธานี
ผู้เสริมชะตาสุขาวดีเล็งเห็น
กระทำบัดพลีมิเว้น ธรณินคงคา วาบุ เตโช”


ผู้ใดกระทำการสำเร็จดังว่า ดวงชะตานั้นจะกุมทั้งหมดเหนือดวงเมืองหากต้องสามารถคำนวณ ‘ฤกษ์’ ยามอาเพศธานีภัยพิบัติของบ้านเมือง ไปกำหนดหาเวลาเสวยสุขาวดี เสพสังวาสกับดวง ‘ผู้ถูกเลือก’ สี่คนสี่ธาตุเมื่อคำนวณได้วันและเวลาไหน ก็ถือว่านั่นคือ ‘ฤกษ์’ ที่พวกมันจะลงมือประกอบพิธีบูชาแก้เคล็ดดวงเมืองเอา‘ผู้ถูกเลือก’ ไปสังหารเพื่อถวายเป็นบัดพลี!หลังอ่าน


ในที่สุดก็ได้อ่านแล้วทั้งที่ก็ได้หนังสือมานานหลายเพลาแต่เพราะยังไม่ได้ฤกษ์ดีเลยยังคงต้องรอเวลางามก่อน และแล้วเวลาเหมาะสมก็มาเยือนเลยได้หอบหิ้วมาอ่านด้วยตอนเที่ยวแต่ขอโทษนะคะกว่าจะอ่านจบเล่นเอาเพลียเพราะว่าอ่านไปวางไปไม่ใช่ว่าความสนุกไม่มีแต่เป็นเพราะว่าอุปสรรคกับการอ่านหนังสือ “เยอะ” ในบางจังหวะค่ะอารมณ์ในการอ่านรายวันก็เลยเปลี่ยนไปตามสถานการณ์และเหตุการณ์หน้างานอีกเรียกว่ากว่าจะอ่านจบก็คือตื่นเช้าวันนี้ตีสี่มาอ่านจบตอนหกโมงเช้า ฮานาก้า


เรื่องราวของฤกษ์สังหารอ่านจากปกหลังก็พอจะรู้กันบ้างแล้วล่ะค่ะว่า คนดี คนเลว ต่อสู้ห้ำหั่นกันด้วยความสามารถในเรื่องของ “การทำนายทายทัก” เรียกว่ามีความสามารถในการดูดวง ดูหมอแม่นนักดังจับวางแต่การเอาไปใช้ประโยชน์ทางความสามารถนั้นช่างแตกต่าง


มหากะทิง หนุ่มหน้ามนคนตัวหอมเป็นพ่อหมอหรือนักพยากรณ์ที่แบบว่ามีความสามารถนักในเรื่องของการทายทักเพราะใช้วิชาหาราศาสตร์ได้แม่นยำเพราะว่าศึกษามาตั้งแต่สมัยคุณปู่ได้ตำราดี ครูดีอยู่ใกล้ตัวแถมตัวเองสนใจศึกษาต่อเองอีกก็เลยกลายเป็นว่าการถ่ายทอดทางสายเลือดมาแบบจัดเต็มแล้วยังเรียนรู้เองอีกชื่อเสียงในเรื่องความแม่นยำเลยขจรขจายไกลสำคัญเลยคือพ่อมหาหน้าตาดีสาวแก่แม่ม่ายภริยาคนใหญ่คนโตต่างก็แวะเวียนมาหาถึงเรือนไม่ขาดแต่ว่าเขาก็ยังไม่เคยเจอกับใครที่แบบว่าเข้าตาเขาสักทีเพราะมีทั้งแม่และพี่สาวคอยดูอยู่ห่างๆแต่เมื่อวันหนึ่ง รัณหน์ สาวน้อยธรรมดาน่ารักคนหนึ่งแวะมาตำหนัก เยือนของมหากะทิงกับเจ้านายเพราะมาหาฤกษ์แต่งงานของลูกสาวเขาและเธอได้เจอกันและนั่นทำให้กะทิงรู้ว่าหญิงสาวคนนี้ล่ะที่เขาสนใจและเมื่อเธอมาเยือนที่บ้านอีกทีเพราะมหากะทิงขอให้รัณหน์แวะมาเอาฤกษ์อีกวันเขาเลยได้ตรวจสอบชะตาดวง ของสาวน้อยที่สนใจและรู้ว่านี่ล่ะ เนื้อคู่ของเขาจริงๆ ล่ะ เหตุการณ์แปลกประหลาดได้ก่อเกิดเมื่อคำทำนายของมหากะทิงถูกต้องและใครๆหลายคนก็คิดว่าเขางมงาย เพราะเมื่อ วันที่เจ็ดขึ้นเจ็ดค่ำ เดือนเจ็ด ได้มีเหตุตามคำทำนายเกิดเป็นเรื่องของดวงเมืองที่ย่ำแย่นักการเมืองจะเสียชีวิตและเมื่อมันเกิดขึ้นก็ได้เจอกับคดีหญิงสาวถูกข่มขืนและถูกฝังลงดินโดยมีหัวโผล่ขึ้นเหนือดินแบบมีสายสิญจน์มัดเอาไว้  ฟังดูเป็นเรื่องน่ากลัวและสยดสยองและสิ่งที่แปลกมากเลยคือวิธีการที่เจอนี้มหากะทิงรู้ว่ามันเป็นเรื่องของการตายแบบบูชายันต์และเกี่ยวข้องกับวิธีการที่เขารับรู้มาจากตำราแก้ดวงเมือง ที่ทำขึ้นมาด้วยคนมี “วิชา” เพื่อจะทำให้เกิดเหตุอาเพศกับดวงเมืองดีๆเมื่อเกิดเหตุอาเพศหรือภัยร้ายก็จะมีคนตายที่ถูกบูชายันต์ทั้งหมดต้องมี สี่ คน...  เป็นหญิงสาว เกิดวันเดียวกันเดือนเดียวกัน แต่เป็นหญิงสาวคนละธาตุ (ดิน น้ำ ลม ไฟ) ที่ก่อนจะจบชีวิตจะต้องถูกเสพสังวาสและถูกฆ่าตายเพื่อสังเวย ....และนั่นทำให้มหากะทิงวิตกเพราะว่า เขารู้ว่า รัณหน์หญิงสาวที่เป็นเนื้อคู่ของเขาจะต้องเป็นหนึ่งในสี่และนั่นคือ  ผู้ถูกเลือกเพื่อจะรอฤกษ์สังหารเพื่อเป็นการแก้ดวงเมืองเพื่อให้คนโลภ มักมาก เลวร้ายเปลี่ยนแปลงทุกอย่างเพื่อที่จะได้มาซึ่งอำนาจอย่างชอบธรรม ซึ่งอวิชชาและวิธีการเหล่านี้มันมาจากตำราที่สูญหายไปจากบ้านของเขาเพราะนานหลายปีที่บ้านของเขาถูกปล้นและพ่อถูกยิงเสียชีวิตข้าวของสำคัญพระเครื่องดีๆและสำคัญตำราดวงการเมืองนี้หายไป  เหมือนว่าคนที่ขโมยนั้นรู้ทุกอย่างภายในบ้านทั้งหมด  นี่เลยเป็นสิ่งที่เขารู้ว่ามันจะต้องมีใครสักคนอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ ณปัจจุบันและอดีตที่เกิเหตุการณ์ไม่ดีกับครอบครัวตัวเอง  แต่เขาจำทอย่างไร ..เพราะอุปสรรคเรื่องของโหราศาสตร์ การตายของหลายๆ คนที่พ่วงมาถึงพ่อมหาความรักที่มีอุปสรรคคือ พี่ชายตำรวจของรัณหน์ก็ไม่น้อยหน้าเพราะว่าก็ดันมาสืบเรื่องคดีหญิงสาวที่เสียชีวิตและก็ยังมีมหากะทิงตกเป็นผู้ต้องสงสัยอีก   .....

โอ้ยเรื่องราวสารพันค่ะนักเขียนได้เขียนแบบว่าผูกเรื่องราวความเชื่อและความจริงทางด้านโหราศาสตร์เอาไว้เรียกว่าเยอะมาก บางส่วนนี่ต้องเรียกว่าจัดเต็มจนเราว่ามันเยอะดีเลยขออภัยที่บางส่วนก็อ่านข้ามไปบ้างเพราะว่ามันเยอะจนจำไม่ได้น่ะค่ะ แต่ว่าอ่านไปก็สนุกดีในหลายเรื่องสำหรับข้อมูล บางคำก็เคยได้ยินผ่านหูเพราะว่าเมื่อก่อนพ่อก็เคยบอกเล่าเพราะว่ามักชอบดูลายมือให้และพ่อเขาก็มีตำราของเขาบ้างเราอ่านไปก็นึกถึงเรื่องของเราไปเลยไม่ทำให้เรางงกับข้อมูลบางอย่างค่ะ ความสนุกของเรื่องมันค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีส่วนของคดี คนตาย และการสืบค้นหาความจริง แบบว่าอ่านไปก็ลุ้นไปค่ะว่าจะยังไง ซึ่งแน่นอนว่าสนุกเหมือนหลายๆ คนบอกไว้ค่ะแต่เสียดายจังเพราะอ่านไปแล้วตอนท้ายก่อนจบเหมือนมันเร่งจบเสียจนรู้สึกว่ามันห้วนแบบตัดฉับไปสักนิด อ่านไปอ่านมาจบแล้วก็เหมือนยังไม่จบอีกต่างหากค่ะและคิดว่าแล้วอีกเมื่อไหร่หนอถึงจะได้อ่านแนวนี้อีกสักครั้งจากนามปากกา วรรณวรรธน์ ค่ะ 


Create Date : 02 กรกฎาคม 2558
Last Update : 2 กรกฎาคม 2558 16:47:38 น. 9 comments
Counter : 1507 Pageviews.  

 
ขยันอ่านจริงๆ
ได้กาแฟซักแก้วตอนเช้าๆ เพลินเลยทีเดียว


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 2 กรกฎาคม 2558 เวลา:22:49:20 น.  

 
อ่านแล้วค่ะเรื่องนี้
คนเขียนเค้าผูกเรื่องได้ดีจริง ๆ สนุกและได้ความรู้ทางโหราศาสตร์ด้วย


โดย: Serverlus วันที่: 3 กรกฎาคม 2558 เวลา:12:55:27 น.  

 
ชอบเรื่องนี้มากในลำดับต้นๆ ในนิยายของวรรณวรรธน์เลย
และมีตอนจบอีกแบบในเวบเจ้าป้านะคะ
มีบางคน(ที่คิดว่าน้อยคน) ชอบแบบในเวบมากกว่า
แปลก แหวก และดับฟินชะงัดเลย


โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ วันที่: 3 กรกฎาคม 2558 เวลา:17:42:26 น.  

 
ชอบมากค่ะเรื่องนี้
มายกป้ายไฟเชียร์ 555


โดย: polyj วันที่: 3 กรกฎาคม 2558 เวลา:18:57:39 น.  

 
เป็ดสวรรค์...จริงค่ะ ได้กาแฟเช้านี้เรียกตื่นเลยล่ะค่ะไม่งั้นเหมือนไม่ตื่นเนาะ

Serverlus ---- ใช่ค่ะอ่านแล้วได้ความรู้ดีเลยของตัวเองพ่อค่อนข้างชอบพอมาอ่านเลยไม่งงเพราะเค้าชอบดูลายมือแล้วมีตำรา เราก็แอบหยิบมาเปิดบ้าง (แต่ไม่รู้เรื่องเลยค่ะ )

ฟ้าใสในเงาจันทร์ ..... เราชอบสองแบบเหมือนกันค่ะ แต่ว่าถ้าจะจบแบบในเวปเราก็ชอบก็ฟินไปอีกอย่างดีเลยค่ะ 55 แต่ท่าทางบางคนบอกเจ็บปวดค่ะ

polyj ----- ทำป้ายไฟก่อนนะคะ เผื่อหลายเรื่องเลยของเจ้าป้า


โดย: JewNid วันที่: 4 กรกฎาคม 2558 เวลา:6:43:49 น.  

 
เรื่องนี้ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะพี่พู่
แต่อ่านพล๊อตแล้ว เห็นถึงความตั้งใจจริงๆ
ความตั้งใจ ในการวางพล๊อตและสร้างเรื่องราว
ที่แปลกใหม่ และไม่ซ่ำกับนิยายเรื่องเก่าๆ เรื่องไหน

มีโอกาส ไปสอยแน่นอนค่ะ ...เห็นอ่านผลงานอื่นๆ ของเขา
ชอบและรู้สึกว่า เป็นนักเขียนที่มีผลงานที่มีคุณภาพจริงๆ


โดย: nikanda วันที่: 4 กรกฎาคม 2558 เวลา:19:44:07 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

นามปากกานี้ตอนนี้กำลังดังเลยครับ แต่ผมก็ยังไม่เคยอ่านผลงานของเขาเหมือนกันครับ แต่ได้อ่านรีวิวของคุณพู่นี้แล้วผมก็รู้สึกว่าอยากอ่านขึ้นมาเลยครับ คงจะน่าอ่านและอ่านสนุกมากแน่

โหวตให้ครับ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Opey Art Blog ดู Blog
lovereason Literature Blog ดู Blog
Ariawah Auddy Travel Blog ดู Blog
JewNid Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


อิอิโดย: อาคุงกล่อง วันที่: 6 กรกฎาคม 2558 เวลา:15:02:51 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณพู่

มาจ๊ะเอ๋กันตรงนี้มั่ง
หนังสือเล่มนี้น่าอ่านนะคะ
พูดถึงหนังสือ ปอป้ายังไม่ได้อ่านอีกเพียบเลยค่ะ

เวลาก็ว่างทั้งวัน แต่มัวปั่นงานบล๊อกเก็บเข้าสต๊อกไว้อ่ะค่ะ
ตอนนี้กำลังมีไฟต้องรีบ ๆ ทำเสีย
วันไหนเบื่อจะได้มีอะไรมาลง กลัวบล๊อกเน่า อิ ๆ

คิดถึงคุณพู่เสมอนะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 8 กรกฎาคม 2558 เวลา:15:14:24 น.  

 
พ่อมหา....ตัวหอมมมมมมมมมมม


โดย: Prophet_Doll วันที่: 8 กรกฎาคม 2558 เวลา:22:09:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

JewNid
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
[Add JewNid's blog to your web]