<<
พฤษภาคม 2558
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
27 พฤษภาคม 2558

:: เงื่อนวิปลาส - เรณี ::


เรื่อง : เงื่อนวิปลาส

เขียน : เรณี

สนพ. พิมพ์คำ / กุมภาพันธ์ 2558

จำนวนหน้า : 526 หน้า

ราคา 350 บาท
ชายหนุ่มหญิงสาวคู่หนึ่งเผชิญกับความน่าสะพรึงร่วมกันโดยไม่ได้ตั้งใจชายหนุ่มหญิงสาวอีกคู่หนึ่งพยายามหลีกหนีกลเกมของหัวใจทว่าไม่อาจหนีพ้นเมื่อปมลึกและความรักเดินทางมาพร้อมๆ กันทั้งสี่คนจะทำอย่างไรและเงื่อนฆาตกรรมทั่วไปที่ว่ายากยังไม่อาจเทียบกับปมเงื่อนที่มาจากความวิปริตในจิตใจของใครบางคนพบกับคดีฆาตกรรมลึกลับซับซ้อนที่ต้องค้นถึงจิตใจเบื้องลึกจิตใต้สำนึก วิญญาณและการสะกดจิตจะผนึกกำลังค้นหาฆาตกรตัวจริงได้สนุกตื่นเต้นขนาดไหนทั้งสี่คนจะเอาชนะกับดักอันตรายและความใจร้ายของมนุษย์ด้วยกันได้หรือไม่ในเมื่อวลีที่ว่า 'ใจคนยากแท้หยั่งถึง' ยังเป็นโจทย์สำคัญที่ฝ่าฟันไปได้ยากเหลือเกิน


หลังอ่าน

เรื่องนี้ถ้าให้คะแนนอาจจะบอกว่าค่อนข้างดีค่ะ เพราะว่าเอามาอ่านคั่นหนังสือที่อ่านจบไปแบบได้จังหวะงามเลยเพราะว่าอ่านอะไรหวานๆจะติดต่อกันไม่ได้นาน พอเอาแนวฆาตกรรม/สืบสวน ปนรักบ้างเบาๆพอให้มีกลิ่นหลากรส ก็ถือว่าได้หยิบเอาเรื่องนี้มาอ่านได้ในเวลาดีๆ เลยล่ะค่ะเพราะอ่านแล้วมันน่าติดตามด้วยเพราะพล็อตด้วยเพราะเรื่องราวและความน่าสนใจในเรื่องของปมเขื่องเรื่องของจิตใจคนที่มันยากแท้หยั่งถึง สิ่งที่เห็นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เป็นสิ่งที่เป็นอาจจะไม่ได้เป็นสิ่งที่ดี ถูกต้องดีงามเสมอไป


ณ สุขจิตคลีนิกบำบัดเอกชนที่แม้ว่าจะเป็นแค่เพียงสถานที่เล็กๆแต่ก็มีชื่อเสียงพอสมควร โดยมีแพทย์และนักจิตบำบัดที่มีประสบการณ์ทำงานอยู่ที่นี่ภายใต้การดูแลของ หมออาธร ซึ่งเป็นจิตแพทย์อันดับต้นๆ ของเมืองไทย แม้ว่าสุขจิตจะเป็นเพียงคลีนิกขนาดย่อมในพท.กว้างขวางแต่สำหรับอนาคตหมออาธรเองได้วางแผนไว้ว่าจะเปลี่ยนแปลงและขยายคลีนิกขนาดย่อมแห่งนี้เป็นรพ.จิตเวชขนาดใหญ่กว่าเดิมซึ่งสำหรับสถานที่นั้นไม่มีปัญหาแน่นอนเพราะว่าที่ดินแห่งนี้เป็นสินสมรสระหว่างเขาและทิพย์สุดา-ภริยาเขาเองซึ่งที่ดินแห่งนี้แท้จริงแล้วก็เป็นสมบัติตกทอดทางครอบครัวของฝั่งทิพย์สุดาที่บิดาและมารดายกให้ทั้งสองคนตอนแต่งงานกัน ที่นี่นอกจากจะมี หมออาธรเป็นคุณหมอเก่งแล้วยังมี หมอจิณณะ ทีเป็นหมอเชียวชาญทางการสะกดจิตบำบัดที่เขาเองก็ทำงานมานานและเป็นเพื่อนของหมออาธรด้วย พิมรา .. นักจิตบำบัดคนใหม่ของสุขจิตคลีนิกได้เข้ามาร่วมงานไม่นานเธอได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีเพราะนอกจากสวยแล้วยังเก่งด้วยและสำคัญคือเป็นลูกสาวของคนมีชื่อเสียงใครๆต่างก็ชมเป็นเสียงเดียวทั้งเรื่องความงาม ไม่ว่าจาก เปี่ยมสุข หัวหน้าพยาบาลที่ทำงานใกล้ชิดกับหมออาธร หรือว่ากับ มะพร้าว ผู้ช่วยบรรณารักษ์ตัวเล็กที่ใครๆต่างก็มองว่าเธอเป็นเพศ “หญิงรักหญิง” แต่สำคัญที่สุดคือไม่เว้นแต่ทิพย์สุดาที่ต่างให้การต้อนรับเป็นอย่างดีแก่พิมรา ด้วยเช่นกัน

พิมรา ได้รับเคสแรกจากหมอจิณณะให้ดูแลคู่แต่งงานคู่หนึ่งซึ่งค่อนข้างจะฐานะดี... นาวี + มิ่งหทัย ...ซึ่งถือว่าเป็นเคสแปลกที่ภริยาค่อนข้างมีอาการแปลกๆเมื่อสามีต้องการมเพศสัมพันธ์ด้วย และเคสนี้พิมราต้องใช้เวลาในการศึกษาโดยการเอาตัวเองเข้าไปร่วมด้วยอย่างใกล้ชิดและก็มีเหตุการณ์แปลกๆเกิดขึ้นมากมายระหว่างนักจิตบำบัด และคู่สมรสที่จะต้องบำบัด .. ในขณะเดียวกันที่คลินิกสุขจิตเองก็มีเหตุการณ์ที่เหมือนเคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน คือนักจิตบำบัดสงเคราห์ของมูลนิธิดรุณเบิกฟ้าที่ชื่อ กชกร หายตัวไปขณะที่บอกเพื่อนอย่าง ชญตว์ ที่ทำงานด้วยกันว่าจะไปเจอเขากับสปอนเซอร์รายใหม่ของมูลนิธิทีหลังแต่ปรากฏว่าเธอไม่ได้ไปตามนัดและนั่นก็ทำให้ ชญตว์ ที่แอบหลงรัก กชกร เป็นห่วงขึ้นมาว่าเธอหายไปไหน เมื่อสืบไปสืบมาก็พบว่าเคยมีเคสแบบนี้เกิดขึ้นแล้วคือเป็นนักจิตบำบัดคนเก่าหายไปอย่างลึกลับ และการหายไปครั้งนี้ก็ทำให้ชญตว์เองก็ต้องเข้ามาสืบพร้อมกับขอความช่วยเหลือจากเพื่อนอัยการ แถมการได้เข้ามาร่วมมือแบบมึนๆ กับ มะพร้าวสาวห้าวห่ามที่แลดูเหมือนจะเป็นคู่กัดกันเพราะเรื่องความเข้าใจผิดในครั้งแรกที่เจอกัน เรื่องราวแลดูวุ่นวายเพราะว่ายังมีเหตุฆาตกรรมอีกรายที่เหมือนว่าจะเป็นอุบัติเหตุแต่เมื่อหลายสิ่งหลายอย่างบ่งบอกว่าไม่น่าจะใช่ แล้วใครล่ะที่เป็นฆาตกร และทำไปเพราะอะไร .. ดูเหมือนว่าทุกคนเองก็มีโอกาสจะเป็นฆาตกรได้ทั้งนั้นเพราะว่าทุกคนล้วนมีปัญหาชวนสงสัยทั้งนั้น


เรื่องนี้ต้องบอกว่าส่วนตัวยกให้เป็นหนังสือที่ถือเป็น
page turner ได้เลยนะคะเพราะว่าเป็นเรื่องราวของการสืบสวน เรื่องราวของความสงสัย ยิ่งผูกเรื่องเอาไว้กับคลีนิกจิตเวชที่ทั้งหมด ทั้งคนไข้ ทั้งเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องทุกคนล้วนมีโอกาสจะเป็นคนผิดได้ทั้งนั้น แล้วสำคัญสงสัยนักว่าเพราะเหตุใด ส่วนตัวแล้วเดาได้ส่วนหนึ่งแต่ว่ามันไม่ทั้งหมดเพราะเรื่องนี้มันไม่ได้มุ่งประเด็นว่าเราจะเดาถูกเดาผิด อะไรมาก แต่มันเป็นเรื่องของการอ่านไปแบบ “เข้าใจ” ถึงสิ่งที่นักเขียนพยายามจะบอกเราว่า ปัญหาความรุนแรงในสังคมนี้มันล้วนเพิ่มดีกรีขึ้นเพราะด้วยจิตใจของคนมันบิดเบี้ยวเป็นเกลียวขึ้งที่ยากเข้าใจแม้แต่ตัวตนของตัวเองยังไม่สามารถบ่งบอกหรือช่วยตัวเองได้เลยแล้วถ้ายิ่งเราไม่บอกไม่เล่าและขอความข่วยเหลือยิ่งทำให้มันเป็นปัญหาที่จมลึกดำดิ่งจนยากจะแก้ไข


เรื่องนี้ถือว่าตอบโจทย์ความพอใจให้กับตัวเองได้ในเรืองของหนังสือที่อ่านได้เพลินแล้วก็ลุ้นกันแบบสนุกถือว่าเป็นเล่มที่แนะนำบอกต่อได้ว่าถ้าชอบอ่านแนวนี้ คิดว่าไม่น่าพลาดเล่มนี้ เรื่องนี้ โดยผู้เขียนเรณี นะคะ เพราะว่าเป็นนักเขียนที่ค่อนข้างอ่านแล้วสำนวนถูกใจ ถ้าให้คะแนนเราอาจจะต้องบอกว่าลองให้ได้ 9/10เลยล่ะค่ะ เพราะว่าอ่านแล้วถูก (เรา ) จริงๆค่ะ


เล่มนี้ตอบโจทย์สำหรับบิงโกรอบที่ 8 ด้วยโจทย์ สืบสวน ฆาตกรรม


 

 
Create Date : 27 พฤษภาคม 2558
Last Update : 27 พฤษภาคม 2558 16:13:57 น. 5 comments
Counter : 3350 Pageviews.  

 
ตามปกติจะไม่ค่อยอ่านแนวนี้ค่ะ พี่พู่รีวิวได้น่าสนใจ


โดย: sawkitty วันที่: 27 พฤษภาคม 2558 เวลา:17:43:48 น.  

 
เรื่องนี้น่าสนใจค่ะ มีเกี่ยวกับจิตวิทยาด้วยใช่ไหมคะ
อยากอ่านๆ


โดย: polyj IP: 171.4.120.182 วันที่: 27 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:22:29 น.  

 
Sawkitty ... เรืองนี้มันสนุกก็ตรงที่มันเกี่ยวกับการสืบสวนนี่ล่ะค่ะ สนุกสำนวนและการวางพล็อตค่ะ

Polyj ... ใช่แล้วค่ะ หมอจิตเวช คลีนิกบำบัดทั้งนั้นเลยอ่ะค่ะ อ่านแล้วทำให้รู้เลยว่า หมออาจจะป่วยก่อนคนไข้อีกค่ะ 55


โดย: JewNid วันที่: 27 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:41:22 น.  

 
เล็งไว้นะคะ เรื่องนี้ สะดุดใจตั้งแต่ปก + ชื่อเรื่องแล้ว


แต่ตัวละครเยอะจัง .... ต้องลองอ่านดูนะ ว่าจะ 'เข้าใจ' อะป่าว


โดย: Prophet_Doll วันที่: 28 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:41:32 น.  

 
ขอบคุณที่ติชมกันนะคะ


โดย: เรณี IP: 157.7.52.183 วันที่: 14 ธันวาคม 2558 เวลา:20:19:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

JewNid
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
[Add JewNid's blog to your web]