<<
มีนาคม 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
24 มีนาคม 2558

:: รักหลงโรง - ญนันทร ::

 

รื่อง :รักหลงโรง Good Plot Good Feeling

นักเขียน: ญนันทร

สนพ.: พิมพ์คำ/พิมพ์ครั้งแรก มีนาคม 2558

จำนวนหน้า: 400หน้า

ราคา : 260 บาท

** โครงการ Good Plot Good Feeling เป็นหนังสือในโครงการ 

พล็อตเด่นเป็นละคร โดยมีหนังสือด้วยกัน 4 เล่ม
โดยอ่านได้แยกเล่มเพราะไม่เป็นเรื่องต่อกันเลยนะคะ
1.รักหลงโรง โดย ญนันธร 
2. เรือนรักปาฏิหาริย์ โดย หัสวี
3. สานรักสลับกาล โดย ปองวุฒิ
4. หรรษาพาหรรษา โดย ดอกไม้โบราณปกหลัง

ซูเปอร์สตาร์อย่าง กีรณา คือสาวไฮโซ เติบโตต่างแดน ไม่ข้องแวะกับคนที่ด้อยกว่าวีนเหวี่ยงเอาแต่ใจได้ตามอัธยาศัย ใครต่อใครต้องตามงอนง้อ...เป็นดาวจรัสแสงกลางฟ้า ทว่า...แท้จริงหญิงสาวเป็นหลานสาวเจ้าของคณะลิเกที่กำลังตกอับเธอทอดทิ้งครอบครัวเพื่อไขว่คว้าตามฝันของตัวเอง ไม่เคยเหลียวแลคนข้างหลัง จนกระทั่งวันที่ดาวอย่างเธอร่วงสู่ดินหมดสิ้นทุกสิ้นทุกอย่าง ต้องจำใจหวนคืนสู่บ้านเกิดแต่กลับพบว่าคนสำคัญที่สุดในชีวิต...จากไปแล้ว มรดกที่หวังไว้ว่าจะได้กลับเป็นภาระหนักอึ้งที่เธอต้องรับช่วงดูแลคนในคณะลิเกต่อ ความ ‘เยอะ’ ทำให้เข้ากับคนอื่นได้ยากโดยเฉพาะกับ ตุลา ชายหนุ่มปากร้ายที่มักจิกกัดและหาเรื่องดัดนิสัยเธอทุกทีที่มีโอกาส

ทว่า...เบื้องหลังท่าทีเฉยเมยปึ่งชาของเขากลับมีความอาทรแฝงอยู่เบาบาง ทั้งๆ ที่ไม่คุ้นเคยกับคนในครอบครัว แต่ลึกๆกลับอบอุ่นอย่างประหลาด ทว่ากีรณาจะใช้ชีวิตอยู่ในโลกของลิเกได้หรือในเมื่อเธอเกลียดลิเกสุดหัวใจ ล้วชื่อเสียงในวงการบันเทิงที่สั่งสมมาเล่าต้องอื้อฉาวเพราะการกระทำที่ตัวเองไม่ได้ก่อ เธอจะเรียกร้องความยุติธรรมคืนมาได้อย่างไรหลังอ่าน

นิยายเรื่อง รักหลงโรง นี้ถือว่าเป็นนิยาย 1 ใน 4เรื่องที่ถูกเลือกเข้าโครงการพล็อตเด่นเป็นนิยาย/ละครที่ทาง สนพ.ร่วมมือกับช่อง3 โดยมีแนวคิดหลักในการสร้างมาเกี่ยวกับความรักในครอบครัว ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเป็นหนังสือนิยายแล้วก็จะได้รับการต่อยอดเป็นละครทีวีต่อไป

เรื่องย่อเรื่องนี้เอาว่าถ้าอ่านปกหลังก็คิดว่ากระจ่างเลยค่ะสำหรับพล็อตเพราะมันเป็นแบบที่เขียนนั่นทั้งหมดเลยค่ะ แต่ถ้าให้พูดอีกนิดก็เอาว่าเรามาเติมกันอีกหน่อยสำหรับเรื่องราวเสริมซึ่งพอจะพูดถึงได้ว่า นางเอกเรื่องนี้ กีรณา /แกรนด์ / แก้ว จริงๆก็เป็นเด็กคณะลิเกที่มียายเป็นเจ้าของคณะ เสียแต่ว่าเธอไม่ชอบความอดอยากการทำตัวลำบากในบ้านตั้งแต่เด็ก เมื่อพ่อแม่เสียก็เลยอยู่แต่กับยายแต่แล้ววันหนึ่งเธอก็ถูก “อา”เอาไปเลี้ยงดูโดยที่จริงๆยายเองก็ไม่ต้องการอย่างนั้นหรอกแต่ด้วยเพราะว่าแก้วอยากไปอาก็เลยมาเอาตัวไปเลี้ยงดูเป็นอย่างดีเปลี่ยนโปรไฟล์ใหม่ได้ไปเป็นดาราใหญ่นั่นเลยกลายเป็นสิ่งพลิกผัน เมื่ออยู่ในวงการเธอดัง เธอเยอะ เธอวีนเธอเหวี่ยงยังไงก็ได้เพราะเธอคือซุปเปอร์สตาร์ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงมาแม้ว่าเธอจะไม่ได้ทำเธอก็ถูกลงโทษด้วยสังคมตัดสินว่าเธอผิด จุดสูงสุดที่อยู่ก็ต้องกลายเป็นจุดต่ำสุดที่เธอมาเยือน สิ่งที่เธอหนีไปกลับต้องกลับมาหามันเพราะว่าเป็นช่วงสุดท้ายที่เธอจะต้องมาเพราะว่า“ยายเสีย” .. ตุลาชายหนุ่มหน้าตาดีผู้ชายธรรมดาเป็นคนดูแลทุกอย่างที่บ้านยายและคณะลิเกเป็นคนกลางที่คอยช่วยเหลือเธอ แม้เธอจะเยอะ จะเหวี่ยง วีน เขาก็เป็นคนที่คอยช่วยเหลืออยู่ห่างๆ แต่ใช่ว่าจะช่วยกันง่ายๆเพราะสิ่งที่เขาคอยช่วยกลับเป็นสิ่งที่แก้ว ดาราตกอับต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง เธอจะมาเยอะ เหวี่ยง วีน ใครเหมือนก่อนไม่ได้แล้ว แต่ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันให้ได้ทั้งเรื่องของ คน ที่ยายเคยบอกและ ตุลา เคยบอกว่ารอบตัวเธอที่อยู่ตอนนี้เค้าเรียกว่า“ครอบครัว” นอกจากนั้นก็เป็นเรื่องการปรับตัว การกินอยู่และงานการที่เธอจะต้องทำคือรับผิดชอบครอบครัวโดยการรับผิดชอบในสิ่งที่ยายมอบให้ก่อนตายคือ“คณะลิเก” และเธอจะต้องทำมันให้ได้แต่ว่าจะทำอย่างไรล่ะเพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยสำหรับดาราไฮโซ แต่ในเมื่อเธอเคยคลุกคลีกับลิเกมาก่อนสมัยเด็ก นั่นอาจจะเป็นสิ่งดีที่เธอทำได้คือการกลับมารื้อฟื้นแล้วใช้ตรงนี้เพื่อเป็นประโยชน์สานต่อได้

เรื่องราวก็ประมาณนี้ล่ะค่ะอ่านไปแล้วบอกได้ว่าเพลินมาก ด้วยเนื้อเรืองเหมือนว่า
“แค่นี้ละ” แต่ว่าจริงๆแล้วเรื่องราวเนื้อหามันยังมี เพราะนอกจากเราจะรู้จักกับนางเอกขาใหญ่วีนเก่งโวยวายเยอะเอาแต่ใจมากในตอนแรกสารภาพว่าหมั่นไส้นางมากเลยนะคะ แต่ว่าพอมีเหตุการณ์อะไรๆโผล่มามันก็เริ่มจะเปลี่ยนและด้วยความที่คนเขียนสามารถจับสิ่งนี้ค่อยๆ พลิกผันค่อยๆเป็นไปตามสเต็ปเราเลยไม่รู้สึกว่าเรื่องราวโดดแต่มันจะไล่ไปตามลำดับอ่านแล้วเพลินมาก ส่วนพระเอกพ่อหนุ่ม ตุลา นี่ก็อีกคนใช่ว่าจะเป็นพระเอกที่ชอบนางเอกแล้วจะยอมร่ำไปแต่นายแน่มากเพราะนายใจแข็งสำคัญนายเป็นพ่อหนุ่มซิกแพ็กรางชอคโกแล็ต ที่คนเขียนๆ มาให้อ่านทำให้คนอ่านใจหายเอ๊ย หายใจติดขัด เพราะว่าบทบรรยายมาทำให้เรามีภาพมโนแจ่มกับพ่อคุณมากเลยค่ะ พ่อเก่ง พ่อหล่อและพ่อแข็ง ( แรง )แม้ปากจะแบบว่าโต้ตอบได้แรงโดนใจตอนต่อปากต่อคำแล้ว นายก็น่ารักผสมกันไป และความหวานอาจจะไม่ได้ละลายตระการตาแต่อย่างใด แต่ว่าสิ่งที่ทั้งสองพระนางได้สร้างมาร่วมกันได้เจอกับปัญหาและสู้ไปพร้อมกันมันทำให้ความรักเป็นแบบมีเหตุมีผลดีค่ะ แต่แหม่ สารภาพพระเอกของเราเห็นเฉยๆ แต่สิ่งที่ทำมันมากกว่านั้นหลายเท่า แต่คำสารภาพรักนี่สิคะ พระเอกลิเกยังต้องอาย(ขอบอก ) และแน่นอนพลาดไม่ได้เพราะว่าพล็อตเค้าเน้นในเรื่องของ ครอบครัว ที่แม้ว่าจะไม่ใช่ครอบครัวที่เกิดมาจากท้องพ่อท้องแม่เดียวกัน นามสกุลเดียวกันแต่สิ่งที่ทุกคนอยู่ร่วมกันและรักกันอย่างคณะลิเกมันก็มีอยู่ แม้ว่าในเรื่องอาจจะไม่ได้ใส่เยอะนักแต่อ่านแล้วก็อินได้ว่า ความรักของคนที่หวังดี มีกับเราอยู่จริงๆ เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่เสมอคะ


เรื่องนี้ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ลองอ่านกันนะคะ แม้เรื่องราวจะเดาทางกันได้ถูกแต่ด้วยเนื้อหาอ่านแล้ว ฟีลกู้ดต้องบอกว่าประสบผลตามนั้นจริงๆ ล่ะค่ะเพราะว่า คนอ่านอย่างฉันฟีลกู้ดไปแล้วค่ะ

 
Create Date : 24 มีนาคม 2558
Last Update : 24 มีนาคม 2558 16:09:16 น. 6 comments
Counter : 4901 Pageviews.  

 
เจิมมมมมมมมมมมมมมม
ต้องไปมาอ่านซะแล้วล่ะ
ขอบใจน้องพู่ที่แนะนำจ๊ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:10:23:38 น.  

 
เพิ่งรู้ว่าช่องสามจะทำเรื่องนี้เป็นละคร ดูท่าจะสนุกได้ใจ ขอบคุณที่เขียนรีวิวให้อ่านนะคะ โหวตให้คุณนิดจ้า


โดย: haiku วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:23:44:17 น.  

 
น่าอ่านมากๆเลยค่ะ
ติดตามโครงการนี้มาตั้งแต่เค้าคัดเลือกกันแล้ว
อยากอ่านเลยค่ะ ว่าแต่ละเรื่องที่ผ่านจะปรระมาณไหน
ไม่น่าพลาด อิอิ ต้องหามาอ่านแน่ๆค่ะ
แต่ช่วงนี้การอ่านติดลบมากๆ
คงต้องอีกสักพักใหญ่เลยกว่าจะได้เริ่มอ่านจริงจัง

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่าโดย: lovereason วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:1:14:41 น.  

 
งานโปรเจคนี้ น่าสนใจนะคะ
เล่มนี้ก็มอง ๆ อยู่ล่ะ


โดย: Prophet_Doll วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:16:09:33 น.  

 
มาเมียงมองนะคะ แต่ยังยั้งใจไว้อยู่ก่อน


โดย: Serverlus วันที่: 28 มีนาคม 2558 เวลา:23:16:13 น.  

 
น่าอ่านจังเลยค่ะพี่พู่


โดย: sawkitty วันที่: 31 มีนาคม 2558 เวลา:16:38:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

JewNid
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
[Add JewNid's blog to your web]