<<
ธันวาคม 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
22 ธันวาคม 2559

:: เพราะเธอคือสายฝนที่ชื่นฉ่ำ - ราตรี อธิษฐาน ::


เรื่องเพราะเธอคือสายฝนที่ชื่นฉ่ำ
เขียน ราตรี อธิษฐาน
สนพ. อรุณ
จำนวน 432 หน้า ราคา 345 บาท
---------------
คำโปรย

 


บางความรักเรียบง่ายชัดเจน
บางความรักหลบซ่อนเกินมองเห็น
บางความรักซับซ้อนเกินเข้าใจ


ลูกพีช เคยบอกความฝันเล็กๆ ให้ทุกคนล่วงรู้ ว่าเธออยากเป็นสถาปนิก แต่วันหนึ่งเธอก็ไม่เอ่ยให้ใครฟังอีกเลย เพราะถ้าฝันแล้วทำไม่ได้ เธอก็กลายเป็นแค่คนเพ้อเจ้อเท่านั้น


กระทั่งฤดูฝนปีสุดท้ายของวัยมัธยมปลายเข้ามาเยือน
เธอได้พบกับหนุ่มนักเรียนสถาปัตย์ชื่อ สายฝน
ความฝันของเธอจึงเริ่มแตกใบอ่อนอีกครั้ง ลูกพีชเริ่มไขว่คว้าหาส่วนที่แหว่งวิ่นไปของชีวิต รวมถึงการหาคำตอบให้กับหลายสิ่งที่ติดค้างอยู่ในหัวใจมาแสนนาน

 

.
.

 

เย้ๆ เราอ่านเรื่องนี้จบไปด้วยความรู้สึกแบบอุ่นนวลค่ะ ใครที่อ่านเรื่อง “รักษ์” มาแล้วเกิดติดใจในผลงานแล้วก็สำบัดสำนวนของคนเขียนก็ต้องบอกว่าเล่มนี้น่าจะโดนใจไม่น้อยเลยค่ะ เราเองอ่านตอนแรกยังคิดอยู่ว่ามันจะอ่านสนุกหรือเปล่าเพราะว่าแนวเรื่องอ่านปกหลังก็เหมือนจะแบบว่ามันเด็กไปนะ มันจะมีอะไรมาให้เราสนใจหรือเปล่าหนอ แต่เนื่องจากว่าชื่อนักเขียนและหน้าปกกระชากความลังเลของเราไป ก็เลยจัดการสอยมาเลยค่ะ และแล้วก็ได้อ่าน อ่านไปเรื่อยๆ จนหยุดแทบไม่ได้ สุดท้ายปิดหนังสือเพราะอ่านจบแล้วก็บอกได้เลยว่า #เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องโปรดของเราอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ 


จริงๆ แล้วถ้าให้ระบุว่าเรื่องนี้เป็นแนวไหน ก็น่าจะบอกได้ว่ามันคือ ดราม่าชีวิตตามสไตล์ของผู้เขียนที่เราผ่านตามาก่อนหน้านี้แล้วนะคะ เรื่องนี้อาจจะไม่ได้ได้อารมณ์กระชากใจมากเท่าเรื่องก่อนแต่ว่ามันก็ค่อนข้างเป็นดราม่าชีวิตเอาเรื่องเหมือนกันนะคะ 


การดำเนินเรื่องนี้เราจะรับรู้หลักๆ กับตัวเองอย่าง  ลูกพีช เด็กสาวมัธยมปลายที่มีความมุ่งมั่นอยากเรียนสถาปัตย์เหมือนผู้เป็นพ่อที่เสียชีวิตไป แต่ว่าผู้ปกครองที่เธออยู่อาศัยด้วยคือ อาหญิง ไม่ชอบและไม่ต้องการให้เธอเรียนจึงไม่ให้การสนับสนุนแต่ก็ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจเธอจึงพยายามทำงานเก็บเงินแล้วก็ไปลงเรียนพิเศษซึ่งเธอได้เจอกับรุ่นพี่  พี่สายฝน ที่เขาจะสอน ชี้แนะเรื่องต่างๆ ในการเข้าเรียนในคณะนี้ การเรียนสถาปัตย์นั้นมันไม่ง่ายเลยเพราะความสามารถของลูกพีชนั้นเหมือนต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่หมด ความยากที่เกี่ยวกับการเรียนยังไม่พอ การสอบก็เล่นทำเอาเครียดไม่น้อย แต่มันก็คงไม่มากเท่ากับเรื่องของ “ปัญหาครอบครัว” ของลูกพีชเลย เพราะเธออยู่กับอาหญิงก็ใช่ว่าจะสบาย เธอไม่ได้มีเงินจับจ่ายใช้สอยนัก เธอไม่ได้อยู่อย่างสบายนักเพราะก็ต้องดูแลบ้านให้อาหญิงตลอด แต่นั่นก็ไม่พอเพราะมันยังมีปัญหาอื่นยิบย่อยอีกหลายอย่าง จนเมื่อเธอได้เจอกับพี่ฝน จากการเป็นแค่รุ่นพี่สถาปัตย์ที่ลูกพีชได้มาเรียนพิเศษด้วยคอยสอนและชี้แนะเรื่องการเรียนและวิธีการวาดรูปแล้วเขายังช่วยดูแลอีกหลาย ๆ อย่าง เมล็ดพันธุ์ความรักที่สองคนบ่มเพาะมันค่อยๆ ก้าวไปเรื่อยๆ อย่างมีวินัยและแบบแผน แต่มันก็ต้องก้าวข้ามความยากของความสัมพันธ์และอุปสรรคอีกหลายๆ เรื่องไปด้วยกัน ... แต่นั่นก็ต้องอาศัยถึงความเข้าใจของทั้งคู่ค่อนข้างมากเช่นกัน


ด้วยความที่ฉันอ่านคร่าวๆ จากปกหลังมาว่ามันเป็นเรื่องของเด็กสาวที่กำลังจะก้าวข้ามชีวิตมัธยมไปสู่มหาวิทยาลัยมันก็เลยเกิดความสงสัยมากหน่อยว่ามันจะสนุกหรือเปล่า แต่ว่าไม่นานค่ะ  คำตอบของคำถามนี้เรามาค้นพบเอาเมื่ออ่านจบบทแรก เลยล่ะค่ะเพราะว่าตั้งแต่นั้นมาเราอ่านจนไม่อยากหยุดเลยทีเดียว เรื่องนี้ขอชมคนเขียนเลยนะคะในเรื่องของภาษา บรรยากาศ และอารมณ์ของงานเขียนเพราะเขาคุมโทนเรื่องเอาไว้แบบอยู่หมัดเลย จังหวะตั้งแต่แรกเริ่มเล่ามาได้แบบเนิบๆ แต่เป็นความละเมียดละเอียดเรียบร้อยอบอุ่นที่เราอ่านแล้วทำให้เกิดอารมณ์อยากเอาใจช่วยนางเอกของเรื่องเอามากๆ ประกอบกับคาแร็คเตอร์ของนางเอกเป็นเด็กสาวที่ใสๆ ไม่เป็นพิษเป็นภัย อันนี้ล่ะค่ะทำให้เราหลงรักเธอเอาง่ายๆ เลย ส่วนพระเอกนั้นแน่นอนว่าเป็นพระเอกที่อบอุ่นค่อนข้างมาก เรียกว่าความน่ารักมีไม่น้อยกว่านางเอกเลยค่ะ แต่ก็นั่นล่ะค่ะในสไตล์คนเขียนใช่ว่านางเอกอุปสรรคจะเยอะฝ่ายเดียวตัวพระเอกอย่างพี่สายฝนก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน เรียกว่าต่างคนก็ต่างให้กำลังใจซึ่งกันและกันมันเลยทำให้เราอุ่นใจกับความรักของความสัมพันธ์ของพระนางค่อนข้างมากเลยด้วยล่ะค่ะ สไตล์แบบนี้คงต้องบอกว่าชอบมากค่ะเพราะมันชวนให้เราอุ่นและอิ่มแบบทราบซึ้งด้วยล่ะค่ะ


 

เรื่องราวแม้จะมองว่ามันมีความเป็นดราม่าแต่มันก็ไม่เน้นเสียทั้งหมดเพราะโทนของเรื่องมันก็ยังคงมีประเด็นของเรื่องอื่นๆ อ่านแทรกลงไปด้วย ทั้งเรื่องความรัก พื้นเพปัญหาของตัวละคร ที่สำคัญคือขาดไม่ได้สำหรับรายละเอียดของการเรียนและการทำงานเกี่ยวกับวงการสถาปนิก เราเองไม่รู้เน้นนักแต่อ่านแล้วก็พอรับรู้ว่ามันหนักหนาค่ะทั้งตอนเรียน การอดนอน การเสนองาน การต้องรับมือกับลูกค้า ค่อนข้างสาหัส ตรงนี้คิดว่าคนเขียนเขาให้รายละเอียดมาค่อนข้างดีนะคะเพราะทำให้เราอินตามไปด้วยไม่ยากเลยล่ะค่ะ สำคัญเลยคือ เรื่องราวเค้ามีวิธีในการเล่าแบบ “อุ่นเอม” ... มันนวลค่ะบอกตรงๆ และมันมีช่วงเวลาที่ทำให้เราคิดถึงสถานการณ์ร่วมของเหตุการณ์ที่เกิดที่ตัวละครกำลังเผชิญด้วย ทั้งเรื่องเพลง เหตุการณ์การเมือง เพราะมาแบบนี้ล่ะค่ะไม่แปลกถ้าหากว่าเราจะอินไปกับเรื่องนี้เพราะมันง่ายนักสำหรับการอ่านไปคิดถึงเรื่องราวตามตัวละครไปด้วย น่ารักมากเลยค่ะ 


แนะนำเลยค่ะเรื่องนี้ ใครกำลังมองหาอ่านงานแนวดราม่าที่ฟีลกู้ลได้พร้อมกัน ก็แนะนำเรื่องนี้เลยค่ะ รับรองได้ว่าถ้าเคยชอบรักษ์เราว่าก็รักหลงเรื่องนี้ไม่ยากจริงๆ เหมือนเราค่ะ

 
Create Date : 22 ธันวาคม 2559
Last Update : 22 ธันวาคม 2559 7:14:33 น. 5 comments
Counter : 2085 Pageviews.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
JewNid Book Blog ดู Blog

แค่ชื่อเรื่อง ก้อ น่าอ่าน แล้ว นะคะ
ต้องไป หาอ่านบ้าง แล้ว ค่ะ


โดย: kwan_3023 วันที่: 22 ธันวาคม 2559 เวลา:8:32:43 น.  

 
บางความรักเรียบง่ายชัดเจน
บางความรักหลบซ่อนเกินมองเห็น
บางความรักซับซ้อนเกินเข้าใจ


ชอบๆค่ะพู่

วันนี้แวะมาทางนี้บ้าง


โดย: tanjira วันที่: 24 ธันวาคม 2559 เวลา:8:44:52 น.  

 
ตอนหนังสือออกใหม่ๆ สะดุดตาตั้งแต่ปกแล้วค่ะ
ปกมันดู ญี่ปุ่น แล้วก็ Slow Life มากเลย
.
.
.
แต่ก็ยังไปไม่ถึงซักที ไม่รู้จงลงคิวอ่านตอนไหน ด้วยความที่เป็นนิยายแนวที่ชอบน้อย ! กว่าปกติ ก็มักจะจัดไปอยู่ช่วงท้ายๆตลอด ... ก็นะ ถ้ามีบุญวาสนาร่วมกัน คงได้อ่านซักวันนั่นล่ะเนอะ

Vote ให้นะคะ


โดย: Prophet_Doll วันที่: 24 ธันวาคม 2559 เวลา:10:45:52 น.  

 อ่านรีวิวแล้วอยากอ่านนิยายเรื่องนี้เลยค่ะ
ปกออกแบบได้สวยหวานมาก
ไม่ได้แวะมาซะนานเพราะยุ่งหัวฟูทั้งงานราษฎร์งานหลวง
ดีใจที่คุณนิดยังอัพบล็อกอยู่
ยังไงก็เล่นบล็อกเป็นเพื่อนกันไปนาน ๆ นะคะ
ปีใหม่นี้ขอให้คุณนิดและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ ไม่เจ็บไม่จน
คิดอะไรก็ให้ได้อย่างที่หวังและโชคดีตลอดทั้งปี สุขสันต์วันปีใหม่ค่ะ


โดย: haiku วันที่: 1 มกราคม 2560 เวลา:0:07:28 น.  

 


สวัสดีปีใหม่ครับคุณพู่


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มกราคม 2560 เวลา:6:40:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

JewNid
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
[Add JewNid's blog to your web]