<<
กันยายน 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
27 กันยายน 2552

:: แอบนินทา...เมื่อน้องหมาตะกุยสวน ::


กุ้มใจ กุ้มใจจริงๆ กุ้มใจจริงๆ ล.ลิงไม่มี ... และที่ ล.ลิงไม่มีนั้นก็เพราะที่บ้านไม่ได้เลี้ยงลิงค่ะ แต่ว่าบ้านเรามีหมาอยู่ 1 ตัว เพศเมีย ชื่อ McGee เมื่อก่อนเธอก็น่ารักดี แต่ว่าตอนนี้เหรอค่ะ ไอ้นิสัยโผล่แว๊บมาเยือนก็คือ .. การเปลี่ยนจาก ดญ. น่ารัก มาเป็นเด็กดื้อซะได้ โดยโผล่พฤติกรรมการเป็น เด็กช่างขุด ออกมาแล้ว เล่นเอาฉันและคนที่บ้านงงงวยกันเป็นแถวว่า อะไรกันนี่ ...เมื่อเจอกับพฤติกรรมอย่างนี้แล้ว .. สิ่งที่ทำได้ก็คือ การเปิดตำราเสาะหาว่าอะไรเป็นต้นตอของปัญหาล่ะคะ งานนี้ก็ต้องให้ "พี่กู" ช่วยซะแล้วล่ะคะ ช่วยกันหาข้อมูลในการศึกษาเกี่ยวกับนิสัยและก็พฤติกรรมของน้องหมาล่ะว่ามันเกิดจากอะไรบ้างหนอ ซึ่งการให้พี่กูช่วยก็ไม่เสียเวลามากมาย เพราะแต่ละข้อก็เป๊ะๆ ตรงประเด็น งัดเอามาวางแปะในบล็อกซะเลย เพราะคนที่เลี้ยงน้องหมาที่สนใจหรือว่าเจอกับพฤติกรรมอย่างนี้จะได้พอรู้ว่าอะไรบ้างหนอที่ทำให้น้องหมาของตัวเองมีพฤติกรรมไม่น่ารักเยี่ยงนี้หมาเจ้าปัญหา
ข้อมูลจากเวปบอร์ด www.petgang.com หัวข้อ ถามตอบกับหมอทศพร โดยข้อความที่ฉันเอามามีการตัดทอนจากเนื้อหาจริง เพื่อความสั้นยาวของข้อความตามความเหมาะสมค่ะ


ปัญหาหมาขุดดิน ขุดสนาม มักเกิดจากอะไรแน่ แล้วจะแก้ไขได้อย่างไร
ก่อนอื่นต้องมาดูกันก่อนครับว่าสาเหตุที่หมาขุดดินนั้นเกิดจากอะไร เพราะมีมากมายหลายสาเหตุผลเหลือเกินครับที่ผู้ศึกษาปัญหาพฤติกรรมพยายาม อธิบาย


1. ขุดเพื่อเก็บซ่อนอาหาร หรือว่าของเล่น
2. การขุดหลุมเพื่อหาทำเลที่หลับนอนสบาย ๆ
3. การขุดหลุมทำพื้นที่ในการเตรียมคลอดของแม่หมา
4. การขุดหลุมเนื่องจากหมาเมื่อไม่มีอะไรทำ โดยมากพบในหมาที่อยู่บ้านตัวเดียว เจ้าของไม่มีเวลาพาออกกำลังกายครับ หมาเหล่านี้จะมีพลังเหลือเฟือครับ เวลาท่านไม่อยู่ก็จะเริ่มออกกำลังการขุดดินอย่างนี้มักพบมากในปัจจุบัน
5. การขุดหลุมเนื่องจากพฤติกรรมเลียนแบบเจ้าของ ปัญหานี้มักพบในหมาที่ติดเจ้าของและเคยเห็นเจ้าของลงมือขุดดิน เช่น เวลาที่ท่านขุดหลุมปลูกต้นไม้ในระหว่างที่ทำหมาอาจจะอยู่ใกล้ ๆ ท่าทางที่ท่านทำนั้นหมามักจะจดจำและจะทำเลียนแบบได้ บางตัวเค้าเข้ามาใกล้ ๆ
6. การขุดหลุมที่เกิดจากจะหลบหนีไปนอกบ้านหรือนอกคอกที่คุมขังหมา การป้องกันและแก้ไขปัญหาพฤติกรรมหมาขุดดิน
การป้องกันและแก้ไขปัญหาพฤติกรรมหมาขุดดิน
1. ในกรณีที่หมาขุดหลุมฝังของกินหรือของเล่น จำเป็นต้องสอดส่องดูแลครับว่ามีสิ่งใดที่ทำให้หมาของเราเกิดความรู้สึกหวาด ผวาถึงไม่กล้าแทะของกินของเล่นได้ตามปกติ เช่น มีหมาตัวอื่นในบ้านหรือเปล่าที่มักจะคอยกัด คอยขู่ เวลาที่เค้าจะกินหรือเล่นของที่เราให้ควรจะพาหาแยกออกจากหมาตัวที่จะกัดเค้า โดยเราอาจจะเรียกให้เค้าเข้าไปกินในที่ลับตาจากอีกตัว แต่ถ้าไม่มีปัจจัยอื่นมากระตุ้นให้หมาเรากลัวเลย ท่านโปรดจงงดให้ของเล่น ของกินที่พร่ำเพรื่อเพราะการมีมากเกินไปหมามักจะนำไปซ่อนโดยการขุดหลุมฝัง นี่ละครับ

2. ถ้าเป็นกรณีขุดหาที่เย็น ๆ นอนนั้นควรจะพิจารณาจัดหาที่นอนใหม่ให้หมาไ้ดแล้วครับเพราะบรรยากาศบริเวณ ที่หมานอนอาจจะร้อนเกินไป แก้ปัญหาโดยการเรียกให้เข้ามานอนในบ้านที่เย็นสบาย ๆ เหมือนกับเราดีกว่าครับ

3. พาหมาไปออกกำลังกายครับโดยการวิ่งเหยาะประมาณ 15-30 นาที ก็จะช่วยให้หมาลดพลังงานที่สะสมในตัวออกไปได้เยอะ และยังไม่ทำให้เค้าเบื่ออีกด้วยครับ การออกกำลังกายของหมานั่นทำได้หลายวิธี เช่น วิ่งเหยาะ ๆ วิ่งไล่คาบจานร่อน ลูกบอล ว่ายน้ำ ฯลฯ

4. การแก้ไขพฤติกรรมเลียนแบบนั้นต้องคอยระวังครับถ้าท่านจะขุดดินปลูกต้นไม้ ใหม่ ให้นำหมาไปผูกเก็บในสถานที่ไกล ๆ จากตรงนั้นมิให้เค้ามองเห็นการขุดดินของท่านก็จะลดปัญหาการเลียนแบบไปได้ ครับ

5. ถ้าบริเวณที่หมาชอบขุดดินมีพื้นที่เล็กน้อยสามารถหาอะไรมาปกปิดได้ก็ควรทำซะ ครับ เช่น หากระถามต้นไม้มาวางทับพื้นดินที่หมามันชอบขุดก็จะไม่เกิดปัญหานี้ขึ้น

6. จัดกั้นพื้นที่เฉพาะเลยครับสำหรับให้หมาที่รักขอเราได้ขุดอย่างเดียว เรียกว่าเวลาเห็นว่าจะขุดดินให้จับใส่คอกที่เราเตรียมพื้นที่ขุดให้เสร็จ แล้ว หมาจะได้ขุดเฉพาะในคอกที่เราจัดไว้เท่านั้นครับ เป็นอันว่าปัญหาพฤติกรรมของหมาชอบขุดดิน ขุดหลุมคงจะแก้ไขได้นะครับหลังจากอ่านสิ่งที่ผมเขียนในข้างต้นไปแล้วผลงานการกระทำของเจ้าตัวปัญหา

หาทางแก้ไขเบื้องต้นก่อนโดยการเอาตาข่ายลวดมาปูสนามหญ้า
เรียกว่าแทบแย่คะเพราะกว่าจะตัดลวดได้ ปูได้ก็เล่นเอาตัวเป็นรอยขีดข่วนเต็มไปหมด
แงๆ .... หมาทำเดือดร้อนแท้ๆ เลยนะเนี่ย เจ็บตัวเพราะหมาจริงๆ


หลังจากที่อ่านแล้ว มานั่งวิเคราะห์แต่ละอย่างไปเรื่อยๆ ก็พบว่า ... สิ่งที่น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา อาจจะเป็นข้อที่ 4 และ 5 คือ การเบื่อเครียดของน้องหมา และการเลียนแบบพฤติกรรมในการทำสวน ขุดดินของเราเอง เพราะมานั่งดูแต่ละข้อแล้วมันค่อนข้างจะมีโอกาสน้อยมาก เพราะฉะนั้นก็มีแต่ข้อ 4-5 นี่ล่ะที่อาจจะเป็นไปได้ เพราะเรื่องหมาเครียด เหงา เบื่อ เซ็ง อาจจะเพราะฉันกับคนที่บ้านกำลังวุ่นวายทำนั่นนี่ไปเรื่อยเปื่อย อาจจะไม่ค่อยได้เล่นกับเค้าตามที่ควร เค้าเลยคิดว่าเค้าไม่ได้รับการสนใจเพียงพอ (ก็เป็นไปได้เหมือนกันนะ)


ให้ตายเหอะ ... คำว่า ห ม า เ ค รี ย ด ... การเมืองก็ไม่ได้เล่น เศรษฐกิจก็ไม่ต้องกังวล อาหารการกินก็มีเสิร์ฟแทบทุกวัน ดั๊นนนนนน มาเป็นหมาเครียด นี่ฉันกำลังคิดอยู่ว่าพอแก้ปัญหาหมาเครียดได้แล้วเจ้าของมันจะเครียดแทนกว่านี่น่ะสิ ... แล้วแบบนี้หมามันจะช่วยแก้เครียดให้ฉันได้หรือเปล่าหนอ ...
หน้าตาหมาเครียด

เอาค่ะ ... มีปัญหาก็ต้องแก้กันไป เลี้ยงเค้าแล้วหนิก็ต้องเลี้ยงกันต่อไป ไม่ได้อยากได้เค้ามาแล้วก็เลี้ยง เลี้ยงไม่ได้ดั่งใจก็เอาไปปล่อย ฉันของประนามไอ้คนพวกนี้ที่มีพฤติกรรมเยี่ยงนี้ค่ะ ไอ้การเอาสัตว์เลี้ยงไปปล่อยน่ะมันก็แค่ปัญหาที่ปลายเหตุ ต้นเหตุน่ะควรจะปรับปรุงนิสัยและการคิดของคนมากกว่า เพราะมันคงจะดีต่อสัตว์และก็ต่อสังคมไปด้วย เพราะไอ้อะไรที่คิดกันง่ายๆ ว่า อยากได้ อยากมี พอมีแล้วและไม่ชอบก็จะทิ้งขว้าง เอ่อนิสัยอย่างนี้เปลี่ยนดีกว่าไม๊ หรือว่าถ้าเปลี่ยนไม่ได้ก็ไปไหว้หมาแมวบางตัวก็ได้นะคะ เผื่อว่ามันจะได้ดูดีขึ้นมาบ้างการคิดอะไรง่ายๆ มันก็มีทั้งดีและเสีย บางกรณีคิดยากๆไปก็เหนื่อยเปล่าเพราะอะไรที่แก้ปัญหาได้ก็ทำง่ายๆ ดีกว่าเพราะผลออกมาก็เหมือนกัน แต่ว่าบางทีคิดง่ายๆ ไปก็ไม่ดีเพราะถือว่าหละหลวม ไม่คิดให้มันถี่ถ้วน เอานิสัยมักง่ายเข้าว่า อันนี้ฉันว่ามันก็คงต้องดูเป็นกรณีไปมั้งค่ะว่า จะคิดง่าย หรือว่า คิดยากๆ แต่ผลสรุปฉันก็ว่า คิดให้ดี คิดให้เป็น ไม่ว่าจะง่าย หรือว่ายากถ้าทำให้มันได้ผลออกมาดีก็ทำไปเหอะคะ อย่างน้อยๆ สังคม คนรอบตัวจะได้เห็นและยกย่องชื่นชม ...ปล. เขียนไปไม่ได้กัดผู้ใดทั้งสิ้นคะ เพราะเขียนแล้วมันต่อเนื่องเลยเขียนลงไป เตือนใจตัวเองด้วยเรื่องคิดมาก คิดยาก คิดง่าย แต่ว่าใครมาอ่านแล้วรู้สึกว่าเหมือนถูกด่า ฮ่าๆ ก็ขอให้รู้ว่าไม่ได้มีเจตนานะคะเพราะว่าเขียนไปแบบเรื่อยเปื่อยมันก็อย่างนี้ล่ะคะ ... ด่าได้รอบทิศทางเหมือนเครื่องเสียงเซอร์ราว ... 

Create Date : 27 กันยายน 2552
35 comments
Last Update : 27 กันยายน 2552 9:10:27 น.
Counter : 4504 Pageviews.

 

ขอเจิมให้แม็กกีค่ะ...

 

โดย: Devonshire 27 กันยายน 2552 8:40:19 น.  

 

มะคืนดู I am Legend ที่มีพระเอกมีน้องหมาคู่ใจชื่อ "แซม" หน้าคล้ายแม็กกีเลยค่ะ.. เศร้ามากเลยค่ะตอนที่ "แซม" ติดไวรัสแล้วพระเอกก็ต้องทำให้มันตาย..
หมาบ้านพี่ก็ขุดดินค่ะ เคยโกรธมันแต่ตอนนี้เข้าใจมันแล้วค่ะ..

 

โดย: Devonshire 27 กันยายน 2552 8:42:45 น.  

 

ลุงจิมมี่ของเอมี่ก็ชอบขุดดินคะ

เค้าเป็นสุนัขพันธุ์ผสมระดับหางแถว มีเค้าหน้าคล้ายอัลเชอร์เชี่ยน โดนเก็บมาจากปากซอย เค้านั่งรอเจ้าของมา 1 วันเต็มๆ ไม่มีใครมาถามหาเลย ร้านหน้าบ้านที่ลุงจิมมี่นั่งรอเจ้าของ เลยขอให้แม่พามันมาเลี้ยง

เค้าก็เลยถูกเลี้ยงแบบตามมีตามเกิด ไม่โดนมัดเชือก และปล่อยให้ไปไหนมาไหนตามใจ (ที่บ้านไม่มีรั้วคะ)

นิสัยที่ตอนเป็นวัยรุ่นของเค้าคือขุดดินหาหนูท่อที่หลงเข้ามาแถวๆนั้น แต่ที่บ้านไม่ได้แต่งสวนอะไรนะคะ วางต้นไม้ตามมีตามเกิด

บางทีก็เป็นการทำลายกระถางต้นไม้ โดยไม่ได้ตั้งใจ ชั้นวางโป๊ยเซียน มีสามชั้น ยี่สิบกว่ากระถาง ล้มลงหมดเลย ก็ต้องมาจับกระถางตั้งวางกันใหม่ คนที่มาจัดก็จะบ่นๆกันไป (แม่บ้าง เอมี่บ้าง...) ฮ่าๆๆๆ

แต่เดี๋ยวนี้ลุงจิม(แก่แล้ว) ก็เพลาๆการขุดลงบ้าง ถ้ามีอะไรเหม็นๆก็จะขุดซ๊ะทีนึง เพื่อกลบกลิ่นที่เค้าไม่ชอบ มาเล่าสู่กันฟังหนะคะ

 

โดย: amykittenish 27 กันยายน 2552 8:52:07 น.  

 สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะ คุณพู่

มาดูหน้า..นักขุดประจำบ้านคุณพู่

เคยเลี้ยงหมามาก็หลายรุ่น หลายพันธ์ค่ะ แต่ละตัวละพันธ์นิสัยจะไม่เหมือนกัน เจ้าพันธ์ตัวเล็ก ๆ ชิสุ จะไม่ขุดเลย พันธ์ไทยชอบขุดสุด ๆ อุตส่าห์ลงทุนจัดสวน กลับจากที่ทำงานมาแทบร้องไห้ แง ๆ เหมือนแผ่นดินไหว สอนก็แล้วตีก็แล้ว ต่อหน้าไม่ทำ ลับหลังเหมือนหมาเก็บกด เราเป็นคนทั้งรักสวน และรักหมา ต้องเลือกหมาตัดใจสวน อยู่คู่กันไม่ได้

จากข้อมูลสาเหตุที่หมาขุด หมาบ้านเรา 1-5 เลยค่ะ
แต่ไม่ได้เลี้ยงหมาแล้วนะคะ เพราะไม่มีเวลาดูแลเขา ไป ตจว. ทีกุ้มใจไม่มี ล.ลิง เหมือนกัน มีแมวอยู่ในบ้านตัวเดียวค่ะตอนนี้ไปไหนไปด้วย

คนที่จะเลี้ยงหมาได้ต้องมีใจรักและเข้าใจเขาจริง ๆ นะคะ

มีความสุขกับวันหยุดพักผ่อนมากๆ นะคะ

 

โดย: อิ่ม_Aim 27 กันยายน 2552 9:11:12 น.  

 

สวัสดียามสายค่ะคุณพู่...
ตะกี้ว่าจะเขียนเล่าเรื่องน้องหมาที่บ้านเหมือนกันค่ะแต่เผอิญหิวข้าว..เลยไปซัดต้มยำเห็ดนางฟ้า (ใส่ไก่นิดหน่อย) มาแล้วหนึ่งชามค่ะ (แม่บ้านทำให้น่ะค่ะ..แฮ่ๆ พี่เองก็ทำได้อยู่แต่ไม่อร่อยค่ะ) มาเล่าต่อ.. พี่มีแปลงมะลิหน้าบ้านอยู่กอนึง ปลูกเสร็จใหม่ๆ ปุ๊บ สองตูบมันขุดเลยค่ะ น่าจะเป็นเพราะใส่ปุ๋ยที่มีกลิ่นหลายๆ อย่าง มันก็เลยสงสัยและลองขุดดูไงคะ ก็เรียกมันมา เอาจมูกจิ้มๆ ไปตรงนั้น แล้วก็มองหน้ามัน บอกเน้นๆ ว่าอย่าทำนะ ไม่ขุด พูดซักสองสามครั้งค่ะคุณพู่.. มันรู้เรื่องนะคะ หมาเนี่ยถึงมันสมองเล็กกว่าเรา แต่มันมีใจให้เราด้วยไงคะ มันสังเกตจากการแสดงท่าทีของเราแล้วรู้ว่า เราไม่พอใจ มันก็ไม่อยากให้เราไม่พอใจ เพราะมันก็รักเราและต้องการความรักจากเราด้วยละค่ะ...
พอผ่านไปหลายๆ วันมันก็ไม่ขุดแล้วค่ะ หลังจากนั้น มันก็ไม่ค่อยมายุ่งกับแปลงมะลิของพี่อีกเลย แต่เร็วๆ นี้ มีตัวนึง (หนึ่งในสองตัวที่โดนอบรมน่ะค่ะ) มาแอบขุดๆ นิดหน่อย น่าจะเป็นเพราะมีหนูวิ่งผ่าน แต่พอผ่านไปแล้วก็แล้วไปค่ะ...
สรุปว่า ไม่น่าจะใช่นิสัยชอบขุด หรือเครียด ฯลฯ มันอาจจะเป็นเฉพาะช่วงเวลาหนึ่งๆ นะคะ พี่ว่า ...
สุขสันต์วันอาทิตย์ค่ะคุณพู่...

 

โดย: Devonshire 27 กันยายน 2552 9:27:20 น.  

 

เจ้่าโคล่าของที่บ้านตายไปแล้วค่ะ

มรณะอายุ 14 ปีเศษตอนนี้มีแต่ปลาค่ะ

แต่เจ้าสองตัว ข้างบ้านก็มาขุดอะนะ

ปล่อยตามสบายใจไปเลย

คงจะหาที่นอนเย็นสบาย ดีค่ะ

บางคืนมีหอน เหมือนจะเห็น กุ๊ก กู่

ไม่เป็นไร คิดซะว่ามี รปภ.แบบฟรีๆๆ

แอมอร

 

โดย: peeamp 27 กันยายน 2552 9:38:29 น.  

 

เคยเห็นพี่ที่ทำงานเลี้ยงหมาโกลเด้นท์ตัวนึงค่ะ

เย็น ๆ ต้องพาวิ่ง ทำกิจกรรมด้วย แบบว่าเป็นหมากิจกรรมไฮเปอร์ ไม่งั๊นจะเฉา

สวนข้างบ้านเค้าก็เหมือนสวนพี่พู่ ฝีมือแม็กกี้เนี่ยละ

พออีกพักนึงลูกเจ้าของสาวเค้าคลอด ก็ไม่มีเวลาพาหมาไปวิ่งแล้ว

ผลคือ มันเฉามากเลย แบบว่าซึมเซา เครียดไปเลย เลยจำต้องแบ่งเวลาให้หมาบ้าง ลูกบ้าง

ก็เหตุผลเดียวกัน เอาเค้ามาเลี้ยงแล้วนินา สู้ต่อไปค่ะ

 

โดย: Envi_NY 27 กันยายน 2552 10:02:48 น.  

 

มีหมาบางทีก็เหมือนมีลูกนะคะ ต้องดูแลหาอาหารให้กินกันทุกวัน ต้องทนพฤติกรรมดื้อซน แม้บางครั้งจะน่ารักน่าหยิก เพื่อนก็เคยมาเล่าให้ฟังเหมือนกันว่าคุณภรรยาเธอซื้อหมามาเลี้ยงสามตัว กำลังโตทั้งดื้อทั้งซน ขุดดินต้นไม้กระเจิงไม่เว้นแต่ละวันค่ะ แต่เค้าก็รักมันนะเลยต้องทนซื้อต้นไม้มาซ่อมสวนหน้าบ้านกันบ่อยๆ

 

โดย: Summer Flower 27 กันยายน 2552 10:32:44 น.  

 

หวัดดีคะแวะมาทักทาย และแวะมาเอากล่องแชทมาติดไว้เพื่อไว้พูดคุยกับเพื่อนๆคะ ขออนูญาติเอามาติดไว้นะคะ
(ถ้าเคยเอาไปใส่แล้วใส่ซ้ำ ต้องขออภัยด้วยนะคะ)

 

โดย: benji2 27 กันยายน 2552 11:14:55 น.  

 ชีวิตตอนนี้ไม่ได้อยู่ในสภาพที่จะเลี้ยงสุนัขได้ เพราะอยู่คอนโด อีกทั้งไม่มีเวลาและความอดทนในการเลี้ยง...อิอิ คุณพู่เก่งค่ะที่สามารถ.....55+

 

โดย: นางฟ้าอรชร 27 กันยายน 2552 11:15:18 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

บ้านที่อุบลเลี้ยงหมา 10 ตัวค่ะ
แล้วจะเจอปัญหาแบบนี้เหมือนกันจ้าน้องพู่
แต่บังเอิญว่าน้าๆ
เราปล่อยให้ขุดตามอำเภอใจ
ขุดมาก็ไปกลบไป
ขุดมาก็กลบไปจ๊ะ

 

โดย: อุ้มสี 27 กันยายน 2552 11:56:11 น.  

 

ฮ่า ฮ่า จากสวนสวยกลายสภาพเป็นสวนเลอะเลย

แถมรอยเท้าบนพื้นกระเบื้องด้วย

มาอ่านวิธีจัดการ แต่ไอ้ลวดตาข่ายนี่ ถ้าไม่ใส่แขนยาวละก็ ได้หลายแผลเหมือนกันนะฮื ฮื

 

โดย: วันที่ท้องฟ้าแจ่มใส 27 กันยายน 2552 12:54:42 น.  

 
สวัสดีวันสีแดงครับ คุณพู่

ที่บ้าน มันไม่มาตะกุยสิครับ แต่มาฝาก อุนจิ ทิ้งไว้....ยังหาทางแก้ไขไม่ได้เลยครับ

ฝนตกทั้งวันทั้งคืนสองวันมาแล้ว บรรยากาศก็สบาย ๆ ดี แต่พาขี้เกียจมาก ๆ เลยครับ

มีความสุขมาก ๆ รักษาสุขภาพ นะครับ

 

โดย: เซียน_กีตาร์ 27 กันยายน 2552 13:02:19 น.  

 

มาแวะให้กำลังใจค่า (^-^)

ที่บ้านจะชอบนอนผึ่งแดดค่ะไม่ค่อยขุดแต่เจ้าตัวเร่ร่อนลูกเขยอ่ะขุดค่ะ แต่เอาไว้นอน เวลาฝนตกน้ำท่วมบ้านมองไม่เห็นหลุม บางทีก็มีเผลอตกหลุม-*-เค้าได้ค่ะ

 

โดย: T-naiG 27 กันยายน 2552 13:32:17 น.  

 

เพิ่งเคยได้ยินค่ะที่มันเลียนแบบเราปลูกต้นไม้

 

โดย: tuk-tuk@korat 27 กันยายน 2552 14:39:51 น.  

 

&#3604;&#3641;&#3652;&#3617;&#3656;&#3604;&#3657;&#3634;&#3618;

 

โดย: ชบาหอม 27 กันยายน 2552 17:56:13 น.  

 

ปัญหาที่ต้องตามแก้กันจริงๆ สำหรับเจ้า mcgee ขุดกันซะสวนพรุนไปแบบนี้
....แอบใส่ถุงเท้าให้เจ้า mcgee ช่วงที่ปล่อยมันวิ่งเล่นนี่ พอช่วยได้ไหมครับ

 

โดย: ถปรร 27 กันยายน 2552 18:24:04 น.  

 

McGee รู้ป่าว
ว่าข้าพเจ้าชอบสุนัขพันธุ์เดียวกะเจ้ามากเลยจ้ะ

อัลเซนเชี่ยนทั้งหล่อทั้งฉลาด เท่ด้วย อิอิ

คุณพู่ขรา...สบายดีหรือป่าวคะ

ที่บ้านฉัตรฝนตกฟ้าคะนองอย่างแรงค่ะ ^ ^"

 

โดย: ณ ปลายฉัตร 27 กันยายน 2552 19:17:14 น.  

 

Hello khun jewnid, thank you to visit my blog na kha, I'm in Germany now , everything is o.k. kha, will write down about Germany after come back to BKK na kha, missing you kha

 

โดย: Jujastar 28 กันยายน 2552 0:37:25 น.  

 

พาวิ่งออกกำลังกายมั่งป่าวจ๊ะ
ไม่เคยเลี้ยงจ้า แต่ว่าแถวบ้านมีเจ้าน้องหมาเต็มไปหมดเลย

พี่กิ๋วไม่กล้าไปหามาเลี้ยงก็เพราะกลัวภาระเนี่ยแหล่ะ
ไหนจะต้องซื้อประกัน ไหนจะต้องดูแลกันทั้งกายทั้งใจ
เลย...ขอผลัดกับลูกๆไปก่อน เพราะเด็กๆอยากได้มากก
โดยเฉพาะพี่เล็ก อยากได้ไซบีเรียนฮัสกี้มาหลายปีแล้ว

รอไปก่อนนะลูก

 

โดย: เพลงเสือโคร่ง 28 กันยายน 2552 7:25:14 น.  

 

อ๋อ น้องMcGeeตะกุยสวนนั่นเอง55555 น่ารักจังเข้าใจหางานให้แม่นิดทำ5555

 

โดย: bagarbu 28 กันยายน 2552 8:17:14 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันวันจันทร์สุดท้ายของเดือนจ้า
ฮ่า ฮ่า ไม่อยากซ้ำเติม เลี้ยงหมาตัวเล็กๆ น่าจะดีกว่านะคะคุณพู่

 

โดย: หอมกร 28 กันยายน 2552 8:35:56 น.  

 

ที่บ้านเคยเลี้ยงหมา สมัยเรายังวัยมัธยมปลายนิดๆๆ
กว่าจะขอแม่เลี้ยงได้เกือบแย่ ต้องแอบเอามา พอแม่เห็นหน้าก็ยอม ตรงลงว่าเธอชื่อปูเป้ หมาไทยขนขาว หางยาว ตรงหน้าเค้าที่ตามีสีดำเหมือนใส่แว่น ที่สำคัญฉลาด สะอาด สอนมาดี ขับถ่ายเป็นที่ กินอยู่เรียบร้อย อาหารประจำเธอคือ ตับไก่บดใส่ซอส น้ำปลาไม่เอาเธอไม่ชอบ ของหวานคือฝอยทอง วันเวลาผ่าน ทั้งรักและพันธ์ผูก เธอก็จากไปตามกาลเวลา เป็นเรื่องเศร้าทั้งบ้าน กว่าเธอจะไปต้องมาอยู่กันพร้อมหน้าร่ำลา เธอถึงไป

เราไม่อยากอาลัยอาวรณ์แบบนี้อีก เลี้ยงก็สงสาร กินดีอยู่ดี ไปไหนก็ห่วงกลัวเค้าเหงา แม้บางครั้งตอนนี้แฟนชวนหาหมามาให้ เราก็ลังเล

จนโปนัสเอ่ยปากขอ เราก็คิดอยากให้เค้าโตก่อนรับผิดชอบตัวเองให้ได้ก่อน สมัยมีปูเป้ กินนอนอยู่ด้วยกันได้เลย พูดถึงภาพยังติดตา

ชีวิตหนึ่งเอาเค้ามา ต้องรับผิดชอบ นี่แหละที่กังวล ที่สำคัญรักมากๆ พอเค้าจากก็ซึมๆๆ เห็นหมาที่ไหนไม่เคยอยากได้ อยากได้แต่หน้าเดิมๆๆ

เลี้ยงแล้วก็รัก รักแล้วก็ทุกข์ ไม่อาจทำใจ

 

โดย: poo (myroom_pu ) 28 กันยายน 2552 9:23:24 น.  

 

ไข่ตุ๋นตัวร้ายเอิงไม่ขุดค่ะ แต่ฉี่หยอดทุกพื้นที่ 555

 

โดย: Madam_Hatyai 28 กันยายน 2552 9:25:04 น.  

 

หมาพันธ์นี้ไม่เข้าใกล้เด็ดขาด กลัวถูกมันกิน

 

โดย: ปลายเทียน 28 กันยายน 2552 9:34:32 น.  

 

แมกกี้ตัวหญ่ายจริง ๆ แต่ยังไงน้องหมาตัวเมียก็นิสัยดีกว่าน้องหมาตัวผู้หล่ะนะ
หน้าตาไม่เครียดนี่นา ออกจะมีความสุข (แต่อาจจะเหงา รึเปล่า?)
ช่วงนี้ฝนตกหายร้อน พวกหมาบ้านเราเลิกขุดแระ แต่ยังขยันว่ายน้ำครำกันเหมือนเดิม เหอ เหอ เหม็นมากมาย

 

โดย: คุณย่า 28 กันยายน 2552 13:08:06 น.  

 

เป็นกะลังใจให้ด้วยคนนะค๊าพี่พู่ แต่ที่บ้านมีนไม่ค่อยมีปัญหาขุดดินอ่ะ ไม่ค่อยเห็นมันขุด แฮะๆๆ อาจจะเพราะไม่ค่อยได้กลับบ้านก็ได้ แต่คงมีปัญหาเรื่องขาดความอบอุ่นมากกว่า เพราะไม่ค่อยมีใครเล่นกับมัน แต่ก็รักมันกันทุกคนนา

 

โดย: minporee 28 กันยายน 2552 22:13:13 น.  

 

ข้อ 3 แก้ได้ดีมากๆ เลยค่ะพี่นิด แถมเราได้ออกกำลังกายไปด้วย ลดอ้วนได้เยี่ยมเรยค่ะ สวนก็ไม่โดนขุดด้วย อิอิ ลองดูนะคะ เผื่อจะสยบนู๋แม๊กกีได้บ้าง เอาใจช่วยอยู่เสมอนะคะพี่นิด ขอให้แก้ไขปัญหานี้ได้ค่ะ

 

โดย: ToY (tiny ) 29 กันยายน 2552 2:58:22 น.  

 

5555
สาเหตุข้อ 4-5 นี่น่ารักจริงๆ
ปล่อยไปเต๊อะ...ไม่ได้ขุดเดี๋ยวจะเครียด
แต่เล่นเอาตาข่ายขึงเลยเหรอ
แล้วคราวนี้แม๊กกี้จะซ่อนกระดูกไงละเนี้ยะแม่พู่
แงๆๆๆ สงสารแม๊กกี๊

 

โดย: mutcha_nu 29 กันยายน 2552 9:57:47 น.  

 

ขอบคุงมากเลยค่ะ เอาตะข่ายครอบนี่เอง อืมๆ ๆ ๆ

 

โดย: peeshin 29 กันยายน 2552 16:12:31 น.  

 

ขอประนามพวกชอบเอาหมา-แมว ไปปล่อยด้วยคนครับ เกลี่ยดที่สุดเลย ไอ้คนพวกนี้

ไม่ต้องคิดถึงเรื่องอาหารการกิน แค่เรื่องจิตใจของมันก็บาปแย่แล้ว

 

โดย: แฟนผมฯ IP: 142.103.23.32, 202.134.119.218 30 กันยายน 2552 16:25:39 น.  

 

ปอร์โต้กะคุ้กกี้ ก็ชอบขุดดินเหมือนกันค๊าบบ นอกจากเป็นนักขุดแล้ว ยังเป็นศิลปินเอกด้วย
พอขาเปื้อนขี้ดิน ก็มาทำเป็น paw print ลวดลายต่างๆ ประมาณ abstract ภายในบ้าน...โดนแม่ชมซ๊า....หูกางเรยยย อิอิ

 

โดย: Ezy-SeaHill 2 ตุลาคม 2552 15:58:16 น.  

 


จะขอรบกวนไหนๆ ก็รักหมาเหมือนกัน
ช่วยตอบแบบสอบถามงานวิจัยเกี่ยวกับสุนัข
เพื่อประโยชน์ทางการศึกษาให้หน่อยค่ะ
ใช้แค่ e-mail เท่านั้นค่ะ
ช่วยส่งmail มาที่
patchree6@hotmail.com
จะส่งแบบสอบถามกลับไปให้
รบกวนด้วยค่ะ

 

โดย: pat IP: 114.128.248.160 3 ตุลาคม 2552 1:54:22 น.  

 

มาแว้วก้าบบบบบบบบบบบ

 

โดย: dogamania 22 ตุลาคม 2552 8:51:18 น.  

 

สุดยอดค่ะ

 

โดย: ชอบจังเลย IP: 1.2.149.39 15 กุมภาพันธ์ 2559 21:37:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


JewNid
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
[Add JewNid's blog to your web]