<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
26 ธันวาคม 2557

:: The Password สืบรักรหัสลับ - ทอม สิริ ::
เรื่อง The Password สืบรักรหัสลับ

โดยนักเขียน ทอม สิริ

สำนักพิมพ์ คำต่อคำ

จำนวนหน้า หน้า

ราคาปก 270 บาท

ปกหลัง ...

.

“พาสเวิร์ด...ไขไปสู่เรื่องราวคาดไม่ถึงที่มาพร้อมกับความรักอาบอุ่นหัวใจ”

มโนไอทีผู้เข้ามาทำงานใหม่ได้รับมอบหมายให้แกะรหัสพาสเวิร์ดเปิดคอมพิวเตอร์ของคนตายนั่นก็ยากแทบบ้าอยู่แล้ว พอแกะรหัสได้ก็เหมือนกล่องแพนโดราที่เก็บซ่อนความชั่วร้ายถูกเปิดอ้าออกเรื่องราวความลับของคนตายได้รับการเปิดเผยออกทีละไฟล์ ทีละเรื่องล้วนแล้วแต่เกี่ยวพันกับมนุษย์เงินเดือนรอบตัว และเจ้านายจอมโหดของเขาทั้งสิ้นแต่ใครกันเล่าที่มีแรงจูงใจมากพอจะเป็นฆาตกรฆ่าปาดปากคนได้โหดขนาดนั้น!

.

.

ในท่ามกลางปริศนามากมาย...หัวใจของไอทีหนุ่มได้พบกับรอยยิ้มพิมพ์ใจจากสาวน้อยพนักงานใหม่ชื่อดนุยาเธอทำให้มโนสัมผัสได้ถึงแสงเรื่อเรืองสีชมพูที่อบอุ่นซ่านขึ้นมาในหัวใจทว่ามีอะไรบางอย่างที่ทำให้เขาสะดุดใจ และเมื่อค้นลึกลงไปในประวัติของเธอเขากลับไม่พบอะไรเลย เหมือนกับว่าดนุยาคนนี้ ไม่เคยมีตัวตนมาก่อน
.

-----------------------------------------------


...หลังอ่าน ...

.

นายมโน พนักงานไอทีหนุ่มหล่อที่ถึงแม้ว่าเพิ่งจะได้เข้าทำงานใหม่แต่เขาก็ได้รับหน้าที่สำคัญสำหรับบริษัทเลยก็คือ การค้นหาพาสเวิร์ดของบริษัทซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะว่าข้อมูลสำคัญของบริษัทอยู่ในเครื่องนี้หมดแต่มันไม่สามารถเปิดขึ้นมาได้เลยเพราะว่าคนที่เพิ่งทำตำแหน่งเดิมนี้เพิ่งถูกฆาตกรรมและเขาดันเปลี่ยนพาสเวิร์ดคอมพิวเตอร์ทั้งหมดโดยปราศจากร่องรอยในการแจ้งบอกแก่ผู้ใดและถึงแม้ว่ามันจะเป็นงาหนักหนาเพียงใด  มโนก็จำเป็นต้องทำและแก้ไขให้ได้เร่งด่วนที่สุดเพราะไม่อย่างนั้นแล้วทุกอย่างทุกคน ร่วมถึงเขาต่างก็ต้องลำบากแน่นอน     ถึงแม้เขาจะมีหน้าที่การงานเป็นแค่หนุ่มไอทีแต่เอาเข้าจริงเขาก็ต้องทำหน้าที่สืบหาร่องรอยและความจริงของการตายของนายพิราม– ไอทีคนก่อนนี้ให้ได้ด้วย ซึ่งถือว่าก็ไม่ใฃ่เรื่องง่ายเลยเพราะว่าสอบถามและฟังเอาจากแต่ละคนในบริษัทแล้วเรียกได้ว่า  แม้ตายจนเหลือแต่ชื่อทุกคนในบริษัทก็ยังยี้ให้กับนายพิรามอยู่เสมอขนาดบอกได้เลยว่า “ถ้ามันยังไม่ตายก็อยากให้มันตาย”  เลยเชียวล่ะ

.

ที่ทุกคนเกลียดนายพิรามเป็นเพราะนิสัยใจคอของเขาซึ่งเป็นแบบพวกเห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ ถือว่าตัวเองสำคัญสำหรับบริษัทคนอื่นต้องการความช่วยเหลือก็ต้องการข้อแลกเปลี่ยน ชอบแกล้งคนอื่นแบ “เยอะ/เลวร้าย” (ถ้าอิฉันโดนได้คนนี้แกล้งคงได้แค้นจะอยากฆ่ามันจริงๆ ล่ะค่ะ) แล้วด้วยเพราะว่าไอ้คนนี้มันเลวเยี่ยงนี้แต่พอไปถามหลายๆ คนและทุกคนคิดเหมือนกัน แล้วมันจะหาผู้ต้องสงสัยยังไงล่ะ

พี่นาง –แม่บ้านของบริษัทเจอไอ่พิรามสำแดงฤทธิ์ฉี่กระจายในห้องน้ำ อร้าย เลว
ป้าศรี/คุณพะศรี/พัชรศรี – พนง.ฝ่ายบุคคลจู้จี้เฮี้ยบสุดตัว (ยังไม่รอด)

จิตตา –เจ้าของเอาแต่ใจและเอาแต่ได้ของบริษัท เจอนายวีนแบบนี้น่ากลัวพิลึก

นายฐิติ-เซลส์ของบริษัทเลวตัวพ่อหลงเหลือ หื่นระดับ 8 
ดาววดี –สาวเซ็กซี่สะบึมแตกเซลส์อีกคนสำคัญของบริษัทอยากงาบนายมโนจัง
เจิดจ้า-สาวแผนกบัญชีคารมคมคายมาก คนนี้ก็ขาเม้าท์ประจำบริษัท

เอาคร่าวๆ ก็ประมาณนี้ทุกคนเกลียดนายพิรามเข้าไส้ จะเลือกใครมาเป็นผู้ต้องหายังต้องปวดหัวเพราะแต่ละคนเจอเหตุเกี่ยวกับนายคนนี้มาก็ไม่น้อยหน้าทีเดียวเชียว.

.


ในระหว่างที่นายมโนเองก็ปวดหัวทั้งเรื่องการหาพาสเวิร์ดและการสอบถามคนในบริษัทเกี่ยวกับคนตาย   วุ่นวายวู้วี้ กันอยู่เขาก็ได้น้ำยาปลอบประโลมใจเป็นสาวน้อยที่เข้ามาทำงานใหม่พร้อมกันดนุยาเธอเข้ามาทำตำแหน่งกราฟฟิก  และได้นั่งใกล้กันด้วยนั่นยิ่งทำให้หัวใจหวั่นไหวไม่น้อยแต่เขาเองก็ยังมีปมหัวใจค้างอยู่จากกรณีเก่ามันเลยทำให้เขานั้นยังไม่เปิดใจได้เต็มรูปแบบแต่ก็ยอมรับว่าสาวน้อยนุยา คนนี้ทำให้เขาลั๊ลลาขึ้นมาจริงๆ  ส่วนนุยาเองก็ค่อนข้างชื่นชมนายมโนมากแถมยังได้ลูกยุจากรุ่นพี่เจิดจ้าแผนกบัญชีแม้ว่าจะแอบเคืองเบาๆว่ามียัยดาววดี เซลส์เซ็กซ์สะบึ๋มมาขวางกั้นบ่อยๆ ก็ชักเริ่มไม่พอใจเบาๆ แทนน้องเสียแล้ว.. แถมในที่ทำงานนายฐิติเซลล์หื่นระดับ 8ยังมาทำให้ดนุยาเกิดอาการครั่นหวั่นกลัวเพราะนายคนนี้เข้าถึงตัวอย่างน่ากลัวเลยเชียวมันยิ่งทำให้ นายมโนเกิดอาการเป็นห่วงขึ้นมา ... ปมมันก็ยังไม่หมดอีกเพราะสาวน้อยอย่างดนุยาเองก็เหมือนจะมีอะไรปกปิดผู้คนว่าตัวเองแท้จริงเป็นใคร   บ้านอยู่ไหนไปส่งก็ขอให้ส่งป้ายรถเมล์เอ๊ะ  เป็นเพราะอะไรจนนายมโนชักสงสัยงานนี้เลยกลายเป็น  นายมโนต้องเหนื่อยสืบและสืบและสืบ ไปอีกเรื่อยๆ .. แถมไม่พอยังได้เพื่อนรักอีกคนนายอรรณพ มาคอยกวนหัวใจเพราะดันมาชอบน้องดนุยา เข้าไปอีกคน  เอาล่ะเสะ  ทีนี้ทำไงล่ะ


เรื่องนี้ต้องบอกเลยว่าส่วนตัวแล้วชอบมากในส่วนขององค์รวมของเรื่อง เพราะมันทำให้เราอ่านแล้วคิดถึงบรรยากาศของชีวิตคนในบริษัทที่ต้องทำงานกันหลายแผนก   เจอกับเพื่อนร่วมงาน  เจอกับเจ้านายแบบจุกจิก  ฝ่ายบุคคลเรื่องมาก มันเรียกว่าเป็นอะไรที่เราพอจะนึกสภาพกันออกกับการทำงานในรูปแบบนี้  สำคัญเลยสิ่งที่ชอบสำหรับนักเขียนนามปากกา ทอมสิริ เราชอบในความเป็นธรรมดาแต่อบอุ่น  เพราะอย่างบทสนทนานี่นะพาเพลินมาก พระเอกไม่ต้องเป็นอะไรที่หรูหรา เพื่อนพระเอกไม่ต้องรันทดเหมือนพระรองเกาหลี นางร้ายไม่ต้องโวยวายตาจิกไปอ้อนพระเอกจนเต้าไปกระแทกแผงอกตลอดเวลา  คือทั้งเล่มนี้ชอบความธรรมดาและบทสนทนาของแต่ละคนที่ทันกัน สำคัญเรานึกภาพพระเอกธรรมดาได้ออกและพอรู้ว่านายมโนมาทำงานแบบนี้เพราะอะไรยิ่งทำให้เขาดูหล่อมากกว่าจะบอกว่าเขาเขาเป็นมาเฟียปลอมตัวร้อยล้านเข้ามา ซึ่งมันไม่ใช่อ่ะเพราะว่านายมโนเป็นแค่ผู้ชาย ที่ได้รับการบรรยายสรรพคุณมาแค่ว่า “ รูปหล่อตาสวยชวนฝัน สูงยาวเข่าดี ก้นงอนฟิตเปรี๊ยะ แต่กวนตีนไปนิดหน่อย” 55555 ไงล่ะค่ะมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ ล่ะนะ เพราะว่าในเรื่องนี้เค้ากวนจริงแถมยังเวลาเข้าฉากกับเพื่อนอย่างนายอรรณพแล้วด้วยยิ่งขำ  มาเจอกับสาวเจิดจ้าแผนกบัญชีอีกคารมนางก็ช่างทำเอาเราอยากเจอเพราะเธอเหมือนรุ่นพี่เรามาก  แล้วเรื่องนี้แม้มันจะไม่มีปมที่ซ้อนเกลียวจะแก้แต่มันก็สนุกตรงที่เราได้อ่านไปเรื่อยๆว่า การสืบสวนมันไปถึงไหน แถมยังมีความลับเล็กๆ ของสาวน้อยหน้าใส ดนุยาเข้ามาอีก  ตรงนี้ล่ะก็ชอบในแง่ของความน่ารักของไอทีหนุ่มนายมโนนี่ล่ะค่ะ  บทจะกวนก็กวนบทจะอบอุ่นก็ช่างนะ  อุ่ยแอบชอบล่ะเพราะว่ามันเป็นคุณสมบัติหนุ่มที่บางทีก็ชอบแบบนี้ล่ะค่ะเพราะมันเรียลดีแท้ๆ 


มีโอกาสลองหามาอ่านนะคะ อ่านได้เพลินๆ แล้วคุณจะเพลินจริงจังไปกับนายมโมและเพื่อนในเรื่องนี้ค่ะ

 

Create Date : 26 ธันวาคม 2557
8 comments
Last Update : 26 ธันวาคม 2557 15:00:21 น.
Counter : 1750 Pageviews.

 

รอเล่มใหม่วางแผงค่ะ ..... อยากอ่านแล้ว

 

โดย: Prophet_Doll 26 ธันวาคม 2557 16:55:12 น.  

 

เรื่องนี้น่าอ่านแฮะ
สงสัยต้องไปซื้อมาอ่านบ้างแล้ว
สวัสดีปีใหม่ครับ

 

โดย: ruennara 27 ธันวาคม 2557 20:53:08 น.  

 

แปลกจังวันนี้บล็อคทั้งเข้ายาก ทั้งไลค์โหวตไม่ติดค่ะ
มาอ่านช้ามาก ไม่ได้อ่านหลายบล็อคแล้ว

เล่มนี้ซื้อมาก่อนที่จะรู้ว่าหน้านิยายมีปัญหา
แต่ไม่เป็นปัญหาค่ะ เซฟหน้าไว้แล้วคงไม่ต้องเปลี่ยน

งานคุณทอม เป็นแนวที่ชอบเลยค่ะ
เลยจัดมาสองเรื่องเลยกับรักเล่ห์เสน่ห์แค้น 55

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า คุณพู่

 

โดย: lovereason 28 ธันวาคม 2557 11:13:34 น.  

 

เข้ามาแวะอ่านรีวิวค่ะ
ชอบแนวสอบสวนอยุ่แล้ว ขอเก็บเป็นอีก 1 เรื่องใน List นะคะ ^^

 

โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย 29 ธันวาคม 2557 12:53:08 น.  

 

น่าอ่านๆ

 

โดย: ชลบุรีมามี่คลับ 29 ธันวาคม 2557 14:55:32 น.  

 

แปลกใหม่ดีสำหรับตัวเอก ไม่ค่ีอยเจอตัวเอกทำอาชีพด้านนี้เลยครับ

+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 29 ธันวาคม 2557 23:44:14 น.  

 
อ่านเรื่องแนวนี้นอกจากได้ความสนุกแล้วยังช่วยลับสมองด้วย ขอบคุณมากที่เขียนรีวิวให้อ่านจ้า

ปีใหม่นี้ขอให้คุณนิดและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ ได้พบแต่สิ่งที่ดีงามในชีวิต ไม่เจ็บไม่จนและโชคดีตลอดปี ๕๘ สุขสันต์วันปีใหม่ค่ะ

 

โดย: haiku 30 ธันวาคม 2557 23:33:32 น.  

 ส่งความสุขสวัสดีปีใหม่ 2558 ครับ
มีความสุข สมหวัง และมีสุขภาพที่ดีๆ กันตลอดปี 2558 ครับ

 

โดย: ถปรร 31 ธันวาคม 2557 12:37:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


JewNid
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
[Add JewNid's blog to your web]