......ยังมีอะไรอีกตั้ง 999,995 อย่างที่เราอยากจะทำก่อนตาย......
อัคคีราชันย์ ของ แคธริน เคนเนดี้

ถึงตอนนี้เราเริ่มเฉย ๆ กับน้องน้ำแล้วล่ะค่ะ เธอจะมาหรือไม่มาก็ไม่นำพาแระ...... เพราะเริ่มชินชาจนกลายเป็นความเฉยชา

แต่ถึงจะเป็นอย่างนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะวางใจนะคะ แนวป้องกันที่ทำเอาไว้ เราก็ยังคงไว้อยู่อย่างนั้น เพราะเรารู้ว่าน้องน้ำอ่ะไว้ใจไม่ได้หรอก เกิดเธอนึกเปลี่ยนใจ ตีโอบกลับขึ้นมา เราก็ยังมีแนวไว้ป้องกันเธอได้จริงแม๊ะ

ก็เพราะเริ่มร้างราจากการเป็น FC น้องน้ำ ก็เลยทำให้เราเริ่มจะเร่งสปีดการอ่านให้เร็วขึ้นมาได้หน่อย อย่างเรื่องที่จะเอามาเมาท์ครั้งนี้เราก็ใช้เวลาอ่านไม่นานเลย แค่คืนเดียวก็จบแล้วค่ะ เพราะเรื่องนี้อ่านแล้ว พระเอกในเรื่องชวนให้ติดตามมาก ๆ เลยอ่ะ

******************************

= อัคคีราชันย์ =แปลมาจาก The Fire Lord’s Lover เล่มที่ 1 ในชุด ราชาเอลฟ์ – Elven Lords ของ Kathryne Kennedy โดย กัญชลิกา สนพ.เกรซ

(คำโปรยจากปกหลังกับบทนำบางส่วนค่ะ)

ประตูระหว่างโลกมนุษย์กับโลกของเอลฟ์ถูกเปิดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง โดยเหล่าเอลฟ์ผู้บ้าคลั่งและกระหายอำนาจ 7 ตน พวกเขาขโมยคทาศักดิ์สิทธิ์ และสร้างมังกรสำหรับแต่ละตนขึ้นมา และก็พากันบินผ่านประตูนั้นมาสู่โลกมนุษย์

เอลฟ์ทั้ง 7 เข้ายึดครองอังกฤษ และแบ่งพื้นที่ออกเป็น 7 ส่วน โดยที่ต่างคนต่างก็สถาปนาตนเองเป็นผู้ปกครอง พวกเขาถือสิทธิ์เหนืออาณาจักร รวมทั้งเหล่าทาสติดดินทั้งที่เต็มใจและไม่เต็มใจ เพื่อให้ทำงานรับใช้ และต่อสู้ในสงครามระหว่างกัน ทำตัวเหมือนเทพเจ้าในเทพนิยายที่สร้างกองทัพจากมนุษย์ให้ต่อสู้กันและกัน เพื่อแย่งสิทธิ์ในตัวกษัตริย์อังกฤษ ซึ่งมีฐานะเป็นเพียงรางวัลสำหรับผู้ชนะเท่านั้น พวกเขาสืบเชื้อสายกับทาสมนุษย์ ผลิตเด็ก ๆ ให้เป็นผู้พิชิตในเกมสงครามของพวกเขา

แต่ก็มีชาวอังกฤษหลายคนรวมตัวกันก่อตั้งคณะต่อต้านลับเพื่อต่อสู้กับบรรดาลอร์ดเอลฟ์ผู้บ้าคลั่ง ลูกหลานบางคนของชาวเอลฟ์ที่มองว่าตัวเองเป็นมนุษย์แม้ว่าจะมีสายเลือดของเอลฟ์ก็เข้าร่วมอุดมการณ์นี้ด้วย และเมื่อหลายศตวรรษผ่านไป พวกลูกครึ่งเอลฟ์-มนุษย์เหล่านี้ ก็กลายมาเป็นความหวังเดียวของพวกเขา

ถ้าพลังอำนาจของเขาถูกค้นพบ เขาจะถูกพ่อทำลายชีวิต...
โดมินิค เรคส์ บุตรชายของผู้ครองนครอัคคีต้องเล่นเกมอันตราย เพื่อปกปิดพลังอำนาจของเขาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จากพ่อผู้ชั่วร้าย เขาต้องคอยเก็บซ่อนความรู้สึกแบบมนุษย์เอาไว้ เพื่อปกป้องสิ่งที่เขารักไม่ให้ถูกพ่อของเขาทำลาย จนกระทั่งการแต่งงานแบบคลุมถุงชนได้กระตุ้นอารมณ์เร่าร้อนที่เขาคิดว่าได้ฝังมันไปแล้วตลอดกาลให้ตื่นขึ้น...

ถ้าไม่โดนเจ้าสาวของเขาฆ่าตายเสียก่อน...
ในสายตาคนภายนอก เลดี้แคสแซนดร้าถูกเลี้ยงมาอย่างบริสุทธิ์ไร้เดียงสา ทว่าเธอถูกฝึกอย่างลับ ๆ ให้ทำหน้าที่มือสังหาร ภารกิจของเธอคือกำจัดลอร์ดชาวเอลฟ์และลูกชายผู้พิชิตของเขา แต่เมื่อเข้าวัง เธอกลับพบว่าไม่มีอะไรเป็นอย่างที่เห็น โดยเฉพาะชายที่เธอแต่งงานด้วย...

ทว่าปราสาทฉาบทองสวยงามนั้น มีความชั่วร้ายที่ไม่อาจพูกถึงซุกซ่อนอยู่ ความชั่วร้ายที่ยิ่งใหญ่กว่าที่โดมินิกหรือแคสแซนดราเคยรับรู้ และถ้าเขากับเธอไม่มีกันและกัน ทั้งคู่อาจไม่มีชีวิตรอด...

******************************

เรื่องนี้เป็นนิยายย้อนยุคแนวพารานอร์มอลโรมานซ์ค่ะ แต่ถ้าไม่เป็นเพราะเลิฟซีนที่ค่อนข้างจะร้อนแรงอยู่มิใช่น้อย เราคงจะต้องนึกว่ากำลังอ่านนิยายเยาวชนแนวแฟนตาซีอยู่แหง ๆ เลยล่ะ

อาจจะเป็นเพราะเรื่องนี้มันเกี่ยวกับพวกเอลฟ์และก็อยู่ในยุคจอร์เจียน ยุคที่ราชสำนักเต็มไปด้วยความฟุ้งเฟ้อไร้แก่นสารคลั่งไคล้แต่แฟชั่นก็ได้ เลยทำให้การดำเนินเรื่องมันให้บรรยากาศที่รู้สึกคล้ายนิทานอยู่นิด ๆ และถึงแม้ว่าในเรื่องนี้จะมีความโหดร้าย แต่ก็ไม่ถึงขนาดโชกเลือดหรือว่าสะเทือนใจมากมายนัก ไม่ออกโทนมืดมนเหมือนนิยายของพวกแวมไพร์หรือมนุษย์กลายร่างแบบที่เราคุ้นเคย

เรื่องนี้สนุกแล้วก็น่ารักดีค่ะ ถึงพล๊อตเรื่องจะไม่ซับซ้อนแต่ตัวละครน่ารักอ้ะ..... โดยเฉพาะพระเอกกก........ อ่านแล้วต้องกรี๊ดดด.....วี๊ดดด....บึ้ม!... กันเลยทีเดียวเชียว เพราะพระเอกอ่ะถึงจะเป็นแค่ลูกครึ่งเอลฟ์ แต่ก็เหมือนกับพวกเอลฟ์มากกก...... เพราะว่ามีหูแหลม แล้วก็ผมสีเงินเป็นประกายยาวจนถึงบั้นเอว.... อ่านแล้วเราจิ้นถึงคน ๆ นี้คนเดียวเท่านั้น “เลโกลัส” กึ๋ยย....อีกอย่างที่ทำให้ต้องกรี๊ด ก็เพราะอีตาโดมินิคนี่เป็นพวกซึนเดเระของแท้เลยล่ะค่ะ ประมาณว่ารักนะแต่แสดงออกไม่ได้ ก็เลยต้องทำเย็นชากับนางเอกตลอด แต่สุดท้ายก็ตามฟอร์มของพระเอกโรแม้ง ที่ยังไง ๆ ก็ต้องร๊ากก...รักนางเอกมาก ๆ อยู่ดี

ส่วนนางเอกก็น่ารักดีค่ะ แคสเป็นเหมือนกับความเย็นสดชื่นที่มาลดกำแพงไฟที่ล้อมรอบหัวใจของโดมินิค ทำให้เขาได้รู้จักกับด้านที่เป็นมนุษย์ของตัวเองด้านที่เขาพยายามกลบฝังมันไปมากยิ่งขึ้น เธอไม่งอแงง้องแง้ง บางครั้งอาจจะสับสนหรือว่าน้อยใจมั่ง แต่เธอก็ไม่ละความพยายามที่จะไขว่คว้าหัวใจของเขามาให้ได้ และสุดท้ายเมื่อต้องยืนหยัดต่อสู้ร่วมกับเขา เธอก็เข้มแข็งพอที่จะทำเช่นนั้น และทั้งสองคนต่างก็พร้อมที่จะเสียสละตนเองเพื่อปกป้องคนที่ตนรัก

เราชอบการบรรยายในเรื่องนี้ค่ะ แคธรินบรรยายภาพของอังกฤษที่แปลกไปจากโลกปกติเพราะถูกปกครองโดยลอร์ดเอลฟ์ทั้งหลาย รวมทั้งเวทย์มนต์ต่าง ๆ และเครื่องแต่งกายของเหล่าบรรดาราชสำนักได้แปลกใหม่และสวยงาม อ่านแล้วจินตนาการตามได้ง่าย และก็รู้สึกสนุกกับการนึกภาพตามที่เธอเขียนไปด้วย

แต่ก็มีที่ไม่ชอบด้วยเหมือนกันก็คือตอนจบ เราว่ามันจบง่ายเกินไปหน่อยนะ และการแก้ปัญหาที่อาร์ดอร์แนะนำให้โดมินิคและแคสทำมันก็ดูง่ายเกินไป เพราะในความเป็นจริงมันเป็นไปไม่ได้ที่จะปิดบังความลับที่ยิ่งใหญ่ขนาดนั้นจากคนอื่น ๆ และยิ่งเล่มที่ต่อจากนี้เป็นเรื่องของเซซิลี ที่ในเล่มนี้เธอยังเป็นเด็กน้อยอยู่ การปกปิดความลับที่ยาวนานขนาดนั้นมันยิ่งเป็นไปไม่ได้ใหญ่อ่ะ และก็เพราะอย่างนี้แหละถึงทำให้เราอยากจะอ่านเล่มที่ต่อจากเล่มนี้เร็ว ๆ เพราะว่าเราอยากจะรู้ว่าโดมินิคและแคสจะเป็นยังไง

******************************

เราชอบชุดนี้มากกว่าชุด ตำนานแห่งเมอร์ลิน - Relics of Merlin ทั้ง ๆ ที่ชุดนั้นก็เป็นแนวพรารานอร์มอลย้อนยุคเหมือนกัน แต่ชุดนั้นเราอ่านเล่มแรกแค่เล่มเดียวก็หยุด เพราะมันไม่มีแรงจูงใจให้อ่านเล่ม 2 อ่ะค่ะ แต่สำหรับชุดนี้เราว่ามันลงตัวกว่า อ่านแล้วสนุกถึงจะมีจุดที่ไม่ค่อยชอบ แต่ก็ยังอยากที่จะอ่านเล่มต่อไป

เพื่อนคนไหนที่เคยอ่านแล้วทั้ง 2 ชุดรู้สึกยังไง ก็ลองมาบอกกันมั่งนะคะ


Create Date : 20 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2554 0:19:00 น. 14 comments
Counter : 2292 Pageviews.

 
กิ๊ดดดดดดดดดดดดดดดด
ละ ละ เล่มนี้ยังไม่ได้อ่าน ยังไม่มีด้วยค่ะ
ตอนงานหนังสือลืม(ฝากเพื่อน)ซื้อล่ะ แงๆๆ
พอมาดูร้านหนังสือแถวบ้านก็ยังไม่มาอีก
น้ำท่วมหนังสือใหม่ๆไม่เข้าเลย

ใครๆได้อ่านก็บอกน่ารักอ่าเล่มนี้
อ่านชุด ตำนานแห่งเมอร์ลินแล้วค่ะ
ทำให้กลายมาเป็นแฟนหนังสือของ แคทธลีน เคเนดี้ พราะชุดนั้นแร่ะ
ชุดนี้ไม่พลาดๆๆแน่ๆ อิ อิ พาราฯย้อนยุคแบบนี้โอเคค่ะ


โดย: อ้อมกอดของความเหงา วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:58:24 น.  

 
น่าสนุกมากเลยค่ะ แบบชอบด้วย ^_^ ขอจดไว้ก่อนเพราะตอนนี้กำลังเลี้ยงส่งน้องน้ำอยู่ค่ะ


โดย: Jackfruit_k IP: 61.90.90.214 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:14:21 น.  

 
แนวน่าสนใจดีค่ะ ชอบแนวนี้ด้วยสิ แต่ห่างหายงานหนังสือไปเลย ตอนนี้ได้แต่เก็บอ่านนิยายกองดองสารพัดไปก่อน


โดย: ชามินต์ วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:03:00 น.  

 
คุณอิน - ฮ่า ฮ่า รีบหาให้เจอแล้วรีบอ่านเลยค่ะ ถ้าอ่านจบแล้วก็อย่าลืมมารีวิวด้วยนะคะ

คุณ jackfruit_k - งั้นฝากบอกน้องน้ำให้ด้วยนะคะ ว่าพี่'เลเค้ารออยู่รีบ ๆ ไปเห๊อะ ไม่ต้องรีรออยู่ตรงนี้นาน เพราะตอนนี้ก็ปลื้มน้องน้ำจนแทบจะตายอยู่แร้วววว...........

คุณชามินต์ - กองดองของเราก็ยังเยอะอยู่ค่ะ แต่ก็ยังอดซื้อหนังสือใหม่ไม่ได้อยู่ดีนั่นแหละ แต่ตอนนี้ค่อยดีหน่อย เพราะน้ำท่วมเลยทำให้หนังสือใหม่ไม่มีออก เราก็เลยได้โอกาสไปคุ้ยกองที่ดองเอาไว้จนเค็มได้ที่แล้วมาอ่านซักที อิอิ


โดย: โอ-พิน (o_pinP ) วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:42:36 น.  

 
แอบมาอ่านรีวิวบ้านคุณโอพินเป็นครั้งคราว
เหมือนว่าบล็อกที่แล้ว จะไม่ได้เม้นท์ บล็อกนี้ก็คงด้วย
คือว่าเชยอ่ะ ไม่รู้จักนิยายเรื่องนี้...ดูเหมือนเราจะค่อนข้างช้ามาก
ค่อยๆ ตามเก็บนิยายทีหลัง...หลังจากที่คนอื่นเขาอ่านไปแล้วทุกที


โดย: nikanda วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:19:22:28 น.  

 

เข้ามาอ่านรีวิว แต่อายจัง เราแนวนี้ไม่ค่อยเป็นอ่ะค่ะคุณโอ เคยทดลองอ่านแล้วไม่ค่อยชอบ แต่ชอบ ออร์แลนโด้ ...


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 23 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:15:35 น.  

 
คุณแจง - ไม่เม้นท์ไม่เป็นไรค่ะ แค่แวะเข้ามาเยี่ยมก็ดีใจแล้วว......

ช่วงหลัง ๆ มานี่มีนิยายของนักเขียนที่เราไม่เคยอ่านมาก่อนออกมาเยอะแยะเลยค่ะ เราชอบนะ จะได้มีหนังสือแนวใหม่ ๆ อ่านแต่เสียอย่างเดียวเปลืองตังค์จัง อิอิ....

คุณแจงค่อย ๆ เก็บค่อย ๆ ตามไปเถอะค่ะ เดี๋ยวก็จะทันไปเอง


คุณบอล - มันก็ต่างจิตต่างใจ ต่างกรรมต่างวาระด้วยอะเนอะคะ เพราะตอนนี้เราอ่านนิยายไทยก็ไม่ค่อยจะรอดซักเล่มเหมือนกัน


โดย: โอ-พิน (o_pinP ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:30:10 น.  

 

ลืมบอกคุณโอ...ตามอ่านลูกสาว...คนที่สอง แล้วน่ะค่ะ ลุ้นจนไส้บิดจริงๆๆ


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 24 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:41:39 น.  

 
ป้าโอ เรื่องนี้แอ๋มอ่านไปสองรอบเต็มๆ แระ ชอบๆๆๆ ชอบพระเอก อิๆๆ แล้วก็นึกถึง "เลโกลัส" เหมือนกันเล้ยยย .... (เด๋วจาไปหาซีดีลอร์ดออฟเดอะริงมาดูอีกซักที) แอ๋มอ่านไปก็ไม่ได้คิดไรลึกซึ้งมากมายอ่ะ แค่นึกว่าอยู่ในเหตุการณ์ด้วยเท่านั้นเอง เหอๆๆ แต่มะได้เป็นนางเอกนะคะ แค่ผู้สังเกตการณ์อ่ะ

ช่วงนั้นน้ำท่วมสูง ไปทำงานสัปดาห์ละ 3 วัน วันที่ไม่ได้ไปไหน (ไปไหนไม่ได้น่ะค่ะ เหอๆ) ก็อ่านนิยาย กินมาม่าปลากระป๋องอยู่กับบ้าน ^^ (หนูทำงานที่ม.เกษตรน่ะค่ะ ทักทายกะน้องน้ำเกือบทุกวันเลย บางวันก็เดินลอยคอเข้าไปที่สำนักงาน บางวันโชคดีมีเรือผ่านมารับไปส่ง แล้วแต่จังหวะอ่ะค่ะ รถคันใหญ่ๆ ก็ส่งได้แค่ปากทางเข้าสำนักงาน) แต่ตอนนี้น้ำลดลงเยอะแล้ว สัปดาห์นี้ตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ ล้าง ขัด เช็ด ยก ย้าย ฯลฯ ในสำนักงานทุกวันเลย ห้องแลปเนี่ยลำบากสุด ฮือ... สัปดาห์หน้าน้ำคงลดแห้งสนิทแล้วล่ะ

ว่าแต่ ชุดนี้มีกี่เล่มอ่ะคะป้าโอ อยากอ่านเล่มที่สองแล้วค่ะ แต่... ดูจากสถานการณ์ปัจจุบัน ไม่รู้จะได้อ่านเล่มต่อไปได้เมื่อไรเน๊อะ เฮ่ย...T_T


โดย: แอ๋มจ้า IP: 124.121.197.106 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:17:57 น.  

 
คุณบอล - มั๊ยล่ะ ๆ ฮ่า ฮ่า


แอ๋ม - บ้านป้าน้ำคงจะไม่มาแล้วล่ะจ้ะ อิอิ....
อันที่จริงก็ดีใจนะ แต่ก็แอบโมโหน้องน้ำอยู่นี้ดนุง เพราะบ้านป้าลงทุนกั้นไปซะเยอะเลยอ่ะจ้ะ แต่น้องน้ำดันไม่มาเยี่ยมซะนี่ ชิชิ... (
แต่ทั้งหมดนั้น...พูดเล่นอ่ะ... จริง ๆ แล้วป้ารู้สึกผิดนิด ๆ นะ ที่บ้านป้าน้ำไม่ท่วม เพราะเห็นบ้านของหลาย ๆ คนเค้าท่วมกันแล้วรู้สึกเสียใจ บางบ้านนี่ท่วมซะมิดบ้านเลยอ่ะ น่าเห็นใจมาก ๆ

ใจจริงนะ ป้าอยากให้เค้าปล่อยน้ำมาให้ท่วมกันให้หมดทุกพื้นที่เลย แต่ว่าท่วมแบบที่ทุก ๆ คนอยู่ได้ ไม่ต้องลำบากกันแบบนี้ และก็รีบระบายน้ำออกไปเร็ว ๆ ไม่ใช่กั้นตรงโน้นตรงนี้ แล้วค่อย ๆ ระบายน้ำออก ทำอย่างนี้ป้าว่ามันไม่ค่อยจะแฟร์สำหรับคนที่เค้าเดือดร้อนซักเท่าไหร่ แต่พูดไปมันก็เท่านั้นแหละเนอะ เรามันคนธรรมดา มิมีอำนาจใด ๆ ได้แต่บ่นไปเรื่อย ๆ ก็เท่านั้นเอง

ชุดนี้ตอนนี้ออกมาแค่ 2 เล่มเองจ้ะ เล่มที่สองเป็นเรื่องของ เซซิลี เด็กน้อยที่เป็นสามารถเรียกลมและฝนได้ ส่วนเล่ม 3 น่าจะออกปีหน้าจ้ะ ป้าก็กำลังรออ่านเล่ม 2 อยู่เหมือนกัน แต่สงสัยว่ากว่าจะได้อ่านก็คงจะเป็นปีหน้าโน้นแล้วแหง ๆ เลยอ่ะ


โดย: โอ-พิน (o_pinP ) วันที่: 26 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:43:12 น.  

 
พี่โอ ดีใจด้วยนะคะที่ไม่ต้องพบปะเจอะเจอกะน้องน้ำ ถือว่าโชคดีมากเลย แล้วกุ๊กก็เห็นด้วยกับพี่อย่างแรงเรื่องกักน้ำน่ะ สงสารคนที่น้ำท่วมบ้านเป็นเดือนๆ แต่ก็เนอะ! เราก็ได้แต่คิด......เอ้า เปลี่ยนเรื่องดีกว่า กุ๊กได้ยินข่าวมาว่า เค๊าจะมีจัดงานคล้ายๆงานหนังสือที่ศูนย์สิริกิตต์เพื่อช่วยสำนักพิมพ์ที่โดนน้ำท่วม แต่ไม่รู้ว่าจริงไหม(ได้ข่าวจากหลานแล้วเค๊าก็บอกว่าเพื่อนบอกอีกที...) พี่โอพอจะได้ข่าวไหมคะ เพราะถ้ามีจริงก็จะได้ช่วยๆกันได้บ้าง เป็นห่วงพวกที่สายป่านสั้นๆน่ะค่ะ กลัวจะไปต่อกันไม่ไหว วงการเรายิ่งเล็กๆอยู่ ส่วนเรื่องนี้สารภาพว่ายังไม่ได้อ่านเลยค่ะ พอดีไปรื้อหนังสือเก่ามาตั้งเบ้อเร่อ เลยอ่านของ JAK สุดรักของเราก่อน...เพื่อเป็นการทำใจรอรับสภาพ..ภาวะขาดแคลนหนังสือใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ฮือ! ฮือ! คิดแล้วเศร้า


โดย: กุ๊ก IP: 192.168.1.224, 180.183.56.167 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2554 เวลา:16:18:25 น.  

 
อ่านแล้วค่ะ นึกถึงหน้าเลโกลาสจริงๆ แต่ต้องจับยัดใส่เสื้อกุหลาบแวซายส์ แต่สนุกดีนะคะ ชอบการสร้างโลกจัง ไอเดียดี


โดย: jackfruit_k วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:17:08:49 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: มิลเม วันที่: 28 ธันวาคม 2554 เวลา:13:55:08 น.  

 HappY NeW YeaR นะคะ
อยากได้อะไร
...ก็...
อธิษฐานเอาเองเลยแล้วกันค่ะ
โอม ! เพี้ยงโดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 29 ธันวาคม 2554 เวลา:18:57:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

opinpp
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
ความชอบหรือไม่ชอบเป็นความรู้สึกเฉพาะของแต่ละคน
เพราะฉะนั้นข้อความในบล๊อกของเราจึงเกิดจากความรู้สึกของเราเอง ซึ่งอาจจะเต็มไปด้วยอคติอันเกิดจากตัวเราเจ้าของบล๊อก และอาจจะไม่เห็นพ้องต้องใจกับใจของใครบางคน
จึงอยากจะบอกไว้ก่อนว่า บุคคลใดที่ได้เข้ามาอ่านในบล๊อกนี้ ขอจงได้โปรดอ่านและเข้าใจไว้ด้วยนะจ๊ะ และถ้าจะโต้แย้ง ก็ขอให้โต้แย้งด้วยความใจกว้างที่จะรับฟังความเห็นที่แตกต่าง
เรายินดีต้อนรับความเห็นที่แตกต่างค่ะ
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
20 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add opinpp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.