......ยังมีอะไรอีกตั้ง 999,995 อย่างที่เราอยากจะทำก่อนตาย......

เกาะน้อง กระเตงหลาน หนีน้ำสงกรานต์ ไปลุย ...ฮ่องกง.... : Part 2

วันนี้ขอไม่พูดพร่ำทำเพลงเกริ่นนำให้ยืดยาว เพราะทริปวันนี้น้องสะใภ้จัดหนัก เดินกันสนุกสนานบานตะไทมาก

เพราะงั้นมาชมกันต่อเลยค่ะ

******************************

= 13 เมษา 54 : พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ฮ่องกง =

วันนี้เป็นวันสงกรานต์....... ตอนเช้ากะว่าจะพรมน้ำเล่นสงกรานต์กับหลานสักกะหน่อย พอเปียก ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ แต่คิดอีกทีไม่เอาดีกว่า เพราะเด๋วพ่อกะแม่มันจะว่าเอา อิอิ.... ก็เลยมารวมพลกันที่ห้องของน้องชายตอน 8 โมงครึ่ง รอเจ้าตัวเล็ก 2 คนแต่งเนื้อแต่งตัวเสร็จก็เคลื่อนพลไปหาข้าวเช้ากินกันค่ะ

พวกเราไปขึ้นรถไฟ MTR ที่สถานีปรินซ์ เอ็ดเวิร์ด ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ โรงแรม (และนี่คือเหตุผลที่พวกเราเลือกโรงแรมนี้ค่ะ) รถไฟใต้ดินที่นี่ก็เหมือนกับที่เมืองไทยค่ะ แต่ว่ามีหลายสายกว่าบ้านเราเยอะ ค่าโดยสารก็ใช้บัตรสารพัดประโยชน์ octopus แปะเข้าไปที่ทางเข้าเท่านั้นก็เรียบร้อยแล้วว....


พูดถึงบัตร octopus นี่ อยากให้บ้านเรามีแบบนี้บ้างจริง ๆ เลยค่ะ เพราะมันเวิร์คมาก ใช้ขึ้นรถไฟ รถเมล์ เรือเฟอรี่ แล้วก็ยังซื้อของใน 7-11 ได้อีก พอตังค์หมดก็สามารถเติมตังค์ได้ในทุก ๆ สถานีรถไฟ โห๊ยย....สะดวกสุด ๆ ไม่เหมือนเมืองไทยเลยเนอะ ขึ้น BTS ใช้บัตร ขึ้น MRT ใช้เหรียญ ขึ้นรถเมล์ใช้เงิน เมื่อไหร่น๊า......... เราจะใช้บัตรใบเดียวขึ้นได้ทุกอย่างมั่งน๊ออออ.........

รำพึงรำพันไปได้ซักพักเราก็มาถึงร้านที่ตั้งใจมากินแล้วล่ะค่ะ ร้านที่ว่าก็คือ Guangdong barbecue ร้านนี้อยู่ที่ถนนคาเมรอน จิมซาจุ่ย ค่ะ พวกเราตั้งใจกันว่าจะมากินห่านย่างกับหมูแดงที่นี่ แต่พอมาถึงเข้าจริง ๆ แล้วก็ปรากฏว่า..........ผ่าง ผ่าง ผ่าง!!!... มันยังไม่ถึงเวลาที่เค้าจะขายห่านย่างกับหมูแดงอ่ะ เพราะยังเป็นเวลาขายอาหารเช้าอยู่ แง..แง.... อดกินห่านเลยย...

พวกเราก็เลยต้องสั่งอาหารเช้าของที่นี่กินแทน ระหว่างที่รออาหาร 2 ตัวนี่ก็ลั้ลลา ตั้งท่าให้ถ่ายรูปอย่างหนุกหนานโดยไม่ได้สำเหนียกเลยว่าอดกินของอร่อยไปซะแล้วว.....
แล้วอาหารเช้าของพวกเราก็มา........ อาหารที่นี่รสชาติไม่เลวค่ะ ใช้ได้อย่างไม่เสียใจที่อุตส่าห์ขวนขวายมากิน อิอิ

อิ่มหนำสำราญกันเรียบร้อยแล้ว เราก็เคลื่อนพลต่อเพื่อไปที่จุดหมายต่อไป นั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ฮ่องกง ซึ่งอยู่ห่างจากร้านที่เรากินข้าวไปไม่เท่าไหร่ เดินไปซักพักก็ถึงค่ะ และฝั่งตรงข้ามของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ ก็จะเป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ฮ่องกงค่ะ พอไปถึงก็ต้องชักรูปกันซักหน่อย
พิพิธภัณฑ์นี้มี 3 ชั้นค่ะ ภายในจัดได้ดีมาก แบ่งเป็นช่วงเวลาต่าง ๆ ตั้งแต่สมัยยุคหิน มาจนถึงยุคปัจจุบัน พวกเราเดินดูอย่างตื่นตาตื่นใจ และที่ชอบมาก ๆ อีกอย่างนึงก็คือ ภายในพิพิธภัณฑ์เค้าจะจัดทางลาดไว้ให้สำหรับคนที่ใช้รถเข็นสามารถเข้ามาชมกันได้ด้วยค่ะ


เข้ามาห้องแรกก็เจอนิทรรศการการกสิกรรมในฮ่องกงกับเจ้าหมูตัวนี้ น้องปราณมองอย่างงง ๆ ว่าทำไมมันถึงมีแค่ครึ่งตัวเองน๊า.. แล้วพอเลิกสงสัยก็ไปเล่นกับเจ้าเครื่องนี่ ที่พอกดแล้วก็จะมีไฟขึ้นมา แสดงว่าแถบไหนเลี้ยงสัตว์ประเภทไหนจำนวนเท่าไหร่ เด็ก ๆ กดกันมันมากเลยค่ะจากนั้นก็วิ่งไปเสนอหน้าให้ถ่ายรูป กลายเป็นอาเหล่าเจ็ก เหล่าแปะของเซี้ยงกั่งไปซะแล้วจากที่นี่ก็เดินต่อเข้าไปสู่ห้องที่แสดงถึงฮ่องกงเมื่อยุคดึกดำบรรพ์ ที่เห็นเป็นหลุมมีไฟแดง ๆ นี่คือปล่องภูเขาไฟค่ะ ปล่องนี้จะมีการระเบิดเป็นพัก ๆ เก๋มากกกก........ แต่ไม่ถึงกับขนาดพ่นเถ้าลาวาหรอกนะคะ ไม่เหมือนจริงขนาดนั้น อิอิเดินต่อไปก็ถึงโถงที่แสดงสภาพป่าและสัตว์ที่มีอยู่ในประเทศนี้ มีเครื่องที่เราสามารถจิ้มดูได้ว่าแถบไหนมีสัตว์อะไร หน้าตาเป็นยังไง เครื่องนี้นอกจากแสดงภาพแล้วยังมีเสียงของสัตว์เหล่านั้นดังออกมาด้วยค่ะ เก๋......อีกแระ....เด็ก ๆ ก็กดกันอย่างสนุกสนานตามระเบียบ

ถัดจากโถงนี้ก็เข้าสู่ส่วนการแสดงวิถีชีวิตมนุษย์ยุคหิน มีการแสดงฟอสซิลกระดูกและกระโหลกของมนุษย์ยุคหินด้วยค่ะ แต่เราก็ไม่รู้ว่าเป็นของจริงหรือเปล่า

ต่อจากนี่ก็เข้าสู่ช่วงที่เริ่มมีอารยธรรมแล้วล่ะค่ะ แต่พอดีเจ้าตัวเล็กนี่ต้องหยุดกินนมก่อน ก็เลยได้โอกาสพักขาหน่อย โอยย..... เมื่อยยย...มากกกก.....ไปดูชีวิตชาวเรือของคนฮ่องกงกันค่ะ ข้างในจะมีอาเจ้กำลังเย็บผ้าอยู่ ส่วนด้านนอกท้ายเรือก็มีถ้วยชามวางและเครื่องใช้ประจำวันวางไว้ ส่วนด้านข้าง ๆ ก็มีแผงตากปลาวางเรียงรายอยู่ ดูแล้วสมจริงมาก เสียอย่างเดียวไม่มีกลิ่นด้วย ไม่งั้นจะจริงซะยิ่งกว่านี้ อิอิ..

อันนี้อยากนำเสนอค่ะ เพราะเราเคยเห็นในการ์ตูนอิคคิวซังแล้วก็สงสัยว่ามันเป็นยังไงนะ เสื้อกันฝนที่ทำจากฟางค่ะ อันที่อยู่ด้านขวานั่นแหละจากนั้นก็เข้าส่วนแสดงถึงประเพณีต่าง ๆ แล้วล่ะค่ะ มีทั้งศาลเจ้าการตั้งโต๊ะไหว้เจ้า ขบวนแห่แต่งงาน ชุดแต่งงานของเจ้าบ่าวเจ้าสาว

ส่วนอันนี้เป็นหุ่นที่ทำจากกระดาษค่ะ สูงมากกก..... เค้าใช้แห่ในงานเทศกาลอะไรเราก็ไม่รู้ค่ะ รู้แต่ว่าอีกรูปเป็นภาพภูเขาซาลาเปาในงานเทศกาลซาลาเปาของฮ่องกงแต่อันนี้เราชอบมากค่ะ 'โรงงิ้ว' เมื่อก่อนเราชอบไปดูงิ้วที่ศาลเจ้าแถวบ้านมาก แล้วก็สงสัยอยู่เสมอว่า หลังโรงงิ้วเป็นยังไงบ้าง เพิ่งจะได้มาเห็นจริง ๆ ที่นี่แหละค่ะมีนางเอกงิ้วกำลังแต่งหน้าเตรียมตัวจะแสดงด้วย อันนี้ดูแล้วแอบหลอนนิด ๆ เนอะ กลัวว่ากำลังดู ๆ อยู่แล้วเจ๊เค้าจะหันหน้ามายิ้มให้ ฮึ๋ยย......ขึ้นไปชั้นต่อไป ชั้นนี้แสดงเกี่ยวกับเหตุการณ์ตอนสงครามฝิ่นค่ะ อาแปะ เอ๊ย... ขุนนางที่น้องชายเรากำลังลูบพุงอยู่เป็นบุคคลสำคัญของจีนในสมัยสงครามฝิ่น แต่เราจำไม่ได้แล้วล่ะว่าเป็นใครต่อไปก็เป็นการแสดงถึงวิถีชีวิตและการทำมาหากินของชาวฮ่องกงแล้วล่ะค่ะ อันนี้ทำให้เรานึกถึงพิพิธภัณฑ์ที่วัดไตรมิตรเลยล่ะค่ะ แต่ว่าที่นี่ใหญ่กว่าเยอะ

******************************

นี่ยังไม่จบครึ่งเช้าเลยนะคะเนี่ยย... เพราะจากนี้พวกเรายังไปเที่ยวต่อที่วัดหวังต้าเซียนอีก

แต่เพราะว่ารูปเยอะมากกกก.......... แล้วเราก็อยากจะพาชมอย่างละเอียดอ่ะค่ะ ก็เลยต้องขอยกยอดวัดหวังต้าเซียนไปอัพครั้งหน้าก็ละกัน

เจอกันครั้งหน้าที่ วัดหวังต้าเซียน กับไปหม่ำติ่มซำที่เจดการ์เด้นค่ะ
 

Create Date : 27 เมษายน 2554
4 comments
Last Update : 28 เมษายน 2554 0:16:05 น.
Counter : 1628 Pageviews.

 

เจ้าตัวเล็กไปนั่งตรงหน้ารูปภาพแล้ว ดูกลมกลืนมากค่ะ เฉพาะใบหน้าก็กินขาดแล้ว อิอิ เห็นด้วยจริงๆ ค่ะ ว่าเป็นทริปที่ต้องเดิน...เดิน...และเดินจริงๆ เชื่อว่า พี่โอคงจะแข็งแรงขึ้นและน.น.ลดลงเล็กน้อย (ถ้าไม่กินเพิ่มเข้าไปเพราะความอร่อยของอาหารกวางตุ้งนะคะ)
ปล.เสียดายมากๆ ที่ไม่ได้กินห่านเจ้าอร่อย..โห อุตส่าห์ไปตั้งไกล แล้ววันหลังได้กินเป่าคะพี่

 

โดย: ณารา IP: 24.70.169.27 2 พฤษภาคม 2554 10:02:40 น.  

 

แวะตามมาเที่ยวฮ่องกงด้วย
ชอบรูปเด็กนั่งหน้ารูปเด็ก
น่ารักดีจังค่ะ ^^

 

โดย: Chic_Angel 2 พฤษภาคม 2554 22:31:32 น.  

 

คุณณารา - จริง ๆ ก็หวังว่าจะผอมลงหน่อยนะคะ เพราะเดินกันระเบิดระเบ้อซะขนาดนั้น แถมกินก็ไม่ได้เยอะแยะมากมายอย่างที่หวังเลยค่ะ แต่ก็ยังไม่ลด....เศร้าง่ะ

ส่วนเรื่องห่านย่าง แหมมม.....อุตส่าห์ตีตั๋วเครื่องบิน บินไปถึงที่นู่นนนน....แล้ววว..... ก็ต้องได้กินสิค้า..... ฮ่า ฮ่า รับรองได้เห็นตอนกินห่านแน่ ๆ ค่ะ อิอิ

คุณ Chic_Angel - พ่อคนนั้นน่ะ เค้าชอบทำตัวกลมกลืนค่ะ ทิ้งไว้ที่ไหน กลมกลืนกับที่นั่นตลอดดด.....

ขอบคุณที่เข้ามาชมนะคะ

 

โดย: โอ-พิน (o_pinP ) 3 พฤษภาคม 2554 13:46:34 น.  

 

เราชอบที่นี่นะคะ นอกจากได้ความรู้แล้วมุมถ่ายรูปก็เยอะดี ฮี่ๆ

น้องน่ารักอ้ะ ท่าทางน่าสนุกดีนะคะ


ถ้าชอบแกงป่าแซ่บๆ ลองไปหม่ำร้านนี้ดูค่ะ อร่อยค่ะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 3 พฤษภาคม 2554 14:54:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


opinpp
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
ความชอบหรือไม่ชอบเป็นความรู้สึกเฉพาะของแต่ละคน
เพราะฉะนั้นข้อความในบล๊อกของเราจึงเกิดจากความรู้สึกของเราเอง ซึ่งอาจจะเต็มไปด้วยอคติอันเกิดจากตัวเราเจ้าของบล๊อก และอาจจะไม่เห็นพ้องต้องใจกับใจของใครบางคน
จึงอยากจะบอกไว้ก่อนว่า บุคคลใดที่ได้เข้ามาอ่านในบล๊อกนี้ ขอจงได้โปรดอ่านและเข้าใจไว้ด้วยนะจ๊ะ และถ้าจะโต้แย้ง ก็ขอให้โต้แย้งด้วยความใจกว้างที่จะรับฟังความเห็นที่แตกต่าง
เรายินดีต้อนรับความเห็นที่แตกต่างค่ะ
Group Blog
 
 
เมษายน 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
27 เมษายน 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add opinpp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.