......ยังมีอะไรอีกตั้ง 999,995 อย่างที่เราอยากจะทำก่อนตาย......
เงื่อนรักเงาลวง ของ จู๊ด เดเวอโรซ์

เฝ้ารอออ....รอแล้วรอ..แล้วรอ..ไม่สิ้นนน...... รอน้องน้ำจนแทบหลับล้มทับคันดินกั้นน้ำ..........แต่รอเท่าไหร่น้องน้ำก็ยังไม่มาซะที

อาจจะเป็นเพราะน้องน้ำไม่อยากมาเจอรถติดที่วงเวียนใหญ่ ก็เลยอ้อมไปพระราม 2 แทน แต่ถึงจะเป็นยังงั้นเราก็ไม่ประมาทค่ะ เราก็ยังเตรียมการเฝ้ารอน้องน้ำต่อไป จนกว่ามวลน้องน้ำทั้งหมดจะไปลงทะเลเรียบร้อยแล้ว และพอถึงตอนนั้นแหล่ะ เราถึงค่อยวางใจได้

ระหว่างที่รอน้องน้ำ เราก็ยังอ่านหนังสือด้วยความเร็วระดับเต่าอยู่ดี เพราะการเป็น FC ของเธอทำให้เราไม่ค่อยจะมีเวลาอ่านนิยายอย่างต่อเนื่องซักเท่าไหร่ เพราะต้องคอยเกาะติดข่าวคราวของเธออย่างต่อเนื่องแทน

อย่างเรื่องนี้ ทั้ง ๆ ที่มันก็สนุกน๊า.... แต่กว่าจะอ่านจบได้ก็ตั้ง 3 วันแน่ะ...

******************************

= เงื่อนรักเงาลวง =แปลมาจาก Sweet Liar เล่มที่ 3 ในชุด Taggert ของ Jude Deveraux โดย อรทัย พันธพงศ์ สนพ.แพรว

(คำโปรยจากปกหลัง)

12 พฤษภาคม ปี 1928 เหตุการณ์สังหารหมู่ของแก๊งมาเฟียที่จูบิลีส์เพลซ... การสาดกระสุน...เลือด...ความตาย...และเงินที่สาบสูญ หญิงสาวคนหนึ่งหายตัวไปอย่างลึกลับในคืนนั้น

63 ปีต่อมา ซาแมนธา เอลเลียต จากบ้านเกิดของเธอมายังนิวยอร์ก เพราะความปรารถนาก่อนตายของพ่อ ที่ต้องการให้เธอตามหาย่าผู้หายตัวไปตั้งแต่เธอยังแบเบาะ พ่อแม่ของเธอตายแล้ว ตอนนี้เธอเหลือตัวคนเดียว และที่สำคัญ...เธอเกลียดนิวยอร์ก!

ไมเคิล แทกเกิร์ต เจ้าของบ้านเช่าของซาแมนธา ทำให้เธอรู้สึกหลงใหลตั้งแต่แรกพบ แต่เมื่อเขาพยายามใกล้ชิด เธอกลับตั้งกำแพงใส่เขา ซาแมนธาเริ่มเหนื่อยล้า เธออยากไปจากที่นี่ อยากไปจากเมืองนี้ และอยากล้มเลิกทุกสิ่งทุกอย่างที่พ่อสั่งเสียไว้ แต่ไมค์พยายามดึงเธอกลับมาและช่วยเธอค้นหาเรื่องราวเกี่ยวกับย่าของเธอ

และนั่นทำให้เธอและเขาเข้าไปพัวพันกับบุคคลมากมายในอดีต มีอะไรเกิดขึ้นในคืนสะเทือนขวัญคืนนั้นของปี 1928 ฆาตกรรม การตามล่า และหญิงสาวที่หายตัวไปคนนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับย่าของเธอหรือเปล่า

ท่ามกลางบทเพลงแจ๊สอันเย้ายวน และความลึกลับที่เผยออกมาทีละน้อย ไมค์ค่อย ๆ ปลุกความสดใสและความรักที่ซาแมนธาฝังเอาไว้ตลอดเวลาหลายปี

******************************

อันที่จริงเราไม่ได้เป็นแฟนนิยายของ จู๊ด เดเวอโรซ์ หรอกค่ะ แล้วหนังสือเรื่องนี้เราก็ไม่ได้ตั้งใจจะซื้อซะด้วยซ้ำไป แต่พอได้อ่านคำโปรยหลังปก ก็เลยชักจะสนใจเพราะมันเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับพวกมาเฟียยุคเก่า ไอ้เรามันก็แฟนป๋าอัล ปาชิโน ซะด้วยสิ ก็เลยยิ่งน่าสนเข้าไปใหญ่ อิอิ... แล้วพอเข้าไปดูรายละเอียดของเรื่องนี้ที่เว็บ fictiondb ที่นี่เค้าให้เรื่องนี้ตั้ง 5 ดาวแน่ะ เพราะงั้นเราก็เลยเล็งไว้ เล็งไปเล็งมานานซะจนชักจะลืม ๆ ไปแล้ว ก็พอดีมาเห็นในงานหนังสือที่ผ่านมา เลยจัดการสอยมาซะเลย

แล้วพอได้อ่านเข้าจริง ๆ ก็ไม่ผิดหวังค่ะ เรื่องนี้สนุก อบอุ่น น่ารัก แถมยังซับซ้อนซ่อนเงื่อนน่าติดตามด้วยค่ะ

ถ้าการปกปิดความรู้สึกของตัวเองคือการโกหก แซมก็โกหก
ถ้าการปิดบังความจริงบางส่วนคือการโกหก ไมค์ก็โกหก
และอาจจะเป็นเพราะเรื่องนี้มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Sweet Liar เพราะงั้นทุกคนในเรื่องก็เลยโกหกกันใหญ่ บางคนก็โกหกเพื่อปกป้องคนอื่น และบางคนก็โกหกเพื่อปกป้องตัวเอง

เราว่าไมค์นี่เป็นพระเอกในอุดมคติได้เลยนะเนี่ย เพราะพี่แกทั้งรูปหล่อ กล้ามใหญ่ พ่อรวย ตัวเองก็รวยด้วย น่ารัก ฉลาด ใจดี มีอารมณ์ขัน อบอุ่น ช่างเอาใจ เข้มแข็งแต่บางครั้งก็อ่อนไหว และก็ร๊ากกก.......รักนางเอกมาก ๆ โห๊ยยยยย................คนอะไรมันจะดีเลิศประเสริฐศรีซุปเปอร์เพอร์เฟคซะขนาดนี้ว๊า............ สมกับเป็นพระเอกในฝัน (ที่มีแต่ในนิยาย) จริง ๆ เรยยย.........

ไมค์ติดใจแซมตั้งแต่ยังไม่เห็นหน้า และก็ตกหลุมรักเธอเมื่อแรกเห็น แต่เขาพบว่าการที่จะเข้าให้ถึงตัวแซมนั้นช่างยากเย็นแสนเข็ญเสียนี่กระไร เพราะแซมหลีกเลี่ยงเขาทุกทาง จนกระทั่งเขาต้องใช้เรื่องราวฆาตกรรมสุดโหดในอดีต ที่อาจจะเกี่ยวพันกับย่าที่ทิ้งครอบครัวไปเมื่อนานมาแล้วของเธอ มาเป็นช่องทางในการที่จะเข้าถึงเธอได้ ทั้งสองต่างก็ร่วมมือกันค้นหาความจริงในอดีต ในขณะเดียวกันไมค์ก็พยายามที่จะค้นหาตัวตนที่แท้จริงของแซม หญิงสาวผู้รื่นเริง เร่าร้อน ที่หลบซ่อนอยู่ในตัวเธอ

ส่วนแซมเธอก็เป็นนางเอกที่น่าสงส๊าน..น่าสงสาร ชีวิตเธอเหมือนกับโดนชะตากรรมกลั่นแกล้ง ทุกคนที่เธอรักและผูกพันด้วย ต่างก็จากเธอไปกันหมด มีทั้งจากเป็นและจากตาย สิ่งนี้มันทำให้เธอกลายเป็นคนโดดเดี่ยวมีปม ปิดกั้นตัวเอง จนกระทั่งเธอได้มาพบกับไมค์หนุ่มหล่อแสนอบอุ่นผู้ที่มีเสน่ห์เกินห้ามใจ ที่รับอาสามาแก้ปมในใจของเธอให้ ด้วยวิธีการที่แสนจะป๋า เพราะพี่แกทุ่มให้ทุกอย่างทั้งเงิน ทั้งใจ กรี๊ดดดดด..........

การดำเนินเรื่องจะเน้นไปที่เหตุการณ์ในปัจจุบันมากกว่าค่ะ โดยที่มีเหตุการณ์ในอดีตเป็นตัวเชื่อมให้พวกเขาทั้งสองได้ใกล้ชิดกัน และเมื่อทั้งสองต่างร่วมมือร่วมใจช่วยกันสืบ เงื่อนงำปมปัญหาชีวิตของแซม ก็ค่อย ๆ เปิดเผยออกมาพร้อม ๆ กับเงื่อนงำของเหตุการณ์ในอดีต

จู๊ด เดเวอร์โรว์ เป็นนักเขียนสไตล์โรแมนติกคอมมาดี้ค่ะ เรื่องนี้ก็จะออกแนวน่ารัก ๆ ปนขำ ๆ แต่บางเรื่องบางเหตุการณ์เราก็ว่าออกจะเว่อร์เกินไปซะ อย่างเช่นการชุมนุมรวมญาติของพระเอกที่มีร่วมสี่ร้อยกว่าคน แถมยังมานัดชุมนุมกันที่เซนทรัลปาร์กซะด้วยสิ สงสัยจริง ๆ นะว่าก่อนจะนัดชุมนุมกันนี่ต้องไปขออนุญาตกับทางการเค้าด้วยหรือเปล่า เพราะคนประมาณนี้นี่ เหมือนกับจะจัดคอนเสิร์ตย่อม ๆ กันได้เลยทีเดียวเนอะ หรืออีกทีก็ตอนที่นางเอกไปช๊อปหนังสือแบบเหมาหมดร้าน (ซึ่งแน่นอนไมค์จ่าย บอกแล้วว่า ป๋ามากกก......) อ่าน ๆ แล้วมันก็ดูจะเว่อร์ไปเน้ออ......

เรื่องนี้แปลได้โอเคนะคะสำนวนดีอ่านได้ไม่สะดุด แต่ก็มีแปลก ๆ อยู่มั่งก็ตรงที่การอ่านแบบที่เราไม่เคยชินมาก่อน อย่างคำว่า ‘montgomery’ เราจะคุ้นกับการอ่านว่า ‘มอนต์โกเมอรี่’ แต่ในเรื่องนี้เค้าเขียนว่า ‘มอนต์กัมรี่’ แปลกดีเนอะ หรืออย่าง ‘ซานฟรานซิสโก’ ที่คุ้นเคยก็จะเป็น ‘แซนแฟรนซิสโก’, ‘ซานตาเฟ่’ เป็น ‘แซนตาเฟ’ แต่พวกนี้ไม่เท่าไหร่ค่ะ เพราะเราพอจะเข้าใจว่ามันคืออะไร แต่มีอยู่คำที่พอเราอ่านเจอก็มึนไปพักใหญ่ว่านี่คือใครฟร๊ะ คำนี้ก็คือ ‘มีเกลันเจโล’ ลองทายดูสิว่านี่คือใคร? ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก....

เฉลยย........... นี่คือ ‘ไมเคิล แองเจโล’ จ้า...... ฮ่า ฮ่า ฮ่า

ตอนเราอ่านเจอครั้งแรกก็ก๊งไปเลยค่ะ แถมยังไม่มีฟุตโน๊ตบอกซะด้วยว่านี่คือใคร ทั้ง ๆ ที่เรื่องนี้ฟุตโน๊ตเยอะมากละเอียดมาก แต่คำนี้ไม่ยักจะมีบอก จนเรามาเจอครั้งที่ 2 ถึงพอจะเดาได้ว่านี่คือไมเคิล แองเจโล นั่นเองงงง......เยสสสส....เดาถูกจนได้เฟ้ยยย........ หลังจากที่งงมาซะตั้งนาน

เรื่องฟุตโน๊ตขำ ๆ ยังมีอีกจุดนึงค่ะที่เราว่าตลกดี ตอนนี้เป็นตอนที่แซมหลอกหลาน ๆ ของไมค์ว่ามี.. ขอยกประโยคมาจากหนังสือเลยก็ละกัน “พระเจ้าช่วย โดนาเทลโล มีเกลันเจโล ราฟาเอล แล้วก็เลโอนาร์โด อยู่ในสวนของเราตอนนี้!” แล้วฟุตโน๊ตก็อธิบายว่า โดนาเทลโล เป็นประติมากรชาวอิตาลียุค... ราฟาเอลเป็นจิตรกร.... อะไรแบบนี้อ่ะ แต่ว่าจริง ๆ แล้ว ในความหมายของคำพูดแซม ทั้ง 4 ชื่อนี้มันคือเต่านินจาต่างหาก.... พอเราอ่านมาถึงตรงนี้แล้วอ่านฟุตโน๊ตด้วย เราก็อดที่จะขำไม่ได้

และก็ยังมีจุดผิดอยู่นิดนึง ที่คำโปรยปกหลัง ตรงที่โปรยไว้ว่า ‘ท่ามกลางบทเพลงแจ๊สอันเย้ายวน......’ แต่ในเรื่องนี้มันจะเกี่ยวข้องกับเพลงบลูต่างหาก และเรื่องนี้ก็ทำให้เราอ่านแล้วก็อยากจะรู้ว่าเพลงที่ถูกกล่าวถึงในนิยายเป็นยังไง เลยต้องมาค้นใน YouTube หาเพลงของ Bessie Smith ฟัง แต่สงสัยว่าเราจะหูไม่ถึง เพราะฟังแล้วไม่แนวอะฮั้นเลยค่ะ ฮ่า ฮ่า ว่าแล้วก็กลับไปฟังป๋าจอน บอนโจวี่ อย่างเก่าดีฝ่า อิอิ

******************************

สำหรับคนที่เคยอ่านนิยายของ จู๊ด เดเวอโรซ์ ก็คงจะเคยอ่านเรื่องของตระกูลมอนต์โกเมอรี่มามั่ง เรื่องนี้เป็นเรื่องในชุดแท็กเกิร์ตที่เป็นญาติ ๆ ของพวกมอนต์โกเมอรี่ค่ะ และถึงจะเป็นนิยายชุด แต่ก็สามารถอ่านเล่มนี้เดี่ยว ๆ ได้เพราะไม่ได้ต่อเนื่องกับเรื่องก่อน ๆ มีแค่เพียงตัวละครที่อาจจะเอ่ยถึงเท่านั้นเอง

ใครที่ชอบนิยายแนวน่ารักอบอุ่น แต่ซับซ้อน ก็ลองหามาอ่านดูนะคะ เราว่าเรื่องนี้อาจจะถูกใจคุณบ้างก็ได้


Create Date : 15 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2554 23:37:11 น. 9 comments
Counter : 1307 Pageviews.

 
เคยอ่านงานของ จู๊ด ไปแล้วรู้สึกไม่ค่อยโดนใจเท่าไหร่ค่ะ
เลยทำให้พักการอ่านงานของจู๊ดไปเลย


โดย: อ้อมกอดของความเหงา วันที่: 16 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:02:23 น.  

 
เมื่อก่อนอ่านงานของเธอก็ไม่ค่อยชอบค่ะ แต่สำหรับเรื่องนี้ เราว่าโอแฮะ

อ่านแล้วทำให้อยากอ่านเรื่องของเคนพี่ชายฝาแฝดของไมค์จังเลยค่ะ แต่สงสัยว่าคงจะต้องอดแหง ๆ เพราะเรื่องของเคนดันเป็นเรื่องสั้นซะนี่ แบบนี้แพรวคงจะไม่เอามาทำแน่ ๆ เลย


โดย: โอ-พิน (o_pinP ) วันที่: 16 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:02:31 น.  

 
เรื่องนี้ได้มาพักใหญ่แล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้อ่านเลย คงได้หยิบมาอ่านคราวนี้ละเพราะกุ๊กชอบแนวทีพระเอกรักเว่อร์อย่างนี้แหละ^.^
ปล. ตอนนี้มีเรื่องนึงที่ถ้าบ่นก็คงจะเห็นแก่ตัวน่าดูเลยละค่ะ แต่กุ๊กก็อัดอั้นตันใจนะเพราะ......ที่ร้านหนังสือแถวบ้านกุ๊กตอนนี้ไม่มีหนังสือใหม่เลยค่า....เศร้ามากกกกก แต่ก็นะ.ต้องทำใจเพราะคนอื่นเค๊ากำลังลำบากกันมาก ตอนนี้เลยต้องขุดหนังสือเก่าๆมาอ่านไปพลางก่อน แล้วก็ภาวนาให้น้องน้ำของพี่โอไปเที่ยวทะเลเร็วๆ แล้วก็จะช่วยลุ้นวงเวียนใหญ่นะคะ


โดย: กุ๊ก IP: 118.174.64.106 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:37:03 น.  

 
ชอบของจู๊ดที่เป็นนิยายย้อนยุคค่ะ ชุดมอนโกเมอรี่ยุคแรกเลยที่ออกมา 3 เรื่อง 3 หนุ่มพี่น้อง รู้สึกว่าเขียนย้อนยุคกับข้ามมิติได้สนุกดี แต่ที่เป็นสมัยใหม่ไม่ค่อยได้อ่าน

เรื่องนี้คนแปลคงไม่รู้จักเต่านินจา อิอิ


โดย: ชามินต์ IP: 125.24.212.137 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:48:51 น.  

 
กุ๊ก - อ่านจบแล้วอย่าลืมมาเล่มให้ฟังมั่งเน้อว่ารู้สึกยังไง

เรื่องหนังสือใหม่ คิดว่าตอนนี้คงจะต้องทำใจเยอะหน่อยล่ะจ้ะ เพราะได้ข่าวมาว่า โรงพิมพ์แต่ละที่ก็มีปัญหาเรื่องน้ำท่วมกันทั้งนั้น คิดว่าตอนนี้คงจะไม่มีหนังสือออกใหม่นานประมาณ 2 เดือนอัพแหง ๆ เลยล่ะ เศร้าาาาา..........

คุณชามินต์ - เรื่องพี่น้องมอนต์โกเมอรี่ 3 เล่มแรกเราก็เคยอ่านค่ะ แต่ว่าไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เราชอบเรื่องนี้มากกว่าค่ะ

เรื่องนี้ก็สงสัยอยู่เหมือนกันค่ะ อิอิ

ขอเสริมเรื่องนี้นิดนึง เพราะเราลืมเมาท์ถึงตัวละครที่สำคัญมากคนนึงไป นั่นก็คือ แม็กซี่

แม็กซี่เป็น่ตัวละครที่ถูกเอ่ยถึงมาตั้งแต่ตอนต้นเรื่อง และเรื่องราวของเธอก็ถูกเปิดเผยเอาตอนใกล้จะจบ ซึ่งพอเปิดออกมาแล้ว เราประทับใจในตัวละครคนนี้มาก ๆ เลยค่ะ

แม็กซี่เป็นผู้หญิงที่โดนชะตากรรมกลั่นแกล้งไม่แพ้แซมเลย แถมยังมากกว่าซะอีกด้วย แต่เพราะความเข้มแข็งของเธอ ทำให้เธอไม่ยอมแพ้ และในที่สุดแม้ว่าเธอจะใช้ชีวิตอย่างเงียบเหงามาแทบจะค่อนชีวิต แต่ในบั้นปลายชีวิตของเธอ เธอก็รู้ว่าตลอดชีวิตของเธอนั้นยังมีผู้คนที่รักเธอไม่เสื่อมคลาย และเธอก็จากอย่างไม่เดียวดาย เป็นผู้หญิงที่น่าประทับในมากจริง ๆ


โดย: โอ-พิน (o_pinP ) วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 เวลา:19:12:37 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ เรื่องนี้ยังไม่เคยอ่านเลย นิยายแปลส่วนมากที่อ่าน มีแต่แนวของ อกาธา ยังไงก็เฝ้ารอน้องน้ำต่อไปนะคะ อย่าประมาทค่ะ เป็นกำลังใจให้จ้า...


โดย: bbmit วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 เวลา:19:13:12 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ
อยู่กับน้องน้ำอยู่เลยค่ะ
แม้จะมีเวลาเหลือเฟือ
แต่ก็เนอะ...

อารมณ์ในการอ่านหนังสือแทบจะหาไม่เจอเลยค่ะ


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:18:08 น.  

 
คุณ bbmit - นิยายของ อกาธา คริสตี้ เราก็อ่านค่ะ แต่ตอนนี้จะอยู่ในโหมดโรมานซ์ เพราะงั้นก็เลยอ่านแต่แนวนี้อ่ะค่ะ

ส่วนเรื่องน้องน้ำ ยังไง ๆ เราก็ไม่วางใจค่ะ เพราะน้องน้ำเธอไว้ใจม่ายด้ายยยย.............


คุณตูน - เป็นกำลังใจให้นะคะ เราว่าอารมณ์คนที่น้ำท่วมแล้ว กับคนที่น้ำยังไม่ท่วม มันไม่เหมือนกันหรอก แต่ก็ใกล้เคียง เพราะคนที่น้ำท่วมแล้วน่าจะอยู่ในโหมดปลง และอดทน ส่วนคนที่ยังไม่ท่วมก็อยู่ในโหมดเครียดดด.... เพราะไม่แน่ใจว่าน้องเธอจะมาหรือไม่มากันแน่

แต่ที่เหมือนกันก็คือความไม่สบายใจในสภาวะที่เป็นอยู่ เฮ้อออ....ยิ่งคิดยิ่งกลุ้ม


โดย: โอ-พิน (o_pinP ) วันที่: 19 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:34:14 น.  

 
เราอ่านแล้วหนุกม้ากมาก แต่มันก็มีทั้ง หวาน เศร้า ซึ้ง โรแมนติก
ครบชุดเลยอ่ะ แต่ก็มีทะลึ่งด้วยล่ะแบบว่า ทำอะไรกันเนี้ย แต่ก็ชอบมากเลยที่พระเอกเอาใจใส่นางเอก คอยดูแล คอยปกป้อง
จนบางครั้งอยากเป็นนางเอกเองซะอย่างนั้น แถมกล้ามใหญ่ หล่อ
รวย ตลก แถมยังโกหกเพื่อคนรักของตัวเองอีกอ๊ายยยยยยย
แต่ก็นะมีพระเอกแบบนี้แต่ในนิยายเท่านั้นแหละเฮ้อ... แต่แค่ขอมี
ความสุขอยู่ในนิยายก็พอ อิอิ..


โดย: น่ารักอ่ะ IP: 183.89.21.73 วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:45:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

opinpp
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
ความชอบหรือไม่ชอบเป็นความรู้สึกเฉพาะของแต่ละคน
เพราะฉะนั้นข้อความในบล๊อกของเราจึงเกิดจากความรู้สึกของเราเอง ซึ่งอาจจะเต็มไปด้วยอคติอันเกิดจากตัวเราเจ้าของบล๊อก และอาจจะไม่เห็นพ้องต้องใจกับใจของใครบางคน
จึงอยากจะบอกไว้ก่อนว่า บุคคลใดที่ได้เข้ามาอ่านในบล๊อกนี้ ขอจงได้โปรดอ่านและเข้าใจไว้ด้วยนะจ๊ะ และถ้าจะโต้แย้ง ก็ขอให้โต้แย้งด้วยความใจกว้างที่จะรับฟังความเห็นที่แตกต่าง
เรายินดีต้อนรับความเห็นที่แตกต่างค่ะ
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
15 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add opinpp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.