ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
15 มกราคม 2551
 
All Blogs
 
การเมือง-การทหาร ตอน เรื่องวุ่น ๆ ที่นอร์เวย์

นอร์เวย์มีโครงการที่จะจัดหาเครื่องบินรบแบบใหม่ ทดแทน F-16MLU ที่เป็นเครื่องบินรบหลักอยู่ในขณะนี้ครับ ในสัญญามูลค่า 8 พันล้านเหรียญสหรัฐนั้น นอร์เวย์ต้องการเครื่องบินรบจำนวน 60 ลำ เพื่อเข้าประจำการในปี 2015 - 2020 โดยผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดประกอบด้วย Rafale จากฝรั่งเศส, Gripen จากสวีเดน, Typhoon จากชาติยุโรป 4 ชาติคืออังกฤษ เยอรมัน สเปน และอิตาลี, และ F-35 จากสหรัฐ โดยจะประกาศการตัดสินใจในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

แม้ว่า Rafale จะเป็นเครื่องบินแบบแรกที่ต้องตกรอบแรกไป แต่เรื่องราวมันชักจะยุ่ง ๆ ภายหลังการประกาศหยุดการดำเนินกิจกรรมกะทันหันของ Eurofighter GmbH บริษัทตัวแทนที่ทำตลาดและจำหน่าย Typhoon ของประเทศผู้เข้าร่วมลงทุน 4 ประเทศ

คำกล่าวของ Eurofighter GmbH บอกว่า การแข่งขันครั้งนี้มี A bad competitive environment หรือมีบรรยากาศการแข่งขันที่แย่

แย่ยังไง?

แย่ตรงที่ Eurofighter GmbH อ้างว่าการแข่งขันครั้งนี้ นอร์เวย์มิได้ตั้งใจที่จะเปิดการแข่งขันอย่างโปร่งใสเพียงพอ เพราะดูเหมือนว่านอร์เวย์จะตั้งใจที่จะซื้อ F-35 อยู่แล้ว แต่ก็เปิดการแข่งขันเพื่อให้มีตัวเลือกเท่านั้น

Eurofighter GmbH บอกอีกว่า กรณีนี้ Eurofighter GmbH ไม่รู้จะเข้าแข่งกันอีกทำไม เพราะดูแล้วไม่เกิดประโยชน์ จึงขอหยุดทุกกิจกรรมในการแข่งขันที่นอร์เวย์ และไปสนใจตลาดอื่นที่มีโอกาสมากกว่าแทน

หรือว่าการกดดันของสหรัฐเกิดผล?

เพราะที่ผ่านมา สหรัฐส่งสัญญาณออกมาตลอดว่า ความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างสหรัฐและนอร์เวย์ "อาจจะได้รับผลกระทบ" ถ้านอร์เวย์ไม่จัดหา F-35 ประจำการ ทั้งจากคำพูดของประธานาธิปดี Bush และ Benson Whitney ฑูตสหรัฐประจำนอร์เวย์

Benson Whitney กล่าวว่า ยังเป็นสิทธิของรัฐบาลนอร์เวย์ รัฐสภานอร์เวย์ และประชาชนชาวนอร์เวย์ใน "การตัดสินใจเลือกแบบเครื่องบินรบและความสัมพันธ์กับสหรัฐ"

Benson Whitney ยังกล่าวอีกว่า "ปัจจุบันมีนักบินขับไล่นอร์เวย์กว่าร้อยคนฝึกบินอยู่ในสหรัฐ และนักบินสหรัฐหลายสิบคนมาฝึกร่วมกับกองทัพอากาศนอร์เวย์ ถ้านอร์เวย์เลือกเครื่องบินของสวีเดน ก็จะทำให้ปฏิสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศนี้ลดลง และเราไม่ต้องการให้สิ่งนั้นเกิดขึ้น"

ทั้งนี้ เราต้องอย่าลืมว่า<b> สหรัฐคือหนึ่งในพันธมิตรที่สำคัญที่สุดของนอร์เวย์ เนื่องจากนอร์เวย์อยู่ติดกับโซเวียตเดิม เครื่องบินรบของนอร์เวย์ทำการบินสกัดกั้นเครื่องบินของโซเวียตแทบทุกวันในช่วงสงครามเย็น และความสัมพันธ์นี้ก็ยังดำเนินมาจนถึงปัจจุบัน

ซึ่งก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่สวีเดนเดินเกมส์การร่วมมือระหว่างกลุ่ม Nordic

รัฐบาลสวีเดน และ Saab AB ของสวีเดน ซึ่งถือหุ้นเต็มใน Gripen International AB บริษัทที่ตลาดให้กับ Gripen ของ Saab เซ็นบันทึกความเข้าใจ (MoU) กับบริษัทด้านการทหารของนอร์เวย์ และรัฐบาลนอร์เวย์ ในการร่วมมือกับพัฒนาเทคโนโลยีและความสัมพันธ์ทางทหารต่อกัน

และในปีนี้ มีความเป็นไปได้ที่ทั้งสองประเทศจะเซ็นข้อตกลงประวัติศาสตร์ระหว่างกัน ซึ่งรวมถึงการจัดตั้งกองกำลังร่วมทางบก ทางทะเล และทางอากาศระหว่างสองประเทศ หรือโครงการจัดหายุทโธปกรณ์ขนาดใหญ่ร่วมกันระหว่างสองชาติ หรือการจัดตั้งกองกำลังที่จะปฏิบัติภารกิจนานาชาติในนามของกลุ่ม Nordic เช่นในอัฟกานิสถานหรืออิรัก

ข้อตกลงนี้ จะเสมือนเป็นการเดินเกมส์ของสวีเดนเพื่อผูกความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างกลุ่ม Nordic เข้าด้วยกัน ซึ่งในทางกลับกันก็เป็นการลดอิทธิพลทางทหารของสหรัฐไปด้วยในตัว

และจะทำให้โอกาสของ Gripen เพิ่มสูงขึ้นมาพอสมควร และนี่ก็ถูกมองว่าน่าจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Eurofighter GmbH ถอนตัว อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความกังวลให้สหรัฐในการขาย F-35 ให้กับนอร์เวย์

แต่ทั้งนี้ ใช่ว่า Gripen International AB จะได้เปรียบทุกอย่าง เพราะในเงื่อนไขของนอร์เวย์ที่จะให้ประเทศที่เข้าแข่งเสนอ "ของแถม" หรือ Offset ในการจัดซื้อครั้งนี้นั้น นอร์เวย์เรียกร้อง Offset จากสหรัฐน้อยกว่าจากสวีเดนและ Eurofighter GmbH ซึ่งต้องเสนอความร่วมมือและการถ่ายทอดเทคโนโลยีหลายประการ

แต่ สุดท้าย คนที่จะตัดสินใจก็คือนอร์เวย์ว่าจะเลือกวางทิศทางของการทหารของประเทศตนอย่างไรครับ.

ปล. ข้อมูลบางส่วนจากข่าวใน DefenseNEws.com และFlight International


Create Date : 15 มกราคม 2551
Last Update : 15 มกราคม 2551 12:51:07 น. 2 comments
Counter : 1985 Pageviews.

 
เวลาสหรัฐจะขายของ ใช้วิธีไหนก็ได้ กดดันทั้งหน้าบ้านหลังบ้านใต้ดิน

แต่ถ้าชาติอื่นทําบ้าง ร้องโวยวายซะเหมือนตัวเองมือสะอาดเลยนะคะ


โดย: เป๋อน้อย วันที่: 15 มกราคม 2551 เวลา:15:40:49 น.  

 
เอ๋ ตะกี้เรื่องคอมส์นี่หว่าหัวข้อ
โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 20 มกราคม 2551 เวลา:6:36:33 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.