ตามรอย From Farm to Table อาหารถิ่นเมืองจันท์


 

 

         

ได้รับเชิญจากคุณกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานระยอง ที่ดูแลระยอง และจันทบุรี ให้ไปทริปอาหารถิ่นเมืองจันท์แล้วจะพลาดได้อย่างไร เป็นเมืองที่รักที่สุดใน 12 เมืองต้องห้ามพลาดขนาดนี้

          ทริปนี้พิเศษตรงที่นอกจากจะได้ดูแหล่งผลิตอาหารต่างๆของจันทบุรีแล้ว ยังจะได้ร่วมโต๊ะกาล่า ดินเนอร์สไตล์ยุโรปแบบ Long Table ที่แสนไฮโซสุดๆ

         

ก่อนอื่นเราไปชมแหล่งผลิตอาหารทั้งพืชผัก และอาหารทะเลของเมืองจันท์กันก่อน

        

  เริ่มที่ชมสวนกานต์ธิดาหรือสวนป้าเบส อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี เป็นสวนเกษตรอินทรีย์ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดจันทบุรี โดยเกิดขึ้นจากสองมือของผู้หญิงเก่งที่ชื่อ "ศิวพร เอี่ยมจิตกุศล" เป็นเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จ จนได้รับการคัดเลือกให้เป็นเกษตรกรดีเด่น ทั้งในระดับจังหวัดและระดับประเทศ

รวมถึงการได้เป็นแปลงสาธิตการส่งเสริมการผลิตไม้ผลอินทรีย์ ตามยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัด แต่ยังเป็นผู้ริเริ่มแนวคิด...ปลูกเปลี่ยนโลก (โรค) มีเทคนิคปลูกพืชผักได้งามในหน้าแล้ง และการทำแปลงผสมผสาน สวนผลไม้ แปลงผัก เลี้ยงสัตว์ รวมถึงการปลูกป่าเพื่อคืนสมดุลย์ธรรมชาติ ได้อย่างน่าเรียนรู้

ไปต่อกันที่ท่าแฉลบ ชุมชนเมืองท่าเก่าแก่ของจันทบูรตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจันทบุรีก่อนที่จะออกไปสู่ทะเลที่ปากอ่าวแหลมสิงห์ อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 11 กิโลเมตร ปัจจุบันเป็นท่าเทียบเรือประมง การทำประมงชายฝั่ง และแหล่งรวมร้านอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อของจังหวัดมากมาย

แต่ละวันจะมีเรือประมงท้องถิ่นนำปลาที่จับได้จากท้องทะเลมาขึ้นฝั่งขายกันอย่างคึกคักเป็นประจำทุกวัน ท่าแฉลบจึงกลายเป็นแหล่งรวมร้านอาหารทะเลเลิศรสมากมายนับสิบที่อยู่ใกล้กับตัวเมืองจันท์มากที่สุดด้วยระยะทางเพียง 11 กิโลเมตร

นอกจากจะได้รับประทานอาหารทะเลสดๆ ใหม่ๆ รสชาดอร่อยแล้วยังได้สัมผัสบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติของป่าชายเลนริมอ่าวที่เวิ้งว้างอีกด้วย

นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมวิถีชีวิตของชาวประมงชายฝั่งในบริเวณใกล้เคียงกับท่าแฉลบที่มีทั้งแพงเลี้ยงหอยนางรม กระชังปลา และธรรมชาติของป่าชายเลนที่งดงามอีกด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามเย็นที่แสงจากดวงอาทิตย์ส่องสะท้อนทั้งท้องฟ้าและพื้นน้ำ

จากนั้นไปที่“ลุงทมโฮมสเตย์” ชมแม่น้ำจันทบุรี แหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์ มีทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา ซึ่งอยู่แถวท่าแฉลบ

ชมและชิม“หอยตะโกรมสด” (หอยนางรมพันธุ์ตัวโต) ที่เป็นเมนูเด่น หอยตะโกรมสดๆ เนื้อนุ่มหวานฉ่ำปากมาก กินคู่กับเครื่องเคียงครบสูตร ทั้งหอมเจียว น้ำพริกเผา กระถินสด พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด ใช้มะนาวแท้ปลูกจากสวน

“หอยตะโกรม” เป็นหอยนางรมพันธุ์ใหญ่ ที่มีอายุ 2-10 ปี ตัวใหญ่เบิ้มมากๆ รสชาติดี ไม่แพ้หอยนางรมของสุราษฎร์ ราคาก็ไม่แดง

 โฮมสเตย์ของลุงทมเป็นโฮมสเตย์ที่ลอยอยู่บนแพกลางน้ำ เงียบสงบเหมาะแก่การมาพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ สัมผัสวิถีชาวประมง และอิ่มอร่อยกับอาหารหลากหลายเมนู อาทิ ปลากระพงทอดกระเทียม กุ้ง ปู นึ่ง ต้มยำโป๊ะแตก

หลังจากชมแหล่งผลิตวัตถุดิบแล้ว ก็มาถึงตลาดเจริญสุข เป็นตลาดสดที่เปิดขายสินค้าและอาหารสดในช่วงบ่ายเป็นต้นไป พอเริ่มบ่ายพ่อค้า-แม่ค้า จะทยอยนำสินค้าต่างๆ ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลผลิตการเกษตรที่เกษตรกรนำมาจำหน่ายโดยตรง อาหารทะเลสดๆ ใหม่ๆ อาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จ เสื้อผ้า และสิ่งของเครื่องใช้ภายในครัวเรือน

กุ้ง ปลา ตัวใหญ่มาก มีพืชถิ่นอย่างกระวาน เร่ว เครื่องเทศรสชาติดี มีส้มปี๊ด หอยพอก ชิมเส้นจันทน์ผัดปู ตลาดแห่งนี้เริ่มขายตั้งแต่เวลาประมาณบ่าย 2 โมงเป็นต้นไป จนถึงเวลาประมาณ 1 ทุ่มของทุกวัน
ตลาดเจริญสุขเป็นตลาดบ่ายถึงเย็นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะการเดินทางสะดวก สบาย มีลานจอดรถกว้างขวาง และมีอาหารทะเลสดๆ ใหม่ๆ มาขายเป็นจำนวนมาก

From Farm to Table จากนี้เราจะเริ่มมาที่โต๊ะอาหารกันนะคะ

 

เรามาเริ่มตระเวนทานอาหาร เคยทานข้าวคลุกพริกเกลือกันไหมคะ ไม่ใช่ข้าวแล้วใส่พริกและเกลือนะคะ เป็นอาหารเด็ดของจังหวัดจันทบุรี ซึ่งก็คือการนำเอาน้ำจิ้มซีฟู้ด นำมาคลุกกับข้าว เสิร์ฟพร้อมเนื้อหมู กุ้ง ปลาหมึก พามาทานที่ร้าน  “บ้านน้ำพริกข้าวสวย” ในเมืองจันทบุรี เมนูเด่นเช่นข้าวคลุกพริกเกลือรวมทะเล และข้าวหมูแดงปูไข่รวมทะเล เย็นตาโฟทะเล ไทยซูชิ ราคาราว80-110บาท เครื่องดิ่มต่างๆใส่มาในชะลอมราคา50บาท

 

 

จากนั้นเข้าสู่งาน“อาหารถิ่น...เมืองจันท์”  ที่จัดขึ้นในวันที่ 24-26 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 15.00-20.00 น. ณ ลานหน้าหอจดหมายเหตุแห่งชาติ จังหวัดจันทบุรี ภายในงานมีการออกร้านขายเมนูอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อที่ ททท. ได้คัดสรรมาแล้ว จำนวน 20 ร้าน

ร้านในงานมีอาทิ หมูชะมวงย่าง ข้าวคลุกพริกเกลือ ไก่ผัดกระวาน หมูชะมวง  ปลาพล่า หอยนางรมยักษ์ ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง ก๋วยเตี๋ยวผัดปู ก๋วยเตี๋ยวน้ำกุ้งรวน ขนมควยลิง ขนมติดคอ ทองม้วนน้ำจิ้ม เป็นต้น

        

  มางานแล้วก็ยังได้ตามไปที่ชุมชนทำขนม ไปชิมขนมแปลกที่ชุมชนหนองบัว เป็นชุมชนเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี เช่น ขนมอี๋ ขนมเยี่ยววัวที่ทำเป็นแป้งขาวๆราดด้วยน้ำที่หน้าตาเหมือนเยี่ยววัว คือ ออกสีน้ำตาลคลั่กๆ แต่พอชิมแล้ว รสชาติหวานอร่อยไม่เหมือนหน้าตาขนมเท่าใด

 

จากนั้นมาที่“ขนมควยลิง” ชื่ออย่างนี้จริงๆค่ะ หน้าตาของขนมเป็นแป้งสีน้ำตาล คลุกด้วยมะพร้าว รสชาติหวานๆ มันๆนุ่มลิ้น ขายดีมากไม่รู้แพราะชื่อแปลกหรือเปล่า

นอกจากนี้มีข้าวเหนียวเผือก ขนมติดคอ หอยพอกย่าง ขนมลูกระเบิด ฯลฯ มาเที่ยวกันค่ะ

แต่ที่เป็นไฮไลท์ของทริปนี้ คืองาน“Prime Night @ Chan” เป็นงานกาล่าดินเนอร์ สไตล์โต๊ะยุโรปแบบ Long Table จัดขึ้นในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 19.00-20.00 น.ณ สวนสาธารณะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จังหวัดจันทบุรี โดยจะนำเสนอเมนูโต๊ะจันท์ เมนูพิเศษที่ทำจากวัตถุดิบท้องถิ่นของจันทบุรี อาทิ ข้าวเกรียบซอสผัดปู กระวานดองน้ำตาลมะพร้าว

หมูดำตุ๋นใบชะมวง ทุเรียนมันบด ข้าวพองซอสส้มจี๊ด

กรานิต้าส้มฉุน ขนมมัศกอด เป็นต้น

 

 รังสรรค์เมนูโดย เชฟปิง สุรกิจ เข็มแก้ว 1 ใน 10 เชฟกระทะหล่อประเทศไทยซึ่งเป็นชาวจังหวัดจันทบุรี และมีความคุ้นเคยกับวัตถุดิบต่าง ๆ ที่นำมารังสรรค์เป็นอย่างดี

กนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานระยอง ดูแลพื้นที่จังหวัดระยองและจันทบุรี เล่าว่า ได้ชูอาหารถิ่นเป็นตัวดึงนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ โดยมีแนวคิดมาจากการที่จังหวัดจันทบุรี เป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์อุดมไปด้วยผลไม้ อาหารทะเล สมุนไพร และเครื่องเทศ

 

จึงจัดโครงการกินโต๊ะจันท์ มันส์ยกก๊วน เอาใจนักท่องเที่ยวสายกินให้มาลองตะลุยกินอาหารถิ่นของดีของเด็ดของจังหวัดจันทบุรี เพราะอาหารถิ่นจะสะท้อนอัตลักษณ์ความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ ทั้งทรัพยากรธรรมชาติ วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของความเป็นจังหวัดจันทบุรี เป็นการเน้นย้ำให้อาหารถิ่นเมืองจันท์ เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

สี่รัก คุณประภากร นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจันทบุรีกล่าวว่า นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมทั้งชายหาดเจ้าหลาว เส้นทางเลียบชายทะเลถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ซึ่งเป็นถนนที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ชุมชนริมน้ำจันทบูร และอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล แล้ว เส้นทางอาหารถิ่นก็เป็นอีกเส้นทางที่มีความน่าสนใจ และยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ และวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวจันทบุรี ผ่านเมนูอาหารท้องถิ่น

ด้ไปเราไปแวะพักโรงแรมบูติคเก๋ เพิ่งเปิดใหม่ในจันทบุรี ขนาด37ห้อง โรงแรมพิมดารา เต็มไปด้วยรูปสวยๆ อีกด้วย

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานระยอง สนับสนุนการเดินทางของ Travelista นักเดินทาง

 

ติดต่อสำนักงาน ททท.ระยองที่ ๑๕๓/๔ หมู่ ๑๒  ถนนสุขุมวิท อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ๒๑๐๐๐ โทรศัพท์ ๐๓๘ ๖๕๕ ๔๒๐-๑ โทรสาร ๐๓๘ ๖๔๕ ๕๑๐

 

เขตพื้นที่รับผิดชอบ ระยอง จันทบุรี  email : tatrayong@tat.or.th

 

 
Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2560 15:51:34 น.
Counter : 4361 Pageviews.

2 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 294 : Deja Vu The Kop Civil
(17 ม.ค. 2565 10:25:06 น.)
..Deja vu..โจทย์งานตะพาบ ครั้งที่ 294 คนผ่านทางมาเจอ
(17 ม.ค. 2565 10:40:10 น.)
ยุโรปโรแมนติกของฉันตอน ปี 2534 ... ตอน 1 tuk-tuk@korat
(14 ม.ค. 2565 13:41:49 น.)
วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จังหวัดนครปฐม นายแว่นขยันเที่ยว
(13 ม.ค. 2565 00:56:47 น.)
  
อาหารจันทรบุรี อร่อยหลายอย่าง....จริงด้วย

แต่เพิ่งเห็นหอยนางรมตัวโต..อวบอิ่มน่ากินครับ...
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:21:00:07 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:2:18:26 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด