ททท. จัดยิ่งใหญ่ “มหัศจรรย์ผ้าไทย เทิดไท้องค์ราชินี”


 

มีโอกาสได้รับการเชื้อเชิญจากฝ่ายกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้ไปชมงาน “มหัศจรรย์ผ้าไทย เทิดไท้องค์ราชินี”  เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนารถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงส่งเสริมและอนุรักษ์ผ้าไทยให้เป็นที่ประจักษ์และได้รับความนิยมไปทั่วโลก

งานนี้มีการนำผ้าไทยมาให้ประชาชนได้สัมผัสความสวยงามและความมหัศจรรย์ของผ้าไทย ระหว่างวันที่ 19-20 สิงหาคม 2560 ณ หอคำหลวง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่

คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวถึง “งานมหัศจรรย์ผ้าไทย เทิดไท้องค์ราชินี” ที่จัดขึ้นว่า ในเดือนสิงหาคมนี้นับเป็นเดือนพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนารถในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณแก่“ผ้าไทย” ซึ่งเป็นศิลปหัตถกรรมอันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชนชาติที่แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ท้องถิ่น

ททท. จึงมุ่งหวังที่จะช่วยส่งเสริมและกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว และสัมผัสวิถีชุมชนในแหล่งผลิตผ้าไทยในทั่วทุก ภูมิภาคที่พร้อมใจกันมาจัดแสดงผลงานผ้าไทยที่โดดเด่นจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศได้มารวมตัวกันภายในงานครั้งนี้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 สิงหาคม 2560 ณ หอคำหลวง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่

 

กิจกรรมภายในงาน มีนิทรรศการแสดงผ้าไทยจากทุกภูมิภาค ร่วมกับนิทรรศการแหล่งท่องเที่ยว เส้นทางผ้าไทย พร้อมเลือกซื้อผ้าไทยจากชุมชนผู้ผลิตโดยตรง

กิจกรรมไฮไลท์คือ การแสดงแฟชั่นโชว์ในวันที่ 19 สิงหาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 19.00 น. มีแฟชั่นโชว์สุดตระการตาจาก 5 ดีไซน์เนอร์ชั้นนำ ได้แก่ ห้องเสื้อ Theatre โดย ศิริชัย ทหรานนท์ ซึ่งสร้างสรรค์แฟชั่นจากผ้าทอลาวครั่ง จังหวัดสุพรรณบุรี ห้องเสื้อ Vatanika โดย วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา นำผ้าทอมือจากหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ มาเย็บเสื้อผ้าในสไตล์เก๋ Anchavika โดยอัญชลี วิกสิตนาคกุล อวดฝีมือการดีไซน์ชุดจากผ้าทอนาหมื่นศรี จังหวัดตรัง Disaya โดย ดิษยา สรไกรกิตติกูล กับชุดสวยด้วยผ้าทอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ และแฟชั่นผ้าย้อมครามจังหวัดสกลนคร จาก Kanapot โดย คณาพจน์ อุ่นศร แสดงแบบโดย นางแบบชั้นนำ ได้แก่ เขมนิจ จามิกรณ์, รวีวรรณ บุญประชุม, มารีญา พูลเลิศลาภ, ณัฐธยาน์ บุญชมไพศาล และภัทรเดช สงวนความดี

 

ผ้าทอลาวครั่ง จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นผ้าที่มีสีสัน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผ้าทอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นผ้าลายทางมีสีสันสดใส ผ้าทอนาหมื่นศรี จังหวัดตรังมีลวดลายละเอียดสวยงาม ผ้าย้อมคราม จังหวัดสกลนคร มีลวดลายกรรมวิธี การผลิตที่น่าสนใจ สีที่ใช้ย้อมผ้าก็มาจากธรรมชาติ

นอกจากได้ชมแฟชั่นสุดอลังการจากดีไซน์เนอร์มืออาชีพแล้ว กิจกรรมนี้ยังเปิดเวทีให้ดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่จาก 5 สถาบันการศึกษา มาแสดงฝีไม้ลายมือดีไซน์เสื้อผ้าจากผ้าทอของท้องถิ่นต่าง ๆ และนำมาร่วมแสดงแฟชั่นโชว์ ได้แก่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ:ผ้ากาบบัว จังหวัดอุบลราชธานี, มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ:ผ้าไหมบ้านครัว กรุงเทพมหานคร, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา:ผ้าไหมชุมพรเขาทะลุ จังหวัดชุมพร, มหาวิทยาลัยมหาสารคาม:ผ้าขิด จังหวัดมหาสารคาม และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่:ผ้าจกแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1672 เบอร์เดียวทั่วไทย หรือ www.tourismthailand.org/thaifest

ขอขอบคุณฝ่ายกิจกรรมททท. โดยผอ.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์เชื้อเชิญ Travelista เข้าชมงานที่น่าสนใจนี้
Create Date : 21 สิงหาคม 2560
Last Update : 21 สิงหาคม 2560 19:57:55 น.
Counter : 1774 Pageviews.

1 comments
เชียงใหม่ - สวนกุหลาบแถวบ้าน tuk-tuk@korat
(19 ม.ค. 2565 15:53:56 น.)
ทริปขี้เกียจ...เรียบๆเบาๆที่...หนองเต่าซิตตี้ บ่กะละ
(18 ม.ค. 2565 09:14:38 น.)
ตะวันตกดินที่วัดม่วง อ่างทอง หลวงพ่อองค์ใหญ่ที่สุดในโลก SertPhoto
(17 ม.ค. 2565 07:39:10 น.)
ทริปเที่ยวเชียงใหม่ ลำพูน ตอนที่ 3 อาจารย์สุวิมล
(23 ม.ค. 2565 14:53:18 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96

  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 22 สิงหาคม 2560 เวลา:3:55:00 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด