10 วิธีเที่ยวสถานที่หน๊าวหนาวให้อุ่นสบาย


            ใครเป็นโรคขี้หนาวเหมือนกันบ้างคะ  แต่ว่าก็อยากไปเที่ยว โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นฤดูกาลเดินทางท่องเที่ยวในที่อากาศหนาวๆกันแล้ว  Travelista นักข่าวสายท่องเที่ยวที่เผชิญกับความหนาวมาแล้วอย่างมากมายในหลายทริป ทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะที่เคยเจอหนาวสุดๆคือ เยอรมัน เดนมาร์ค เกาหลี ฮอกไกโด หนาวติดลบ  15 ไปจนถึงลบ 20  องศา (บางท่านอาจเคยเจอความหนาวกว่านี้อีก เช่นที่ฮาร์บิ้น บางคนบอกลบ 50-60 องศา แต่อันนี้ไม่เคยไป ขอยกตัวอย่างที่เคยไปนะคะ) ขอนำวิธีแก้หนาวในแบบของ Travelista มาให้ทราบกันค่ะ

Travelista เองเป็นคนขี้หนาวมากค่ะ ผอมแห้งตั้งแต่เด็ก เลือดน้อยและจางด้วย แต่ในการทำงานเป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวมายาวนาน 30 ปี ต้องเดินทางตลอด ไปมาแล้วมากกว่า 50 ประเทศ เลยต้องหาวิธีรับมือความหนาวในแบบเฉพาะตัว

 

1 อุปกรณ์กันหนาวพร้อมรับมือค่ะ พวกเสื้อขนเป็ด กางเกงที่ด้านในเป็นพวกผ้าขนสัตว์หรือผ้านุ่มๆหนาๆ เสื้อและกางเกงฮีทเทค ทั้งหมดนี้ยูนิโคล่มี ราคาก็ไม่สูงมาก แต่ถ้าเป็นอย่างของดีมากๆก็แพงหน่อยแบบของเดอะนอร์ธเฟส หรือโคลัมเบีย เพราะออกแบบสำหรับนักเดินทางเพื่อสู้กับความหนาวโดยตรง รองเท้าควรเป็นบูธสูงนะคะ ถุงมือผ้าวู ผ้าพันคอหนาๆ มีหมวกที่มีที่ปิดหูต้องกันลมและความหนาวแทรกซึมเข้าทุกทิศทุกทาง และมีผ้าหนาๆมากๆปิดเฉพาะส่วนเช่นพุง ข้อมือ เข่า ของยูนิโคล่ และหมวกของ The North Face ที่มีที่ปิดหูแบบขนเป็ด (สำหรับแบรนด์นอร์ธเฟสต์นี้จะมีอุปกรณ์กันความหนาวเยอะมากและดีมาก แต่ราคาสูงสักนิด)  สรุปว่า ต้องมีอุปกรณ์พื้นๆอย่างลองจอห์น เลคกิ้ง สเวตเตอร์ ถ้าขี้หนาวมาก ก็หาอย่างหนาที่สุด หรือประเภทขนสัตว์ รองเท้าบูทส์สูง ปกปิดให้มิดชิดไม่ต้องอายใคร ตอนนี้มีอุปกรณ์ใส่กับรองเท้าสำหรับกันลื่นด้วยนะคะ หากต้องเดินบนหิมะ ขอแนะนำให้ใช้อันนี้เลย

2  เเผ่นเเปะให้ความร้อน หรือ Body warmer หลายคนอาจยังไม่รู้จัก มีอยู่จริงๆนะคะ และ Travelista ได้ทดลองใช้มาแล้วค่ะ คล้ายๆพลาสเตอร์แผ่นใหญ่ หลายประเทศผลิตกันเช่นเกาหลี ญี่ปุ่น สำหรับสาวๆที่จะไปเมืองนอกเเละกลัวหนาวค่ะ แปะติดกับตัวได้เลยไม่อันตรายใดๆ คล้ายแปะพลาสเตอร์ค่ะ บางทีเขาเรียกถุง Kairo นำออกจากซอง ลอกเเถบกาวออก เเปะไปยังตัวได้เลย อุ่นสบายพอประมาณค่ะ เเผ่นแปะความร้อนจะทำปฏิกริยากับอากาศ(หมายถึงอ๊อกซิเจน) ทำให้เกิดความร้อน ไม่ต้องเสียบปลั๊ก ไม่ต้องเข้าไมโครเวฟ พอออกจากถุงก็อุ่นเลยค่ะ ที่สำคัญอุ่นกำลังพอดีกับร่างกาย ไม่ร้อนเกินจนผิวไหม้ อยู่ได้นาน 8 ชั่วโมง อันนี้ซื้อมาจากร้านมัทสึโมโต้ คิโยชิ ในเครือห้างเซ็นทรัลค่ะ ซื้อมาจากสาขาพระราม 9 ค่ะ

3 ถุงให้ความร้อน คนละแบบกับแบบที่ 2 นะคะ เพราะไม่ได้ต้องแปะติดตัว แต่พอเอาออกมาจากถุงจะร้อนขึ้นรวดเร็วมากถึงประมาณ 50 องศา ใส่ในกระเป๋าเสื้อโค้กข้างละใบ อุ่นสบายเลยค่ะ ราคาไม่แพงชุดละ 30 บาทมี 2 ถุงค่ะ ใช้ได้8 ชั่วโมงเช่นกัน เอามือไปซุกได้ อันนี้จะร้อนกว่าแบบแปะติดกับตัวนะคะ อันนี้ซื้อมาจากร้านมัทสึโมโต้ คิโยชิ ในเครือห้างเซ็นทรัล ซื้อมาจากสาขาพระราม 9 เหมือนกันค่ะ

4 ทานของร้อนๆนะคะ เช่นน้ำชา ข้าวต้ม น้ำขิง หากไปเที่ยวจีน ญี่ปุ่น หรือเกาหลี อาจมี แต่ถ้าเป็นแถบยุโรป จะไม่ค่อยมาของเหล่านี้อาจมีแต่ชาแบบฝรั่ง ก็ใช้แทนได้เช่นกัน อย่าพยายามทานอะไรเย็นๆมากค่ะ เพราะอากาศหนาวอยู่แล้วอาจไม่สบายได้ หลีกเลี้ยงไอศกรีมหรือน้ำแข็งจะดีกว่านะคะ อาจจะพกน้ำขิงซองติดตัวไป พอเจอน้ำเดือดที่ไหน เทใส่แก้วแล้วดื่มเลยค่ะ การดื่มน้ำขิงจะทำให้ร่างกายอบอุ่น ร้อนขึ้น ทนหนาวได้มากขึ้น Travelista พกประจำค่ะ จะทานหลังอาหารเช้าก่อนออกเที่ยว พอเที่ยวกลับเข้ามาแล้วก็ทานอีกซอง บางทีก็พกหัวขิงแก่ติดตัวไปเลย แล้วเอามีดเล็กๆ (ขอย้ำว่าขอไซส์เล็กมากๆ) ติดไปด้วย แต่ต้องใส่ในกระเป๋าเดินทางนะคะ ห้ามถือมีดขึ้นเครื่อง เพราะจะไม่ผ่านการสแกนแน่นอน  หั่นเป็นแว่นๆแล้วเทน้ำร้อนใส่ ทานแล้วอุ่นขึ้นมาเลย

5 กินวิตามินซีให้เยอะ ยี่ห้อไหนก็ได้ เพื่อให้มีภูมิต้านทานหวัดและแข็งแรงขึ้น เรื่องวิตามินซีนี่เป็นวิตามินที่ไม่สะสมในร่างกาย ดังนั้นทานได้เยอะค่ะ เวลาไปต่างประเทศก็จะทาน 3 เม็ดเช้า กลางวัน เย็น  (เม็ดละ 1 พันมิลลิกรัม) แต่บางท่านไม่เคยทานก็ทานเม็ดเดียวพอค่ะ และบางครั้งก็ไปให้ทางเส้นเลือดแบบน้ำเกลือก่อนเดินทาง (อันนี้อาจจะสุดขั้วไปสำหรับบางคน ก็ไม่ต้องนะคะ) ซึ่งเขาเรียกว่าวิตามินซีไฮโดส ประมาณ 1.5 หมื่นมิลลิกรัม เคยให้มาหลายครั้งแล้วค่ะไม่มีผลอะไร แต่ร่างกายสดชื่นขึ้น และไม่เป็นหวัดเลย   

6 ออกกำลังกายแบบเต้นๆโยกๆในห้องพัก ก่อนที่จะออกไปเจอความหนาวนะคะ ลองวอร์มร่างกาย อันนี้ทำประจำค่ะ เต้นไปเต้นมา กระโดดไปมาในห้องพัก ไม่ต้องไปฟิตเนสของโรงแรมให้ยุ่งยาก  แล้วนอนห้อยหัวให้เลือดลงเลี้ยงศีรษะ เหงื่อจะออกเยอะ ร่างกายจะอุ่นขึ้น

7 กลับมาจากที่หนาวจัดๆแล้ว อาบน้ำอุ่นทันที หากมีอ่างก็แช่ไปเลย หรือแช่เท้านานๆสักนิด หรือไม่ก็เอาน้ำร้อนจัดจากฝักบัวเอาผ้าขนหนูซับไว้ แล้วมาห่อเท้า เมื่อเท้าเราอุ่นร่างกายจะอุ่นไปด้วย หากสระผม ต้องไดร์ให้แห้งก่อนนอนนะคะ ไดร์ให้ผมร้อนๆหัวร้อนๆไว้จะดีมากค่ะ เวลานอนให้ใส่ถุงเท้าด้วยค่ะ ควรห่มผ้าให้หนาๆอุ่นๆเข้าไว้ค่ะ พยายามนอนใกล้เครื่องฮีทเตอร์ไว้ค่ะ

8 เอาผ้าห่มไฟฟ้าติดตัวไปค่ะ 555 อย่าเพิ่งขำกันนะคะ ทำมาแล้วค่ะ แต่เป็นทริปในประเทศนะคะ หลายห้างมีขายค่ะ หรือลองสั่งซื้อออนไลน์ ผ้าห่มไฟฟ้านี้ พวกร้านสปาดังๆเขาจะมีบริการ รองไว้ใต้ที่นอนเวลาลูกค้าสาวๆที่ขี้หนาวไปทำสปา แล้วต้องถอดเสื้อผ้าหรือใส่น้อยชิ้น มันจะอุ่นสบายเลยค่ะ แบบของที่ตัวเองมีจะเป็นผืนไม่ใหญ่นัก ความคิดที่จะมีเพราะครั้งหนึ่งเคยไปนอนที่บ้านพักทหารอากาศที่อยู่บนยอดดอยอินทนนท์ในช่วงหนาวจัด ซึ่งเขามีฮีทเตอร์ แต่ฮีทเตอร์เสีย คิดดูสิคะ หนาวจนเอาเสื้อผ้ามาใส่หนาเป็นลูกหมีแล้วก็ยังเอาไม่อยู่ จากนั้นเลยลองไปถามร้านสปา แล้วซื้อแบบไซส์ไม่ใหญ่นัก พอไปที่หนาวก็เอามารองนอนเลยค่ะ แต่มันจะต้องเสียบปลั้กนะคะ ต้องสำรวจเรื่องระบบไฟให้ดีค่ะ แต่ที่เคยทำมาหลายครั้งก็ไม่มีปัญหาอะไร เพียงแต่น่าจะเป็นทริปในประเทศที่ขนใส่กระเป๋าเดินทางไปได้

9  ทานอาหารปิ้งย่าง หม้อไฟ หรืออะไรก็ได้ที่มีพริก แล้วตบด้วย  จิบไวน์สักนิด อันนี้ทำมาหมดแล้วค่ะ การพกพริกไปต่างประเทศไม่ใช่เรื่องน่าอายนะคะ อาจจะเป็นพริกเผา น้ำพริก หรือพริกเม็ดๆ(แต่ต้องเอามีดเล็กๆและอย่าติดตัวขึ้นเครื่อง) ทานกับอะไรก็ได้พร้อมพริก พริกนี่ทำให้ร้อนขึ้นมาจริงๆ หากไปเกาหลีก็ทานหมูย่าง เนื้อย่างเกาหลีเลยนะคะ แต่หากไปยุโรปอย่าพยายามทานอะไรเย็นๆ เช่นซุปเย็น แฮมเย็น  ให้มากนัก ชาวเอเชียเราเหมาะกับอาหารร้อนๆมากกว่า สั่งซุปร้อนมาเลยค่ะ แล้วดื่มไวน์นิดๆ ไม่อยากแนะนำให้ดื่มแอลกอฮอล์มาก เพราะตัวเองก็ทานมากไม่ได้ ดื่มนิดเดียวแค่จิบๆจะร้อนขึ้นมาทั้งตัวเลย หายหนาวเลยค่ะ

10 ท้ายสุดไม่มีอะไรค่ะ ฟิตร่างกายให้แข็งแรงก่อนเดินทาง ทำจิตใจไม่หวาดหวั่น คนอื่นไม่หนาว ชั้นก็ไม่หนาวค่ะ อย่าอยู่ในที่โล่งแจ้งให้มาก วิ่งถ่ายรูปแบบแป๊บๆค่ะ พยายามอยู่ในตัวตึกที่มีฮีทเตอร์ วิ่งไปแชะ แชะ แชะ ถ่ายรูป แล้ววิ่งกลับเข้ามา พอเข้าที่อุ่นแล้วเอามือถูถูกันให้อุ่นๆ หากส่วนไหนเย็นมาก พยายามเอาส่วนนั้นไปใกล้ฮีทเตอร์ก่อนค่ะ

ไม่ต้องเชื่อทุกวิธีการ แล้วแต่วิจารณญาณของคุณเอง นี่เป็นวิธีการในแบบฉบับของสาวนักข่าวนักเดินทาง Travelista ติดตามเรื่องราวของการเดินทางได้ที่ Facebook/Travelista นักข่าวสาวที่มีผลงานพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 28 เล่ม เดินทางมาแล้ว 50 ประเทศทั่วโลก ครบทุกจังหวัดในไทย ครบทุกประเทศอาเซียน ปัจจุบันเป็นประธานมีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ 

 

 

 
Create Date : 08 พฤศจิกายน 2560
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2560 11:02:57 น.
Counter : 1228 Pageviews.

0 comments
เชียงราย - ร้านบ้านดิน, ดอยผาตั้ง สายหมอกและก้อนเมฆ
(18 ม.ค. 2565 10:30:38 น.)
ร้าน Check In จังหวัดสุพรรณบุรี นายแว่นขยันเที่ยว
(18 ม.ค. 2565 00:37:09 น.)
วัดช้างให้ จังหวัดปัตตานี นายแว่นขยันเที่ยว
(17 ม.ค. 2565 00:25:14 น.)
++ เที่ยวกระบี่ 4 เกาะ ++ wicsir
(15 ม.ค. 2565 08:59:58 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด