88 ระดับผู้นำร่วมหลักสูตรผู้บริหารด้านท่องเที่ยวของททท.


 

 

          เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมหลักสูตรการบริหารการท่องเที่ยวสำหรับผู้บริหารระดับสูง (กทส.) หรือ Tourism Management Program for Executives (TME) รุ่นที่ 1 เพื่อพัฒนาศักยภาพของผู้เข้าอบรมในการบริหารจัดการการท่องเที่ยว สร้างเครือข่ายและบรูณาการการทำงานในระดับนโยบายซึ่งนำไปสู่การพัฒนาการท่องเที่ยวทั้งระบบ ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 10 อาคารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

            พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การกำหนดกรอบนโยบายปี 2560 มุ่งเน้นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน   โดยยังคงรักษาความเป็นอัตลักษณ์ วัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่ ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และทรัพยากรธรรมชาติ

สอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 ที่กำหนดให้มีการพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงบูรณาการ โดยส่งเสริมการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยว ที่สะท้อนวัฒนธรรมท้องถิ่นและวิถีชีวิชุมชน เพื่อกระจายรายได้สู่คนในชุมชนอย่างทั่วถึง รวมทั้งการคำนึงถึงขีดความสามารถในการรองรับของระบบนิเวศ การดำเนินกลยุทธ์ทางการตลาดทั้งเชิงรับและเชิงรุกในตลาดเป้าหมาย ทั้งตลาดศักยภาพเดิมและใหม่ ตลอดจนมุ่งเน้นนักท่องเที่ยวคุณภาพที่ต้องการความคุ้มค่าทางประสบการณ์มากกว่าความคุ้มค่าเงิน  ซึ่งหลักสูตร กทส. ได้กำหนดเนื้อหาดังกล่าวไว้อย่างครบถ้วน สมบูรณ์

          นายยุทธศักดิ์  สุภสร  ผู้ว่าททท.กล่าวว่า ในฐานะที่ ททท. เป็นหน่วยงานที่ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและดำเนินการส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศมาอย่างต่อเนื่อง ททท. ยังเพิ่มบทบาทการเป็นผู้พัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวด้วยการเผยแพร่ความรู้และสร้างหลักสูตรการจัดฝึกอบรมให้แก่บุคลากรในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ

          โดยมีคณะกรรมการดำเนินการศูนย์พัฒนาวิชาการด้านการตลาดการท่องเที่ยว (TAT Academy) เป็นผู้ดำเนินการจัดทำโครงการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันทางการตลาดท่องเที่ยวสำหรับบุคลากรทางการท่องเที่ยวทั้งภาครัฐและเอกชนในชื่อ “หลักสูตรการบริหารการท่องเที่ยวสำหรับผู้บริหารระดับสูง หรือ Tourism Management Program for Executives (TME)”

 

 

มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการเชื่อมโยง   การทำงานในระดับนโยบายครอบคลุมเป็นเครือข่ายและช่วยพัฒนาการท่องเที่ยวทั้งระบบอย่างเป็นรูปธรรม

          หลักสูตรการบริหารการท่องเที่ยวสำหรับผู้บริหารระดับสูงนี้ กำหนดผู้เข้าอบรมจำนวน 88 คน มีระยะเวลาตลอดหลักสูตรจำนวน 72 ชั่วโมง ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์–มิถุนายน 2560 (สัปดาห์ละ 1 วัน) และเดินทางศึกษาดูงานในประเทศ 2 ครั้ง ที่เชียงรายและชลบุรี โดยมีหน่วยงานดูแลคือศูนย์พัฒนาวิชาการด้านการตลาดการท่องเที่ยว (TAT Academy)  โทร. 0 2250 5694 ต่อ 4476-79 หรือ www.TATacademy.com

         

 ทั้งนี้ผู้อบรมถือได้ว่าเป็นระดับแกนนำของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย มาจากวงการธุรกิจ ข้าราชการ ผู้นำท้องถิ่น สื่อมวลชน

          บรรยากาศของการปฐมนิเทศในวันแรก ททท.ได้จัดการต้อนรับคณะนักศึกษาอย่างอบอุ่นใน Theme ออสการ์ โดยปูพรมแดงต้อนรับนักศึกษาทุกท่าน พร้อมกับการสั่นกระดิ่งเปิดหวูดรถไฟ เป็นเสมือนการเริ่มออกเดินทาง

          โดยในหลักสูตรนี้มีเหล่าคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยร่วมสอน และมีวิทยากรผู้บรรยายระดับผู้นำด้านการท่องเที่ยวของประเทศเช่น นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมต.ท่องเที่ยว นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ นายกลินท์ สารสิน ประธานบอร์ดททท. นายวีรศักดิ์ โควสุรัตน์ ประธานบอร์ดสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ เป็นต้น

         

ส่วนนักศึกษามีระดับแกนนำวงการท่องเที่ยวอย่าง นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ นางสุพัตรา จิราธิวัฒน์ รองประธานสภาฯ นางปิยะมาน เตชะไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการเดอะรีเจ้นทชะอำ (อดีตประธานสภาฯท่องเที่ยว) พลตำรวจตรีประเสริฐ เงินยวง ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว นายสันติ ชุตินธรา รองผู้ว่าททท. นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เป็นต้น

 

          นับจากนี้ทั้ง 88 คน จะร่วมกันขับเคลื่อนการท่องเที่ยวไทยให้เป็นดาวรุ่งแห่งภูมิภาคต่อไป

 

สาธิตา โสรัสสะ (Blogger Travelista นักเดินทาง) ประธานมีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์คลับ หนึ่งในผู้ร่วมอบรม รายงาน

 

 
Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2560 13:52:04 น.
Counter : 2459 Pageviews.

0 comments
Countdown Patry 2022 @Neramit Cafe at Chainat นายแว่นขยันเที่ยว
(31 ธ.ค. 2564 00:49:21 น.)
วงเวียนหาดอมรา สมุทรปราการ รับลมออกกำลังกายริมทะเล แมวเซาผู้น่าสงสาร
(30 ธ.ค. 2564 09:59:24 น.)
26 ธ.ค. 64 ฉลองปีใหม่ล่วงหน้า kae+aoe
(29 ธ.ค. 2564 09:52:59 น.)
มหกรรมไม้ดอกอาเซียน2021 me-o
(29 ธ.ค. 2564 18:58:23 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด