9 ที่เที่ยว 9 ประเทศอาเซียนที่ไม่ควรพลาดปี60


 

9 ดินแดนอันมีสีสันของประเทศเพื่อนบ้าน 9 ประเทศ ที่ไม่อาจพลาดไปได้ ทำวันหยุดของคุณให้มีค่ากับการเดินทางไปเที่ยวในดินแดนแห่งนี้ Travelista ขอพาคุณไปสัมผัส 9 ที่เที่ยวอันน่ารื่นรมย์ของอาเซียน เพื่อเชิญชวนคุณไปเที่ยวในปี 60

1 ปีนัง มาเลเซีย

 

เกาะปีนัง เมืองน่าเที่ยวที่ได้รับขนานนาม “ไข่มุกแห่งตะวันออก”  มีไฮไลท์คือ ถนนสายศิลปะ (Street Art) ที่มี Wall Art ทั่วทั้งเมือง มีร้านกาแฟน่ารักๆ และ Art Gallery ชิค ๆ ที่นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ให้ความสนใจและถ่ายภาพเก็บความประทับใจกลับบ้าน  

 

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสถานที่ให้ย้อนอดีตชมเมืองโบราณ ยุคสมัยแห่งการล่าอาณานิคมของประเทศมหาอำนาจแห่งยุโรป เช่น ดัชท์สแควร์  ป้อมปืนปราการฟอร์ทคอนวาลิส มีวัดไทยชื่อ “ วัดไชยมังคลาราม ” มีวัดพม่า ที่มีสถาปัตยกรรมอันวิจิตรตระการตา มีภาพ2สาวน้อยบนจักรยานที่โด่งดังไปทั่วโลก

2 ช็อคโกแลตฮิลส์ ฟิลิปปินส์

 

สถานที่แปลกตา เกิดจากการสร้างสรรค์ของธรรมชาติ แถมมีชื่อเหมือนกับกับขนมหวาน นั่นคือ ช็อคโกแลตฮิลส์ (The Chocolate Hills) ตั้งอยู่บนเกาะโบฮอลล์ ทางตอนใต้ของกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

 

            ช็อคโกแลตฮิลส์ คือเนินเขาลูกย่อมๆ ทรงกรวยคว่ำ ที่มีลักษณะค่อนข้างจะสมมาตร เรียงกันเป็นบริเวณกว้าง ครอบคลุมพื้นที่กว่า 50 ตารางกิโลเมตร คาดว่ามีจำนวน 1,260 ถึง 1,776 ลูก ความสูงโดยเฉลี่ยของเนินเหล่านี้อยู่ที่ 30-50 เมตร เกิดจากฝีมือของธรรมชาติอย่างน่าอัศจรรย์มาก คล้ายก้อนช็อกโกแลตกลมเล็ก หลายๆอันมาอยู่รวมกัน

3 เกาะบาหลี อินโดนีเซีย

 

ประเพณีแบบดั้งเดิมและความเป็นอยู่ของชาวบาหลียังคงรักษาแบบแผนเดิมๆคงเสน่ห์ที่น่าสนใจ หญิงสาวชาวบาหลียังคงแต่งกายพื้นเมืองสวยงาม เทินถาดผลไม้และขนมนานาชนิดที่จัดเรียงไว้อยู่บนศีรษะ

 

เมื่อถึงงานเทศกาลผู้คนจะแต่งกายกันด้วยชุดพื้นเมือง มีการจัดตกแต่งของที่จะนำถวายแด่องค์เทพ มีการแต่งริ้วขบวนอย่างงดงาม นับเป็นเสน่ห์อีกอย่างของบาหลีที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่นี่ ที่นี่มีวัดสำคัญหลายแห่ง หนึ่งในนั้นที่พลาดไม่ได้คือวิหารทานาล็อต

4 ซาปา เวียดนาม

 

ซาปา เมืองแห่งการพักผ่อน ตั้งอยู่ในจังหวัดลาวไก ประเทศเวียดนาม เป็นเมืองชายแดนตอนเหนือของประเทศที่แวดล้อมไปด้วยขุนเขา ได้ชื่อว่าเป็นหลังคาอินโดจีน ชาวฝรั่งเศสตั้งฉายาให้ว่า เทือกเขา “แอลป์แห่งอ่าวตังเกี๋ย” มียอดเขาสูงสุดชื่อ “ฟาน ซี ปัน” (Fansipan) มีความสูง 3,143 เมตร  อุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์องศาเซสเซียสเกือบตลอดทั้งปีจนเกิดหิมะโปรยปรายลงมาสู่เมืองซาปาอยู่บ่อยครั้ง 

 

เมืองนี้นิยมการทำนาแบบขั้นบันไดโดยเฉพาะช่วงฤดูเก็บเกี่ยวจึงทำให้มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม แปลกตา

5 เนปิดอว์ เมียนมาร์

 

            “เนปิดอว์” นี้มีความหมายว่า "มหาราชธานี"  หรือ "ที่อยู่ของกษัตริย์"   แหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวชมและศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของอนุสาวรีย์ 3 กษัตริย์ผู้ก่อตั้งพม่า คือ   พระเจ้าบุเรงนองแห่งกรุงหงสาวดี พระเจ้าอลองชญา แห่งชเวโบ และพระเจ้าอโนรธา แห่งเมืองพุกาม รวมถึงเที่ยวชมเจดีย์อุปปตศานติ ที่ทางการจำลองมาจากมหาเจดีย์ชเวดากองของเมืองย่างกุ้งเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลเข้ามาเที่ยวที่นี่ 

 

            ไฮไลท์สำคัญต้องนั่งรถชมรอบเมือง โดยเฉพาะโซนทหาร ที่เต็มไปด้วยศูนย์ราชการ โรงเรียน มหาวิทยาลัย และคลังอาวุธเพื่อ ใช้ในการป้องกันประเทศ ใครได้มาเที่ยวแล้ว  นับว่าคุ้มค่าที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มาเที่ยวที่นี่

6 หมู่บ้านลอยน้ำกำปงไอเยอร์ บรูไน

 

ใครเดินทางถึงประเทศบรูไนแล้วไม่แวะ "กัมปงไอเยอร์" หมู่บ้านกลางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกถือว่าตกขบวนอันซีนบรูไนได้  หมู่บ้านนี้ ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำบรูไน มีผู้คนอยู่อาศัยต่อเนื่องกันมายาวนานกว่า 1,500 ปี มีศิลปะการสร้างบ้านเรือนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวนับพันหลัง ปลูกสร้างอยู่บนเสาค้ำยันและเชื่อมต่อกันด้วยสะพาน ชาวยุโรปในยุคแรกที่เข้ามาบรูไน เรียกขานหมู่บ้านกลางน้ำนี้ว่า เวนิสแห่งตะวันออก    

 

ปัจจุบันหมู่บ้านกลางน้ำ มีทั้งบ้านพักอาศัย มัสยิด โรงเรียน สถานีอนามัย สถานีตำรวจ ร้านค้า ร้านอาหาร มีประชากรกว่า 30,000 คน นักท่องเที่ยวมักนิยมล่องเรือชมวัฒนธรรมริมน้ำและบรรยากาศที่สุดแสนจะคลาสสิก

 

 

7 ปราสาทวัดพู ลาว

 

ปราสาทวัดพู  โบราณสถานในประเทศลาว ซึ่งเป็นมรดกโลกแห่งที่สองของประเทศลาว เป็นเทวาลัยสร้างถวายพระศิวะเจ้า ตั้งอยู่บนเนินเขาภู หรือเรียกกันว่าภูควาย ห่างจากตัวเมืองเก่าจำปาสักประมาณ 6 กิโลเมตร

 

วัดพูได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก  สิ่งที่โดดเด่นสะดุดตาแก่ผู้พบเห็นคือภูเขาด้านหลังปราสาทที่ตั้งเด่นตระหง่านมองเห็นแต่ไกล รูปร่างคล้ายเต้านมของผู้หญิงและคนเกล้ามวยผม ซึ่งเป็นที่มาของชื่อภูผาแห่งนี้ว่าเขานมสาว

8 สวนพฤกษศาสตร์ การ์เด้นท์ บาย เดอะ เบย์  สิงคโปร์

 

สิงคโปร์ เป็นประเทศที่มีขนาดเล็กที่สุดประเทศหนึ่งในโลกแต่กลับมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่ยักษ์อลังการ สถานที่ไฮไลท์แห่งหนึ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเที่ยวที่นี่ได้คือ  การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์  

 

 สวนพฤกษศาสตร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 101 เฮกตาร์ (250 เอเคอร์) หรือประมาณ 656.5 ไร่ ตั้งอยู่บริเวณมารีน่า เบย์ (Marina Bay) เมื่อมาถึงแล้วต้องถ่ายรูปคือ ซูเปอร์ทรีส์ (Supertrees) ต้นไม้จำลองที่มีความสูงเท่ากับตึก 9-16 ชั้น จำนวนถึง 18 ต้น

9 พระตะบอง กัมพูชา

 

จังหวัดพระตะบอง ขึ้นชื่อในเรื่องของการเป็นแหล่งปลูกข้าวชั้นนำของประเทศกัมพูชา มีเขตติดต่อกับจังหวัดสระแก้วและจันทบุรี ประเทศไทย ที่นี้เป็นเมืองไม่ใหญ่แต่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ สัญลักษณ์ของเมืองนี้อยู่ที่ยักษ์กลางเมืองที่ตามหาตะบองที่หายไป จนเป็นที่มาของเมือง

 

ตัวอาคารบ้านเรือนที่ช่วยทำให้จังหวัดพระตะบองดูสวยงามแปลกตาในสายตานักท่องเที่ยวคือ  อาคารบางส่วนที่ถูกสร้างในยุคอาณานิคมเป็นอาคารที่ออกแบบสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลฝรั่งเศส และมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมและสัมผัสของจริงได้คือ รถไฟไม้ไผ่ (Bamboo train )   ถ้ำสังหาร และปราสาทบานัน (Banan temple)

 

 
Create Date : 29 ธันวาคม 2559
Last Update : 29 ธันวาคม 2559 16:11:27 น.
Counter : 3019 Pageviews.

0 comments
เชียงราย - ร้านบ้านดิน, ดอยผาตั้ง สายหมอกและก้อนเมฆ
(18 ม.ค. 2565 10:30:38 น.)
ทนายอ้วนพาเที่ยวเชียงใหม่ - ดี๋ใจยิ่งแล้วแขกแก้วมาเยือนอีกเตื้อ- วัดผาลาด (สกทาคามีวนาราม) เชียงใหม่ ทนายอ้วน
(17 ม.ค. 2565 13:37:17 น.)
บพข.และกองทุนส่งเสริม ววน.หนุนทุนวิจัยยกระดับอาหารสุขภาพพิษณุโลก travelistaนักเดินทาง
(17 ม.ค. 2565 15:21:45 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 294 : Deja Vu The Kop Civil
(17 ม.ค. 2565 10:25:06 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด