ททท.เปิดเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยพระบาท"ก้าวแรกสู่ ๙ ที่ยิ่งใหญ่"


 

ททท.เปิดเส้นทางท่องเที่ยว ตามรอยเบื้องยุคลพระบาท “ก้าวแรกสู่ ๙  ที่ยิ่งใหญ่”และเตรียมจับมือพันธมิตรจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อส่งเสริมให้คนไทยได้ตามรอยพ่อและเรียนรู้ผ่านการท่องเที่ยว

          เพื่อเป็นการน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันเป็นที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อพสกนิกรไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานเปิดโครงการ “ก้าวแรกสู่ ๙ ที่ยิ่งใหญ่” ตามรอยเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินของในหลวง รัชกาลที่ ๙ ที่ทรงเยี่ยมเยือนประชาชนทั่วทุกภูมิภาค

            นายนิธี สีแพร ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการจัดโครงการก้าวแรกสู่ ๙ ที่ยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นการน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันเป็นที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเฉพาะการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมเยือนประชาชนทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ทุกอำเภอ และทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขมาตลอดรัชสมัยของพระองค์ท่านอย่างสม่ำเสมอ 

             ทั้งนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจึงจัดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงศึกษาตามรอยพระบาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่พระองค์ท่านเคยเสด็จฯ ไป พร้อมเปิดตัวหนังสือคู่มือการท่องเที่ยว ก้าวแรกสู่ ๙ ที่ยิ่งใหญ่ โดยในครั้งแรกนี้จะเริ่มจำนวน ๙ เส้นทางก่อน ทั้งภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ ภาคใต้ รวม 9เส้นทาง และได้เชิญสื่อมวลชนแขนงต่างๆร่วมเดินทางไปในเส้นทางก้าวแรกที่อำเภอบ้านโป่ง  จังหวัดราชบุรี

            โดยเส้นทางที่กำหนดขึ้นครั้งนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นการเสด็จเพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่ราษฎรทั่วประเทศ โดยมิทรงรู้สึกเหน็ดเหนื่อย อีกทั้งยังเป็นจุดกำเนิดที่ก่อให้เกิดจัดทำโครงการส่วนพระองค์กว่า 4000 โครงการ และถือเป็นแหล่งเรียนรู้ที่เกิดจากน้ำพระทัยอันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่าน ที่เปรียบประดุจครูผู้ยิ่งใหญ่ที่ทรงให้ความรู้คนไทยทั่วหล้าเรียนรู้และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างแท้จริง  และเพื่อให้คนไทยได้สัมผัสแผ่นดินก้าวแรกที่พระบาทสมเด็จสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมราษฎรครั้งแรกในรัชสมัยของพระองค์ท่าน เมื่อวันที่ ๑๓ กันยายน ๒๔๙๗ โดยเป็นการไปเยี่ยมและพระราชทานความช่วยเหลือราษฎรที่ประสบอัคคีภัยครั้งใหญ่ที่ตลาดบ้านโป่ง จ.ราชบุรี ซึ่งเกิดเหตุเมื่อวันที่ ๙ กันยายน ๒๔๙๗  ยังความปลาบปลื้มให้แก่พสกนิกร  และสำนึกในพระกรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้มาจนถึงวันนี้  

ซึ่งชาวบ้านโป่งได้น้อมนำน้ำพระราชหฤทัยของพระองค์ที่ได้รับในครั้งนั้น มากลายเป็นพลังของความรักความสามัคคี ช่วยกันสร้างความเจริญให้กับแผ่นดินเกิดส่งผลให้ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอำเภอบ้านโป่งอยู่ดีกินดี  ทั้งนี้ยังได้รับการเปิดเผยจาก นายสุทิน โฆษพงศา  นายกเทศมนตรีเมืองบ้านโป่ง  ว่ากำลังมีการหารือกับผู้นำชุมชมต่างๆในบ้านโป่งว่าจะมีการกำหนดกิจกรรมพิเศษขึ้นบริเวณที่ตลาดบ้านโป่งในวันที่ 13กันยายนที่เป็นวันที่เกิดเหตุในอดีตที่ไฟไหม้  เพื่อให้ชาวบ้านโป่งทุกคนได้ร่วมกันแสดงออกถึงความและน้อมรำลึกถึงก้าวแรกของพระเมตตาที่จงรักภักดีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมอบให้กับคนไทยทุกคน    

ต่อมาคณะผู้เดินทางได้เดินทางไปเยี่ยมชมโครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ชมแปลงปลูกข้าว พืชเศรษฐกิจ ตลอดจนกิจกรรมต่าง ๆ ภายในโครงการฯ  โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่  ๙ เคยเสด็จพระราชดำเนินเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๕๒  

 

 

          นอกจากนี้  ททท ยังได้ประสานความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจหลายด้านที่จะจัดทำเส้นทางการเดินทางให้ประชาชนทุกๆภาคของประเทศไทย ตามรอยก้าวแรก ได้อย่างสะดวกและเป็นราคาพิเศษ ทั้งนี้กำลังอยู่ระหว่างหารือรายละเอียดซึ่งคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จ 

ทั้งนี้ ททท ก็จะได้จัดทำหนังสือ ก้าวแรกสู่ก้าวที่ยิ่งใหญ่ขึ้นเพื่อส่งเสริมให้คนไทยเที่ยวภายในประเทศและน้อมรำลึกถึงก้าวแรกของพ่อที่ทรงพระเมตตาเสด็จพระราชดำเนินไปที่ต่างๆและแก้ไขปัญหาที่คนไทยแต่ละแห่งพบเจอ ซึ่งก็จะพบว่าทุกพื้นที่โดยก่อนและหลังเสด็จพระราชดำเนิน พื้นที่เหล่านั้นจะเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน บางแห่งประสบปัญหาพื้นดินแห้งแล้งจนไม่สามารถเพาะปลูกได้ ปัญหาการบุกรุกป่าและปลูกพืชผิดกฎหมาย หรือมีความขัดแย้งในพื้นที่ ด้วยพระอัจฉริยภาพของพระองค์ที่ทรงมองเห็นด้วยอนาคตอันยาวไกล ทรงพระราชทานแนวคิดและหลักการปัญหา จนเกิดเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริทั่วประเทศหลายกว่า 4000โครงการ จนปัจจุบันหลายแห่งได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีศักยภาพสูง มีความพร้อมในการจัดการเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างครบครัน            

 

 
Create Date : 22 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2559 7:31:48 น.
Counter : 1504 Pageviews.

1 comments
รสดีเด็ด by นพ สาขาพระราม 4 สามย่าน แมวเซาผู้น่าสงสาร
(22 พ.ย. 2564 10:12:06 น.)
วูดู คาเฟ่ (VooDoo Cafe) ร้านกาแฟสไตล์ยุโรป ชานเมืองกรุงเทพฯ โซนหนอกจอก พี่หล่อล้ำเลิศ
(22 พ.ย. 2564 13:39:00 น.)
เชียงใหม่ เมื่อปลายฝน 2564 - วัดป่าแดด แม่แจ่ม สายหมอกและก้อนเมฆ
(21 พ.ย. 2564 05:09:40 น.)
Studer Restaurant (สตูเดอร์) ปากช่อง kae+aoe
(20 พ.ย. 2564 16:51:29 น.)
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2559 เวลา:4:03:21 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด