8 ที่เที่ยวรูปหัวใจในเดือนแห่งการบอกรัก


            เดือนกุมภาพันธ์ซึ่งเป็นเดือนแห่งความรัก ลองไปตามหัวใจ ไม่ว่าจะพกหัวใจไปกับใคร หรือมีหัวใจไปอย่างโดดเดี่ยว คุณจะพบกับที่เที่ยวรูปหัวใจให้หวานซึ้งตรึงใจกลับมา

1 ทุ่งทะเลหลวง เกาะกลางน้ำรูปหัวใจ  ดินแดนแห่งความหวานชื่น สาวๆ ท่านใดกำลังมีความรัก ลองชวนคู่รักของคุณไปเที่ยว ณ เกาะกลางน้ำรูปหัวใจแห่งสุโขทัย หนึ่งเดียวในไทย และหนึ่งเดียวในโลก

 

ทุ่งทะเลหลวง (แก้มลิง) ของจังหวัดสุโขทัย เป็นโครงการตามแนวพระราชดำริเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งซ้ำซาก ในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย แต่นอกจากประโยชน์ในเรื่องการบริหารจัดการน้ำแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดสุโขทัยอีกด้วย

 

 เกาะกลางอ่างเก็บน้ำ ซึ่งเรียกกันว่าเป็น “แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจ” ใจกลางแผ่นดินแห่งนี้ มีการสร้างมณฑปทรงจตุรมุข ประดิษฐสถาน “พระพุทธรัตนสิริสุโขทัย” พระพุทธรูปเก่าแก่ อายุเกือบ 700 ปี และเป็นสถานที่จัดกิจกรรมสำคัญ อาทิเช่น กลั่นแผ่นดินถวายเป็นพุทธบูชา ปี พ.ศ.2553 งานวันวิสาขบูชาทุกปี และที่สำคัญยิ่ง งานฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี

 

ลมเย็นๆ เดินเล่นในสวนรอบๆ เกาะ แสนเพลินใจ

2 สะพานแขวนคลองแสง ภูเขารูปหัวใจ ชุมชนบ้านเขาเทพพิทักษ์ ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน สุราษฎร์ธานี

 

สะพานแขวนเขาพัง หรือ สะพานแขวนบ้านเขาเทพพิทักษ์ ตั้งอยู่ก่อนถึงทางเข้าเขื่อนเชี่ยวหลานเล็กน้อย เป็นสะพานที่สร้างขึ้นโดยองค์การบริหารส่วนตำบลเขาพัง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ชาวบ้านทั้งสองฝั่งคลองในการขนพืชผลทางการเกษตร

สะพานแขวนเขาพังเป็นสะพานขึงสลิงข้ามคลองพะแสง ทิวทัศน์โดยรอบสวยงามมาก ที่นี่มีภูเขารูปหัวใจด้านหลัง

 

เดินเล่นบนสะพานแขวน ชมทิวทัศน์ที่สวยงามของธรรมชาติคลองพะแสง และ ธรรมชาติสองฝั่งคลอง ฉากหลังเป็นความงดงามของเขาเทพพิทักษ์ หรือ เขารูปหัวใจ ที่เห็นได้อย่างชัดเจน

 

 

3 เกาะยาว นกเงือก และความรัก ไปเที่ยวเกาะยาวน้อยแล้วบอกได้เลยอะเมซิ่งมาก เพราะที่นี่มีนกเงือกมากมาย ด้วยสภาพป่าที่เป็นอุดมสมบูรณ์ จึงเป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับนกเงือกที่จะอาศัยอยู่

 

หากบ้านของใครมีผลไม้สุก หรือข้างบ้านมีต้นเต่ารั้ง ก็จะเห็นนกเงือกบินมาตลอด คนเกาะยาวน้อยจะร่วมใจกันรักษานกเงือกเอาไว้ และทำสัญลักษณ์นกเงือกและหัวใจ ซึ่งสื่อถึงความรักของนกเงือกนั่นเอง นกเงือกจึงเปรียบเสมือนสมาชิกของชุมชนเกาะยาวน้อย

4 หินรูปหัวใจ ที่สามพันโบก แก่งหินสามพันโบกตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเป้า ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นกลุ่มหินทรายที่ถูกกระแสน้ำธรรมชาติ กัดเซาะผ่านกาลเวลามานานหลายพันปี จนเกิดเป็นร่องหินขนาดใหญ่สูง 3-7 เมตร กว้างเป็นสิบเมตร กลายเป็นโบกงามๆ แปลกตาจำนวนนับไม่ถ้วนกระจายอยู่บนพื้นผิวของลานหินในละแวกนี้ กินพื้นที่เลียบริมแม่น้ำโขงทั้งฝั่งไทยและลาว ทอดตัวยาวไกลตั่งแต่บ้านโป่งเป้าไปจนถึงบ้านปากกะหลาง ตำบลสองคอน เป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร และรวมเป็นพื้นที่ถึงกว่า 30 ตารางกิโลเมตร หนึ่งในนั้น คือแก่งหรือโบกรูปหัวใจ ที่เหมือนอย่างน่าอัศจรรย์มาก

5  น้ำตกปิตุ๊โกร” หรือเปโต๊ะลอซู น้ำตกรูปหัวใจ

 

ต้องบอกว่า หากมีเวลาอยากให้ไปตามหาหัวใจกลางป่าผืนใหญ่  “อ.อุ้มผาง” จ.ตาก ที่นั่นมีน้ำตกรูปหัวใจที่เกิดจากความมหัศจรรย์เล็กๆของธรรมชาติ ชื่อว่า “น้ำตกปิตุ๊โกร”(เปโต๊ะลอซู) น้ำตกที่สูงที่สุดในเมืองไทย ซึ่งถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของการท่องเที่ยวหน้าฝนของจังหวัดตากทีเดียว

6 เกาะพยาม ช่องหินรูปหัวใจคว่ำ

 

ไปถึงเกาะพยาม ต้องเดินชมธรรมชาติที่ อ่าวเขาควาย ซึ่งมีลักษณะเป็นอ่าวโค้งยาวประมาณ 2 กม. มุมทั้งสองโค้งเข้ามาคล้ายเขาควาย ที่นี่เป็นอ่าวที่มีความสงบเงียบ มีที่พักให้บริการหลายแห่ง และยามน้ำลงจะเห็นหาดทรายเป็นแนวยาวกว้างไกลสุดตา ทั้งนี้ พื้นที่อ่าวเขาควายแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ อ่าวเขาควายเหนือ-ใต้ มีหาดทรายเป็น 2 สี คือช่วงหนึ่งเป็นสีขาวเนียน อีกช่วงหนึ่งเป็นสีอมชมพู อันเกิดจากหอยทับทิมและเศษซากของมันอยู่ที่บริเวณชายหาดนี้จำนวนมาก นอกจากนี้ อ่าวควายยังมีเขาทะลุ เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ชาวบ้านพากันเรียกว่า หินทะลุ โดยมีลักษณะเป็นภูเขาหินลูกเล็กๆ ตรงปลายถูกน้ำกัดเซาะเป็นช่องโพรงทำให้เราสามารถเดินลอดผ่านไปมาได้ และเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวหลายคนนิยมถ่ายภาพ และมองเห็นเป็นรูปหัวใจคว่ำ

7 ต้นไม้รูปหัวใจมหาลัยศิลปากร

 

"หัวใจ" ของ "วังท่าพระ"เรียกได้ว่าเป็นความคิดแห่งการสร้างสรรค์  หัวใจของศิลปากร เป็นต้นไม้ที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยศิลปากร สมกับเป็นมหาวิทยาลัยด้านศิลปะและศิลปิน ลองแวะไปชมกันนะคะ

8  เกาะหัวใจมรกต พม่า

 

เกาะแห่งความฝัน ที่หลายคนอยากไปเยือนสักครั้งคือ เกาะค๊อกคอม หรืออีกชื่อก็คือเกาะหัวใจมรกต ของพม่า ซึ่งสามารถไปเที่ยวแบบวันเดย์ทัวร์จากระนอง ที่เกาะนี้ ทุกคนจะลงดำน้ำดูปะการัง นอกหัวใจตรงทางเข้า ส่วนรูปหัวใจจะมองเห็นได้จากมุมสูง

ติดตามข่าวสารท่องเที่ยวที่ Facebook Travelista นักเดินทาง นักข่าวสาวที่อยู่ในแวดวงท่องเที่ยวกว่า  30 ปี
Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2560 19:37:08 น.
Counter : 2822 Pageviews.

0 comments
วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นครศรีธรรมราช แมวเซาผู้น่าสงสาร
(21 ม.ค. 2565 13:17:40 น.)
ร้าน Check In จังหวัดสุพรรณบุรี นายแว่นขยันเที่ยว
(18 ม.ค. 2565 00:37:09 น.)
ทริปเที่ยวเชียงใหม่ ลำพูน ตอนที่ 3 อาจารย์สุวิมล
(23 ม.ค. 2565 14:53:18 น.)
..Deja vu..โจทย์งานตะพาบ ครั้งที่ 294 คนผ่านทางมาเจอ
(17 ม.ค. 2565 10:40:10 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด