ทริปผู้หญิงเที่ยวไทยไปเที่ยวตามรอยผ้าที่สกลนคร


มีโอกาสร่วมทริปกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท. ) และกลุ่มพันธมิตร ในโครงการ “ผู้หญิงเที่ยวไทย2017” โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ กลุ่มผู้หญิง ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภคขนาดใหญ่ที่มีอำนาจและกำลังซื้อสูงในตลาดเชิงคุณภาพ

 เพื่อกระตุ้นนักท่องเที่ยวผู้หญิงให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ และมีการใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า ทางโครงการจึงได้จัดทำแพ็กเกจท่องเที่ยว 5 ภูมิภาค โดยมีเส้นทางนำร่อง 6 เส้นทาง อาทิ เชียงราย , สกลนคร , นครราชสีมา , ประจวบคีรีขันธ์ , ตราด และ ภูเก็ต

ทุกแพ็กเกจนี้จัดทำเพื่อกลุ่มนักท่องเที่ยวผู้หญิงโดยเฉพาะ โดยคัดเลือกแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม ที่พัก รวมถึงกิจกรรมที่กลุ่มผู้หญิงชื่นชอบ

แพ็กเกจเส้นทางนี้ พาสาวๆ บินลัดฟ้า สู่จังหวัดสกลนคร เสน่ห์ชุมชนไทย ที่ไม่ไปไม่รู้ เมืองที่มีความเก่าแก่ทางด้านวัฒนธรรม ได้นมัสการสิ่งศักดิ์คู่บ้านคู่เมือง เรียนรู้วิถีชีวิต ภูมิปัญญาชาวบ้าน ขึ้นชื่อกับ “ผ้าย้อมคราม” มนต์เสน่ห์แห่งวิถีชีวิต ของการอนุรักษ์ไว้ซึ่งความดั่งเดิมของภูมิปัญญา จึงทำให้จังหวัดสกลนครกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

            เมื่อเดินทางมาถึง จังหวัด สกลนคร พาสาวๆทุกท่านรับประทานอาหารเช้า ที่ ร้านเลิศรสไข่กระทะ อร่อยมากๆ โดยเฉพาะข้าวเปียก และขนมปังไส้หมูยอและกุนเชียง

หลังจากนั้นเดินทางสู่ อำเภอพรรณนานิคม ชมสาธิตการทำผ้าย้อมครามแบบดั้งเดิม ที่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนทอผ้าย้อมครามบ้านดอยกอย ที่ผลิตผ้าย้อมครามธรรมชาติแท้

ด้วยกรรมวิธีการย้อมครามที่อาศัยความละเมียด เอาใจใส่ทุกเส้นด้าย ทำให้ได้ผ้าเนื้อนิ้มสีฟ้าสดใส สวมใส่แล้วพลิ้วสวยงาม

แล้วเลือกซื้อเสื้อผ้ารวมถึงผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมคราม อาทิ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าถุง ผ้าพันคอ ผ้าอเนกประสงค์ลวดลายต่างๆ เช่น ลายนกนางแอ่น ลายดอกจำปา ลายสายใยบัว ลายบานไม่รู้โรย

 

จากนั้นรับประทานอาหารกลางวันที่ ร้านครัวลำดวน ไก่ย่างหนังกรอบอร่อยมาก

จากนั้นเดินทางเพื่อเยี่ยมชม ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ชมจุดสาธิตฟาร์มเกษตรกรรม และฟาร์มปศุสัตว์ที่ศูนย์ได้พัฒนาจนเป็นจุดเด่น และเป็นอาชีพของชาวอำเภอภูพาน ได้แก่ ไก่ดำ สุกรดำ โคเนื้อภูพาน ไปชมฝายพ่อ สถานที่บนเส้นทางตามรอยพ่อ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เคยเสด็จพระราชดำเนินผ่าน

เดินทางต่อสู่ “ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร” ศาสนสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองที่ชาวสกลนครเคารพนับถือ บนยอดฉัตรเหนือองค์พระธาตุเป็นทองคำบริสุทธิ์หนัก 247 บาท

หลังจากนั้นไปช้อปแบบชิลล์ๆ ที่ ถนนคนเดินผ้าคราม แหล่งรวมสินค้าจากหมู่บ้านต่างๆทั่วจังหวัดสกลนคร

และรับประทานอาหารเย็นที่บ้านโนนหอม ชมการแสดงของผู้ไท ทั้งชายและหญิง เลิศอลังการมาก ทานอาหารอีสานแบบพาแลง

พวกเรามีโอกาสแต่งชุดผู้ไทกันด้วย

มีคุณสุหฤทธิ์ ชาญวนังกูร ผู้อำนวยการททท.สำนักงานสกลนคร-นครพนม พร้อมผู้ช่วย คุณตุ๊กและคุณป๊อย ร่วมให้การต้อนรับ

จากนั้นสาวๆ เช็คอินเข้าที่พัก @SAKON HOTEL พักผ่อนตามอัธยาศัย ชอบมากกับตุ๊กตาลายหมีที่ใช้ผ้าของสกลนคร

เริ่มต้นวันใหม่ไปนั่งพูดคุยกับกลุ่มสักการะสกลเฮ็ด คือกลุ่มชาวสกลนคร ที่รวมตัวกัน โดยนำภูมิปัญหาท้องถิ่น มาพัฒนาต่อให้เกิดผลิตภัณฑ์ร่วมสมัย

หลังจากนั้นไปเลือกซื้อสินค้าที่ผลิตจากผ้าคราม ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า ปลอกหมอน ผ้าปูเตียง ในบรรยากาศบ้านย้อนยุค ที่ ร้านครามสกล

แวะทานกลางวันที่ร้านโคขุน คุณทอง เนื้อย่างอร่อยมากๆ

มีฟาร์มแกะ ฟาร์มฮักอยู่ข้างๆ

แล้วเดินทางต่อไปที่ บึงบัวหนองหาน ในอุทยานหนองหานเฉลิมพระเกียรติ ชมทุ่งดอกบัวบาน มีสะพานไม้ทอดยาวเหนือน้ำ เดินชมความสวยงามดอกบัวอย่างใกล้ชิด

จากนั้นไปท่าแร่ ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอเมืองสกลนคร ชมหมู่บ้านของชาวคริสต์นิกายคาทอลิคที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ในแดนอีสาน เยี่ยมชมอาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล โบสถ์คริสต์ทรงหัวเรือใหญ่ซึ่งเปรียบได้ดังเรือของโนอา ตามความเชื่อทางศาสนา

แล้วเดินชมความงดงามของบ้านโบราณอายุนับร้อยปี จำนวน 4 หลัง ที่สร้างแบบยุโรป โดยช่างฝีมือชาวเวียดนาม

ปิดท้ายทริปเดินทางต่อสู่ วัดถ้ำผาแด่น ชมทัศนีย์ภาพความงดงามของวัดบนภูเขาที่มีองค์พระธาตุตั้งเด่น บนก้อนหินคล้ายพระธาตุอินแขวน ที่เมียนมาร์ กราบพระธาตุ และชมปฎิมากรรมหินผาแกะสลักเป็นภาพพระพุทธรูป เทพเจ้า และเกจิอาจารย์

            มนต์เสน่ห์ของวัฒนธรรมไทยถิ่นอีสานที่เป็นเอกลักษณ์และมีความโดดเด่นเฉพาะตัว สกลนครจึงเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งศาสนาและอารยธรรมอันน่าสนใจ ด้วยความครบเครื่องทั้งหมดนี้

ทำให้หนึ่งในเมืองที่น่าท่องเที่ยวที่สุดในภูมิภาคนี้เพื่อให้การเที่ยวภาคอีสานเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ของวันพักผ่อนสำหรับผู้หญิงทุกคน

            แพ็กเกจผู้หญิงเที่ยวไทย เที่ยวตามรอยผ้า จ.สกลนคร หรือแพ็กเกจท่องเที่ยวอื่นๆ ของโครงการผู้หญิงเที่ยวไทย2017 สามารถคลิ๊กเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เบอร์โทร : 02-187-1008 หรือ www.traveligo.com/ผู้หญิงเที่ยวไทย2017 ตั้งแต่วันนี้ - สิงหาคม 2560 #ผู้หญิงเที่ยวไทย2017

          

 ขอบคุณฮันนีมูน แอนด์ ทราเวล และททท.สนับสนุนการเดินทางของ Travelista นักเดินทาง

 

 
Create Date : 08 เมษายน 2560
Last Update : 8 เมษายน 2560 13:41:16 น.
Counter : 3053 Pageviews.

1 comments
วันวาน สองแผ่นดิน
(19 ม.ค. 2565 00:18:56 น.)
Chef Bing - Pizza Original New York Pizza. ซอยร่วมฤดี ลุมพินี ปทุมวัน กรุงเทพ newyorknurse
(19 ม.ค. 2565 07:15:38 น.)
ตะวันตกดินที่วัดม่วง อ่างทอง หลวงพ่อองค์ใหญ่ที่สุดในโลก SertPhoto
(17 ม.ค. 2565 07:39:10 น.)
ทริปเที่ยวเชียงใหม่ ลำพูน ตอนที่ 3 อาจารย์สุวิมล
(23 ม.ค. 2565 14:53:18 น.)
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 9 เมษายน 2560 เวลา:3:15:08 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด