หนาวนี้ที่โคราช 8 ที่เที่ยวพลาดไม่ได้แล้ว


 

มีโอกาสร่วมทริปกับภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำโดยคุณสมฤดี จิตรจง ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท.,คุณจิราณี พูนนายม ผู้อำนวยการกองตลาดภาคอีสาน ททท.และคุณคุณรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการททท.สำนักงานนครราชราชสีมา  ซึ่งได้นำคณะสื่อมวลชนเป็นทริปแรกมาเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวของภาคอีสานเมื่อวันที่ 2-4 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยเริ่มที่จังหวัดนครราชสีมาในการเปิดจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ประจำปี 2559-2560

            ทั้งนี้แต่เดิมฤดูกาลท่องเที่ยวของอีสานจะเริ่มในเดือนตุลาคมที่งานบุญออกพรรษา งานบั้งไฟพญานาค งานไหลเรือไฟ แต่เนื่องจากปีนี้อยู่ระหว่างการถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 จึงมีการงดจัดกิจกรรมต่างๆ และเริ่มต้นด้วยการชมฤดูกาลดอกไม้บานในโคราช

ในทริปนี้ได้จัดให้สื่อมวลชนไปยัง จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2559 ,วัดป่าภูผาสูง ,ชิมกาแฟดงมะไฟ,สวนเบญจมาศวิภา,ชมค้างคาวนับล้านบินออกจากถ้ำที่วัดถ้ำศิลาทอง,ไร่สุวรรณ ,สวนเคนซิงตัน และพักผ่อนแบบชิลด์ๆที่ชาโต เดอ เขาใหญ่

 

เราไปชม 8 ที่เที่ยวพลาดไม่ได้ ในหนาวนี้ที่โคราชกันค่ะ

1 จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2559 เปิดแล้วตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคมเป็นต้นมา และจะมีไปจนถึงวันที่ 8 มกราคม 2560

 

ปีนี้ชูแนวคิดวัฒนธรรมอีสาน ทึ่งไปกับความสารพัดประโยชน์ของ "ผ้าขาวม้า" ที่มีความผูกพันและเกี่ยวข้องกับคนเราตลอดทั้งชีวิต ภายใต้แนวคิดและชื่องาน “คักแท้แท้ แพรอีโป้ – มหัศจรรย์ผ้าขาวม้า”

ชมทุ่งคอสมอสสีชมพูละลานตา บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ เพลิดเพลินกับการชมผ้าขาวม้าพันตา เงาผ้าขาวม้า และผ้าขาวม้านำทางเข้าสู่ จิม ทอมป์สันฟาร์ม ชมปราสาทผ้าขาวม้าที่หุ้มด้วยผ้าขาวม้าลายทุ่งข้าวสีทอง ชมผ้าขาวม้าห้อยโหน ผ้าขาวม้าพันต้น ลานสานผ้าขาวม้า ฯลฯ

           

 ตระการตากับทุ่งดอกไม้หลากสีที่บานสะพรั่งอวดสีสันสวยงาม ร่วมเก็บภาพประทับใจท่ามกลางสวนกุหลาบกว่า 5,000 ต้น ทุ่งทานตะวัน ทุ่งดาวกระจาย และทุ่งตารางดอกไม้หลากสี หรืออยากหามุมถ่ายรูปไม่ซ้ำใคร ต้องมาที่เขาวงกตผ้าขาวม้าเพื่อเก็บภาพทุ่งดอกไม้มุมสูงแบบ 360 องศา

เด่นที่สุดคือหมู่บ้านอีสาน นักท่องเที่ยวยังจะได้เรียนรู้วงจรชีวิตมหัศจรรย์ของหนอนไหมที่ถักทอเส้นใยออกมาเป็นเส้นไหมที่สวยงาม ชมกระบวนการเข็นฝ้ายและการย้อมครามพร้อมทดลองมัดย้อมครามด้วยตนเอง ชมมหาเวสสันดรชกดก ๑๓ กัณฑ์ผ่านวรรณกรรมผ้าผะเหวดโบราณต้นฉบับอีสาน และชมพระพุทธรูปไม้พุทธศิลป์ถิ่นอีสานอายุกว่า 100 ปีที่หาชมได้ยากยิ่ง

ชมหลากหลายสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นอีสานที่ได้รับการรวบรวมและสร้างขึ้นไว้มากที่สุด อาทิ สิม หอไตร หอกลอง เฮือนอีสาน เรือนไทยวน ฯลฯ รวมทั้ง “เรือนนางเผอะ” เรือนโคราชที่ได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2558 จากสมาคมสถาปนิกสยาม

ก่อนแวะช้อปปิ้งของฝากของที่ระลึกมากมายหลากหลายรายการ อาทิ ผักผลไม้สดๆไร้สาร ฟักทองหลากหลายพันธุ์ มากมายที่สุดที่เคยเจอ ผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ตลอดจนผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้า และผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย ก่อนอำลาจิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2559 ด้วยความประทับใจไม่รู้ลืม

          2 ชิมกาแฟดงมะไฟ หมู่บ้านดงมะไฟถูกขนานนามว่าว่า เป็นแหล่งเพชรดำและทองคำขาว (Land of Black Diamond and white Gold) เพราะปลูกทั้งกาแฟอาราบิก้า และมะคาเดเมียนัท  และยังมีการจัดงานรับขวัญแม่กาแฟ เพื่อสืบทอดพิธีรับขวัญแม่กาแฟของบ้านดงมะไฟ นับเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในโลก และแสดงความสำนึกที่ดีที่มีต่อต้นกาแฟรวมถึงแสดงการรู้คุณ จึงจัดพิธีขึ้นเพื่อทดแทนพระคุณ เหมือนชาวนาที่รู้จักพระคุณของแม่โพสพ

กาแฟอาราบิก้าดงมะไฟ มีรสชาติกลมกล่อม ในรูปแบบเฉพาะตัว และยังมีปริมาณคาเฟอีนต่ำ เหมาะกับการบริโภค โดยไม่ก่อให้เกิดผลกระทบข้างเคียง และยังเป็นการทำเกษตรอินทรีย์ชีวภาพ ปลอดสารพิษ ( ORGANIC ) และ เน้นเฉพาะกาแฟอาราบิก้าล้วน ( 100% ) โดยปราศจากการปลอมปนจากกาแฟอื่นๆ

ไปชิมกาแฟดงมะไฟกันค่ะ

3 วัดป่าภูผาสูง เป็นสำนักปฏิบัติธรรมกรรมฐานสาย ท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติแห่งขุนเขามีเนื้อที่ดูแลจำนวน 2,800 ไร่

สถานที่แห่งนี้อะเมซิ่งมากๆ ตั้งอยู่บน "เขาช้างหลวง" แห่ง "เทือกเขาภูหลวง" แต่ชาวบ้านรู้กันในนามว่า "เขาเจ้าพ่อ" มีความสูง 760 เมตรเหนือจากระดับน้ำทะเล เป็นป่าต้นน้ำลำธารที่ไหลหล่อเลี้ยงไปยังน้ำตกวะภูแก้ว น้ำตกหินเพลิง อ่างซับประดู่ และหล่อเลี้ยงชาวบ้าน 4 อำเภอ คือ สูงเนิน สีคิ้ว ปากช่อง และ ปักธงชัย

ความสวยงามของวัดป่าแห่งนี้ เดินไปเรื่อยๆยิ่งเดินก็ยิ่งเพลิน เดินลัดเลาะไปตามหน้าผา มีโขดหินยื่นไปชมวิวภูเขาสุดอลังการ

เดินผ่านต้นไทรที่มีรากยื่นยาวลงไปในหุบเหว

ชมวิวไปจนถึงมหาเจดีย์ที่ยิ่งใหญ่สวยงาม

มีการสร้างกรุพระใต้ดิน เพื่อเก็บพระและจะมีการโบกปูนปิดทับในอนาคต เป็นวัดที่อะเมซิ่งอีกแห่งของไทย

          4 สวนเบญจมาศวิภา หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ทั้งแปลงปลูกดอกเบญจมาศในร่มและกลางแจ้ง อยู่บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านบุไทรโฮมสเตย์ จำหน่ายผลิตผลทางการเกษตรต่างๆ เช่นผลไม้ตามฤดูกาล ผลไม้แปรรูป และจำหน่ายผลิตภัณฑ์หัตถกรรมในชุมชน

 

 

            เด็ดมากๆของที่นี่คือพุทราหวานกรอบมาก แหนมเห็ด และเห็นแปรรูปประเภทต่างๆ

          5 ชมค้างคาวออกหากิน ที่วัดถ้ำศิลาทอง อ.ปากช่อง โคราช ค้างคาวจะออกจากถ้ำ ตรงช่องดำ ๆ  จะออกจากช่องนั้น เวลาประมาณ 6.20 น. ค้างคาวเริ่มกรูกันออกมาอย่างน่าอัศจรรย์ ออกมาเป็นระเบียบมาก เป็นสายออกมา แล้วบินไปในระยะที่ไกลมาก

มองไกล ๆ เหมือนควันดำๆ พลิ้วไปตามสายลมสวยมาก ใช้เวลาเป็นชั่วโมงกว่าค้างคาวจะบินออกมาหมด คาดว่ามีนับเป็นล้านตัว

            6 ไร่สุวรรณ แหล่งแวะซื้อของฝากของที่ทุกคนที่เดินทางมาเที่ยวเขาใหญ่จะไม่พลาดแวะ ตั้งอยู่บริเวณริมถนนมิตรภาพ ช่วงหลัก กม.ที่ 155 -156 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ

ไร่สุวรรณเป็นหน่วยงานของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิจัยและพัฒนาการผลิตข้าวโพดข้าวฟ่างและพืชไร่ บริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี การผลิตพืชไร่ นักท่องเที่ยวมักจะรู้จักไร่สุวรรณในส่วนที่เป็นร้านจำหน่ายสินค้าด้านหน้าซื้อของฝากโดยเฉพาะข้าวโพดหวานและน้ำนมข้าวโพดซึ่งขายดีมากจนต้องมาแต่เนิ่นๆก่อนของหมด

สินค้าข้าวโพดของไร่สุวรรณมีความโดดเด่นมากโดยเฉพาะข้าวโพดหวานที่ไม่สามารถหาชิมรสชาติอย่างนี้ได้จากที่อื่น นอกจากนั้นน้ำนมข้าวโพดก็อร่อยจนขวดเดียวไม่เคยพอ

นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินเล่นในส่วนด้านหน้าของไร่สุวรรณซึ่งเป็นแปลงทดลองวิจัย และเดินชมแปลงปลูกดอกไม้รอบๆได้ จุดเด่นอยู่ที่ฝักข้าวโพดยักษ์ซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้า

เดินชมทุ่งทานตะวันซึ่งมีทั้งสีเหลืองและแดงปะปนกัน

ชมทุ่งปอเทืองที่ตอนนี้กำลังออกดอกสวยงาม

 

7 เคนซิงตัน การ์เด้นท์ เขาใหญ่ สะท้อนความงดงามของศิลปะสถาปัตยกรรมของอังกฤษ ด้วยสวนดอกไม้ที่มีลักษณะคล้ายกับสวนดอกไม้อันร่มรื่นภายในพระราชวัง Kensington แห่งกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นที่ประทับของราชวงศ์อังกฤษ และเป็นสถานที่ที่เจ้าหญิงไดอาน่าแห่งเวลส์ทรงประทับตลอดเวลาที่ยังทรงมีพระชนม์ชีพ

แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเขาใหญ่เพิ่งเปิดได้ประมาณ 1 ปี ภายในสวนแห่งนี้จะประกอบด้วย สวนประดิษฐ์ ที่มีความงดงามลดหลั่นกันด้วยสีสันของพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด เช่น ดอกคริสต์มาสหลากสี ม่วงมงคล ฟอร์เกตมีน๊อต นำมาจัดวางอย่างพิถีพิถันให้ดูมีมิติน่าหลงใหล

สวนเขาวงกต ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญของสวนสไตล์อังกฤษที่สร้างความตื่นเต้นแก่ผู้มาเยือน  

สวนสวยตระการตาที่จำลองมาจากเคนซิงตั้นพาเลซประเทศอังกฤษ ได้เห็นพันธุ์ไม้หลากชนิดหลากสีสันที่เรียงไล่ระดับตัดสีกันขนาบคู่ไปกับบ่อน้ำสีเขียวใสเปรียบเสมือนกระจกเงาสะท้อนความงามของระเบียงชมสวนตลอดแนว

 

วัดบุญราศี นิโคคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง เขาใหญ่ โบสถ์คาทอลิกแห่งใหม่ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบ Geogean/Victorian English ยุคใหม่ที่ได้ชื่อว่าเป็นโบสถ์คาทอลิกที่สวยงามระดับประเทศ และเป็นที่รักนับถือและศรัทธาของชาวคริสต์วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงที่สุดของที่ดินแปลงนี้ และด้านหลังของโบสถ์ก็จะมีทุ่งดอกไม้ตามฤดูกาล

นอกจากนี้ ยังมีศาลาชมสวน สะพาน สวนรอบสระน้ำ และเรือนพรรณไม้เมืองหนาว รวมทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้รับความสุข ความสบายใจของภาพความงดงามของสวนสไตล์อังกฤษแห่งนี้ ดื่มด่ำกับการจิบน้ำชาสไตล์อังกฤษ

8 ชาโต เดอ เขาใหญ่ ถ่ายทอดแรงบันดาลใจแห่งสถาปัตยกรรมของฝรั่งเศสออกมาได้อย่างโดดเด่นและสง่างาม ผสานกับการตกแต่งภายในอันวิจิตรบรรจง ตนทำให้เคลิ้มราวกับได้อยู่ในยุโรปจริงๆ

ความหรูหราปรากฏที่ตึกสไตล์ยุโรปที่งดงาม และสวนสไตล์บาร็อค ที่กลมกลืนกับตัวสถาปัตยกรรม สูดอากาศดีๆได้อย่างเต็มปอด ท่ามกลางกลิ่นอายในแบบฝรั่งเศส สัมผัสอุณหภูมิเฉลี่ย 23 องศาเซลเซียส ได้ตลอดทั้งปี

 

จะช้าอยู่ใยไปโคราชกันดีกว่า

ขอบคุณทีมททท.อีสานสนับสนุนการเดินทาง

ติดตามข่าวสารการท่องเที่ยวได้ที่ Facebook Travelista นักเดินทาง / 365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
Create Date : 05 ธันวาคม 2559
Last Update : 5 ธันวาคม 2559 15:51:10 น.
Counter : 10872 Pageviews.

1 comments
Chef Bing - Pizza Original New York Pizza. ซอยร่วมฤดี ลุมพินี ปทุมวัน กรุงเทพ newyorknurse
(19 ม.ค. 2565 07:15:38 น.)
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 294"แดจาวู กิ่งฟ้า
(18 ม.ค. 2565 01:58:17 น.)
ตะวันตกดินที่วัดม่วง อ่างทอง หลวงพ่อองค์ใหญ่ที่สุดในโลก SertPhoto
(17 ม.ค. 2565 07:39:10 น.)
..Deja vu..โจทย์งานตะพาบ ครั้งที่ 294 คนผ่านทางมาเจอ
(17 ม.ค. 2565 10:40:10 น.)
  
ขอบคุณสำหรับการแนะนำที่เที่ยวที่น่าสนใจ ภาพสวยครับ
โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 7 ธันวาคม 2559 เวลา:9:03:00 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด