เที่ยวไทยที่ไหนดีปี 2561


 

ปีใหม่ใกล้เข้ามา บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวชั้นนำถึง 7 คนจะมาแนะนำว่าเที่ยวที่ไหนในประเทศไทยในปี 2561 แต่ละคนก็มีผลงานมากมาย คว้ารางวัลกันมาหลายเวที ซึ่งเชื่อว่าหลายคนก็อยากตามรอยพวกเขาและเธอ มาดูกันว่าที่ไหนในเมืองไทยที่บล็อกเกอร์เหล่านี้แนะนำ

1 Rinsa Yoyolive  หรือ สุพรรษา เจิมเฉลิม (ริน) บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวระดับรางวัลหลายสมัย จากเวป Bloggang.com ด้วยการการันตีรางวัล Best Review Blog และ Best Travel Blog และผู้ชนะการประกวดบล็อก  Thailand Bloscars Travel Awards 2014 ประจำประเทศไทย ก้าวเข้าสู่วงการบล็อกเกอร์มาตั้งแต่ ปี 2010 นับถึงปัจจุบัน ตอนนี้โลดแล่นอยู่ในวงการมากกว่า 7 ปี และออกผลงาน รีวิวต่างๆ นับหลายร้อยรีวิว

 

          Rinsa Yoyolive ยังเป็นแอดมินเพจ รีวิววนไป By Rinsa Yoyolive ปัจจุบันมีผู้ติดตามเพจ 1 แสนราย โดยมีสไตล์การเขียน และเล่าเรื่องที่เป็นกันเอง กันเอง อ่านง่าย อ่านเพลิน เป็นเฟรนลี่กับแฟนเพจ ตามรอยได้ อีกทั้งยังมีภาพถ่ายสวยงาม เพราะชอบถ่ายรูปอยู่เป็นนิจ

 

          โดยมีแคปชั่นเด็ดในการเดินทาง คือ “อาจไม่มีจุดหมาย แต่สบายใจ การเดินทางที่แสนพิเศษ”

 

          เธอแนะนำแม่กำปอง เชียงใหม่ ต้องไปเยือนสักครั้ง กับช่วงเวลานี้ยังไม่เอาท์นะเออ กับโฮมสเตย์อากาศดีระดับประเทศ ในราคาหลักร้อย แต่ความสุขหลักล้าน ผสานกับวีถีชีวิต และความเรียบง่ายของชุมชนบ้านแม่กำปอง พร้อมทานอาหารเหนือแบบสดๆ อร่อยๆ เช่นไส้อั่ว ไข่ป่าม แกงฮังเล น้ำพริกอ่อง และขนมจีนน้ำเงี้ยว ในรสชาติแบบล้านนานแท้ๆ

 

เหมาะที่จะไปเดินเล่นชิลๆ ยามเช้าเย็น ใช้ชีวิต Slow Life แบบช้าๆ ที่แม่กำปอง จ.เชียงใหม่สักครั้ง รับรองว่าต้องชอบแน่นอนค่ะ

2 Traveliats นักเดินทางหรือ สาธิตา โสรัสสะ (ตา) รางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมด้านอาหารและการท่องเที่ยวจากกระทรวงไอซีทีและสมาคมภัตตาคารไทยปี 2559 และรางวัลช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากประเทศจีน เป็นอดีตหัวหน้าข่าวเนชั่นที่อยู่ในวงการข่าวท่องเที่ยวยาวนานกว่า 30 ปี

 

มีผลงานพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยวแล้ว 28 เล่ม เป็นนักเขียนเบื้องหลังคนดังหรือ Ghost Writer ให้กับมหาเศรษฐีเมืองไทยกว่า 10 คน เคยได้รับการเขียนจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการให้เป็น 1 ใน 3 Ghost Writer มือทองของไทย มีวลีประจำใจคือ 365 วันของฉันคือการเดินทาง อยู่บ้านนับวันได้ แต่วันที่อยู่บ้านคือต้องเขียนเรื่องท่องเที่ยวอยู่ดี จึงเหมือนกับการเดินทางทุกๆวัน

 

ถ้าจะว่าไปถึงความชอบเที่ยวในเมืองไทยเธอบอกว่าเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว เพราะมีหลายที่ชอบมากๆเช่นกิ่วแม่ปาน เชียงใหม่ เมื่อถึงจุดชมวิวเหมือนอยู่ในสวรรรค์ชั้นฟ้า หรือที่เกาะนางยวนชมวิวสามอ่าวที่สวยสุดๆ สังขละบุรี กาญจนบุรีได้ฟินอินเลิฟกับเมฆหมอกยามเช้า หรือเกาะขาม จังหวัดตราด ซึ่งอยู่ใกล้กับเกาะหมาก มันแสนจะงดงาม น้ำทะเลใสแจ๋วมาก หาดทรายขาวๆ ตัดกับหินภูเขาไฟสีดำที่แปลกมากว่าไปอยู่ตรงนั้นได้อย่างไร หรือหินสามวาฬ ที่บึงกาฬ เพราะมีน้อยคนที่ได้ไปเยือน เป็นหินปลาวาฬ 3 ก้อน พ่อ แม่ และลูก ปลาวาฬ เมื่อขึ้นไปยืนบนหินก้อนใดก้อนหนึ่งแล้วถ่ายมาจากก้อนอื่นจะเห็นเหมือนเราเป็นเห็บปลาวาฬเลย

 

แต่ขอเลือกนครพนม เมืองชิลด์ๆน่าเที่ยว กาศเย็นสบายติดแม่น้ำโขง ข้ามพรมแดนจากไทยด้วยสะพานเชื่อมไทย-ลาว ก็จะถึงเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน ได้บรรยากาศฟินดีทีเดียว นครพนมเป็นเมืองน่าอยู่เคยได้รับการจัดอันดับเป็นเมืองแห่งความสุขที่สุดของประเทศไทย เที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ได้อย่างไม่น่าเบื่อทั้งวันเลยทีเดียว

3 ชายสามหยด หรือ คชาชาติ อนนทสีหา (ชาย) บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว ช่างถ่ายภาพวิถีชุมชน ประเพณี วัฒนธรรมฯลฯ เคยได้รับรางวัล Thailand Blog Awards 2012  และ Thailand Blog Awards 2013 ในหมวด Travel & Photo Blog และในปี 2013 ยังได้รับรางวัลชนะเลิศ Travel & Photo Blog หลงรักประเทศไทย ซึ่งเป็นรางวัลพิเศษ จาก ททท. เริ่มเขียนบล๊อกในเว๊ป OK Nation ตั้งแต่ปี 2012

 

ปัจจุบันมียอดวิวกว่า  1.4 ล้านวิว และปัจจุบันได้นำเรื่องราวการท่องเที่ยวมารีวิวในเว๊ป Pantip ใช้นามปากกา"ชายสามหยด" มีเพจใน Blogspot ...ZogZag Travelling เที่ยวซอกแซกไปกับ"ชายสามหยด" อีกทั้งเคยได้รับรางวัลประกวดภาพถ่ายในรายการ"100 MIRACLE FAME OF CHONBURI...หนึ่งร้อยภาพมหัศจรรย์เมืองชล" ปัจจุบันชอบสะพายกล้องออกไปท่องเที่ยวถ่ายภาพกับจักรยานคู่ใจในสไตล์ ทัวร์ริ่ง เที่ยวซอกแซกเก็บภาพวีถีชุมชน วิถีชาวบ้าน สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อแนะนำให้คนอื่นได้รู้ ได้เห็นภาพอยู่เป็นประจำ

 

โดยมีแค๊ปชั่นเด็ดคือ "ปลายทางไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดของนักเดินทาง...แต่เป็นระหว่างทางต่างหาก" และ"ชายสามหยด"ยังเป็นแอดมินเพจท้องถิ่น "เที่ยวซอกแซกตะวันออก" และเพจ เที่ยวซอกแซกไปกับ"ชายสามหยด" (ZogZagTravelling)

 

สถานที่เที่ยวในประเทศที่ผมไปสัมผัสแล้วรู้สึกชอบเป็นพิเศษ คือ ท่องเที่ยววิถีชุมชน 5 จังหวัดฝั่งทะเลอันดามัน

 

          ทริปท่องเที่ยววิถีชุมชนฝั่งอันดามันผมเดินทางไปสัมผัสวิถีชาวบ้านถึง 5 จังหวัด 10 ชุมชน ตั้งแต่ ภูเก็ต,พังงา,กระบี่,ตรังและสตูล ผมได้เห็นความงดงามของทะเลอันดามันในบริเวณชายฝั่งทะเลไทย ที่ยังมีทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เปรียบเสมือนต้นทุนอันล้ำค่าในด้านการท่องเที่ยว ที่พร้อมต้อนรับนักเดินทางผู้หลงไหลหาดสวย น้ำใส ทรายขาว ฝูงปลา ปะการัง รวมไปถึงความลี้ลับต่างๆ ของท้องทะเล พร้อมกับรอยยิ้มของผู้คนที่รอต้อนรับผู้ไปเยือนอย่างอบอุ่น

 

ด้วยวิถีชีวิตที่น่ารักของคนในท้องถิ่นฝั่งทะเลอันดามันและทรัพยากรธรรมชาติอันโดดเด่น รวมถึงได้เห็นความเข้มแข็งของชุมชนหลายชุมชน ทำให้ริมฝั่งทะเลอันดามันมีมนต์เสน่ห์น่าไปเยือนมากครับ

          4 Trip and Teach – ไปตามน้ำ  ณีรนุช ไตรจักร์วนิช (น้ำ) บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ ที่ถูกยกให้เป็น 1 ใน 4 บล็อกเกอร์หญิง ที่ควรติดตามประจำปี 2017 จากเว็ป Mthai, บล็อกเกอร์สาวสายเที่ยวจาก Post Today, 10 บล็อกเกอร์สาว น่ารักน่าไลค์จากMango Zero, บล็อกเกอร์หญิงที่น่าติดตามจาก นิตยสาร digital Age, ถูกยกให้เป็นบล็อกเกอร์หญิงชื่อดังจาก Ideadee TV

 

และยังถูกกล่าวถึงในอีกหลายๆสื่อ ไม่ว่าจะเป็นทั้งสื่อออนไลน์และสื่อออฟไลน์ มาตลอดทั้ง 2 ปีที่ได้เริ่มต้นเดินบนเส้นทางสายบล็อกเกอร์นี้มา โดยปัจจุบันนอกจากเป็นบล็อกเกอร์ที่มีคนติดตามกว่าครึ่งแสนแล้ว ยังเป็นผู้สื่อข่าวภาคภาษาอังกฤษช่อง NBT และเป็นนักศึกษาทุน ปริญญาโท ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือNIDA อีกด้วย และด้วยการเขียนบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่กระชับอ่านเข้าใจง่ายตามสไตล์คนข่าว รวมกับรูปถ่ายสวยๆและวิดีโอที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าติดตาม จึงเป็นที่มาของคำว่า Trip and Teach – ไปตามน้ำ ที่หลายๆคนต่างพูดถึงกัน

 

          น้ำแนะนำ บ้านห้วยต้ม หมู่บ้านปกาเกอะญอ ใน จ.ลำพูน เป็นที่เที่ยวน่าไปในประเทศค่ะ เนื่องจากมันไม่ง่ายเลยนะคะที่คนกรุงเทพอย่างเราๆจะได้มีโอกาสไปสัมผัสธรรมชาติ และวิถีชีวิตที่เรียบง่าย และทานอาหารมังสวิรัติ ที่รสชาติไม่แพ้ร้านอาหารดังๆในเมืองเลย การที่ได้สัมมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน อากาศเย็นๆ อาหารพื้นถิ่นทำให้ลืมเรื่องเครียดๆในกรุงไปเสียสนิท สูดอากาศสดชื่นให้เต็มปอด ไม่ต้องไปยุ่งกับคนมากมายให้ชีวิตวุ่นวายแต่อยู่กับธรรมชาติ เสียงนก เสียงไม้ สักครั้งในชีวิตเราไม่ควรแค่พักผ่อนร่ายกายนะคะ แต่เราควรให้โอกาสสมองและหัวใจเราได้พักผ่อนด้วย

 

 

5 ช่างภาพขาลุย ธีระยุทธ คัมภีร์ศรีตระกูล (หนุ่ม) ทุกกิจกรรมและการใช้ชีวิตของผู้ชายคนนี้ คือ การเดินทางผจญภัยทุกรูปแบบ เป็นช่างภาพอาชีพ เคยถ่ายงานทางด้าน Architects , Decoration  และการรีวิวเดินทางผจญภัยต่างๆ จนได้รับการตีพิมพ์ลงนิตยสารชั้นนำของไทยมากกว่า 40 เล่ม

 

เป็นพิธีกรรายการจักรยาน ทางเนชั่นทีวี พิธีกรรายการพระราชกรณียกิจ และเคยได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ The Passion Thailand ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 รวมถึงเป็นกูรูและวิทยากรเกี่ยวกับการถ่ายภาพผจญภัย , เป็น Influancer ให้กับหลากหลายแบรนด์สินค้า อีกทั้งยังเป็น Brand Advocacy ของ GoPro ซึ่งเป็นบริษัทผลิตกล้อง Action Camera อันดับหนึ่งของโลกอีกด้วย

 

ปัจจุบันเป็นแอดมินเพจ “ช่างภาพขาลุย” ถ้าใครชอบการเดินทางแนวผจญภัยทุกรูปแบบ จริงจังและทุ่มเทกับการถ่ายภาพ การใช้ชีวิตที่เรียล และการเล่าเรื่องที่ตรงไปตรงมา ผู้ชายคนนี้พร้อมแชร์ทุกประสบการณ์ในโลกกว้าง และไม่ทำให้ใครผิดหวังแน่นอน โดยมีวลีประจำใจ คือ “เพราะทุกการออกเดินทางมันไม่ใช่แค่การท่องเที่ยว แต่มันคือ การค้นหาและส่งต่อแรงบันดาลใจ”

 

หนุ่มเลือดยอดดอยโมโกจู , อทช.แม่วงก์ , .กำแพงเพชร หนึ่งในยอดดอยที่ไม่สูงมาก แต่เดินทางไปถึงได้ยากมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ผืนป่าหนาทึบ อุดมไปด้วยสัตว์ป่า พรรณไม้ การเดินทางใช้เวลาแบกเป้เดินป่า ราวๆ 5 วัน 4 คืน นอนเต็นท์และหาแหล่งน้ำธรรมชาติได้ในป่า และมีจุดไคลแมกส์อยู่ที่น้ำตกขนาดใหญ่กลางป่าลึก คือ น้ำตกแม่รีวา และไฮไลท์ที่สวยสุด คือ ยอดดอยโมโกจู ที่มีสัญลักษณ์คือหินรูปเรือใบ สามารถมองเห็นวิว ดาว พระอาทิตย์ขึ้นและตกรวมถึงทะเลหมอกได้ 360 องศา โดยที่นี่จะมีอากาศที่หนาวเย็นสลับกับฝนตลอดปี ผู้ที่สนใจจะต้องทำการจองทริปกับ อทช.แม่วงก์ เพื่อจัดเจ้าหน้าที่นำทางและลูกหาบเสมอ ผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงไม่แนะนำนะครับ อาจกลายเป็นภาระเพื่อนร่วมทริปได้โดยไม่รู้ตัว

6 ชายคาตะวัน ธนะชัย ศรีแสง (แซ้ง) ผู้มาพร้อมกับสโลแกนโดดเดี่ยวเที่ยวทั่วไทย ช่างภาพและบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวจากเพจ ชายคาตะวัน (มีผู้ติดตาม 128,883 คน ) เจ้าของเว็บไซต์ www.chaicatawan.com  ผู้เป็นทาสของพระอาทิตย์ เป็นเพื่อนของขุนเขาและสายน้ำ ตราบที่ขายังมีแรง จะออกไปท่องโลก พร้อมบันทึกความทรงจำผ่านเลนส์ ยามหิวก็กิน ยามเหนื่อยก็พัก ค่ำไหน นอนนั่น มีฟ้า มีพระจันทร์ และดวงตะวันคอยเป็นเพื่อน

 

เขาเลือก "น่าน" จังหวัดเล็กๆทางภาคเหนือ เป็นเมืองน่ารักๆ และกำลังมาแรงด้านการท่องเที่ยว แค่เที่ยวในเมืองก็แสนจะสุขแล้ว เพราะมีวัดวาอารามที่งดงามหลายวัด อีกทั้งยังมีร้านรวงตกแต่งแนวบูติคอีกมาก ด้วยเป็นเมืองเล็กจึงตระเวนเที่ยวได้ไม่ยาก จะขับรถ หรือขี่จักรยานก็ฟินไม่แพ้กัน ถนนคนเดินป็นจุดที่ไม่ควรพลาด เพราะอยู่ติดกับวัดภูมินทร์ แต่ถ้าอยากชมวิวเมืองน่านมุมสูงแบบลุ้นทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น ต้องขึ้นไปที่วัดพระธาตุเขาน้อย  ส่วนนอกตัวจังหวัด มีธรรมชาติและภูเขาสวยๆทุกอำเภอ แต่ที่ขอแนะนำเป็นพิเศษก็คือ อ.ปัวครับ เมืองนี้มีเสน่ห์มาก ไปเที่ยวแล้วรับรองต้องหลงรักและขอแต่งงานเป็นแน่ อิอิ

7 M Journey - เอ็ม พาบิน อาทิตย์ ศรีบุญโรจน์ (เอ็ม) เพจท่องเที่ยวที่เอาไว้แชร์ประสบการการเดินทางต่างๆ ของตัวเอง ทำเพจมาได้ประมาณ 2-3 ปีแล้ว ผลงานเด่นๆ เลยก็น่าจะเป็นรีวิวท่องเที่ยว ที่ทำไว้ค่อนข้างเยอะ และหลายรีวิวก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ปกติแล้วจะเป็นสายเที่ยวต่างประเทศ แต่ในประเทศก็มีรีวิวไว้บ้างเหมือนกัน

 

ปี 2561 นี้ผมขอ แนะนำเป็นเขาใหญ่ ครับ เพราะตอนนี้ผมรู้สึกว่าเขาใหญ่มีความน่าสนใจกว่าแต่ก่อนมาก เพราะมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ สวนดอกไม้ สวยๆ เกิดขึ้นใหม่เพียบเลย ทำให้เราสามารถท่องเที่ยวได้อย่างหลากหลายมากขึ้น ไม่ได้มีเฉพาะการเที่ยวป่า เดินเขา อย่างเดียว

 

และเขาใหญ่ ก็เดินทางมาง่ายมากๆ จากกรุงเทพ ก็ขัยรถมาไม่นานก็ถึงแล้ว ผมจึงคิดว่า เขาใหญ่นี่แหละ เหมาะเป็นที่ท่องเที่ยวพักผ่อน จริงๆ ไม่ต้องขับรถไกลให้เหนื่อย มีที่เที่ยวหลากหลาย ร้านอาหาร และร้านกาแฟ เก๋ๆ ให้ถ่ายรูป มาแล้วรับรองไม่ผิดหวัง แนะนำเลยครับ เขาใหญ่

 

 

 

 
Create Date : 26 ธันวาคม 2560
Last Update : 26 ธันวาคม 2560 13:00:30 น.
Counter : 1016 Pageviews.

1 comments
ผาชมตะวัน และน้ำตกตาดฟ้า จ.ขอนแก่น เนเวอร์แลนด์
(30 ธ.ค. 2564 21:30:10 น.)
วงเวียนหาดอมรา สมุทรปราการ รับลมออกกำลังกายริมทะเล แมวเซาผู้น่าสงสาร
(30 ธ.ค. 2564 09:59:24 น.)
มหกรรมไม้ดอกอาเซียน2021 me-o
(29 ธ.ค. 2564 18:58:23 น.)
แหล่งเรียนรู้องค์กรด้านเคหกิจเกษตรการจัดสานผักตบชวา (กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านอ้อย) นายแว่นขยันเที่ยว
(28 ธ.ค. 2564 00:37:42 น.)
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 27 ธันวาคม 2560 เวลา:4:31:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด