เสพสุนทรีย์ที่เชียงราย บอกได้เลยฟิน....มาก


ได้รับการเชื้อเชิญจากสำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือททท.เพื่อไปเยือนเชียงราย กับโมเดลที่ททท.มุ่งผลักดันเชียงรายยั่งยืน เป็นโมเดลจังหวัดท่องเที่ยวยั่งยืนแห่งแรกๆของไทย เน้นนักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพมากกว่าปริมาณ

 

 

ด้วยชื่อทริปพาบล็อกเกอร์ "เสพสุนทรีย์ที่เชียงราย"  จัดโดยความร่วมมือของฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว ททท. สำนักไอทีททท. ฝ่ายกิจกรรม ททท. และททท.สำนักงานเชียงราย

            เราเริ่มทริปด้วยการเยี่ยมชมศูนย์วิปัสสนา “ไร่เชิญตะวัน” ของท่านพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคล สัมผัสอากาศสดชื่น เดินชมบรรยากาศศูนย์หอศิลป์ และคติธรรมรอบ ๆ บริเวณไร่

ชมแปลงปลูกผักตามแนวพุทธเกษตรอินทรีย์ มองไปรอบทิศก็จะเห็นธรรมชาติอันสวยงาม

เยี่ยมชมร้านกาแฟกิ๊บเก๋

ก่อนสนทนาธรรมกับท่านพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ผ่านทางวีดีโอคอลล์ เนื่องจากท่านติดภารกิจอยู่ที่อื่น

     

       จากนั้นไปเดินเที่ยวเมืองเก่าเชียงแสน แวะวัดป่าสักและวัดเจดีย์หลวง เชียงแสนเคยเป็นศูนย์กลางอาณาจักรล้านนาในยุคแรก ๆ และเป็นเมืองเก่าแก่มากแห่งหนึ่งในภาคเหนือ

 เดิมชื่อเวียงหิรัญนครเงินยาง ปัจจุบันยังมีซากกำแพงเมืองโบราณ 2 ชั้น และโบราณสถานหลายแห่ง ปรากฏอยู่ในทั้งในและนอกตัวเมือง

ภายในเขตกำแพงเมืองเก่าประกอบด้วยวัดร้างและโบราณสถานที่สร้างในระหว่างพุทธศตวรรษที่ 18-21 สลับกับบ้านเรือนชาวบ้าน

            มาเจอผลไม้แปลกๆของทางเหนือที่เชียงราย ลูกสีแดงคือมะหลอด ทานกับน้ำจิ้มคือน้ำตาลเคี่ยวใส่กระปิเคี่ยวให้ข้นๆ รสหวาน ดับความเปรี้ยวของมะหลอด

ส่วนลูกสีม่วงคือแอปเปิ้ลสตาร์หรือแอปเปิ้ลเมือง รสคล้ายกะท้อน ผสมลำใยผสมละมุดแปลกดีค่ะ


            จากนั้นเข้าสู่อาหารค่ำ มื้อนี้เลอค่ามาก ปลาบึกลวกจิ้ม ตามหามานาน เพราะหายากขึ้นเรื่อยๆ ปลาบึกลวกจิ้ม เคยคุยกับชาวบ้านบอกแม่น้ำโขงหาปลาบึกยากขึ้นเรื่อยๆ บางปีจับได้ไม่กี่ตัว มาชิมที่ร้านศรีวรรณ เชียงแสน เชียงราย เนื้ออร่อยแน่นๆสด

            ตื่นขึ้นมาอะเมซิ่งมาก ชมวิวยามเช้าจากเชียงแสน พระอาทิตย์กลังขึ้น สวยงามอย่าบอกใคร

          

  จากนั้นไปเยี่ยมชมวิถีชีวิตของคนใน “ชุมชนบ้านแม่แอบ” ตำบลบ้านแซว ได้สัมผัสกับวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณีและความเชื่อของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ (รวม 5 ชนเผ่า) อันแสนสนุกและเรียบง่ายของริมฝั่งโขง

ร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ ของแต่ละชนเผ่า เช่น การทำน้ำเต้าหู้ของชนเผ่าจีนยูนนาน การทำข้าวปุ๊ก ของชนเผ่าลาหู่ เป็นต้น

ยังอื่มไม่หาย แต่เมื่อเป็นทริปชิลด์ๆ ก็ต้องไปทานกันต่อ ที่เชียงรายมีร้านสไตล์ยุโรปเก๋ๆหลายร้าน หนึ่งในนั้นคือ แฮชซิเอนด้า ชมวิวภูเขาสวยๆอยู่ในอำเภอเมือง อาหารอร่อยมาก เช่นสปาเก็ตตี้ หอยแมลงภู่อบชีส

จากนั้นแวะไปชมศาลารอยพระบาทแห่งเดียวในไทย ที่เชียงราย ณ ค่ายเม็งรายมหาราช โดยเดิมทีนั้นรอยพระบาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้นจะเป็นที่รู้กันในหมู่ทหารค่ายเม็งรายฯ แต่เมื่อทหารเปลี่ยนนโยบายจาก “เขตทหารห้ามเข้า” มาเป็น “เขตทหารยินดีต้อนรับ” ประชาชนก็ได้มีโอกาสเข้าไปเที่ยวชม และรำลึกถึงพระองค์ท่าน

            แล้วเข้าสู่พิธีเปิดงานเทศกาลดนตรีเพื่อความผ่อนคลาย (Stress Free Music Festival@เชียงราย) เป็นงานที่จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างกิจกรรมทางการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ๆ ให้แก่จังหวัดเชียงราย และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับจังหวัดเชียงรายในฐานนะเป็นหนึ่งจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทย ตลอดจนส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเชียงรายเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย โดยจะจัด ณ ลานธรรม ลานศิลป์ ถิ่นพญามังราย (ศาลากลางหลังเก่า) อำเภอเมืองเชียงราย

            อีกวันไปเที่ยวที่บ้านปางห้า แวะไปโรงงานกระดาษสาจินนาลักษณ์ ร่วมทำกิจกรรมการทำกระดาษสา สนุกสนานไม่เบาทีเดียว

แล้วปั่นจักรยานตามเส้นทางภายใน “ชุมชนบ้านปางห้า” เพื่อชมและร่วมทำกิจกรรมชุมชนในแต่ละฐาน กิจกรรมฐานเรียนรู้ชุมชน อาทิ ฐานเรียนรู้การทำเทียน ฐานเรียนรู้การตีมีด ฐานเรียนรู้การปลูกผักอินทรีย์ พร้อมเยี่ยมชมบ้านโฮมสเตย์

ที่นี่มีโฮมสเตย์ที่ไฮโซมากตั้งแต่เคยเยือนโฮมสเตย์มาหลายที่ทั่วไทย เฮือนบ้านสวน บ้านปางห้า แม่สาย เชียงราย ยกระดับโฮมสเตย์เมืองไทย

แวะไปชิมลูกมอญไข่ อีกผลไม้ของหมู่บ้านปางห้า อ.แม่สาย ท่านผอ.ททท.เชียงรายพาชิม คล้ายๆทุเรียนบวกมะม่วง อีกคนบอกว่าเป็นละมุดอินเดีย

            ปิดท้ายทริปกับนวดผ่อนคลาย   “บ้านชลสุวรรณสปา” นวดผิวปิดท้ายทริปเพื่อผิวกระจ่างใสเนียนนุ่ม กลับมาดังเดิม

 

          จนกว่าจะพบกันใหม่ .......เชียงราย

           

ขอบคุณคุณนิธี สีแพร ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว ททท. , คุณฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม ททท. ,คุณเลิศชาย หวังตระกูลดี ผอ.ททท.สำนักงานเชียงราย และคุณชมพู มฤศโชติ ผู้อำนวยการกลุ่มสารสนเทศการตลาด สำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ ททท

ที่สนับสนุนการเดินทางของ Travelista  นักเดินทาง

 #TATChiangrai #Amamzingthailand #TAT #เที่ยวเชียงราย #Chiangrai #เสพสุนทรีย์ที่เชียงราย
Create Date : 06 มีนาคม 2560
Last Update : 6 มีนาคม 2560 21:50:58 น.
Counter : 11969 Pageviews.

1 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 294 : Deja Vu The Kop Civil
(17 ม.ค. 2565 10:25:06 น.)
น้ำมันมะกอกมีประโยชน์มากมาย - ทาน้ำมันมะกอกที่ฝ่าเท้า newyorknurse
(21 ม.ค. 2565 05:24:41 น.)
ออกกำลังกายทัวร์ 4 สวนในตัวเมืองนครศรีธรรมราช แมวเซาผู้น่าสงสาร
(16 ม.ค. 2565 10:22:55 น.)
เชียงราย - ตะวันลับฟ้าที่ภูสวรรค์รีสอร์ท, ภูชี้ฟ้า สายหมอกและก้อนเมฆ
(13 ม.ค. 2565 18:27:03 น.)
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 7 มีนาคม 2560 เวลา:2:30:42 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด