เเหนมเนือง เวียดนาม


วันก่อนนัดเพื่อนไปทานเเหนมเนือง ที่เวียดนามทาวน์ชิคาโก ร้านนี้เป็นร้านอาหารเวียดนาม พนักงานในร้านเป็นคนเวียดนามทั้งหมด  อยากทานอาหารที่มีผักเยอะๆ เราว่าเเหนมเนืองนี่ต้องมีผักเเพวเนาะถึงจะอร่อย แอบผิดหวังนิดหน่อยที่ทางร้านไม่มีผักเเผวมาให้ น้ำจิ้มก็ออกไปทางหวานจัด ไม่ค่อยชอบ วันนี้ทำทานเองดีกว่า อยากทานผักอะไรก็จัดไปเราซื้อหมูหมักเเหนมเนืองสำเร็จรูปเเช่เเข็งเเบบในภาพมาใช้ ยี่ห้อนี้อร่อย ซื้อมาจากร้านซุปเปอร์มาเกตเวียดนาม เเผนกเเช่เเข็ง หน้าห่อเขาเขียนว่า NEM NUONG  (อ่านว่า เเหนมเนือง) ขนาดเล็ก 14 oz ราคา 5 ดอลล์ เเพ๊คใหญ่ 10 ดอลล์ เมดอิน USA.

ซื้อมาเเล้วไม่ต้องใส่อะไรเพิ่ม เอาออกมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้องให้น้ำเเข็งละลาย จากนั้นเอามาทำให้สุก จะอบ ปิ้งย่างหรือทอด ตามชอบเลยค่ะ

เเผ่นห่อเเหนมเนืองเอาใจสายสุขภาพ Rice paper ปัจจุบันออกมาใหม่ เเผ่นเเหนมเนืองผสมขมิ้นชัน (Turmeric) ขมิ้นชันมีสีเหลือง มีกลิ่นหอม เป็นสมุนไพรป้องกันเเละรักษาแผลในกระเพาะอาหาร เเละรักษาอาการท้องเสีย เอามาห่อทานเเล้วหอมขมิ้น วิธีใช้คือเอาเเผ่นมาเเช่ในน้ำอุ่นซักเเป๊ป พอเเผ่นเขานิ่มดีเเล้ว จึงนำเอามาห่อ  

ส่วนน้ำจิ้มเวียดนาม เราใช้เเบบขวดสำเร็จรูป ลองทานมาเเล้วหลายยี่ห้อ จากประสพการณ์การใช้น้ำจิ้มสำเร็จรูปทั้งเมดอินไทยเเลนด์ เเละเมดอินเวียดนาม พบว่าบางยี่ห้อหวานเจี๊ยบ บางยี่ห้อเค็มปี๋ จริงเเล้วเขาทำออกมารสชาติมาตราฐานนะคะ เเต่เรามีปัญหาในเรื่องการรับรส เนื่องจากตั้งเเต่ไปอยู่อเมริกา เราทำงานด้านสุขภาพ ที่ทำงานเลี้ยงอาหาร 3 มื้อ อาหารคือทานหม้อเดียวกับคนป่วย มันไม่มีรสหวานมันเค็ม เเต่เราก็ทานนะ เพราะขี้เกียจทำกับข้าว ซึ่งเพื่อนร่วมงานส่วนใหญ่จะทำอาหารจากบ้านมากินกันเอง หลายปีผ่านไป ลิ้นมันคุ้นเคย เวลาทานอาหารไทยจำพวกเกี๋ยวเตี๋ยว หรือลาดหน้า จะไม่ปรุงรสเพิ่ม เราก็จะกินที่เขายกมาให้อย่างงั้นเลย กินเผ็ดก็ไม่ได้

น้ำจิ้มเเบบในภาพ  Vietnam Rice Paper Sauce รสชาติกลางๆ ไม่หวาน ไม่เค็ม ยี่ห้อนี้เหมาะสำหรับเรา ขวดนี้เมดอินเวียดนาม นางเอกของเเหนมเนืองคือผักเเผว ถ้าขาดผักนี้ไปมันก็ไม่อร่อยเนาะ เราซื้อผักกาดหอม, สาระเเหน่, โหระพา, ถั่วงอก เเละเเครอท

ประโยชน์ของผักเเผว  มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพร ใช้รักษาโรคและอาการต่างๆ ได้แก่ ป้องกันและต่อต้านมะเร็ง, ป้องกันโรคหัวใจ, บำรุงประสาท, ช่วยเจริญอาหาร, ขับเหงื่อ, รักษาปอด, แก้ไอ, แก้หอบหืด, ช่วยในการขับถ่าย, รักษาโรคกระเพาะ, แก้ท้องเสีย, รักษาริดสีดวงทวาร ขับปัสสาวะ เป็นต้นก่อนจะทานก็ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ปูโต๊ะ ทานเสร็จเเล้วรวบกระดาษทิ้งไปเลย ประหยัดเวลาในการเช็ดโต๊ะ ลงมือทานจ้าช่วงนี้ใกล้เทศกาลปีใหม่ เวลาไปซื้อของตามร้านเอเชี่ยนซุปเปอร์มาเก็ต อย่าลืมขอปฏิทินจากร้านนะคะ เเจกฟรี ปฏิทินตั้งโต๊ะเเบบในภาพ ได้มาจากร้านซุปเปอร์มาเก็ตเกาหลี  H Mart

ส่วนร้านซุปเปอร์มาเกตฝรั่งนี่เราไม่เห็นเขาเเจก เห็นเเต่ขายค่ะ

ปฏิทินด้านล่างภาพเสือ 3D ได้มาจากร้านไทนำ ร้านซุปเปอร์มาเกตเวียดนาม  อันใหญ่มาก มีรายละเอียดหลายภาษา

ที่พักเราไม่มีที่จอดรถให้ ใครที่อยู่เเถวนี้ต้องนำรถมาจอดข้างถนน เราเพิ่งกลับมาจากซื้ออาหาร กำลังขนของจากรถเอามาใส่ถุง ที่ชิคาโกคิดค่าถุงช้อปปิ้งนะคะ ต้องนำถุงติดไปด้วยเวลาออกไปซื้อของ

ตอนนี้ร้านเอเชี่ยนซุปเปอร์มาเกตหลายที่ในชิคาโก เเผนกฟู้ดคอร์ด เปิดให้ลูกค้านั่งทานได้เเล้วตามปรกติ หลังจากที่ปิดไปเป็นปี เนื่องจากการเเพร่ระบาดของ โควิด 19เเวะซื้อร้านขนมปังก่อนกลับบ้าน ชอบทานเเบบไหนจัดไปเลยลูก

ขอบคุณที่เเวะมาเยี่ยมบล็อกนะคะCreate Date : 21 ธันวาคม 2564
Last Update : 21 ธันวาคม 2564 16:23:44 น.
Counter : 359 Pageviews.

0 comments
ร้านหมูย่างผู้ใหญ่มุ่ย จังหวัดนครปฐม นายแว่นขยันเที่ยว
(13 พ.ค. 2565 00:17:08 น.)
Food For Fun : Hot Wok Return #71 "กินง่าย-อยู่ง่าย" (*_*) ข้าวปลาทอด (*_*) สมาชิกหมายเลข 3902534
(13 พ.ค. 2565 17:30:44 น.)
ood For Fun : Hot Wok Return #71 "กินง่าย-อยู่ง่าย" (*_*) Curry Pasta พาสต้าแกงอินเดีย (*_*) สมาชิกหมายเลข 3902534
(10 พ.ค. 2565 17:12:05 น.)
Blog 50 ร่วมกิจกรรม Food For Fun#71:กินง่ายอยู่ง่าย เมนูที่ 2 เส้นใหญ่ผัดซีอิ้ว เริงฤดีนะ
(7 พ.ค. 2565 06:53:57 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kasana.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

บทความทั้งหมด