ไอศครีมอูเบ (Ube) โฮมเมด


อูเบ (Ube) คือมันม่วง มีถิ่นกำเนิดในประเทศฟิลิฟปินส์ มีสีม่วงเข้ม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นิยมนำมาทำขนม เค้ก ไอศครีม เเละขนมหวานต่างๆ 

เราชอบซื้อไอศครีมอูเบอร์มาก เเต่หาซื้อยาก กล่องเเบบภาพด้านบน ราคาประมาณ 12 ดอลล์ หรือ 375 บาท

วันนี้เราจะลงมือทำอูเบไอศครีมทานเอง เลยไปตลาดเสาะหาซื้อมันม่วงฟิลิฟปินส์ (อูเบ) เราไม่เคยเห็นอูเบมาก่อนอ่ะค่ะ หน้าตาเป็นยังไงไม่รู้ เลยเสริจหาคำว่า Ube ในอินเตอร์เนต บ้างก็บอกว่า อูเบ หรือมันม่วงฟิลิปปินส์ คือ Purple yam  บ้างก็ว่ามันคือ purple sweet potato เราก็ไปสืบเสาะหามันม่วงที่ว่ามานี้

โชคดีที่ไปตลาดเเล้วเจอมันม่วงทั้ง 2 ชนิดนี้ มีวางจำหน่ายที่ร้านเอชี่ยนมาเกต ได้มันม่วงมาสมใจแล้ว Purple yam มีรูปร่างเเบบในภาพด้านล่างส่วนภาพด้านล่างเป็นมันม่วงเช่นกัน มันคือ purple sweet potato เเม้ชื่อจะต่างกัน เเต่ลักษณะเหมือนกันเลยเนอะเราซื้อมันม่วงมาทั้ง 2ชนิด เมื่อได้มาเเล้วก็ทำการปอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้สุกง่าย เเล้วนำไปนึ่งไฟเเรงให้สุกทั่วกัน 

หลังจากนึ่งสุกดีเเล้ว สีจะเปลี่ยนเป็นม่วงเข้ม เราลองทานดูเเล้ว ปรากฏว่ารสชาติมันเหมือนมันต้มธรรมดา เเบบบ้านๆนี่เอง เพียงเเต่มันมีสีม่วง ไม่มีกลิ่นหอมของอูเบ ซึ่งเป็นกลิ่นหอมเฉพาะตัวของอูเบ มันม่วงฟิลิปปินส์แต่อย่างใดเเล้วเราก็ค้นพบนางเอกของเรื่องนี้ นั่นคือกลิ่นอูเบ ถ้าจะทำขนมที่มีส่วนผสมของอูเบ ต้องใส่กลิ่นนี้ลงไปด้วย ซึ่งเป็นกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีสีม่วงเข้ม ต้องหาซื้อมาใช้ค่ะ เเล้วจะบอกว่ามันใช่เลย!^^ได้กลิ่นมาเเล้ว ลงมือทำอูเบไอศครีมมันม่วงกันเลย ส่วนผสมมีเเค่ 4อย่างแค่นั้นเองค่ะ
ส่วนผสม
1. วิปปิ้งครีม 2 ถ้วย / heavy whipping cream  ( 450 ml / 16  floz)
2.นมข้นหวาน 1 กระป๋อง ( 14 floz/400ml )
3.กลิ่นอูเบ 4 ช้อนชา( 20ml )
4. มันม่วง 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำวิปปิ้งครีมมาตี ให้ขึ้นจนกระทั่งขึ้นฟูตั้งยอดได้ หรือเป็น soft peaks form 
2. เทนมข้นหวานลงไป 
3.ใส่กลิ่นอูเบ เเละมันม่วงลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันเเบบเบามือ
4. เทใส่ภาชนะ ปิดฝา แล้วนำเข้าตู้เย็นที่ช่องฟรีส 5 ชั่วโมงจนเเข็งตัว เเล้วนำออกมาทานได้ ส่วนที่เหลือเก็บใว้ได้นาน 6 อาทิตย์วิธีเตรียมมันม่วง เรานำมันม่วงมาล้างให้สะอาด เเล้วนำมาอบในเตาอบ อบ 350 F นานประมาณ 1ชั่วโมงจนสุกดีเเล้ว ทิ้งใว้ให้เย็น เเล้วนำเนื้อมันม่วงมาใช้ เนื้อมันม่วงที่ได้จากการอบในเตาอบ จะมีลักษณะเนื้อละเอียด นิ่ม ละลายเข้ากับส่วนผสมอื่นจนเนื้อเป็นครีมได้ง่ายกว่าเนื้อมันม่วงที่ได้จากการนึ่งหรือต้ม

เนื้อมันม่วงที่ได้จากการอบ มีลักษณะนิ่ม ฟู เนื้อละเอียด เพียงเเต่ใช้ช้อนบี้ๆ เนื้อมันก็จะละเอียดเป็นครีม นำไปใส่ส่วนผสมต่างๆ จะเข้ากันเป็นอย่างดี

 
ภาพตอนที่เราตีวิปครีมจนตั้งยอด เเล้วใส่นมข้นหวาน ตามด้วยกลิ่น เเละเนื้อมันม่วงลงไป จากนั้นคนให้ส่วนผสมเข้ากัน ช่วงนี้มือเปรอะไปหมด  เลยไม่ได้ถ่ายรูปมาทั้งหมดค่ะ

เคล็ดลับการตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้น คือการนำกะละมังใบใหญ่มาใส่น้ำเย็นจัด หรือจะใส่ก้อนน้ำเข็งลงไปในน้ำด้วยก็ได้ จากนั้นนำภาชนะอีกใบมาซ้อนใว้ด้านบน เเล้วเทวิปปิ้งครีมลงไป จากนั้นจึงตีด้วยความเร็วระดับปานกลาง - สูง

เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีเเล้ว เทใส่ในภาชนะ ปิดตา นำเข้าช่องฟรีส 5 ชั่วโมง หรือ 1คืนผ่านไป 5ชั่งโมงเเล้ว เอาออกมาทานกันเลยค่ะ ที่เห็นเป็นเม็ดๆ ปุดๆออกมาคือเนื้อมันม่วง เราตั้งใจใส่มันม่วงเป็นชิ้นๆ เวลาทานจะได้เคียวเนื้อมันม่วงด้วยมาทานด้วยกันนะคะ อูเบไอสครีมโฮมเมด อร่อยมากก เราทำทานหลายครั้งเเล้ว ได้สูตรมาจากอินเตอร์เนต จดใส่กระดาษใว้ เเต่จำไม่ได้ว่าชื่อเวปไซด์อะไร ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยี่ยมบล้อกนะคะCreate Date : 06 ธันวาคม 2563
Last Update : 6 ธันวาคม 2563 12:51:07 น.
Counter : 1092 Pageviews.

1 comments
Food For Fun : Hot Wok Misson #65 : เมนูกลับใจ "ฟักทองผัดไข่" ฟ้าใสวันใหม่
(22 พ.ย. 2564 09:19:11 น.)
No. 1041 เข้าสู่งาน เทา ๆ (มั้ง) ไวน์กับสายน้ำ
(22 พ.ย. 2564 05:41:06 น.)
ร้านข้าวต้มวินัย จังหวัดสิงห์บุรี นายแว่นขยันเที่ยว
(18 พ.ย. 2564 00:56:58 น.)
เจ๊โอว ข้าวต้มเป็ด บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(13 พ.ย. 2564 11:47:52 น.)
  
ชอบทานรสนี้ค่า ขอบคุณสูตรค่า
โดย: สมาชิกหมายเลข 3450494 วันที่: 27 มกราคม 2564 เวลา:13:08:17 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kasana.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด