Ube Mochi pancake / อูเบ โมชิ เเพนเค้ก


วันนี้พาลูกมาซื้ออาหารที่ Trader Joe's เป็นร้านซุปเปอร์มาเกตขายอาหารฝรั่ง ลูกเราเป็นคนเลือกกิน เเละกินยาก ลูกอยากจะทานอะไร เเม่เเทบจะเสกมาให้ ลงมือเข้าครัวเอง เลือกสิ่งที่ดีที่สุดมาปรุงเป็นอาหารให้ เเต่นางไม่ทาน ในเมื่อเเม่ทำให้เเล้วไม่ทาน งั้นไปซื้อทานก็เเล้วกัน

เธอเดินเลือกของเอง อยากทานอะไรก็หยิบใส่ตะกร้า พอกลับมาถึงบ้านก็เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องคอยปรุงให้ เเต่บางอย่างเธอก็ทำเอง เเกะออกจากกล่องแล้วเอาเข้าเตาอบ พอจะทำทานเองได้ ในช่วงที่เราต้องไปทำงาน

ด้านหลังกล่องเขาจะมีวิธีการปรุงใว้ให้ อ่านเเล้วก็ทำตาม ไม่ยากค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะเข้าเตาอบ โดยที่ไม่ต้องเอามาวางใว้ที่อุณหภูมิห้องให้น้ำเเข็งละลายก่อน คือพอเอาออกมาจากช่องเเช่เเข็ง ก็นำใส่เตาอบเลยอันนี้เป็นมักกะโรนี ชีส เเช่เเข็ง เอาออกมาจากกล่องเเล้วเข้าเตาอบเช่นกันอันนี้เป็นซุปหัวหอมฝรั่งเศสเเช่เเข็ง มาเป็นเเท่ง อันนี้เข้าไมโครเวฟค่ะส่วนกล่องด้านล่างนี้เป็นเเป้งเเพนเค้กสำเร็จ หน้ากล่องเขาเขียนว่า Ube Mochi pamcake & waffle หรือ อูเบ โมชิ เเพนเค้ก เเละวาฟเฟ่ล ในภาษาไทย "อูเบ" เป็นมันชนิดนึง สัญชาติฟิลิปปินส์ บางคนเรียกมันเสา บางคนเรียกมันเลือดนก มีรสชาดอร่อย เเละมีกลิ่นหอมมาก เเกะเเป้งเเพนเค้กสำเร็จรูปออกมาใส่ชาม หน้าตาเป็นเเบบในภาพค่ะหลังกล่องก็จะมีวิธีทำบอกใว้ให้ จะทำเต็มสูตร หรือครึ่งสูตร เลือกตามชอบ (วันนี้เราทำครึ่งสูตรค่ะ) ส่วนประกอบที่ต้องเตรียมเพิ่มคือ ไข่, น้ำมันหรือเนยละลาย, น้ำหรือนม ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ตอนผสมเเป้งนี่ อูเบเขามีกลิ่นหอมมากๆ

ผสมเเป็งเสร็จเรียบร้อยก็เตรียมหยอดเเป้ง เราใช้เครื่องทำเเพนเค้กเเบบในภาพค่ะ สะดวกดี เสียบปลั้กไฟ พอเครื่องร้อนได้ที่จะมีเสียงเตือน เราก็เปิดฝาหยอดเเป้งเเพนเค้กลงไป โดยไม่ต้องทาน้ำมันหรือเนย เครื่องเทปร่อน เเป้งไม่ติด สุกเเล้วเขาจะร่อนออกมาเอง พอหยอดเเป้งเสร็จเเล้วปิดฝา เเล้วเราสามารถละมือหันไปทำอย่างอื่น พอเขาสุกได้ที่ เสียงเตือนก็จะดังตอนนี้เราเริ่มหัดให้ลูกทำเอง โดยบอกเขาอยู่ห่างๆ เครื่องทำเเพนเค้กมี 4หลุม ควรหยอดเเป้งลงไปหลุมละ 1/4 ถ้วย เราเอาช้อนที่มีขนาด 1/4 ถ้วยตวงยื่นให้เธอ บอกให้ตักส่วนผสมเเป้งให้เต็มช้อน เเล้วหยอดลงไปที่เเต่ละหลุม บอกเสร็จ เราก็เดินไปที่อื่น กลับมาเปิดเครื่องดูอีกที ปรากฏว่าเเป้งมีอยู่ครึ่งหลุม เลยรู้ว่าเธอหยอดไม่เต็ม 1/4ถ้วย เธอบอกว่าเครื่องมันร้อน เลยหยอดไปเเค่หน่อยเดียว 

คือถ้าหยอด 1/4 ถ้วย เเป้งเขาจะพอดีกับหลุม ออกมาจะสุกทั่วทั้งเเผ่น สีเหลืองน้ำตาล สวยงาม น่าทาน 

เราลองทานดูเเล้ว เป็นอะไรที่อร่อยมากๆ เหมือนขนมโมชิ เเป้งหนึบๆ เนียวๆ บวกกับกลิ่นหอมของอูเบ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังทานขนมญี่ปุ่น เธอให้เราทานเเค่คำเดียว ที่เหลือเธอทานหมดเลย เธอบอกว่ามันอร่อย เเละเยี่ยมยอดมาก

ใครที่ชอบโมชิ ต้องหาซื้อมาทำทานค่ะ เขาจะสไตล์ขนมญี่ปุ่น อร่อยมากๆขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยี่ยมบล็อก ขอให้มีความสุขในทุกวันนะคะCreate Date : 19 พฤษภาคม 2563
Last Update : 19 พฤษภาคม 2563 18:03:12 น.
Counter : 699 Pageviews.

2 comments
Food For Fun #65 : เมนูกลับใจ : ต้มหมี่สั่ว ตะลีกีปัส
(26 พ.ย. 2564 13:00:07 น.)
Food For Fun :: Hot Wok Return #65: "เมนูกลับใจ" (*_*)หมูตุ๋นเต้าหู้ยี้(*_*) สมาชิกหมายเลข 3902534
(21 พ.ย. 2564 17:09:32 น.)
»Food For Fun 65« "เมนูกลับใจ" (b ᵜ b )ดักแด้ทอดกรอบ nonnoiGiwGiw
(17 พ.ย. 2564 11:04:37 น.)
✿ ✿ Food For Fun :: Hot Wok Return # 65 :: เมนูกลับใจ " มะเขือเทศผัดไข่ " ✿ ✿ narellan
(18 พ.ย. 2564 15:58:47 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน

  
น่ากินจังคราบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 20 พฤษภาคม 2563 เวลา:13:53:29 น.
  
ทำง่ายดีค่า
โดย: สมาชิกหมายเลข 3450494 วันที่: 4 มีนาคม 2564 เวลา:12:16:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kasana.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด