ชาบัว เม็ดบัว รากบัว


วันนี้ลูกมาบอกเราว่าอยากทานเม็ดบัว, รากบัว หรืออะไรที่เป็นบัวๆก็ได้ พอได้ยินเเล้วเเปลกใจมาก ลูกเราไม่รู้จักต้นบัว เนื่องจากเราพาลูกไปอยู่อเมริกาตั้งเเต่อายุ 9เดือน จนบัดนี้อายุ 18ปีเเล้ว กลับเมืองไทยเเค่ครั้งเดียว ดอกบัวเป็นยังไงไม่รู้จัก เห็นเเต่ในภาพ เลยเดาว่าเธอน่าจะอ่านจากอินเตอร์เนต เกี่ยวกับสมุนไพร หรือพวกธัญพืชต่างๆ ซึ่งก็ถือว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

เราเลยพาลูกมาร้านเวียดนามซุปเปอร์มาเกต มุมที่หยุดเลือกของนานที่สุดคือแผนกชา บ้านเราชอบดื่มชา

บ้านเราอยู่ใกล้เวียดนามทาวน์ ที่นี่มีร้านเอเชี่ยนสโตร์ 3-4 ร้าน เราเเวะดูทุกร้าน เเต่หาซื้อเม็ดบัวเเละรากบัวไม่มี เธอเลือกซื้อชาใบบัวมาเเทน เมดอินเวียดนามค่ะ ชาใบบัว ช่วยลดความดันโลหิตสูง และลดไขมันในเส้นเลือด ด้วยการใช้ใบสดหรือแห้ง นำมาหั่นเป็นฝอย ต้มกับน้ำพอท่วมจนเดือดประมาณ 10-15 นาที ใช้ดื่ม มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตอีกทั้งยังช่วยขยายเส้นเลือดเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจในกรณีที่เส้นเลือดตีบDried herb หรือเม็ดธัญพืชอบเเห้ง ในซองนี้มีเม็ดบัวอบเเห้งรวมอยู่ด้วย เธอมองดูซักครู่ ก่อนที่จะบอกว่าจะลองซื้อมาทาน

การเลือกซื้อเม็ดบัวอบแห้ง ควรเลือกเม็ดบัวที่มีสีเหลืองนวลเท่านั้น ถ้าหากเม็ดบัวมีสีเหลืองเข้มแสดงว่าเก็บไว้นานแล้ว เลือกเม็ดที่ไม่แตกหัก ไม่มีฝุ่นละออง ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน ขั้วเม็ดบัวไม่ดำคล้ำ หากนำเม็ดบัวมาปรุงเป็นอาหารร่วมกับลำไยแห้ง จะช่วยทำให้สรรพคุณทางยาของเม็ดบัวเพิ่มมากขึ้น 

สำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูก ท้องเฟ้อ ไม่ควรทานเม็ดบัว เเละไม่ควรปรุงเม็ดบัวในภาชนะที่ทำจากเหล็ก เพราะจะทำให้เม็ดบัวกลายเป็นสีดำเมื่อกลับมาถึงบ้านเเล้วลงมือทำค่ะ ล้างทุกอย่างให้สะอาด นำใส่หม้อตุ๋น เม็ดบัวอบเเห้งที่เห็น เป็นสินค้านำเข้ามาจากประเทศจีน ซึ่งเม็ดบัวจะมีขนาดใหญ่ ผ่านการกะเทาะเปลือก และดึงดีบัวออกแล้ว ส่วนเม็ดบัวไทยนั้นมีขนาดเล็กกว่า จึงไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่จากผลการวิจัยพบว่า สารต่อต้านอนุมูลอิสระในเม็ดบัวไทย มีมากกว่าเม็ดบัวจีนถึง 5-6 เท่า !การต้ม ควรเเยกหม้อต้มนะคะ เเต่เราเอาทุกอย่างมาใส่หม้อตุ๋น สีจากพุทราจีนเลยทำให้เม็ดธัญพืชชนิดอื่น พลอยเป็นสีน้ำตาลไปด้วยเสร็จเเล้วค่าา เม็ดธัญพืชที่เธออยากทาน เม็ดบัว มีวิตามินซีสูง มีโปรตีน ฟอสฟอรัส เหล็ก และอื่นๆ  ตามตำราแพทย์แผนจีน เม็ดบัวมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการบำรุงเลือด ช่วยขับลม แก้ท้องผูก ท้องเฟ้อ นอกจากนี้ในเม็ดบัวยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง และช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ช่วยชะลอวัย ทำให้ผิวพรรณไม่แห้งเหี่ยว มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจ ขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจอย่างเพียงพอ

การจะกินเม็ดบัวเพื่อได้ประโยชน์สูงสุด จะต้องกินเม็ดบัวสดเท่านั้น เม็ดบัวตากแห้ง หรือเม็ดบัวเชื่อม เป็นการทำให้สารอาหารในเม็ดบัวแปรสภาพ เหลือแต่คาร์โบไฮเดรต การกินเม็ดบัวสดเท่านั้น จึงจะได้สารอาหารอย่างครบถ้วน
 

คลิกอ่านประโยชน์ เเละสรรพคุณทางยาของบัวหลวงที่นี่
https://medthai.com/%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%A7%E0%B8%87/ก่อนออกจากบ้าน เธอทานของเเบบในภาพเป็นอาหารเช้า กลับจากตลาด ก็เป็นอาหารกลางวัน ทำปลาอบทานกันค่ะ ปลาปรุงเครื่องรสเลิศ อยู่ในช่องเเช่เเข็ง เอาออกมาจากกล่อง นำเข้าเตาอบเลย โดยไม่ต้องรอให้น้ำเเข็งละลายเราอบเกินเวลาที่หลังกล่องบอกใว้ เนื่องจากลูกเราชอบเเบบกรอบๆ ไหม้นิดๆ พออบได้ที่เเล้ว นำไปจัด ใส่ผัก ตกเเต่งให้น่าทานขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยี่ยมบล็อก ขอให้มีความสุขในทุกวันนะคะCreate Date : 21 พฤษภาคม 2563
Last Update : 21 พฤษภาคม 2563 11:32:58 น.
Counter : 588 Pageviews.

1 comments
No. 1041 เข้าสู่งาน เทา ๆ (มั้ง) ไวน์กับสายน้ำ
(22 พ.ย. 2564 05:41:06 น.)
✿ ✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #65 :: เมนูกลับใจ " ตำแตงปูปลาร้า " ✿ เนินน้ำ
(22 พ.ย. 2564 10:11:18 น.)
ทนายอ้วนซอกแซกหาของกิน - อร่อยออนไลน์ - ขนมเกลียว PaiChan ทนายอ้วน
(18 พ.ย. 2564 11:57:37 น.)
»Food For Fun 65« "เมนูกลับใจ" (b ᵜ b )ดักแด้ทอดกรอบ nonnoiGiwGiw
(17 พ.ย. 2564 11:04:37 น.)
  
อยากได้เครื่องแบบนี้มั่งค่า

โดย: สมาชิกหมายเลข 3450494 วันที่: 4 มีนาคม 2564 เวลา:12:12:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kasana.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด