ลาดหน้าหมูหมัก
วันนี้ทำลาดหน้าทานค่ะ เป็นอาหารจานเดียวที่ทำง่ายมาก เครื่องปรุงหลักๆมีไม่กี่อย่าง เราไปตลาดซื้อผักคะน้า, เส้นก๋วยเตี๋ยว,เนื้อหมู เเละเต้าเจี้ยว

ปัจจุบันเราสามารถหาซื้อเต้าเจี้ยวเเบบที่เเช่อยู่ไซรับได้เเล้ว (soybean in syrup ) ที่เห็นขายทั่วๆไปตามตลาด มักจะเเช่ด้วยน้ำเกลือ (soybean in salt)  เวลาซื้อพลิกดูที่ขวดด้วย

เต้าเจี้ยวที่เราซื้อมาเเบบในภาพ เป็นเเบบหวาน soybean in syrup เมดอินเกาหลี เวลาปรุงก็ลดน้ำตาลลง เนื่องจากจะได้ความหวานจากเต้าเจี้ยวด้วย เเต่ถ้าใครไม่ชอบเเบบหวาน ซื้อเเบบเค็มมาให้ได้ตามชอบค่ะ (เราเลี่ยงการกินความเค็ม หรือพวกโซเดียมฯ เลี่ยงได้ก็จะเลี่ยงค่ะ)

เนื้อหมูที่อเมริกา ปาวด์ละ 2.59 ดอลล์ หมูในถุงนี้น้ำหนัก 1.8 ปาวด์ ราคา 4.35 ดอลล์ที่ชิคาโก มีกฎหมายควบคุมการใช้ถุงพลาสติกช้อปปิ้งเเบบในภาพ ใครไปช้อปปิ้งเเล้วไม่มีถุงใส่ของ ทางร้านคิดราคาใบละ 7เซ็นต์ เวลาไปช้อปปิ้งซื้อของ อย่าลืมหนีบเอาถุงใส่ของไปด้วยนะคะเส้นก๋วยเตี๋ยวสด เลือกซื้อตามชอบ เเนะนำให้ซื้อเเบบทางขวา หั่นมาให้เรียบร้อยเเล้ว เคลือบน้ำมันพืชเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน เเกะออกจากห่อ คลุกด้วยซีอิ้วดำหวาน เเล้วนำไปผัดส่วนผสม หมูหมัก เรากะเอา ไม่ได้ใช้ช้อนตวงเเป๊ะๆ
1. เนื้อหมู 
2. ซีอิ๊วขาว 
3. น้ำมันหอย 
4. น้ำตาลทราย
5. แป้งข้าวโพด 
6. น้ำมันพืช 
7. พริกไทยป่น 
8.น้ำมันงา (ใส่เพื่อเพิ่มความหอม ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
9. ไข่ 1ใบ
10.แป้งมันสำปะหลังนิดหน่อย
11.เบคกิ้งโซดา นิดหน่อย (การใส่เบคกิ้งโซดาในการหมักหมู จะทำให้หมูนุ่มละมุนลิ้น เพราะเบคกิ้งโซดาจะทำให้โครงสร้างของเนื้อหมูมีรูพรุนที่เกิดจากฟองแก๊ส แล้วทำให้เนื้อหมูนั้นนุ่มมาก ๆ นั้นเอง)ล้างผักคะน้าให้สะอาด ลอกเปลือกเเข็งๆที่ก้านออก หั่นเป็นท่อนๆ เเล้วนำไปลวก ลวกวิธีลวกผักก็เหมือนที่ลวกผักทั่วไปคือ ตั้งน้ำให้เดือดจัด เติมเกลือลงไป ใส่ผักลงไปคนให้ทั่ว เมื่อลวกเสร็จแล้วตักขึ้นใส่แช่ในน้ำเย็นจัด  เพื่อรักษาสีเเละความกรอบของผัก เสร็จเเล้วสะบัดน้ำ พักไว้

เคล็ดลับในการผัดเส้นลาดหน้าคือ ให้ผัดเส้นด้วยไฟเเรง ผัดจนเส้นบางส่วนเกรียมๆ ให้ได้ความหอมของกลิ่นไหม้หน่อยๆ จะกินอร่อยมากๆคลุกซีอิ้วดำกับเส้นก๋วยเตี๋ยวให้ทั่วๆ ตั้งกะทะให้ร้อน ใช้ไฟเเรง ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย ใส่เส้นใหญ่ลงไปผัดในกระทะ ผัดจนเส้นนุ่มและซีอิ๊วดำเคลือบเส้นเป็นสีน้ำตาล ตักขึ้นใส่ถ้วย เตรียมไว้ส่วนผสม น้ำราดหน้า เราใช้วิธีกะเอาค่ะ ไม่ได้ใช้ช้อนตวง
1. น้ำเปล่า
2. ซีอิ๊วดำเล็กน้อย 
3. กระเทียมสับ 
4. เต้าเจี้ยว 
5.  ซีอิ๊วขาว ปรุงรส
6. แป้งมันละลายน้ำ 

วิธีทำเส้นใหญ่ราดหน้าหมู
1. ผัดกระเทียมกับเต้าเจี้ยวในกระทะจนหอม เติมน้ำลงไปรอจนเดือด จากนั้นใส่หมูที่หมักไว้ลงไป พอหมูสุกดีเเล้ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
 2. ค่อย ๆ เทแป้งมันละลายน้ำลงไปทีละน้อย คนผสมจนเหนียวตามชอบ (ถ้ายังไม่เหนียวให้ใส่แป้งมันละลายน้ำลงไปอีก) สุดท้ายใส่ผักคะน้าลงไป เสร็จเเล้วปิดเตา ตักราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดไว้ โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟลาดหน้าหมูหมัก ทำง่าย เเละอร่อยมาก ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยี่ยมบล้อกนะคะCreate Date : 14 มกราคม 2565
Last Update : 14 มกราคม 2565 14:33:57 น.
Counter : 424 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
ร้านหมูย่างผู้ใหญ่มุ่ย จังหวัดนครปฐม นายแว่นขยันเที่ยว
(13 พ.ค. 2565 00:17:08 น.)
ood For Fun : Hot Wok Return #71 "กินง่าย-อยู่ง่าย" (*_*) Curry Pasta พาสต้าแกงอินเดีย (*_*) สมาชิกหมายเลข 3902534
(10 พ.ค. 2565 17:12:05 น.)
Kusto cafe คาเฟ่เท่ๆ ย่านรังสิต ความเข้มที่กลมกล่อม จันทราน็อคเทิร์น
(9 พ.ค. 2565 17:25:01 น.)
✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #71 :: กินง่าย-อยู่ง่าย "ไก่อบหม้อทอดไร้น้ำมัน" ✿ กิ่งฟ้า
(8 พ.ค. 2565 23:08:02 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน

  
สีเข้มข้น น่ากินมากครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 14 มกราคม 2565 เวลา:15:07:08 น.
  
น่าทานมากครับ
โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 22 มีนาคม 2565 เวลา:12:23:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kasana.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

บทความทั้งหมด