สปท.มีมติว่ากล่าวตักเตือน“ป๋าอนุสร”ตบเด็กเสิร์ฟจ่ายเงินค่าปรับแล้วไม่ผิดที่ประชุม สปท. ถกลับนาน 4 ชั่วโมง สุดท้ายมีมติว่ากล่าวตักเตือน“ป๋าอนุสร”ชี้จ่ายค่าปรับแล้วไม่ผิด แต่สปท.คือผู้ที่มีเกียรติในการทำหน้าที่ จึงควรมีมาตรฐานจริยธรรมที่สูงกว่าคนทั่วไป

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 เมษายน 2560  ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มีนายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสปท.คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม พิจารณารายงานผลการพิจารณาของคณะกรรมาธิการจริยธรรม สปท. กรณีนายอนุสร จิรพงศ์ สมาชิกสปท.ที่ถูกร้องเรียนกรณีทำร้ายร่างกายเด็กเสิร์ฟ ร้านอาหารชื่อดังแห่งหนึ่ง เนื่องจากถูกเรียกว่า “ป๋า” อาจเป็นการกระทำหรือมีพฤติกรรมที่ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับว่าประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และกรรมาธิการ พ.ศ.2558 ข้อ 32 ประกอบข้อบังคับสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ พ.ศ. 2558 ข้อ102 หรือไม่โดยเป็นการประชุมลับ ซึ่งใช้เวลาพิจารณาในเรื่องนี้นานถึง 4 ชั่วโมง

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมมีการอภิปรายแสดงความคิดเห็น โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ โดยกลุ่มแรกประกอบด้วย ตำรวจ ทหาร นักกฎหมาย ทนายความ เห็นว่าเรื่องดังกล่าวไม่ร้ายแรง เพราะถือว่านายอนุสร ไปเขกหัวใครก็ไม่เป็นไร เพราะจ่ายปรับไปแล้ว ก็ถือว่าคดีจบแล้ว ดังนั้นนายอนุสร ก็ไม่น่าจะมีความผิดอะไรอีก

ในขณะนี้อีกกลุ่มมีความเห็นแย้งว่า ถึงแม้ว่าจะมีการจ่ายค่าปรับตามกฎหมายแล้ว แค่ สปท.คือผู้ที่มีเกียรติในการทำหน้าที่ จึงควรมีมาตรฐานจริยธรรมที่สูงกว่าคนทั่วไป เพราะถูกคัดเลือกมาแล้วก็ควรเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับประชาชน อย่าให้เขาไปประณามได้ว่ามีพฤติกรรมไม่ต่างจาก สภาผู้แทนราษฎร

ขณะเดียวกันบุคคลที่ได้เลือกเข้ามาเป็น สปท. ล้วนแต่เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถก็ควรจะมีการควบคุมอารมณ์ โดยเฉพาะต่อที่สาธารณะให้มากกว่านี้ จึงไม่ควรทำให้สภาฯแห่งนี้ตกต่ำ

ทั้งนี้ เมื่อแสดงความเห็นเสร็จสิ้น ที่ประชุมได้ลงมติ เป็น 4 มติประกอบด้วย

มติที่ 1.ฝ่าฝืน ด้วยคะแนน 124 ต่อ 22 งดออกเสียง 22 ไม่ลงคะแนน 1 เสียง

มติที่ 2. ร้ายแรง เห็นด้วย 54 ไม่เห็นด้วย 93 งดออกเสียง 14

มติที่ 3. ให้ประณาม เห็นด้วย 29 ไม่เห็นด้วย 104 งดออกเสียง 17 ไม่ลงคะแนน 9 เสียง และ

4.ให้ว่ากล่าวตักเตือน เห็นด้วย 107 ไม่เห็นด้วย 38 งดออกเสียง 14 ไม่ลง 2 คะแนน

จึงทำให้ที่ประชุมมีมติเพียงแค่ ให้กล่าวตักเตือนนายอนุสร เท่านั้น

ต่อมาเวลา 15.40 น. นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกวิป สปท. แถลงภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้พิจารณารายงานเรื่องดังกล่าวจากคณะกรรมาธิการจริยธรรมฯ สปท.ซึ่งมีมติว่า การกระทำของนายอนุสรฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรม และข้อบังคัการประชุมสปท.ข้อที่ 102 โดยเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างไม่ร้ายแรง และมีมติให้ว่ากล่าวตักเตือนเพียงเท่านั้น

ที่มา thaitribune
Create Date : 26 เมษายน 2560
Last Update : 26 เมษายน 2560 11:12:45 น. 0 comments
Counter : 42 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.