แพทยสภารอคำพิพากษาจากศาลคดีหมอต้มหมอ 64 ล้านบาทคาดไม่เกิน 1 ปีแพทยสภาเผยคดีหมอต้มหมอ 64 ล้านบาทต้องรอคำพิพากษาจากศาลไม่เกิน 1ปีก็นำมาพิจารราโทษได้เช่นกล่าวตักเตือน ภาคทัณฑ์ พักใช้ใบอนุญาตไม่เกิน 2 ปี และเพิกถอนใบอนุญาตคือไม่สามารถประกอบวิชาชีพได้อีก

 

จากกรณีเรืออากาศโทหญิง แพทย์หญิง นิจชา รุทธพิชัยรักษ์ อายุ 30 ปี แพทย์โรงพยาบาลรัฐบาลชื่อดังแห่งหนึ่ง พร้อมกลุ่มผู้เสียหายกว่า 10 คน จากหลากหลายอาชีพ อาทิ แพทย์ วิศวกร สจ๊วต อาจารย์มหาวิทยาลัย และเจ้าหน้าที่ทหาร รวมตัวเข้าแจ้งความกับตำรวจ หลังถูกว่าที่นาวาตรีแพทย์หญิงประจำโรงพยาบาลรัฐบาลแห่งหนึ่ง หลอกลวงให้ร่วมลงทุนในบริษัททัวร์ มีผู้เสียหายกว่า 38 คน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 64 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2560 นพ.พินิจ หิรัญโชติ อนุกรรมการกลั่นกรองจริยธรรม แพทยสภากล่าวว่า กรณีนี้แตกต่างจากความผิดด้านมาตรฐานวิชาชีพ เพราะไม่ได้เกี่ยวเนื่องจากการรักษา แต่เป็นเรื่องของคดีความ ซึ่งต้องรอคำพิพากษาจากศาลก่อน และนำมาพิจารณาว่ามีความผิดตามข้อบังคับแพทยสภาว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2549 หรือไม่ โดยพิจารณาข้อบังคับในหมวด 2 หลักทั่วไป ซึ่งข้อ 5 ระบุชัดเจนว่า ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมย่อมดำรงตนให้สมควรในสังคมโดยธรรมและเคารพต่อกฎหมายของบ้านเมือง ดังนั้น หากคำพิพากษาออกมาก็จะนำมาพิจารณาข้อนี้ได้ โดยกรณีนี้ใช้เวลาไม่นานไม่เกิน 1 ปีนับจากคำพิพากษาออกมา

นพ.พินิจกล่าวอีกว่า ในการพิจารณาโทษกรณีหากมีความผิดจริง จะมีโทษด้านจริยธรรม ตั้งแต่ว่ากล่าวตักเตือน ภาคทัณฑ์ พักใช้ใบอนุญาตไม่เกิน 2 ปี และเพิกถอนใบอนุญาต คือ ไม่สามารถประกอบวิชาชีพได้อีก อย่างไรก็ตาม กรณีเรื่องของการฉ้อโกงนั้น หากประชาชนท่านใดต้องการฟ้องแพทย์ที่เข้าข่ายฉ้อโกง ก็สามารถทำได้ แต่ต้องไปแจ้งความก่อน และจึงมาร้องแพทยสภา เนื่องจากแพทยสภาจะพิจารณาเฉพาะเรื่องจริยธรรมเป็นหลัก แต่คดีความจะต้องเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่กรณีของการฉ้อโกง เบื้องต้นแพทยสภาได้หารือกันแล้ว โดยอย่างไรเสียก็ต้องมีการพิจารณา แต่ต้องรอคำพิพากษาความผิดให้ชัดเจนก่อน

เมื่อถามถึงการอาศัยวิชาชีพแพทย์ เพื่อความน่าเชื่อถือ ในการสร้างรายได้ที่อาจไม่ถูกต้องให้กับตนเอง นพ.พินิจ กล่าวว่า แพทย์ก็คนธรรมดาที่มีใบประกอบวิชาชีพ แต่หากนำวิชาชีพไปใช้หลอกลวงคนอื่นก็ถือว่ามีโทษ และน่าจะมีโทษมากกว่าคนทั่วไปด้วยซ้ำ ขณะที่ประชาชนก็ต้องพิจารณา ตั้งสติให้ดี อย่าหลงเชื่อเพราะเข้าใจว่าเป็นแพทย์ เพราะจริงๆ แล้วไม่ควรเชื่อใจใครโดยไม่กลั่นกรอง ต้องระลึกว่า ไม่มีของถูกและดี อย่างทัวร์ลูกโซ่ เป็นต้น เงินแม้จะเล็กน้อยก็เงินเรา แต่ถ้าเอาออกไปก็กลายเป็นเงินคนอื่นแล้ว ดังนั้น ใครชวนทำอะไรต้องมีสติ และพิจารณาให้ดีๆ

ที่มา thaitribune
Create Date : 19 เมษายน 2560
Last Update : 19 เมษายน 2560 12:43:57 น. 0 comments
Counter : 141 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
AdSpyglass.com - Double your profit from brokers
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.