สะท้อน “เสรีภาพสื่อ” ทั่วโลก ดัชนีชี้วัดคอร์รัปชั่นจากความเคลื่อนไหว 30 องค์กรสื่อ ตลอดทั้งสัปดาห์ ต่อการคัดค้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ... ในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก 3 พฤษภาคม 2560 เป็นการปักหมุดสำคัญอีกหน้าประวัติศาสตร์ของคนวงการสื่อ เดินหน้าต่อสู้เพื่อ"เสรีภาพ" ที่หมายถึงเสรีภาพการรับรู้ข่าวสารของประชาชน

เสรีภาพแห่งการแสดงออก การวิพากษ์วิจารณ์ คือแก่นแท้ของรากฐานประชาธิปไตย หากสังคมใดถูกปกคลุมด้วยการตีกรอบข้อมูลข่าวสาร สังคมนั้นจะ"มืดบอด" ทางความรู้ไปสู่ความคิด ปิดกั้นเจตนารมณ์การแก้ไขปัญหาในทุกมิติ ยิ่งโลกปัจจุบันถูกเคลื่อนที่ไปอย่างรวดเร็ว ด้วยเทคโนโลยีสื่อแขนงใหม่ ยิ่งเปิดกว้างอิสระทางความคิดของผู้คนไม่ขอบเขตจำกัด แน่นอนว่าทุกการเปลี่ยนย่อมมีผลดีและผลเสีย แต่มันปฏิเสธไม่ได้ว่าการเปลี่ยนแปลงคือการ"เรียนรู้" ของสังคมร่วมกัน

ทว่าเจตนารมณ์ของฝ่ายรัฐที่ต้องการออกกฎหมายควบคุมการทำงานของสื่อมวลชนและสื่อออนไลน์ ไม่ต่างกับการ"ตัดกล่องเสียง" หมาเฝ้าบ้าน ซึ่งมันคอยทำหน้าที่ระวังภัยร้าย แต่การปิดปากกระบอกเสียงด้วยกฎหมายฉบับนี้ ถูกสะท้อนเช่นเดียวกับการทำหน้าที่"หมาเฝ้าบ้าน" ของสื่อมวลชนทั่วโลก ซึ่งถูกท้าทายด้วยแรงกดดัน ทุนนิยม และการเสี่ยงชีวิตต่อการทำหน้าที่ในแต่ละปี ส่งสัญญาณความเป็นไปใน"เสรีภาพ" ของสื่อและสถานการณ์ของแต่ละรัฐภายในแต่ละประเทศ

ล่าสุด "องค์กรนักข่าวไร้พรมแดน" (อาร์เอสเอฟ) เปิดเผยดัชนีเสรีภาพสื่อโลก (World Press Freedom) ประจำปี 2560 โดย"เสรีภาพื่อไทย" ถูกจัดอันดับที่ 142 ของโลก และอยู่ในอันดับ 5 ของอาเซียน จากทั้งหมด 180 ประเทศทั่วโลก ตกลงมา 6 อันดับจากรายงานเมื่อปี 2559 ส่วนประเทศอื่นๆ ในอาเซียน ที่ถูกจัดอันดับ ประกอบด้วย "อินโดนีเซีย" อันดับ 124 "ฟิลิปปินส์" อันดับ 127 "เมียนมา" อันดับ 131 "กัมพูชา" อันดับ 132 "มาเลเซีย" อันดับ 144 "สิงคโปร์" อันดับ 151 "บรูไน" อันดับ 156 "ลาว" อันดับ 170 และ"เวียดนาม" อันดับ 175

เมื่อจัด 10 อันดับประเทศที่มีเสรีภาพสื่อโลก ประกอบด้วย 1.นอร์เวย์ 2.สวีเดน 3.ฟินแลนด์ 4.เดนมาร์ก 5.เนเธอร์แลนด์ 6.คอสตาริกา 7.สวิตเซอร์แลนด์ 8.จาเมกา 9.เบลเยียม และ10.ไอซ์แลนด์ ขณะที่ 5 อันดับสุดท้าย ประกอบด้วย 1.จีน 2.ซีเรีย 3.เติร์กเมนิสถาน 4.เอริเทรีย และ5.เกาหลีเหนือ

ที่มา thaitribune
Create Date : 06 พฤษภาคม 2560
Last Update : 6 พฤษภาคม 2560 12:53:14 น. 0 comments
Counter : 86 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.