ทหารคุมตัว 8 ผู้ต้องหาเครือข่าย “ซินแสโชกุน” ส่งกองปราบฯฝากขัง-ดำเนินคดี ข้อหาฉ้อโกงอั้งยี่ ซ่องโจรฯคุม 8 ผู้ต้องหาเครือข่ายคดีซินแสโชกุนส่งกองปราบปรามดำเนินคดีและขออนุญาตฝากขังผลัดแรกที่ศาลอาญา เบื้องต้นทั้งหมดยังให้การปฏิเสธ ยืนยันไม่ได้หลอกขายทัวร์ไปญี่ปุ่น ขอพิสูจน์ในขั้นศาล ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์รุดสอบปากคำ เตรียมแจ้งข้อหา ร่วมฉ้อโกง ซ่องโจร

 

จากกรณี น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือ “ซินแสโชกุน” กรรมการบริหาร บริษัท เวลล์ เอฟเวอร์ ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ซึ่งถูกจับกุมได้ที่ จ.ระนอง ระหว่างหลบหนี ภายหลังจัดทัวร์ญี่ปุ่นแบบขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำแล้วลอยแพผู้เสียหายนับพันคน ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 12 เมษายน ที่ผ่านมา ขณะนี้ถูกคุมขังไว้ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ส่วนยอดผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้วกว่า 300 ราย คาดทั่วประเทศมีมากกว่า 1 พันราย และยังมีการออกหมายจับแม่ข่ายซึ่งเป็นญาติพี่น้องกับคนสนิทอีก 8 คน ซึ่งถูกคุมตัวอยู่ที่ มทบ.11 พร้อมกับเพิ่มข้อหาอั้งยี่ซ่องโจรกับผู้ต้องหาในคดีนี้ทั้งหมดอีกด้วย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2560 เวลา 10.00 . พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมายหน่วยเฉพาะกิจการข่าว (คสช.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เสนาธิการผู้บังคับบัญชาฝ่ายกฎหมาย คสช. พร้อมกำลังทหารจากมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) คุมตัว นางมณฑญาณ์ นิรันดร อายุ 55 ปี มารดาของ น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือ น.ส.ศรัณย์พัชร์ กิติขจรพัชร์ หรือซินแสโชกุน กรรมการบริหาร บริษัท เวลท์เอเวอร์ จำกัด ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 939/2560 ลงวันที่ 12เมษายน 2560 ข้อหาฉ้อโกงประชาชน, นายก้องศรัณย์ แสงประภา อายุ 22 ปี, น.ส.ทัศย์ดาว สมัครกสิกรรณ์ อายุ 35 ปี แฟนสาวของซินแสโชกุน, นางประนอม พลานุสนธิ์ อายุ 40 ปี เลขานุการส่วนตัวของซินแสโชกุน, นางณิชมน แสงประภา อายุ 64 ปี, นางพารินธญ์ หงษ์หิรัญ ดัคกอร์ อายุ 35 ปี, น.ศ.สุดารัตน์ เอนกนวล อายุ 25 ปี และนายโกวิท ช่วยสัตว์ อายุ 30 ปี รวม 8 ราย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 951-958/2560 ลงวันที่ 17 เมษายน 2560 ตามลำดับ ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และกระทำการอันเป็นอั้งยี่ ซ่องโจร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 210 และ 343 ประกอบมาตรา 83 ส่งมอบให้พนักงานสอบสวน บก.ป. ดำเนินคดี

โดยมี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. เดินทางไปที่กองปราบปราม มารับมอบตัวและสอบสวนพร้อมแสดงหมายจับแจ้งข้อหา 8 ผู้ต้องหา โดยหลังจากสอบปากคำและแจ้งข้อหาเสร็จสิ้นก็จะนำตัวไปขออนุญาตฝากขังผลัดแรก ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ต่อไป

สำหรับคดีดังกล่าวมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์แล้ว 360 คน รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 15 ล้านบาท ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ร่วมกับตำรวจ ทหาร สามารถติดตามยึดทรัพย์สินต่างๆ จากกลุ่มผู้ต้องหาในเบื้องต้น เช่น รถยนต์ เงินในบัญชีธนาคาร ทองรูปพรรณ คอนโดมิเนียม ฯลฯ รวมมูลค่ากว่า 15 ล้านบาท ส่วนการสอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 8 รายให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

เบื้องต้นปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ยันไม่ได้หลอกลวง

นางมณฑญาณ์ นิรันดร มารดาของ น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือ ซินแสโชกุน กล่าวว่า ตนขอปฏิเสธข้อกล่าวหาและตนไม่ได้เชิญชวนใคร ถ้าไปดูในเฟซบุ๊กส่วนตัวจะเห็นว่าตนอยากจะช่วยเหลือคนที่ฐานะยากไร้ ประสบความเดือดร้อน ถ้าคุณเข้ามาเป็นสมาชิกของบริษัท เวลท์เอเวอร์ จำกัด แล้วก็จะได้รับผลตอบแทนที่ดี เพียงแต่ว่าคุณต้องเป็นคนที่ตั้งใจทำงาน และเป็นคนดี ไม่ใช้อำนาจทำให้ใครเดือดร้อน ส่วนกรณีที่มีการชักชวนให้ผู้เสียหายสมัครเป็นสมาชิกบริษัทนั้นตนไม่เกี่ยวข้อง เพราะไม่ได้มีหน้าที่ตรงนี้ ตนเป็นแค่มารดาของซินแสโชกุนเท่านั้น และขอยืนยันว่าบริษัท เวลท์เอเวอร์ จำกัด ไม่ได้ขายทัวร์ สำหรับการนำไปเที่ยวนั้น เพียงแค่ต้องการให้โอกาสแก่คนที่ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศเลย

ขณะที่นางประนอม เลขานุการของซินแสโชกุน กล่าวว่า ไม่เคยเชิญชวนใครให้ไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น แต่มีเพียงให้มาสมัครเป็นสมาชิกของบริษัท อลิเชี่ยน จำกัด เท่านั้น ส่วนโปรโมชันต่างๆ นั้นทางซินแสโชกุนเป็นคนที่กำหนดออกมา ตนไม่ทราบว่าส่วนต่างของเงินค่าสมัครสมาชิกนั้นไม่เพียงพอต่อการพาสมาชิกไปเที่ยวต่างประเทศได้ ที่ผ่านมาตนเคยถามซินแสโชกุนว่าได้เงินส่วนต่างมาจากไหน ซินแสโชกุนตอบว่ามีงบจากนายทุนในต่างประเทศเป็นผู้ออกโฆษณาให้ ทุกครั้งที่สมาชิกสอบถามก็จะบอกรายละเอียดให้ทราบ ส่วนเรื่องรายได้ต่างๆ ตนไม่สามารถตอบได้ เพราะจะรับรู้ข้อมูลผ่านทางซินแสโชกุน เท่านั้น แต่ตนและสมาชิกของบริษัทก็ไม่เคยได้เจอตัวนายทุนชาวต่างประเทศ มีเพียงซินแสโชกุนเพียงคนเดียวที่ได้พบ ส่วนตัวเคยไปท่องเที่ยวที่ฮ่องกงมาครั้งเดียว ครั้งนั้นก็เป็นเพียงการไปท่องเที่ยวธรรมดา ไม่ได้ใช้ชักชวนอวดอ้างต่อสมาชิกเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือแต่อย่างใด

ทั้งนี้  ได้สั่งอายัดทรัพย์สิน นางสาวพสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือ ซินแสโชกุน จำนวน 3 ล้านบาท ส่วนรถยนต์หรูจำนวน 6 คัน และคอนโดมิเนียม กองปราบปรามอยู่ระหว่างทำเรื่องส่งให้ ปปง.ทำการอายัดทรัยพ์สิน เบื้องต้น ปปง.ต้องรวบรวมตรวจสอบว่าทรัยพ์สินที่ยึดมา ว่าจะเพียงพอในการชดใช้คืนให้ผู้เสียหายหรือไม่ ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างเร่งทำเรื่องเยียวยาผู้เสียหาย​

มีรายงานว่า พล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี พ.ต.อ.บัณฑิต ทิศาภาค รอง ผบก.ปคบ. มอบหมายสั่งการให้ พ.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผกก.1 บก.ปคบ. สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ บก.ปคบ., บก.ปอศ., บก.ปอท. และสคบ. นำหมายค้นศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ ค 71/2560 ลงวันที่ 18 เม.ย. 2560 เข้าตรวจค้นบริษัท อลิเชี่ยน จำกัด เลขที่ 219 ชั้น 18 อาคารอโศกทาวเวอร์ ถนนอโศก แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา จากการตรวจค้นและตรวจสอบพบว่าบริษัทดังกล่าวได้จดทะเบียนถูกต้อง พร้อมกันนี้ได้ทำการตรวจยึดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ผลิตภัณฑ์อาคารเสริม 300 กระปุก รวมทั้งเอกสารการทำธุรกรรมทั้งหมดมาทำการตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม

ในเข้าตรวจสอบบริษัทดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบอย่างละเอียด ถึงที่มาของผลิตภัณฑ์อาหารว่าได้นำเข้า เสียภาษีอย่างถูกต้องหรือไม่ ในส่วนของตัวอาหารเสริมจะต้องตรวจสอบตัวเม็ดยาว่าได้รับอนุญาตจากทาง อย.หรือไม่ เนื่องจากตัวเม็ดยาของแท้ต้องเป็นสีน้ำตาล แต่ที่ตรวจสอบพบว่าเม็ดยาเป็นสีขาว ซึ่งต้องตรวจสอบอย่างละเอียดว่ามีการปลอมแปลงหรือไม่ รวมทั้งทาง สคบ.จะพิจารณาว่าเข้าข่ายธุรกิจขายตรงหรือไม่ ส่วนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กให้ทาง บก.ปอท.ตรวจสอบหาความเชื่อมโยง

ที่มา thaitribune
Create Date : 19 เมษายน 2560
Last Update : 19 เมษายน 2560 2:11:22 น. 0 comments
Counter : 113 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]

FollowLike

The Most Popular Traffic Exchange


Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.