อัยการสั่งไม่ฟ้องคนโพสต์เฟซบุ๊ค วิจารณ์ปมทุจริต'อุทยานราชภักดิ์'ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษย์ชน ได้รายงานข้อมูลเกี่ยวกับการสั่งไม่ฟ้องคดีของอัยการในคดีความผิดเกี่ยวกับพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

 

วันที่ 2 มิถุนายน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษย์ชน ได้รายงานข้อมูลเกี่ยวกับการสั่งไม่ฟ้องคดีของอัยการในคดีความผิดเกี่ยวกับพ...คอมพิวเตอร์ สรุปว่า เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม อัยการศาลจังหวัดพระโขนง มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ในคดีที่นางแจ่ม (สงวนนามสกุล) ตกเป็นผู้ต้องหาในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา116 และพ...คอมพิวเตอร์ฯ ..2550 จากการโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 24พฤศจิกายน 2558 ถึงความขัดแย้งภายใน คสช.จากกรณีทุจริตโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ที่ .หัวหิน .ประจวบคีรีขันธ์ แต่เมื่อพนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้อัยการศาลทหาร ภายหลังอัยการศาลทหารมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องเนื่องจากเห็นว่าคดีนี้ไม่ได้เป็นความผิดตามมาตรา 116 

แต่พนักงานสอบสวนก็ได้ส่งสำนวนดำเนินคดีต่อนางเเจ่มให้อัยการจังหวัดพระโขนงในข้อหานำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยน่าจะกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ตามมาตรา 14(2) และ(3) ...คอมพิวเตอร์ฯ 2550

โดยพนักงานอัยการจังหวัดพระโขนงพิจารณาสำนวนเเล้วมีความเห็นของสั่งไม่ฟ้องนางเเจ่มในความผิดตาม ...คอมพิวเตอร์

โดยให้เหตุผลว่าข้อความในสเตตัสเฟซบุ๊กของนางแจ่มเป็นความเชื่อของผู้กล่าวหาว่าเป็นความผิดตามกฎหมายดังกล่าว แต่ไม่มีพยานยืนยันว่าข้อความนั้นเป็นเท็จหรือไม่ และขณะเกิดเหตุประชาชนทั่วไปกำลังสนใจเรื่องโครงการอุทยานราชภักดิ์ การกระทำของผู้ต้องหาจึงเป็นการติชมเพื่อประโยชน์แก่สาธารณะ ไม่เกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงทางเศรษฐฏิจ หรือโครงสร้างพื้นฐานหรือทำให้ประชาชนตื่นตระหนก

แม้ว่าข้อความดังกล่าวอาจจะเป็นการใส่ความพล..ประวิตร วงษ์สุววรณ รองนายกรัฐมนตรีและ พล..พิสิทธิ์ สิทธิสาร เสนาธิการทหารบก เข้าลักษณะหมิ่นประมาทก็ตาม แต่เมื่อผู้เสียหายไม่ได้ร้องทุกข์จึงไม่อาจดำเนินคดีกับผู้ต้องหาได้

นอกจากนี้ทางศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษย์ชนยังระบุอีกว่านอกจากคดีนี้แล้วยังมีคดีที่เกิดจากการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการทุจริตแล้วถูกดำเนินด้วยข้อหาตามมาตรา 116 อีก 3 คดี ได้แก่ คดีของนางรินดาพรศิริพิทักษ์ ซึ่งถูกดำเนินคดีจากการนำข้อความลงในไลน์ เป็นความผิดตามพ...คอมพิวเตอร์2550มาตรา 14ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาที่ศาลอาญารัชดาภิเษก ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลทหารไม่รับฟ้องคดีเนื่องจากเห็นว่าคดีนี้เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทไม่อยู่ในเขตอำนาจพิจารณาของศาล

ส่วนอีกสองคดีคือ คดีของนายฐนกร(สงวนนามสกุล) และนายธเนตร อนันตวงศ์ กรณีเกิดจากการแชร์แผนผังการทุจริตก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์
ซึ่งทั้งสองคดีอยู่ระหว่างรอฟังคำวินิจฉัยเขตอำนาจหน้าที่ระหว่างศาล

..ภาวิณี ชุมศรี ทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษย์ชน กล่าวว่า คดีของนางเเจ่ม เจ้าหน้าที่ตำรวจที่จังหวัดสมุทรปราการเป็นผู้กล่าวโทษร้องทุกข์ดำเนินคดีเข้ามา


ที่มา thaitribune
Create Date : 03 มิถุนายน 2560
Last Update : 3 มิถุนายน 2560 7:58:02 น. 0 comments
Counter : 111 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.