มาเลเซียเเอร์ไลน์ใช้ระบบติดตามเครื่องบินด้วย“ดาวเทียม”สายการบินเเรกของโลกหลังจาก MH370 หายไร้ร่องรอยมาเลเซียแอร์ไลน์เตรียมใช้ระบบติดตามเครื่องบินด้วยดาวเทียมเป็นสายการบินแรกของโลกในปี 2018 หลังจากโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน MH370 หายไปอย่างไร้ร่องรอยจนถึงปัจจุบันกว่า 3 ปีไม่ทราบซากเครื่องอยู่ไหนพร้อมผู้โดยสาร 239 คน

 

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2017 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ประกาศใช้ระบบติดตามเครื่องบินด้วยดาวเทียมเป็นสายการบินเเรกของโลก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการติดตามเครื่องบิน หลังจากเที่ยวบิน MH370 เป็นโบอิ้ง 777 หายไปอย่างไร้ร่องรอยเมื่อกว่า 3 ปีที่ผ่านมาพร้อมกับผู้โดยสาร 239 คน โดยเครื่องขึ้นจากกรุงกัวลาลัมเปอร์มุ่งตรงสู่กรุงปักกิ่งจากนั้นหายไปอย่างไร้ร่องรอยจนถึงปัจจุบันก็ยังหาไม่พบ

สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ตกลงกับกลุ่มอุตสาหกรรมการบินที่ใช้ดาวเทียมทำหน้าที่จับตาเครื่องบินสามารถลวงรู้ได้ทั่วโลกไม่ว่าจะบินอยู่เหนือน่านน้ำมหาสมุทร,ขั้วโลกและสถานที่ห่างไกล”

ระบบดาวเทียมนี้ เป็นการร่วมมือกับบริษัทเอกชนด้านอากาศยานชั้นนำประกอบด้วย Aireon, FlightAwareและ SITAONAIR จะมีการจับเครื่องบินทุกนาทีในระหว่างบิน ระบบใหม่นี้จะนำขึ้นสู่ออนไลน์ได้ในปี 2018 จะติดตามเครื่องบินที่ใช้งานอยู่ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นมหาสมุทร ขั้วโลกเหนือ-ใต้ รวมไปถึงพื้นที่ห่างไกล พร้อมกันนั้นยังทราบถึงความเร็ว ระดับความสูงของเครื่องบินที่ใช้งานอยู่ด้วย จะมีการเเจ้งเตือนผ่านระบบหากพบสิ่งผิดปกติ คาดว่ามาเลเซียเเอร์ไลน์จะเริ่มทดสอบการใช้ในปี 2018

ปัจจุบันธุรกิจการใช้ข้อมูลจากดาวเทียมเพื่อติดตามเที่ยวบินได้รับการสนับสนุนมากขึ้น เนื่องจากเห็นว่าจะช่วยให้การติดตามเส้นทางของเครื่องบินได้ง่าย หากเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉิน หรืออาจป้องกันเหตุร้ายได้ทันเวลา

องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ( ICAO)มีคำสั่งให้เครื่องบินทุกลำต้องส่งข้อมูลสถานที่บินทุก 15 นาทีเริ่มเดือนพฤศจิกายน 2018  และคาดว่าจะเปลี่ยนกฎเป็น 1 ครั้งต่อนาทีกรณีพบความผิดปกติ โดยจะเริ่มในปี 2021

ที่มา thaitribune
Create Date : 20 เมษายน 2560
Last Update : 20 เมษายน 2560 15:18:17 น. 0 comments
Counter : 113 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.