เคล็ดลับไม่ต้องกลัว..ผิวเสียหน้าร้อน ผ.ศ. (พิเศษ) ดร. อภิสิทธิ์ ฉัตรทนานนท์ ประธานมูลนิธิคุณแม่คุณภาหน้าร้อนนี้ หนุ่มๆสาวๆก็มีอาจกังวลกลัวผิวเสีย กลัวแดดร้อน บางคนที่หนีร้อนไปเที่ยวทะเล กลับมาทีไรก็จะเจอปัญหาผิวเสียได้เช่นกัน วันนี้มีเคล็ดลับเตรียมพร้อมผิวให้สู้แสง สู้ความร้อนช่วงหน้าร้อน จาก ผศ.พ.ญ. สุวิรากร โอภาสวงศ์ แพทย์ผิวหนัง ผู้อำนวยการคลินิกสยามเดอร์มาติกส์ และ ประธานกิจกรรมการสังคม สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย มาฝาก

พบว่าปกติปัญหาผิวเสียที่อาจจะเกิดขึ้นจากการไปทะเล ไปว่ายน้ำหรือตากแดดหน้าร้อนที่พบบ่อย ได้แก่ ผิวไหม้ ผิวคล้ำ ผื่นคันและอาจติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา สำหรับปัญหาผิวพรรณส่วนใหญ่ที่หนุ่มสาวส่วนใหญ่กังวลใจมาก คือ ผิวไหม้ ผิวคล้ำ เพราะสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับผิวหนังเกิดจากการอยู่กลางแจ้งตลอดวัน ต้องโดนแสงแดดตลอด แม้ว่าจะเป็นวันที่อากาศดูครึ้มฟ้าครึ้มฝน ก็ยังมีรังสีอุลตร้าไวโอเล็ต ชึ่งเป็นตัวการทำให้ผิวเสียอยู่ เพราะแสงแดดประกอบด้วยแสงที่เรามองเห็นในช่วงความยาวคลื่น 400-700 นาโนเมตร คือ สีรุ้ง 7 สีที่เรารู้จักดี นอกจากนี้ยังมีรังสีอินฟราเรด ที่เป็นคลื่นที่ทำให้เรารู้สึกร้อนและที่สำคัญสุดคือ รังสี UV หรือ อุลตร้าไวโอเล็ต ซึ่งประกอบด้วย UV A และ UV B ตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวเราไหม้และหมองได้แก่ UV B ส่วน UV A จะทำให้ผิวคล้ำ ดำ และเกิดริ้วรอยและฝ้าตามมาได้

เตรียมตัวก่อนเล่นไปทะเล

• ควรเลือกเล่นน้ำเวลาบ่ายไปแล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงรังสี UV สูงโดยเฉพาะช่วงเวลา 10.00-15.00 น. จะมีรังสี UV มากที่สุด

• ก่อนลงทะเลเล่นน้ำควรเลือกยากันแดดที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB (broad - spectrum coverage) โดยดูที่ค่า SPF และ PA สำหรับ SPF เป็นค่าที่บอกความสามารถในการป้องกัน UVB ที่ทำให้ผิวไหม้ขึ้นไป ส่วน PA หรือ UVA protection factor (UVA-PF) เป็นตัวเลขที่บอกถึงประสิทธิภาพการปกป้องผิวคล้ำผิวไหม้จากแสง UVA ควรเลือกใช้ยากันแดดที่มีค่า PA ++ ถึง PA +++ ไม่ว่าจะอยู่ในที่กลางแจ้งหรือที่ร่มเพราะแสง UVA สามารถทะลุผ่านกระจกรถ กระจกตามอาคารบ้านเรือนได้ด้วย

• ควรเลือกยากันแดดที่มีความทนน้ำ ทนเหงื่อได้ (water resistant) โดยเฉพาะผู้ที่จะไปเล่นน้ำ และควรต้องทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง เพื่อให้มีประสิทธิภาพกันแดดสูงสุด

• ควรสวมเสื้อผ้าให้มิดชิด สวมหมวก แว่นกันแดด นอกจากจะกัน UV

• ควรดื่มน้ำสะอาดมากๆให้พอเพียง เพื่อทดแทนการเสียเหงื่อจากความร้อนช่วงนี้

• ควรรับประทานผักและผลไม้ที่สารต้านอนุมูลอิสระ มากๆ

วิธีทายากันแดดที่ถูกต้อง

ควรศึกษาวิธีทายากันแดดที่ถูกต้อง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพตามที่ระบุไว้ข้างหลอดหือขวด ควรทายาในปริมาณที่ถูกต้องและตามระยะเวลาที่เหมาะสม ดังนี้

• ปริมาณที่แนะนำ สำหรับการทาทั่วร่างกาย คือ ปริมาณ 1 ออนซ์ เทียบเท่า 30 ซีซี 30 กรัม 6 ช้อนชา หรือ 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับการทาทั่วใบหน้ารวมทั้งใบหูทั้ง 2 ข้าง คือ ประมาณ 1.3 ซีซี 1.3 กรัม หรือ ประมาณบีบยากันแดดมาปริมาณเต็มส่วนปลายข้อนิ้วมือ

• ระยะเวลาที่เหมาะสม คือ ควรทาก่อนออกแดด 30 นาที อีกทั้งต้องทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมงในขณะที่ยังคงอยู่กลางแจ้ง หรือทาซ้ำทันทีหลังจากที่เหงื่อออกหรือขึ้นจากสระว่ายน้ำ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดตามที่ระบุไว้ข้างหลอด

• ควรทายากันแดดให้ครอบคลุมบริเวณคอ หน้า ใบหู แขน ขา หลังเท้า ซึ่งเป็นบริเวณที่มักไม่มีเสื้อผ้าปกคลุม ถ้าเป็นคนที่มีผมบาง ศีรษะล้าน ควรทายากันแดดที่ศีรษะด้วย

• หากมีปัญหาเรื่องการใช้ให้ปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์

การฟื้นฟูผิวพรรณหลังตากแดด

1. ถ้าตากแดดเป็นเวลานานและมีอาการปวดแสบปวดร้อนที่ผิว โดยเฉพาะที่บริเวณแผ่นหลัง หัวไหล่ และใบหน้า ควรลดอุณหภูมิผิวหนังด้วยการประคบน้ำแข็งบริเวณที่แสบร้อนหรือใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นประคบบริเวณที่แสบทันที

2. ถ้ามีว่านหางจรเข้สดให้ใช้ส่วนที่เป็นวุ้นใสๆโดยปอกเปลือกเขียวออก ล้างเอายางออกให้หมดแล้วเอาส่วนวุ้นมาประคบบริเวณผิวหนังที่แสบร้อน

3. ให้ทาโลชั่นให้ผิวชุ่มชื้น และใช้ยากันแดด ปกป้องผิวไหม้แดดต่อไป

4. ให้อาบน้ำเย็น และงดการขัดหรือลอกผิว

5. ให้ดื่มน้ำสะอาดมากๆเพื่อลดความร้อน

6. รับประทานวิตามิน ซี หรือ สารต้านอนุมูลอิสระอื่นจากผัก น้ำผลไม้หรือผลไม้สดมากๆ

7. หากมีผื่น หรืออาการแสบร้อน ให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อได้รับการรักษาที่เหมาะสม

เพียงแค่การเตรียมตัวที่เหมาะสม ก่อนไปทะเลหน้าร้อนนี้ คุณก็สามารถลดการเกิดปัญหาผิวพรรณที่จะตามมาได้ ขอให้เที่ยวให้สนุก เดินทางปลอดภัยกันทุกคน

ที่มา thaitribune
Create Date : 07 พฤษภาคม 2560
Last Update : 7 พฤษภาคม 2560 20:43:03 น. 0 comments
Counter : 204 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.