รัสเซีย-จีนส่งเรือรบจับตากองเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐหวั่นถล่มเกาหลีเหนือ-ทรัมพ์อาจสั่งจัดการเหมือนทรัสเซีย-จีนส่งเรือรบจับตาการเคลื่อนไหวของเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson ในทะเลจีนตะวันออกกำลังมุ่งสู่คาบสมุทรเกาหลีหวั่นถล่มเกาหลีเหนือเหมือนปฏิบัติการต่อซีเรีย โดยไม่แจ้งล่วงหน้า ที่ปรึกษาความมั่นคงยอมรับทรัมพ์มีหลายทางเลือกรวมทั้งสั่ง“ถล่มทันที”

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2017 ด้วยการอ้างแหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่ารัสเซียและจีนได้ส่งเรือรบออกติดตามเรือบรรทุกเครื่องบินทิ้งระเบิด USS Carl Vinson ของสหรัฐที่มุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลี

รายงานข่าวเปิดเผยว่าขณะนี้เรือบรรทุกเครื่องบินที่ติดอาวุธนิวเคลียร์ด้วยพร้อมด้วยเรือบริวารกำลังแล่นอยู่ในน่านน้ำทะเลจีนตะวันออกและมุ่งสู่คาบสมุทรเกาหลี

ทั้งจีนและรัสเซียมองว่าคาบสมุทรเกาหลีถือเป็นความมั่นคงอันดับแรกในช่วงนี้ หลังจากที่สหรัฐแสดงความสนใจต่อเกาหลีเหนือ  ในขณะที่นายเซอร์จี้ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะต้องแก้ไขด้วยการเมืองและการทูตเพื่อให้เกิดความสงบ  

นักสังเกตการณ์ทางการเมืองวิเคราะห์ว่าการที่จีนและรัสเซียส่งเรือรบออกสอดแนมและเฝ้าระวังเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐเป็นสัญญานที่ถูกส่งไปยังสหรัฐว่าอย่ารุกล้ำเข้าไปก่อเหตุในคาบสมุทรเกาหลี

จากการรายงานก่อนหน้านี้พบว่าเกาหลีเหนือเองก็ยังไม่ยุติที่จะทดลองขีปนาวุธนิวเคลียร์ แม้ว่าเมื่อเร็วๆนี้การทดลองยิงขีปนาวุธจะล้มเหลวในวันครบรอบ 105 ปีวันเกิดของนายคิม อิล-ซุง ผู้ก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือซึ่งเป็นปู่ของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือในปัจจุบัน

รายงานข่าวเปิดเผยด้วยว่าการที่เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐมุ่งหน้าไปยังคาบสมุทรเกาหลีเพื่อสร้างความกดดันทางทหารต่อเกาหลีเหนือและให้เปียงยางพิจารณาให้รอบคอบถึงการทดลองขีปนาวุธ 

รายงานจากสำนักข่าวเอพี มีดังนี้

จากแหล่งข่าวมีรายงานว่า ทั้ง 2 ประเทศ (จีนและรัสเซีย)จับตาไปยังความเคลื่อนไหวของสหรัฐ เพื่อที่จะแสดงให้เห็นว่าสหรัฐจะต้องไม่ปฏิบัติการทางทหารต่อเกาหลีเหนือ ทั้งนี้กองกำลังป้องกันตนเองแสดงออกถึงการเตือนและจับตามองปฏิบัติการในน่านน้ำและทางอากาศบริเวณรอบๆ (คาบสมุทรเกาหลี)

กองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐประกอบด้วยเรือหลักคือ Carl Vinson จากนั้นยังมีเรือยิงขีปนาวุธ (guided-missile destroyers) และเรือบรบอื่นๆ ขณะนี้กำลังแล่นอยู่ในทะเลจีนตะวันออก (the East China Sea)และมุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลี   

ปรากฎว่าทั้งจีนและรัสเซียส่งเรือออกไปสังเกตการณ์เป็นเรื่องของ“สัญญาณเตือน”สหรัฐเช่นกัน

ผู้อ่านเสนอความเห็นเพิ่มเติม

หลังจากนั้นประมาณ 2 ชั่วโมงผู้อ่านข่าวที่ใช้ชื่อว่า OlucyOlucy  เขียนเพิ่มเติมว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ญี่ปุ่นได้ส่งเรือรบของตนเข้าร่วมกับเรือรบสหรัฐในกองเรือ US Vinson ดังนี้บริเวณคาบสมุทรเกาหลีก็จะมีเรือรบของญี่ปุ่น,สหรัฐและรัสเซีย ขณะที่กองกำลังของเกาหลีใต้ก็อยู่ในอาณาบริเวณชายฝั่งและชายแดน พร้อมกันนี้จีนได้วางกองกำลังของตน 150,000 นายไว้บริเวณชายแดนจีน-เกาหลีเหนือ เช่นเดียวกับรัสเซียที่วางกองกำลังพร้อมยุทโธปกรณ์ของตนไว้ชายแดนที่ติดเกาหลีเหนือเช่นกัน

เป็นที่เชื่อได้ว่าเป็นความพยายามของ“พันธมิตร” ที่จะกดดันทรัมพ์กรณีที่พูดว่าเขาจะกำจัด (คิม)จอง อึน จำได้ว่าเมื่อวันที่ 13 เมษายน ทรัมพ์พูดไว้ว่า “ผมมั่นใจเต็มที่ว่าจีนจะติดต่อกับเกาหลีเหนือได้ หาก(จีน)ทำไม่ได้ สหรัฐพร้อมด้วยพันธมิตรจะทำเอง”

เป็นเรื่องบังเอิญหรือ ? – ทรัมพ์พบกับสี (จิ้น ผิง) วันที่ 6-7 เมษายน,ทิลเลอร์สันพบกับปูติน วันที่ 12 เมษายน, รองประธานาธิบดีเพนซ์พบกับฮวาง กิโย-อัน รักษาการผู้นำเกาหลีใต้ วันที่ 15-16 เมษายน และวันที่ 18 เมษายนเพนซ์จะพบกับนายกรัฐมนตรีอาเบะ  เรื่องนี้ไม่ใช่การบังเอิญแน่นอน

ทรัมพ์พร้อมที่จะถล่มเกาหลีเหนือทันที  

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันที่ 16 เมษายนโดยอ้างแหล่งข่าวจากทำเนียบขาวว่า หลังจากที่เกาหลีเหนือล้มเหลวในการทดลองยิงขีปนาวุธเมื่อสิ้นสัปดาห์ ทำให้ประธานาธิบดีทรัมพ์ยินดีที่จะออกคำสั่งให้ปฏิบัติการทางทหารกับเกาหลีเหนือรวมทั้งการ“ถล่มทันที”(a sudden strike) เพื่อทำให้เกาหลีเหนือไร้เสถียรภาพในภูมิภาค

อย่างไรก็ตามนายทรัมพ์ปรารถนาอย่างยิ่งที่จะให้จีนพูดคุยกับเกาหลีเหนือในเรื่องนี้ รวมทั้งในสัปดาห์นี้นายทรัมพ์จะประชุมร่วมกับทีมสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐเกี่ยวกับเกาหลีเหนือว่าจะทำอย่างไร

การตัดสินใจของนายทรัมพ์เชื่อว่าจะมาจากนายเจมส์ แมททิส รัฐมนตรีลาโหมที่ใช้คำพูด 22 คำเมื่อเย็นวันเสาร์ที่ 15 เมษายน ขณะที่พลเอกเอช.อาร์ แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาความมั่นคงใช้ภาษาคล้ายคลึงกันเมื่อวันที่ 16 เมษายนที่อธิบายเกาหลีเหนือว่า “มีพฤติกรรมยั่วยุ,ทำให้เกิดความวุ่นวายและมีการข่มขู่” พร้อมกับเปิดทางเลือกหลายทางที่จะปฏิบัติต่อเกาหลีเหนือผ่านการพิจารณาของทีมงานสภาความมั่นคง

ในการให้สัมภาษณ์รายการ This Week ต่อสถานทีวี ABC พลเอกแมคมาสเตอร์เปิดเผยว่านายทรัมพ์ได้สั่งการตรงไปยังสภาความมั่นคงรวมทั้งกระทรวงกลาโหมและกระทรวงการต่างประเทศตลอดจนหน่วยข่าวกรองให้ “เสนอทางเลือกต่อตัวนายทรัมพ์หากพบว่าพฤติกรรมของความวุ่นวาย”ที่เกาหลีเหนือยังแสดงออก

หลังจากการทดสอบยิงขีปนาวุธล้มเหลวของเกาหลีเหนือผ่านไปหลายชั่วโมง พลเอกแมคมาสเตอร์กล่าวเน้นย้ำถึงความต้องการของนายทรัมพ์ที่จะมีการปฏิบัติการทางทหารโดยไม่แจ้งล่วงหน้า เช่นเดียวกับการโจมตีทางอากาศต่อซีเรีย  เขายอมรับว่ายุทธศาสตร์ของสหรัฐฯซับซ้อนมาก เพราะไม่อาจคาดการณ์ผู้นำเกาหลีเหนือได้   

นายแมคมาสเตอร์เป็นพลเอกกองทัพบกกล่าวว่ายุทธวิธีที่จะทำต่อเกาหลีเหนือจะต้องให้ประเทศเพื่อนบ้านของเกาหลีเหนือเช่นจีนเห็นด้วยว่าพฤติกรรมของผู้นำถือว่า “ป่าเถื่อน”มาก เช่นการสั่งสังหารพี่ชายของตัวเอง การสังหารบุคคลในครอบครัวเดียวกัน,การกระทำอันเป็นที่น่าสยองต่อประชาชนจำนวนมากเพื่อเหตุผลทางการเมือง ดังนั้นผู้นำคนนี้เป็นเหตุผลที่ทั่วโลกจะต้องเข้าไปเกี่ยวข้อง รวมทั้งประชาชนชาวจีนและผู้นำจีนก็เช่นกัน

อย่างไรก็ตามการจะปฏิบัติการใดๆเกี่ยวกับเกาหลีเหนือจะต้องพิจารณาถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อประเทศเพื่อนบ้านรวมทั้งประเทศเกาหลีใต้ที่รบกันมาและแยกกันอยู่ 60 ปีที่แล้ว

ที่มา thaitribune
Create Date : 18 เมษายน 2560
Last Update : 18 เมษายน 2560 7:43:27 น. 0 comments
Counter : 181 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.