กอร.รส.เร่งบูรณาการความร่วมมือ เตรียมพื้นที่รับประชาชน ร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพวันที่ 3 พฤษถาคม ที่ห้องประชุม กอร.รส. ท้องสนามหลวง พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) ซึ่งมี พล.ต.เธียรพงศ์ เมืองพรหม พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม ว่า วันนี้เป็นการประชุมเตรียมความพร้อมสำหรับพิธีสำคัญช่วงระหว่างวันที่ 9-12 พฤษภาคม 2560โดยในวันที่ 9 พฤษภาคม 2560 เวลา 16.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จพระราชดำเนิน ณ วัดพระศรีรัตนศาสดารามราชวรมหาวิหาร ในพระราชพิธีทรงตั้งเปรียญธรรมและพระราชทานพัดยศสมณศักดิ์แด่พระภิกษุสงฆ์ วันที่ 10 พฤษภาคม 2560 เวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จฯ ณ วัดพระศรีรัตนศาสดารามราชวรมหาวิหาร ในพระราชพิธีวันวิสาขบูชา ซึ่งจะมีการสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ หลังจากเสร็จสิ้นพิธี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จฯ ทรงเยี่ยมราษฎรที่มารอเฝ้าฯ รับเสด็จจากนั้น วันที่ 11 พฤษภาคม 2560 เวลา 16.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จฯ ณ วัดพระศรีรัตนศาสดารามราชวรมหาวิหาร ในพระราชพิธีพืชมงคล และ วันที่ 12 พฤษภาคม 2560 เวลา 08.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จฯ ในพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ทั้งนี้ ในช่วงดังกล่าว ประชาชนยังสามารถเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพได้ตามปกติ

พล.ต.ท.อำนวย กล่าวต่อว่า วันนี้ในที่ประชุมยังได้มอบหมายให้หน่วยงานทุกภาคส่วน เตรียมจัดตั้งคณะทำงานเพื่อเตรียมการสำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ซึ่งจะเหลือเวลาอีกประมาณ 5 เดือนเศษเท่านั้น โดยจะต้องเตรียมการสำหรับรองรับประชาชนที่คาดว่าจะเดินทางมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ฝั่งพระนครอาจจะเตรียมพื้นที่ครอบคลุมออกไปถึงลานพระบรมรูปทรงม้า ส่วนฝั่งธนบุรีอาจจะต่อเนื่องไปศิริราชหรือไกลกว่านั้น ดังนั้นจึงต้องเตรียมบริหารจัดการพื้นที่ในทุกด้าน เช่น ด้านความปลอดภัย ด้านการแพทย์และสาธารณสุข ด้านสิ่งแวดล้อมและการจัดขยะ ส่วนการดูแลรักษาความปลอดภัย ตนได้ให้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการสำรวจกล้องโทรทัศน์วงจรปิด หรือ CCTV ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานคลอบคลุมทุกพื้นที่ และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยสำรวจกล้อง CCTV ของภาคเอกชนที่ติดตั้งในจุดต่างๆ เพื่อให้สามารถใช้งานสอดประสานกับกล้อง CCTV ของ กทม.ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

พล.ต.ท.อำนวย กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้สำนักงานเขตประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมการตรวจสอบความปลอดภัยโดยเอ็กซเรย์ทั่วพื้นที่ สำรวจบ้านเช่า หอพัก อพาร์ทเม้นท์ เกสท์เฮ้าส์ บุคคลที่เข้ามาในพื้นที่ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด รวมถึงยังให้จัดเตรียมแผนในการอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้กับอาคันตุกะและบุคคลสำคัญจากทั่วโลกที่จะเดินทางมาร่วมในพระราชพิธี ซึ่งจะมีการประชุมหารือแนวทางการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง

 "สำหรับวานนี้ (2 พ.ค.60) มีประชาชนเดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระบรมมหาราชวัง ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จำนวน 25,728 คน โดยตั้งแต่เปิดให้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพในพระบรมมหาราชวัง มีจำนวนประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพแล้วกว่า 6,702,810  คน  และวานนี้ตลอดทั้งวันมีประชาชนเข้าชมนิทรรศการเย็นศิระ เพราะพระบริบาล จำนวนทั้งสิ้น 5,893 คน และนับตั้งแต่เปิดให้ประชาชนเข้านิทรรศการฯ ตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ.2560 เป็นต้นมา มีประชาชนเข้าชมนิทรรศการฯ แล้วกว่า 399,000 คน"พล.ต.ท.อำนวย กล่าว

ที่มา thaitribune
Create Date : 05 พฤษภาคม 2560
Last Update : 5 พฤษภาคม 2560 23:32:46 น. 0 comments
Counter : 147 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
AdSpyglass.com - Double your profit from brokers
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.