'สมชัย' สวนกลับปมโละกกต.ยกเข่ง"กกต.สมชัย" ตั้ง 4 คำถามรีเซ็ตกกต. ชี้กม.วางสเป๊คสูง คาดจ้องเล่นงานกกต.องค์กรเดียว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญพิจาณา ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(...) ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) มีข้อเสนอให้เซ็ตซีโร่ กกต.ทั้ง 5 คน เมื่อวันที่ 1 มิ..2560 ที่ผ่านมานั้น

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง ได้โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว เพื่อออกมาตั้งคำถาม 4 คำถามจาก กกต. เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยมีเนื้อหาระบุว่า 1.การออกกฎหมายให้มีผลย้อนหลังในเชิงที่เป็นโทษ เป็นไปตามหลักนิติธรรมหรือไม่ การเขียนกฎหมายในลักษณะดังกล่าวเคยมีมาในอดีตหรือไม่ และจะเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับสังคมนิติรัฐหรือไม่

นายสมชัย กล่าวต่อว่า 2.การกล่าวอ้างถึงตำแหน่งที่รับผิดชอบสูง จำเป็นต้องใช้คนที่มีคุณสมบัติสูง เลยต้องให้ออกทั้งคณะ ถามว่าในเมื่อคนเดิมจำนวนมากถึง 4 ใน 5 คน มีคุณสมบัติสูงครบถ้วน และผ่านการสรรหามาอย่างถูกต้อง เหตุใดจึงต้องให้เขาออกด้วย 3.รัฐธรรมนูญ 2550 กำหนดให้วาระการดำรงตำแหน่งของ กกต.เป็นไปแบบวาระเฉพาะตัว เช่นเดียวกับองค์กรอิสระอื่นๆ ดังนั้นตลอดเวลาการดำรงตำแหน่งหากมี กกต.ออก ด้วยเหตุต่างๆ เช่น ครบ 70 ปี ตาย ลาออก ถูกถอดถอน คนใหม่ที่เข้ามาก็อยู่ต่อ7 ปี ไม่ใช่เท่าวาระของคนเดิม ดังนั้น สภาพปลาสองน้ำจึงเป็นสภาพที่เกิดขึ้นโดยข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว การอ้างว่า ต้องรีเซ็ตยกชุด เพราะหลีกเลี่ยงสภาพปลาสองน้ำ ควรออกมาจากปากผู้ร่างกฎหมายเองหรือไม่

นายสมชัย ระบุอีกว่า 4.การกล่าวว่า การรีเซ็ท กกต. ไม่ได้เป็นบรรทัดฐานสำหรับองค์กรอิสระอื่นๆ ดังนั้นอาจจะออกกฎหมายให้กรรมการองค์กรอิสระอื่น และศาลรัฐธรรมนูญสามารถอยู่ต่อไปจนครบวาระ โดยไม่คำนึงถึงคุณสมบัติที่สูงขึ้น ตามรัฐธรรมนูญใหม่ แปลว่า องค์กรเหล่านี้มีความสำคัญในการปฏิรูปการเมือง "น้อยกว่า" คณะกรรมการเลือกตั้ง ใช่หรือไม่ จึงยกเว้นเรื่องคุณสมบัติสูงให้

นายสมขัย กล่าวด้วยว่า ดังนั้น หากกรรมการองค์กรอิสระใด ขาดความสามารถ บกพร่องจริยธรรม ขาดผลงานเป็นที่ประจักษ์ ไม่มีความเป็นกลางทางการเมือง รัฐธรรมนูญมีช่องทางในการให้บุคคลดังกล่าวออกจากตำแหน่งโดยไม่ยากอยู่แล้ว การออกกฎหมายใหม่ที่ขัดหลักนิติธรรม ขาดตรรกะในเชิงเหตุผล กล่าวอ้างแบบขาดภูมิปัญญา และไม่เป็นบรรทัดฐานที่ดี สำหรับสังคมที่ปกครองโดยนิติรัฐ ก็มิควรเกิดขึ้นในสังคมไทย


ที่มา thaitribune
Create Date : 05 มิถุนายน 2560
Last Update : 5 มิถุนายน 2560 14:18:28 น. 0 comments
Counter : 26 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.