สภาการนสพ.-องค์กรสื่อสิ่งพิมพ์ จับมือตั้งคกก.รับเรื่องร้องเรียน จุดพลุ'ปฎิรูปสื่อ-ดูแลกันเอง'วันที่ 17 .ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สภาการหนังสือพิมพ์แหงชาติ พร้อมด้วยตัวแทนองค์กรสื่อมวลชน ร่วมแถลงข่าวจัดตั้งคณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนภายในองค์กรหรือ Media Ombudsman ขึ้นในองค์กรสมาชิก ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์จากทั่วประเทศ เพื่อกำหนดแนวทางการกำกับดูแลกันเอง

นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ กล่าวว่า การปฎิรูปสื่อที่สังคมเรียกร้องทำให้เกิดการกำกับดูแลกันเองของสื่อมวลชน เพื่อเป็นกลไกการตั้งคณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนภายในองค์กรสื่อนั้น ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปตัวเอง โดยคณะกรรมการ จะกำหนดให้มีกรรมการที่มาจากเจ้าของหนังสือพิมพ์ บรรณาธิการ ผู้ปฎิบัติงาน และผู้ทรงคุณวุฒิจากภายนอกไม่น้อยกว่า 3 คนแต่ไม่เกิน 7 คน จากนั้นเมื่อมีการร้องเรียนว่า กรณีใดที่มีการละเมิดเกิดขึ้น ซึ่ฝตามธรรมนูญเดิมให้ร้องที่สังกัดหรือองค์กรนั้นๆ แต่ส่วนมากประชาชนจะมาร้องเรียนที่สภาการหนังสือพิมพ์ ซึ่งทำให้กระบวนการตรวจสอบล่าช้า แต่เมื่อมีคณะกรรมการฯ ทำให้สามารถร้องเรียนได้ทั้งที่องค์กร และสภาการหนังสือพิมพ์รวมถึงมีอำนาจการสั่งการตรวจสอบได้โดยตรง และจะต้องพิจารณาให้เสร็จใน 30 วัน หากผู้ร้องไม่พอใจก็สามารถอุทธรณ์ได้

นายทพชัย หย่อง ประธานสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ครั้งนี้ถือเป็นก้าวแรกที่แสดงความมุ่งมั่นในการกำกับดูแลกันเองของสื่อมวลชน อาจยังไม่เป็นคำตอบทั้งหมด แต่ต้องตอบสังคมได้ว่า สื่อสารมวลชนสามารถกำกับดูแลกันเองได้หรือไม่ในการควบคุมจริยธรรม แม้ยังไม่สมบูรณ์แต่ก็เชื่อว่าเป็นกลไกที่สามารถกำกับดูแลได้ หากมีอะไรไม่ถูกต้องก็จะมีกลไกดำเนินการกับสื่อเพื่อให้เป็นไปตามจริยธรรม และเสียงของประชาชนก็เป็นส่วนผลักดันที่จะคอยกำกับสื่อด้วยเช่นเดียวกัน

ขณะที่นายมานิจ สุขสมจิตร คณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนภายในองค์กร กล่าวว่า เป็นเครื่องพิสูจน์ให้สังคมเห็นว่า เราสามารถดำเนินการกันเองได้ แต่อาจจะยังไม่เห็นผลชัดเจน เพราะเรื่องดังกล่าวต้องใช้เวลา ทุกอาชีพก็มีสภาวิชาชีพ ผู้บริโภคมีส่วนสำคัญที่จะคอยดูว่า สื่อไหนมีการละเมิดจริยธรรม ถ้าทุกฝ่ายร่วมมือกัน ก็จะทำให้สื่อมีกรอบจริยธรรมที่ดี ส่วนการเรียกร้องเรื่องไม่ควรตีทะเบียนสื่อ คนมาทำหน้าที่สื่อควรจะเป็นคนจากไหนก็ได้ ที่มีใจในการอยากทำงานด้านสื่อมวลชน จึงเป็นจุดยืนเรื่องของการคัดค้าน.


ที่มา thaitribune
Create Date : 18 พฤษภาคม 2560
Last Update : 18 พฤษภาคม 2560 5:47:59 น. 0 comments
Counter : 104 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.