สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับการทูลเกล้าฯ เครื่องอิสริยาภรณ์จากรัฐทิโรลในออสเตรียวันที่ 17 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีไดัเสด็จพระราชดำเนิน เยือนเมืองอินส์บรุค สาธารณรัฐออสเตรีย ตามคำเชิญของรัฐสภารัฐทิโรล เพื่อทรงเข้ารับการทูลเกล้าฯ ถวายเครื่องอิสริยาภรณ์ โกรสเซ่อ ทิโรลเลอร์ อาดเลอร์ ออร์เดนส์ (Großer Tiroler Adler-Orden) จากนายแฮร์วิก ฟาน ชตา (Mr.Herwig van Staa) ประธานรัฐสภาทิโรล โดยประธานรัฐสภาฯ ได้กล่าวชื่นชมที่ได้ทรงริเริ่มและส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างไทยและรัฐทิโรลทั้งในด้านต่าง ทั้งด้านการศึกษาวิจัย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และเศรษฐกิจการค้า ซึ่งได้มีบริษัทของรัฐทิโรลไปลงทุนที่ไทยรวมถึงพระปรีชาสามารถทางด้านภาษาต่างประเทศ รวมถึงภาษาเยอรมัน ซึ่งเป็นที่เลื่องลือถึงรัฐทิโรลและได้ทรงมีพระราชดำรัสตอบเป็นภาษาเยอรมันว่า ทรงเปรียบรัฐทิโรลเป็นเสมือนบ้าน และทรงปรารถนาที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์นี้ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ความร่วมมือระหว่างไทยและรัฐทิโรลในด้านต่าง ล้วนเป็นประโยชน์สำหรับสองฝ่าย สำหรับเครื่องอิสริยาภรณ์ที่ได้รับนี้ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพระหว่างไทยกับรัฐทิโรล และประชาชนชาวทิโรล

เครื่องอิสริยาภรณ์ โกรสเซ่อ ทิโรลเลอร์ อาดเลอร์ ออร์เดนส์ (Großer Tiroler Adler-Orden) เป็นเครื่องอิสริยาภรณ์ลำดับสูงสุดที่รัฐทิโรลมอบให้แก่ชาวต่างชาติที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดและสร้างคุณประโยชน์ในด้านต่าง ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม

นอกจากนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงใช้โอกาสนี้เสด็จฯ ไปทอดพระเนตรการดำเนินงานของสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ เมืองอินส์บรุค ซึ่งเริ่มเปิดทำการเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2560เพื่อเสริมความสัมพันธ์ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ การค้า วัฒนธรรม รวมถึงภารกิจด้านกงสุลและการคุ้มครองดูแลคนไทยที่อยู่ในรัฐทิโรล หลังจากนั้น ได้เสด็จฯ เยือนสถาบันการตรวจคัดกรองด้านเวชศาสตร์แห่งออสเตรีย (Austrian Drug Screening Institute - ADSI) แห่งมหาวิทยาลัยอินส์บรุค และทรงรับฟังการดำเนินงานของสถาบันฯ ซึ่งมุ่งศึกษาวิจัยสมุนไพรชนิดต่าง เพื่อประโยชน์ในการผลิตยารักษาโรค อาหารเสริม และเครื่องสำอางค์ต่าง โดยปัจจุบัน สถาบัน ADSI มีความแลกเปลี่ยนกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยรังสิต


ที่มา thaitribune
Create Date : 22 พฤษภาคม 2560
Last Update : 22 พฤษภาคม 2560 5:43:11 น. 0 comments
Counter : 143 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
FollowLike
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.