เปิดแผนสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู-สีเหลือง งบกว่าแสนล้านบาทภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู และรถไฟฟ้าสายสีเหลืองมูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาทไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

 

เมื่อตรวจสอบรายละเอียดพบว่า สัญญาก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ระยะทาง 34.5กิโลเมตร อยู่ในวงเงินราว 5.4 หมื่นล้านบาท ส่วนรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง มีระยะทาง30.4 กิโลเมตร อยู่ที่วงเงินราว 5.2 หมื่นล้านบาท กับกลุ่มกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ joint Venture ที่ได้รับสัมปทานพัฒนาโครงการรถไฟฟ้า โดยจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างเดือนกรกฎาคม

ทั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู (ปากเกร็ด-หลักสี่-มีนบุรี-สุวินทวงศ์) หรือ รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีชมพูเป็นโครงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีและกรุงเทพมหานคร ซึ่งได้รับการกำหนดให้ใช้ระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (monorail) เป็นระบบหลัก ในระยะแรกโครงการดังกล่าวมีระยะทางรวมทั้งสิ้น 27 กิโลเมตร แต่ต่อมาก็ได้มีการขยายต้นทางจากปากเกร็ดมายังแคราย เพื่อเชื่อมกับโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม ทำให้เส้นทางของโครงการเริ่มต้นและสิ้นสุดที่ ศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี-มีนบุรี ระยะทางรวม 34-36 กิโลเมตร

ขณะที่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-บางกะปิ-สำโรง) หรือ รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีเหลืองเป็นโครงการระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ซึ่งกระทรวงคมนาคมโดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจรได้เร่งรัดแผนงานจากกำหนดการเดิมในปี .. 2572 มาอยู่ในช่วงแผนงานปัจจุบันคือ .. 2562[1] ทั้งนี้เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการจราจรบนถนนลาดพร้าว โดยจะเป็นระบบรถไฟฟ้ายกระดับแบบโมโนเรล มีแนวเส้นทางอยู่ด้านตะวันออกของกรุงเทพมหานครและสิ้นสุดเส้นทางในจังหวัดสมุทรปราการ เริ่มต้นจากสี่แยกรัชโยธินวิ่งผ่านศาลอาญา แล้วเลี้ยวเข้าถนนลาดพร้าวฝั่งขาออกเมือง วิ่งไปจนถึงด้านหน้าของแฮปปี้แลนด์ จากนั้นเลี้ยวขวาและวิ่งไปต่อบนถนนศรีนครินทร์และเลี้ยวขวาเข้าถนนเทพารักษ์และวิ่งไปจนถึงปลายทางย่านสำโรงในจังหวัดสมุทรปราการ ระยะทางรวมประมาณ 32 กิโลเมตร


ที่มา thaitribune
Create Date : 01 มิถุนายน 2560
Last Update : 1 มิถุนายน 2560 10:53:03 น. 0 comments
Counter : 167 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.