ตำรวจปอท.เอาผิดวัฒนา เมืองสุข โพสต์เรียกร้องทวงหมุดคณะราษฎรคืนถือว่านำข้อมูลเท็จเข้าสู่คอมพิวเตอร์ปอท.เอาผิด “วัฒนา เมืองสุข” โพสต์เรียกร้องคนไทยทวงคืนหมุดคณะราษฎรเป็นโบราณวัตถุ ชี้นำข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เข้าข่ายยุยงปลุกปั่น กรมศิลปากรชี้แจงหมุดคณะราษฎรไม่ใช่โบราณวัตถุ ทหารปล่อยศรีสุวรรณ จรรยา ขอให้หยุดเคลื่อนไหวปมหมุดคณะราษฎร หวั่นบางฝ่ายนำไปก่อให้เกิดความขัดแย้ง ไม่ตั้งข้อหา

 

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์ภายหลังถูกทหารเชิญตัวจากศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่ง ก.พ.) ไปยัง มทบ.11 ก่อนยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อเรียกร้องให้นำหมุดคณะราษฎรกลับมาไว้ที่เดิม เมื่อวันที่ 18 เมษายนว่า ตนถูกควบคุมไป มทบ.11 ตั้งแต่เวลา 10.30 น. และปล่อยตัวออกมา 22.30 น.

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้พูดคุยขอความร่วมมือให้หยุดเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ เพราะการเคลื่อนไหวของตนอาจจะมีบางฝ่ายนำไปใช้ประโยชน์ก่อให้เกิดความขัดแย้งต่อไปได้ เจ้าหน้าที่ไม่ได้ตั้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด ส่วนการเรียกร้องแก้ไขปัญหาให้ประชาชนตามที่ได้ดำเนินการมาตลอดนั้นไม่ได้มีการขอให้หยุด

นายศรีสุวรรณเปิดเผยว่าได้ส่งจดหมายไปยังหน่วยงานต่างๆ ก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อเรียกร้องทวงคืนหมุดคณะราษฎร เช่น กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาด้วย หลังจากนี้ก็เป็นเรื่องที่องค์กรเหล่านั้นต้องดำเนินการต่อไป

ร้องทุกข์กล่าวโทษวัฒนา เมืองสุข

ที่กองบินตำรวจ ดอนเมือง เมื่อวันที่ 19 เมษายน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง เปิดเผยว่า เมื่อเย็นวันที่ 18 เมษายน ตำรวจกองบังคับการปราบปรามกรรกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ดำเนินคดีต่อนายวัฒนา เมืองสุข ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณีโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุว่า หมุดคณะราษฎรที่ติดตั้งที่ลานพระบรมรูปทรงม้าเป็นโบราณวัตถุ ให้คนไทยเรียกร้องทวงคืน ซึ่งเป็นเท็จ ทำให้ประชนบางส่วนเข้าใจผิดออกมาเคลื่อนไหว อาจเข้าข่ายยุยงปลุกปั่นด้วย ทั้งนี้ คาดว่าเร็วๆ นี้จะมีการออกหมายเรียกนายวัฒนารับทราบข้อกล่าวหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

กลุ่มศิลปากรบอกไม่ใช่โบราณวัตถุ

เมื่อ18 เมาายน เฟซบุ๊กกลุ่มเผยแพร่ฯกรมศิลปากร @prfineartsชี้แจงถึงประเด็น “หมุดคณะราษฎร”ซึ่งหายไปจากบริเวณพระราชวังดุสิต และข้อสงสัยว่าหมุดคณะราษฎรดังกล่าวถือเป็น“โบราณวัตถุ”หรือไม่ โดยระบุว่าประเด็น “หมุดคณะราษฎร์”เป็นโบราณวัตถุ ตาม พ.ร.บ. โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 หรือไม่?

 “กรมศิลปากรได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ตาม พ.ร.บ. โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 แก้ไขเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ. โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535 ได้บัญญัติให้ “โบราณวัตถุ” หมายความถึง สังหาริมทรัพย์ที่เป็นของโบราณ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งประดิษฐ์ หรือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ หรือที่เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของโบราณสถาน ซากมนุษย์หรือซากสัตว์ ซึ่งโดยอายุหรือโดยลักษณะแห่งการประดิษฐ์หรือโดยหลักฐานเกี่ยวกับประวัติของสังหาริมทรัพย์นั้น เป็นประโยชน์ในทางศิลปะ ประวัติศาสตร์ หรือโบราณคดี

จากนิยามดังกล่าวกรมศิลปากรจึงเห็นว่า หมุดคณะราษฎรมิใช่โบราณวัตถุตามนัยของ พ.ร.บ. โบราณสถานฯ เนื่องจากหมุดคณะราษฎรเป็นวัตถุที่พลเอกพระยาพหลพลหยุหเสนา หัวหน้าคณะราษฎร ได้นำมาติดตั้งไว้ในบริเวณลานพระราชวังดุสิต เมื่อปี พ.ศ. 2479 ซึ่งเป็นเวลา 4 ปี ภายหลังจากเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงการปกครอง ดังนั้นหมุดคณะราษฎรจึงมิใช่สังหาริมทรัพย์ที่เป็นประโยชน์ในทางประวัติศาสตร์ เพราะหมุดดังกล่าวมีลักษณะเป็นเพียงเครื่องหมายระบุตำแหน่งที่เคยมีการประกาศแถลงการณ์เปลี่ยนแปลงการปกครองเท่านั้น”กลุ่มเผยแพร่ฯ กรมศิลปากร ระบุ

ขณะเดียวกัน ความเห็นดังกล่าวถือว่าขัดแย้งกับความเห็นนักวิชาการเสื้อแดง และแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่ก่อนหน้านี้ออกมาระบุว่า หมุดคณะราษฎรเป็นของราชการ โดยกระทรวงมหาดไทยเป็นคนสร้างเมื่อ พ.ศ. 2479 ผู้ลักขโมยจึงมีความผิดในข้อหาลักทรัพย์แผ่นดิน

“หมุดคณะราษฎรเป็นของราชการ โดยกระทรวงมหาดไทยเป็นคนสร้างเมื่อ พ.ศ. 2479 ผู้ลักขโมยจึงมีความผิดในข้อหาลักทรัพย์แผ่นดิน นอกจากนี้ นับเวลาถือว่าเป็นวัตถุทางประวัติศาสตร์ ใครเคลื่อนย้ายเปลี่ยนแปลงต้องขออนุญาตกรมศิลปากรก่อนครับ การกระทำของคนร้ายทั้งหมดจึงเป็นความผิด เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการครับ” นายสุธาชัย ยิ้มประเสริฐ นักวิชาการเสื้อแดงอ้าง พร้อมทั้งระบุด้วยว่า กรมศิลปากรตั้งใจตีความไม่ได้หมุดคณะราษฎรเป็นวัตถุทางประวัติศาสตร์ เพื่อทำให้ตนเองไม่ต้องเข้าไปเกี่ยวกับเรื่องนี้ และการตีความผิดดังกล่าวเป็นการตีความที่ผิด

ที่มา thaitribune
Create Date : 20 เมษายน 2560
Last Update : 20 เมษายน 2560 5:27:48 น. 0 comments
Counter : 115 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]


Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.