ชื่นฟาร์ม...ชื่นใจ “เห็ดไทย” โอทอปขึ้นเครื่องบินช่วงนี้หากใครแวะเวียนมาเมืองทองธานี จะเห็นว่าฮอลล์ใหญ่ชาเลนเจอร์ คึกคักไปด้วยสินค้าโอทอปจากทั่วประเทศ ในงาน “ภูมิใจ ภูมิปัญญาไทย ระดับโลก 2017”หรือ OTOP Midyear 2017

 

ทีมงานไทยทริบูนสะดุดตากับ”ชื่นฟาร์ม-Chuen Farm Mushroom”ด้วยชื่อน่ารัก และโฆษณาว่า “ขึ้นเครื่อง”พร้อมรูปเครื่องบินของสายการบินไทยโดดเด่น  ทำให้เข้าใจทันควันว่าเราสามารถเอร็ดอร่อยกับเห็ดกรอบที่มีมาตรฐานถึงขั้นเป็นอาหารว่างบนเครื่องบินเลยทีเดียว    

 เพียง 3 ปีที่สองสามีภรรยาหนุ่มสาวสามารถช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรผู้เป็นเครือข่าย โดยรับซื้อเห็ดนางฟ้าสดภูฏานได้มากถึงวันละ 200 กิโลกรัม และจากยอดขายเห็ดแปรรูป 50,000 ห่อต่อเดือนในปีแรก ก้าวกระโดดเป็น  100,000 ห่อต่อเดือนในปีนี้ซึ่งเป็นเพียงปีที่สามของการเริ่มธุรกิจเท่านั้นเอง    ผลผลิตแปรรูปขึ้นเครื่องคือ เห็ดกรอบนางฟ้าภูฐานรสออริจินัลและสไปซี่   ส่วนสินค้าใหม่ไม่มีใครเหมือนคือ “แคปเห็ด” ผู้ท้าชิง “แคปหมู”

สองสามีเจ้าของร้านวัยปลาย 30 เล่าว่าชื่อฟาร์มมาจากชื่อคุณพ่อของฝ่ายหญิง “อโนชา เทียนชูพงศ์”ซึ่งเป็นเกษตรกร ส่วนสามี  “เจตน์” จบวิศวกรรมศาสตร์ สาขา เครื่องกลจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี นครราชสีมา     หลังพบรักและแต่งงานกัน ก็ตั้งมั่นว่าจะกลับบ้านเกิด และต้องช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตเพื่อนบ้านเกษตรกรให้ดีขึ้นให้ได้ เพราะมีความผูกพันฉันท์ญาติมาตั้งแต่วัยเด็ก สองสามีภรรยาหนุ่มสาวจึงเริ่มมองธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำคือคิดปลูกเห็ดและแปรรูปขายแบบครบวงจร  

 “อโนชา”จบการศึกษาด้านการจัดการ จากมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ   เธอจึงมองภาพธุรกิจโดยตั้งโจทย์ให้ตัวเองว่า ทำอย่างไรถึงจะเคียงคู่ธุรกิจไปกับเพื่อนบ้านในละแวกนครราชสีมา  ปักธงชัย บ้านเกิดได้เพราะปกติทุกคนมีอาชีพหลักคือทำนาอย่างเดียว ซึ่งในความเป็นจริง หากทุกบ้านเพาะเห็ดควบคู่กันไปก็จะเป็นรายได้ที่เพิ่มพูนขึ้นทันตา

“มันปลูกง่าย ผลผลิตดีมากในอุณหภูมิ 20-25 องศาเซลเซียส     เราก็ไปเข้าร่วมโครงการของกรมพัฒนาชุมชน อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการให้คำแนะนำ และมาชิมรสชาติ ท่านก็คัดเลือกส่งไปในโครงการโอทอปขึ้นเครื่องเฟส 3  เพื่อส่งขึ้นขายบนสายการบินไทยในช่วงเดือนเมษายน ถึง กรกฎาคมปีนี้  โดยทางการบินไทยออกแบบบรรจุภัณฑ์ ตัวซองที่ใส่เห็ดกรอบให้ สำหรับสินค้าขึ้นเครื่องมีหนึ่ง ผลิตภัณฑ์ สองรสชาติคือเห็ดกรอบรสดั้งเดิมและรสเผ็ด(Spicy

ผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ชื่นฟาร์มผลิตและจำหน่ายนอกจากเห็ดกรอบแล้วยังมีเห็ดสมุนไพร แหนมเห็ด  ฯลฯ และสินค้าที่ยังไม่มีใครเหมือนคือ “แคปเห็ด “ราคาก็สามารถหาทานได้ คือ 40-100 บาท ต่อห่อ

ที่มา thaitribune
Create Date : 23 พฤษภาคม 2560
Last Update : 23 พฤษภาคม 2560 17:43:23 น. 0 comments
Counter : 298 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.