ภัยแห่งสังสารวัฏนั้น น่ากลัวยิ่งกว่าภัยอื่นใด - อัสติสะ
Group Blog
 
All blogs
 
๔๘๑ - เวลากับสิ่งเปลี่ยนแปลงหลายต่อหลายครั้งที่เรารู้สึกเสียดายความรู้สึกดี ๆ ในวันเก่า ๆ ซึ่งเวลานั้นกลืนกิน จนไม่เหลือร่องรอยของสิ่งที่เป็นรูปธรรม เหลือเพียงความทรงจำที่เป็นนามธรรมให้เราหวนนึกถึงอยู่ และความทรงจำนี้ก็ไม่เที่ยงมันก็ค่อย ๆ เลือนหายไปตามสังขารร่างกาย

เวลาอาจเป็นเพชฌฆาตที่ดูดกลืนทุกอย่างเหมือนหลุมดำ แต่เวลาก็สร้างสรรค์สิ่งดีงามกับสิ่งเลวร้ายให้กับตัวเราเอง ก่อนที่สิ่งเหล่านั้นจะถูกทำลายลงและสร้างใหม่ วนไปเวียนมาอย่างไม่มีจบสิ้น

สำหรับข้าพเจ้า บางทีก็ทำตัวเองให้อยู่นิ่ง ๆ ปล่อยกาลเวลาให้เดินผ่านตัวเราไปช้า ๆ แม้ว่าการทำตัวเองให้หยุดนิ่ง จะเป็นเพียงการหลอกตัวเอง ใช้จินตนาการในความคิดอันดิ่งลงสุด สักระยะหนึ่ง เมื่อรู้สึกตัว เราก็ยังอยู่บนเส้นของกาลเวลา เวลาไม่ได้หยุดตามความคิดเรา เหมือนเช่นเรือที่กำลังแล่นไปในทะเลกว้างใหญ่ ต่อให้เราหยุดนิ่งไม่เคลื่อนไหวอยู่บนเรือ เรือก็ยังคงเคลื่อนที่ไปตามทางของมัน และพาเราเดินไปตามเส้นแห่งกาลเวลานั้น

วันหนึ่งหากสังขารคือร่างกายเราแตกดับลง กาลเวลานั้นจะยังคงอยู่หรือ...?

เวลาในฐานสมมติหนึ่งจะยังคงเดินทางของมัน ตัวเราเองก็อาจจะล่วงเข้าไปสู่อีกฐานสมมติหนึ่งที่มีเวลา และองค์ประกอบอื่นที่แตกต่างกันไป

สมมติมีเชือกเส้นใหญ่เส้นหนึ่ง ถูกทำให้สั่นด้วยความถี่ค่าหนึ่งตลอดเวลา ตัวเราเป็นอนุภาคที่เกาะเกี่ยว เดินอยู่บนเชือกเส้นนั้น และสั่นด้วยความถี่ที่ใกล้เคียงกัน เราจึงเกาะอยู่บนเส้นเชือกนั้นได้ วันหนึ่งเราไม่สามารถรักษาความถี่ภายในตัวเราเองได้ อนุภาคที่ประกอบเป็นตัวเราสั่นรุนแรงมากขึ้น หรือ อาจจะสั่นช้าลง เราก็จะหลุดจากเส้นเชือกเส้นนั้น แล้วก็ถูกดึงดูดโดยเส้นเชือกเส้นใหม่ที่มีความถี่ใกล้เคียงกับตัวเรา

ในที่นี้ เส้นเชือกนั้นเปรียบกับภพ(แดนเกิดของสรรพสัตว์) ถูกสั่นด้วยความถี่ หมายถึง ทุก ๆ อย่างมันมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป อยู่ภายใต้กฎไตรลักษณ์ (อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา) ภายใต้ฐานเวลาสมมติค่าหนึ่ง อนุภาค คือ องค์ประกอบที่กำเนิดเป็นตัวเรา ทำให้เรารู้สึกว่าเป็นเรา มีตัวตน การสั่นของอนุภาคที่เปลี่ยนไป เป็นการโยกย้ายภพภูมิ หมายถึงการตาย การเกิดใหม่

ตราบใดที่เรายังเกาะเกี่ยวกับอนุภาค(สังขาร) ที่มีความสั่นด้วยความถี่หนึ่ง ๆ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เราก็ไม่อาจจะหลุดพ้นไปจากเส้นเชือก ที่มีกระแสแห่งกาลเวลาไหลเวียนเป็นอนันต์ไปได้thank you image from //www.erichernandezministries.com/wp-content/uploads/2015/04/darktime.jpgCreate Date : 24 มกราคม 2560
Last Update : 24 มกราคม 2560 1:25:24 น. 0 comments
Counter : 902 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16


 
อัสติสะ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
ทุกข์ใดจะทุกข์เท่า การเกิด
ดับทุกข์สิ่งประเสริฐ แน่แท้
ทางสู่นิพพานเลิศ เที่ยงแท้ แน่นา
คือมรรคมีองค์แก้ ดับสิ้นทุกข์ทน


Googleเมื่อมองทุกอย่างว่าเริ่มต้นจาก...จิต เมื่อเราเปลี่ยนมุมมองของคนใหม่ว่า มีจุดเริ่มต้นจากดวงจิต เราจะสามารถหาทางยับยั้งแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกวิธี คือยับยั้งแก้ไขกันที่จิต เมื่อจิตเราบริสุทธิ์ มีความสงบ ความสุขก็จะตามมาหาทันที มันจึงไม่ใช่ความสุขที่ถูกปรุงแต่งแบบโลก ๆ แต่เป็นความสุข ที่ปราศจากความดิ้นรนค้นหา เป็นความสงบเยือกเย็นหาประมาณมิได้จริง ๆ
New Comments
Friends' blogs
[Add อัสติสะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.