วันทหารผ่านศึกวันทหารผ่านศึก
"จงช่วยทหารผ่านศึก เพื่อให้เขาช่วยเหลือตัวเองให้ได้"

พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

จำนวนทหารผ่านศึกในประเทศไทย

จากข้อมูลขององค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ณ วันที่ 1 มกราคม 2551


บัตรชั้นที่ 1 ทหาร 3,149 คน

บัตรชั้นที่ 1 ครอบครัว 12,052 คน

บัตรชั้นที่ 2 40,271 คน

บัตรชั้นที่ 3, 3ป 63,594 คน

บัตรชั้นที่ 4, 4ป 441,876 คน


รวมจำนวนทหารผ่านศึกทั้งสิ้น 560,942 คน
ทรงเปิดโรงพยาบาลองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก

"วันดอกป๊อปปี้บาน"
วันทหารผ่านศึก ตรงกับ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เนื่องจากเป็นวันที่รัฐบาลได้จัดตั้ง "องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก" ขึ้น เพื่อให้เป็นหน่วยงานถาวร ทำหน้าที่ให้การสงเคราะห์แก่ "ทหารผ่านศึก" และครอบครัวทหารผ่านศึกโดยตรง และเพื่อเป็นการแสดงความระลึกและเชิดชูเกียรติของทหารผ่านศึกโดยมีการร่างพระราชบัญญัติองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก และประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา จึงถือว่าวันนี้เป็นวันทหารผ่านศึกเรื่อยมาวันนี้ของทุกปี เวลา 06.00 -10.00 น. องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก และครอบครัวทหารผ่านศึก ทหารนอกประจำการ และผู้ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาความมั่นคงของชาติ จะร่วมกันจัดพิธีวางพวงมาลาที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพ เพื่อเป็นการแสดงความคารวะต่อดวงวิญญาณของเหล่านักรบผู้กล้าและยังมีพิธีสวนสนามในตอนบ่ายถึงเย็น ที่ลานอเนกประสงค์ กองพันทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ในทุกปีด้วย

คุณหญิงแสงเดือน ณ นคร ประธานมูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึก ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เปิดเผยว่า ...”การจำหน่ายดอกไม้ที่ระลึกวันทหารผ่านศึก หรือ ดอกป๊อปปี้ ในปีนี้ จะขอเลื่อนวันจำหน่าย มาเป็นวันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ เนื่องจากวันที่ 3 ซึ่งเป็นวันทหารผ่านศึก ตรงกับวันหยุดราชการ โดยจะนำเงินรายได้ไปสงเคราะห์ครอบครัวทหาร ตำรวจ พลเรือน และอาสาสมัครที่อุทิศตนปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประเทศชาติ”“สถานที่จำหน่าย ได้แก่ที่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม สถานที่ราชการทั่วไป อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โรงพยาบาล ธนาคารพาณิชย์ที่เป็นสำนักงานใหญ่ ห้างสรรพสินค้าต่างๆ รวมทั้งสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ด้วย .... อาสาสมัครผู้เข้าร่วมจำหน่ายดอกป๊อปปี้ จะเป็นเหล่าศิลปิน นักเรียนนักศึกษา ทหาร ตำรวจ พยาบาล และท่านผู้มีเกียรติต่างๆ”“สำหรับดอกป๊อปปี้ที่ประดิษฐ์ขึ้น เป็นลักษณะดอกป๊อปปี้จำลองสีแดงทำจากผ้า มีความหมายถึง สีเลือดของทหารหาญที่ได้หลั่งชโลมแผ่นดินไว้ด้วยความกล้าหาญและความเสียสละอย่างสูงสุด เพื่อให้พี่น้องชาวไทยอยู่อย่างปกติสุขตราบจนทุกวันนี้”“ปีนี้ประชาชนกำลังเศร้าโศกเสียใจกับการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ซึ่งพระองค์ท่านทรงมีพระเมตตากับทางมูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึกเป็นอย่างมาก เมื่อครั้งสมเด็จย่ายังมีพระชนม์ชีพอยู่ สมเด็จย่าทรงช่วยขายดอกป๊อปปี้ทุกปี พระองค์ท่านก็ทรงมาช่วยขายด้วย หลังจากที่สมเด็จย่าสวรรคต พระองค์ท่านทรงรับดูแลมูลนิธิฯ และตรัสกับคณะกรรมการที่เข้าเฝ้าฯว่า ...ทุกคนมีภาระ ทำสิ่งที่ทำอยู่ให้ดี ดูแลทหารและครอบครัวพวกเขาให้ดี เพราะมีความสำคัญ สิ่งที่ทำมา ทำได้ดีแล้ว และอยากจะให้ทำอย่างนี้ต่อไป”“ทรงเน้นย้ำให้ช่วยเหลือผู้ที่ลำบากเดือดร้อนจริง ๆ และให้ความช่วยเหลือให้ทั่วถึง รวมทั้งทรงให้กำลังใจ ทรงมีพระเมตตาต่อผู้ปฏิบัติงานและเหล่าทหารทุกนายเป็นอย่างมาก ...แม้จะไม่มีทั้งสองพระองค์แล้ว แต่พระองค์ทั้งสองยังคงสถิตอยู่ในหัวใจของพวกเราทุกคน พระบารมีของพระองค์ท่านจะยังทรงคุ้มครองทุกมูลนิธิที่ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ตลอดไป” คุณหญิงแสงเดือน ณ นคร กล่าวด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ
มีดอกป๊อปปี้มาฝากป๊อปปี้เป็นดอกไม้กลีบบางมีหลากหลายสี สวยงามดอกป๊อปปี้สีฟ้า เป็นดอกไม้ประจำชาติภูฏานของเจ้าชายในดวงใจของคนไทยCalifornia Poppy


Iceland Poppy


Wood Poppy


Matilija Poppy


Opium Poppy


Pattys Plum Perennial Poppy


Anemone Coronaria


Poppy Seedsดอกป๊อปปี้บานเต็มท้องทุ่ง


ผู้เข้าร่วมกิจกรรมการจำหน่ายดอกป๊อปปี้ อย่าง ป้าจุ๊ – จุรี โอศิริ กล่าวถึงความรู้สึกว่า “ในฐานะที่ป้าได้เข้ามามีส่วนร่วม ก็รู้สึกภาคภูมิใจและมีความสุขมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือทหารตำรวจและอาสาสมัครเหล่านั้น ทุกวันที่ 3 กุมภาพันธ์ แต่ปีนี้จะเริ่มขายวันที่ 1 ถือเป็นหน้าที่ของป้าว่า จะทำตัวให้ว่าง เพื่อมาร่วมขายดอกป๊อปปี้ เพราะอย่างน้อยป้าก็ได้มีส่วนได้ทำอะไรเพื่อสังคมบ้าง
“คนรุ่นใหม่เห็นความสำคัญวันทหารผ่านศึก”


เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2551 ศิลปินจากค่ายอาร์เอส ได้แก่ กุ้ง-สุธิราช วงศ์เทวัญ, ปีเตอร์ โฟดิฟาย(ยืนยง แนวธงชัย) และ นุ่น-รมิดา ประภาสโนบล ได้เดินทางไปให้กำลังใจทหารที่โรงพยาบาลพระมงกุฎ ที่มารับการรักษาตัวเนื่องจากอาการบาดเจ็บจากราชการทหารในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยเหล่าศิลปินได้ร่วมกันติด “ดอกป๊อปปี้” อันเป็นสัญลักษณ์ของ“วันทหารผ่านศึก” และช่วยกันเสิร์ฟอาหารกลางวันให้แก่เหล่าทหารหาญ จากนั้นได้ร่วมกันจัดกิจกรรมจับฉลากของขวัญ เพื่อมอบของขวัญและความสุขให้แก่เหล่าทหารหาญผู้ได้รับบาดเจ็บต่อจากนั้นเหล่าศิลปินได้ร่วมกันออกมาเชิญชวนให้ประชาชนผู้ที่สัญจรไปมาบริเวณด้านล่างของโรงพยาบาลฯ ช่วยกันซื้อดอกป๊อปปี้ เพื่อหารายได้สมทบทุนมูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึกฯ โดยมีประชาชนให้ความสนใจ ซื้อดอกป๊อปปี้เป็นจำนวนมาก


กุ้ง-สุธิราช กล่าวว่า “วันที่ 3 กุมภาพันธ์ถือเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของทุกปีที่ควรจะระลึกถึง พวกผมรู้สึกดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ช่วยให้พวกพี่ๆทหารได้รู้สึกว่า เขาเป็นคนสำคัญ เป็นบุคคลที่น่ายกย่อง และมีบุญคุณต่อประเทศชาติ จึงอยากจะเชิญชวนทุกท่าน ช่วยกันซื้อดอกป๊อปปี้ ราคาเพียงดอกละ 10 บาท โดยเงินรายได้ที่ได้จากน้ำใจของทุกท่าน ทางมูลนิธิฯ จะส่งไปช่วยเหลือทหารผ่านศึกและครอบครัว ถือว่าได้มอบกำลังใจส่วนหนึ่งไปบำรุงขวัญและเห็นความสำคัญของพวกเขา”

ด้านศิลปินแกรมมี่ กอล์ฟ & ไมค์ - พิชญะ & พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล ชวนแฟนเพลงร่วมรำลึกถึงวีรกรรมอันหาญกล้าของทหารผ่านศึก เนื่องในวันทหารผ่านศึก ซึ่งตรงกับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ของทุกปี โดยขอเชิญชวนทุกท่านร่วมอุดหนุนดอกป็อปปี้ ซึ่งจะมีจำหน่ายทั่วไป ในราคาดอกละ 10 บาท เพื่อนำรายได้สมทบทุนมูลนิธิฯ เพื่อสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึกด้านสวัสดิการอาชีพ การศึกษา และการส่งเสริมสิทธิอันพึงมีพึงได้ของครอบครัวทหารผ่านศึกโดยได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกจำหน่ายดอกป็อปปี้ให้กับคนทำงาน นิสิตนักศึกษา และพ่อค้าประชาชนที่สัญจรไปมาย่านอโศก - สุขุมวิท การจำหน่ายเมื่อวันที่ 30มกราคม มีแฟนเพลงหลั่งไหลร่วมอุดหนุนอย่างเนื่องแน่น เพราะนอกจากได้ร่วมทำสิ่งดีๆกับศิลปินคนโปรดแล้ว ยังได้แชะ! ภาพที่ระลึก พร้อมลายเซ็นไว้เป็นที่ระลึกด้วย"กอล์ฟ" พิชญะ นิธิไพศาลกุล กล่าวว่า "ในวันที่ระลึกวันทหารผ่านศึกนี้ ผมขอเชิญชวนทุกคนที่พอมีกำลังทรัพย์ ร่วมบริจาคหรืออุดหนุนดอกป๊อปปี้ เพียงดอกละ 10 บาท เพื่อช่วยเหลือครอบครัวพวกทหารผ่านศึกให้อยู่ได้อย่างมีความสุขนะครับ""ไมค์" พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล กล่าวว่า "นอกจากจะร่วมบริจาคหรืออุดหนุนดอกป๊อปปี้เพื่อช่วยเหลือครอบครัวทหารผ่านศึกแล้ว ก็ขอให้ระลึกถึงวีรกรรมอันหาญกล้าของทหารจากสมรภูมิรบ พร้อมช่วยส่งกำลังใจให้ทหารทุกคนทั้งที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ และทหารที่เสร็จสิ้นภารกิจไปแล้ว ขอให้ทุกคนได้รับแต่สิ่งที่ดีๆนะครับ"


- ยังมีให้อ่านต่อ -
โดย yyswim 

Create Date : 31 มกราคม 2551
58 comments
Last Update : 31 มกราคม 2551 19:21:58 น.
Counter : 14947 Pageviews.

 อนุสาวรีย์ทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่ 11. อนุสาวรีย์ทหารอาสาสงครามโลกครั้งที่ 1ที่ตั้ง อยู่กึ่งกลางสนามสามเหลี่ยม ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของสนามหลวง แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร


อนุสรณ์แด่

ทหารอาสาสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งได้เสียชีวิตจากการปฏิบัติราชการ จำนวน 19 นาย (เสียชีวิตในประเทศไทยก่อนออกเดินทาง 2 นาย และเสียชีวิต ณ ประเทศฝรั่งเศส 17 นาย)


พระบาสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้สร้างอนุสาวรีย์ขึ้น เพื่อบรรจุอัฐิทหารอาสาที่เสียชีวิต ทรงประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ และทรงประกอบพิธีบรรจุอัฐิทหารอาสา เมื่อวันที่ 24 กันยายน พ.ศ.2462


วันที่ระลึก

11 พฤศจิกายน (วันสงบศึกสงครามโลกครั้งที่ 1)
2. อนุสรณ์ผู้เสียสละสงครามโลกครั้งที่ 1ที่ตั้ง หน้า บก.พล.ร.4 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เมือง จ.พิษณุโลก


อนุสรณ์แด่

ทหารอาสาสงครามโลกครั้งที่ 1 จำนวน 3 นาย คือ พลฯ โป๊ะ ซุ่มซ่อนภัย พลฯ พรม แตงแต่งวรรณ และ พลฯ เชื่อม เปรมปรุงใจ ซึ่งสังกัดเดิม กองพลที่ 7 (พิษณุโลก) ที่เสียชีวิตในการปฏิบัติราชการสงคราม ณ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ พ.ศ. 2461 และเป็นที่บรรจุอัฐของทหารทั้ง 3 นาย


วันที่ระลึก

3 กุมภาพันธ์ (วันทหารผ่านศึก) 

โดย: yyswim 31 มกราคม 2551 19:26:38 น.  

 
สงครามโลกครั้งที่ 23. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิที่ตั้ง ต้นทางหลวงพหลโยธิน ช่วงถนนพญาไท บรรจบกับถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร


อนุสรณ์แด่

เกียรติประวัติและวีรกรรมของบรรดาวีรชนผู้สละชีพเพื่อชาติ ในกรณีพิพาทอินโดจีน สงครามมหาเอเชียบูรพา (สงครามโลกครั้งที่ 2) และสงครามเกาหลี ....เป็น อนุสาวรีย์กลางเพื่อเทิดทูนวีรชนผู้สละชีพเพื่อชาติทั้งปวง และเพื่อเตือนใจชาวไทยให้ระลึกว่า ชาติไทยนั้นดำรงเอกราชและรักษาความมั่นคงของชาติอยู่ได้ด้วยบรรดาวีรชนนักรบไทย ผู้ซึ่งได้เสียสละชีพเพื่อชาติตลอดมา


การก่อสร้างอนุสาวรีย์นี้ สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์กรณีพิพาทระหว่างไทยกับอินโดจีนของฝรั่งเศส ในปี พ.ศ. 2483 อนุสาวรีย์นี้สูงจากพื้นดิน 50 เมตร เป็นรูปดาบปลายปืน 5 เล่ม ที่ฐานดาบปลายปืน มีรูปปั้นทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ตำรวจ และพลเรือน บริเวณฐานอนุสาวรีย์ใต้รูปปั้น จารึกชื่อผู้สละชีพเพื่อชาติจากสงครามต่าง ๆ ตั้งแต่ พ.ศ. 2483 - 2497 รวม 801 นาย


พิธีเปิด

จอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2485


วันที่ระลึก

3 กุมภาพันธ์ (วันทหารผ่านศึก)


คำขวัญประจำอนุสาวรีย์

“ใครจะจารึกชื่อในอนุสาวรีย์ก่อนกัน”
4. อนุสาวรีย์วีรไทย พ.ศ. 2484ที่ตั้ง ค่ายวชิราวุธ (ที่ตั้ง บก.ทภ.4, บก.มทบ.41 และ บก.ร.15) อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช


อนุสรณ์แด่

วีรกรรมของทหารในค่ายวชิราวุธ และในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ที่ได้สละชีพเพื่อชาติต่อต้านการรุกรานของกองทหารญี่ปุ่น ซึ่งบุกรุกประเทศไทยในสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2484 บรรจุอัฐิในอนุสาวรีย์ 116 นาย


พิธีเปิด

พล.อ.หลวงเสนาณรงค์ (อดีต ผบ.มทบ.6 ค่ายวชิราวุธ ในขณะเกิดเหตุการณ์) ประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2492


วันที่ระลึก

8 ธันวาคม
5. อนุสาวรีย์วีรกรรม 8 ธันวาคม 2484ที่ตั้ง กองบิน 53 กองพลบินที่ 4 อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์


อนุสรณ์แด่

ทหารอากาศแห่งกองบินน้อยที่ 5 จำนวน 39 คน ยุวชนทหาร 1 คน ตำรวจ 15 คน และพลเรือนจำนวนหนึ่ง ที่ได้พลีชีพต่อต้านกองทหารญี่ปุ่น ซึ่งได้ยกพลขึ้นบก ณ บริเวณอ่าวประจวบและอ่าวมะนาว เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2484 และได้บรรจุอัฐิวีรชนไว้ทั้งหมด สร้างเสร็จเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2493 และได้ปรับปรุงใหม่เสร็จเรียบร้อย เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2532


พิธีเปิด

พอ.อ.อ.เกษตร โรจนนิล ผบ.ทอ. ในขณะนั้น ประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 8
ธันวาคม พ.ศ. 2532


วันที่ระลึก

8 ธันวาคม
6. อนุสาวรีย์ยุวชนทหารที่ตั้ง เชิงสะพานท่านางสังข์ด้านตะวันตก ต.ท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร


อนุสรณ์แด่

ยุวชนทหารแห่งโรงเรียนศรียาภัย ทหาร และตำรวจที่ได้แสดงวีรกรรมอันกล้าหาญ ในการต่อต้านการรุกรานของกองทหารญี่ปุ่น ซึ่งได้บุกรุกประเทศไทยทางด้าน จ.ชุมพร เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2484 ณ บริเวณสะพานท่านางสังข์


พิธีเปิด

พล.อ.ชาติชาย ชุณหวัณ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2533


วันที่ระลึก

8 ธันวาคม
7. อนุสาวรีย์วีรไทย(นครราชสีมา)ที่ตั้ง ค่ายสุรนารี (ที่ตั้ง บก.ทภ.2, บก.พล.ร.3, บก.มทบ.21) อ.เมือง จ.นครราชสีมา


อนุสรณ์แด่

เกียรติประวัติและวีรกรรมของบรรดาทหารผู้สละชีพเพื่อชาติในกรณีสงครามต่างๆ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อันได้แก่ กรณีพิพาทอินโดจีน (พ.ศ. 2483 - 2484) สงครามมหาเอเชียบูรพา (พ.ศ. 2484 - 2488) รวมทั้งผู้เสียสละในการป้องกันประเทศและรักษาความมั่นคงของชาติ บรรจุอัฐิผู้สละชีพเพื่อชาติจำนวนหนึ่ง และจารึกนามไว้ ณ อนุสาวรีย์จำนวน 1,745 นาย


วันที่ระลึก

25 มกราคม (วันกองทัพไทย)
8. อนุสาวรีย์วีรไทย(ปราจีนบุรี)ที่ตั้ง ค่ายจักรพงษ์ (ที่ตั้ง บก.มทบ.12 และ บก.ร.2 รอ.) อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี


อนุสรณ์แด่

วีรกรรมทหาร ตำรวจ และประชาชน ที่ร่วมทำการรบในกรณีพิพาทอินโดจีน (พ.ศ. 2483 - 2484) และในสงครามมหาเอเชียบูรพา (พ.ศ. 2484 - 2488) และได้บรรจุอัฐิของผู้สละชีพเพื่อชาติเหล่านั้น รวมทั้งอัฐิของ พล.อ.หลวงพรหมโยธี อดีตแม่ทัพกองทัพบูรพา ในกรณีพิพาทอินโดจีน


พิธีเปิด

พล.ต.ครวญ สุทธานนท์ ผบ.มทบ.2 ในขณะนั้น ประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2492


วันที่ระลึก

8 ธันวาคม
9. อนุสาวรีย์วีรชน(อุบลราชธานี)ที่ตั้ง หน้า บก.ร.6 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ ต.แสนสุข อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี


อนุสรณ์แด่

วีรกรรมของทหารแห่งค่ายสรรพสิทธิประสงค์ ที่เสียชีวิตในสงครามมหาเอเชียบูรพา (พ.ศ.2483-2484) และในการปราบปราม ผกค. (พ.ศ. 2508 - 2528)


สร้างเมื่อ

พ.ศ. 2494 โดย พล.ต.แสร์ น้อยเศรษฐ์ ผบ.มทบ.6 ในขณะนั้น


วันที่ระลึก

3 กุมภาพันธ์ (วันทหารผ่านศึก)
10. อนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้างที่ตั้ง บริเวณชายทะเล ที่หมู่ 1 ต.แหลมงอบ อ.แหลมงอบ จ.ตราด


อนุสรณ์แด่

วีรกรรมอันกล้าหาญของทหารเรือ ที่เสียชีวิต จำนวน 36 นาย จากยุทธนาวีที่เกาะช้าง เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2484 ในกรณีพิพาทอินโดจีน จารึกชื่อผู้เสียชีวิตจำนวน 36 นาย


การประกอบพิธี

พล.ร.อ.วิเชษฐ การุณยวนิช ร.น. ผบ.ทร. ในขณะนั้น ประกอบพิธีอัญเชิญพระรูป พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ขึ้นสู่พระแท่นที่ประดิษฐานเหนืออาคารอนุสรณ์ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2536


วันที่ระลึก

17 มกราคม (วันยุทธนาวี)
11. อนุสาวรีย์ พ.อ.ขุนอิงคยุทธบริหารที่ตั้ง ค่ายอิงคยุทธบริหาร (ที่ตั้ง จทบ.ป.น.) ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี


อนุสรณ์แด่

พ.อ.ขุนอิงคยุทธบริหาร ผบ.ร.พัน 42 ในขณะนั้น ทหาร ตำรวจ ยุวชนทหาร และ พลเรือนที่ได้สละชีพป้องกันประเทศ จากการยกพลขึ้นบกของญี่ปุ่นที่ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2484 จารึกชื่อผู้เสียชีวิตทหาร 12 นาย ตำรวจ 12 นาย ยุวชนทหาร 5 นาย พลเรือน 5 นาย


พิธีเปิด

พล.ท.ปิ่น ธรรมศรี มทภ.4 ในขณะนั้น ประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2521


วันที่ระลึก

8 ธันวาคม 

โดย: yyswim 31 มกราคม 2551 19:28:06 น.  

 
สมรภูมิเกาหลี12. อนุสรณ์ทหารผ่านศึกเกาหลี (กทม.)ที่ตั้ง สมาคมทหารผ่านศึกเกาหลี ในพระบรมราชูปถัมภ์ เลขที่ 1180 ซอยวัดอัมพวัน ถนนนครไชยศรี แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร


อนุสรณ์แด่

กองกำลังทหารไทย และเจ้าหน้าที่สภากาชาดไทย ซึ่งได้ร่วมรบกับกองกำลังสหประชาชาติ ณ ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี ในห้วงระยะเวลา พ.ศ. 2493 – 2515 และได้เสียชีวิต จำนวน 138 นาย


อนุสรณ์ศิลาจารึกนี้ เป็นแท่งหินแกรนิตที่ นายชุน ดู ฮวาน ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเกาหลี ในขณะนั้น มอบให้สมาคมฯ เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2524


พิธีเปิด

จอมพล ถนอม กิตติขจร นายกกิตติมศักดิ์สมาคมทหารผ่านศึกเกาหลี ประกอบพิธีเปิดอนุสรณ์ศิลาจารึก เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2524


วันที่ระลึก

22 ตุลาคม (กรมผสมที่ 21 เดินทางออกจากประเทศไทยไปยังประเทศเกาหลีใต้ ด้วยเรือของกองทัพเรือ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2493)
13. อนุสรณ์ทหารผ่านศึกเกาหลี (ชลบุรี)ที่ตั้ง ค่ายนวมินทราชินี (ที่ตั้ง บก มทบ.14 และ บก. ร.21 รอ.) ถนนสุขุมวิท ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี


อนุสรณ์แด่

เกียรติประวัติและวีรกรรมของทหารไทย ในสมรภูมิเกาหลีที่เสียชีสิต จำนวน 136 นาย (ทบ. 130 นาย ทร. 4 นาย ทอ. 2 นาย)


พิธีเปิด

พล.อ.สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2531


วันที่ระลึก

22 ตุลาคม
 

โดย: yyswim 31 มกราคม 2551 19:29:07 น.  

 
สมรภูมิเวียดนาม14. อนุสาวรีย์ทหารผ่านศึกเวียดนามที่ตั้ง ค่ายสุรสีห์ (ที่ตั้ง บก.พล.ร.9) อ.เมือง จ.กาญจนบุรี


อนุสรณ์แด่

วีรกรรมการรบอันโด่งดังเลื่องชื่อของทหารไทย หน่วยกรมจงอางศึก กองพลเสือดำ หน่วยบินวิคตอรี่ และหน่วยเรือซีฮอร์ส ในสมรภูมิประเทศเวียดนาม (พ.ศ. 2507 - 2515)ที่เสียชีวิตและจารึกชื่อ ณ อนุสาวรีย์ จำนวน 538 นาย (ทบ.531 นาย ทร.5 นาย ทอ. 2 นาย)


การวางศิลาฤกษ์

สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์อนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2533


พิธีเปิด

พล.อ. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2539


วันที่ระลึก

19 กันยายน
 

โดย: yyswim 31 มกราคม 2551 19:30:40 น.  

 
สมรภูมิในประเทศภาคกลาง15. อนุสาวรีย์วีรกรรมทหารกล้าที่ตั้ง ค่ายเอราวัณ (ที่ตั้ง ร.31 พัน 3 รอ.) ต.เขาสามยอด อ.เมือง จ.ลพบุรี


อนุสรณ์แด่

วีรกรรมทหารกล้าในการรบจนเสียชีวิต ของพลร่มแห่งค่ายเอราวัณ จำนวน 58 นาย


พิธีเปิด

พล.ท.ปิ่น ธรรมศรี มทภ.1 ในขณะนั้น พิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2523


วันที่ระลึก

5 กุมภาพันธ์ (วันสละชีพเพื่อชาติของ พ.ท.เจริญ ทองนิ่ม ผบ.พัน สอ.ที่ 1 (ปัจจุบัน ร.31 พัน 3 รอ. ) ซึ่งเหยียบกับระเบิดของ ผกค. เสียชีวิต ณ สมรภูมิเขาค้อ เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2519 )
16. อนุสาวรีย์ผู้กล้าหาญกรมทางหลวงที่ตั้ง กรมทางหลวง แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร


อนุสรณ์แด่

เกียรติประวัติของเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในการก่อสร้างเส้นทาง เพื่อสนับสนุนการปราบปราม ผกค. และได้รับการขัดขวางจาก ผกค. ตลอดมา ในห้วงระยะเวลา พ.ศ.2508 - 2528 จารึกชื่อผู้กล้าหาญของกรมทางหลวง จำนวน 54 นาย


พิธีเปิด

นายเฉลียว วัชรพุกก์ อธิบดีกรมทางหลวง ในขณะนั้น ประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2515


วันที่ระลึก

1 เมษายน (วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2455 เป็นวันสถาปนากรมทางหลวง) 

โดย: yyswim 31 มกราคม 2551 19:31:55 น.  

 
สมรภูมิในประเทศภาคเหนือ17. อนุสาวรีย์ผู้เสียสละที่ตั้ง หน้า บก.ร.7 พัน 3 ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมือง จ.เชียงราย


อนุสรณ์แด่

ทหารผ่านศึกแห่งค่ายเม็งรายมหาราชที่เสียชีวิต ในการปราบปราม ผกค. (พ.ศ.2510 - 2528) จารึกชื่อผู้เสียชีวิต จำนวน 92 นาย


พิธีเปิด

พล.อ.สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2521


วันที่ระลึก

5 กันยายน
18. อนุสรณ์ผู้เสียสละ พตท. 2324ที่ตั้ง ค่ายขุนจอมธรรม (ที่ตั้ง ร.17 พัน 4) อ.เชียงคำ จ.พะเยา


อนุสรณ์แด่

พลเรือน ตำรวจ ทหาร(พตท.)ที่เสียชีวิตในการปราบปราม ผกค. (พ.ศ. 2510 - 2528) จารึกผู้เสียชีวิต จำนวน 399 นาย


พิธีเปิด

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ทรงประกอบพิธีเปิดอนุสรณ์ เมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2525


วันที่ระลึก

31 มกราคม
19. อนุสาวรีย์พลเรือน ตำรวจ ทหารที่ตั้ง ต.ทุ่งช้าง อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน (บริเวณ กม.87 ทางหลวงสาย จ.น่าน - อ.ทุ่งช้าง )


อนุสรณ์แด่

พลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่เสียชีวิต ในการปราบปราม ผกค. (พ.ศ. 2510 - 2528) ในพื้นที่ จ.น่าน จำนวนรวมทั้งสิ้น 625 นาย (พลเรือน 151 นาย ตำรวจ 71 นาย ทหาร 403 นาย)


พิธีเปิด

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ทรงประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2519


วันที่ระลึก

10 กุมภาพันธ์

20. อนุสรณ์ผู้เสียสละเขาค้อที่ตั้ง ยอดเขาปางก่อ (เนิน 1174) ยอดเนินสูงสุดของเขาค้อ ต.นางั่ว อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์


อนุสรณ์แด่

วีรกรรมของพลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่เสียชีวิตในการปราบปราม ผกค. (พ.ศ. 2510 - 2528) ในพื้นที่รอยต่อ 3 จังหวัด (พิษณุโลก - เพชรบูรณ์ - เลย) ซึ่งได้ปฏิบัติการรบเป็นจำนวนถึง 12 ยุทธการ จารึกผู้เสียชีวิต จำนวน 1,229 นาย


พิธีเปิด

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ทรงประกอบพิธีเปิดอนุสรณ์ เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2527


วันที่ระลึก

20 กุมภาพันธ์

21. อนุสรณ์สถานผู้เสียสละ จังหวัดตากที่ตั้ง ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก (บริเวณ กม.74 ทางหลวงสาย จ.ตาก - อ.แม่สอด)


อนุสรณ์แด่

พลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่เสียชีวิต จำนวน 93 คน ในการปราบปราม ผกค. (พ.ศ. 2510 - 2528) ในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก


พิธีเปิด

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ องคมนตรีและรัฐบุรุษ ประกอบพิธีเปิดอนุสรณ์สถาน เมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2533


วันที่ระลึก

30 เมษายน 

โดย: yyswim 31 มกราคม 2551 19:33:02 น.  

 
สมรภูมิในประเทศภาคตะวันออก22. อนุสาวรีย์นาวิกโยธินที่ตั้ง ค่ายกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ (ที่ตั้งหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน) ในอ่าวนาวิกโยธิน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี)


อนุสรณ์แด่

ทหารนาวิกโยธินที่เสียชีวิตในการป้องกันประเทศ ปราบปราม ผกค. และ รักษาความมั่นคงของชาติ จารึกชื่อผู้เสียชีวิต จำนวน 504 นาย


พิธีเปิด

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ทรงประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2528


วันที่ระลึก

30 กรกฎาคม (วันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2530 เป็นวันสถาปนาหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน) 

โดย: yyswim 31 มกราคม 2551 19:34:55 น.  

 
สมรภูมิในประเทศภาคตะวันออกเฉียงเหนือ23. อนุสรณ์สถาน พตท. 1718ที่ตั้ง บ.นาลาน ต.นาลาน อ.เมือง จ.เลย


อนุสรณ์แด่

พลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่เสียชีวิต ในการปราบปราม ผกค. (พ.ศ. 2508 - 2528) ในพื้นที่ จ. เลย จ.อุดรธานี และ จ.หนองคาย จำนวน 122 นาย


พิธีเปิด

พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก ผบ.สส. ในขณะนั้น ประกอบพิธีเปิดอนุสรณ์สถาน เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2529


วันที่ระลึก

26 สิงหาคม
24. อนุสาวรีย์วีรชน อำเภอน้ำโสมที่ตั้ง บ.นาวัน ต.นาวัน อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี


อนุสรณ์แด่

พลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่เสียชีวิต ในการปราบปราม ผกค. (พ.ศ.2508 - 2528) ในพื้นที่ อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี จำนวน 81 นาย


พิธีเปิด

นายสุพร สุภสร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีในขณะนั้น ประกอบ พิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2535


วันที่ระลึก

16 พฤศจิกายน
25. อนุสาวรีย์วีรชน(สกลนคร)ที่ตั้ง ค่ายกฤษณ์ สีวะรา (ที่ตั้ง จทบ.ส.น. และ บก.ร.3) อ.เมือง จ. สกลนคร


อนุสรณ์แด่

พลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่เสียชีวิต ในการปราบปราม ผกค. (พ.ศ. 2508 - 2528) ในพื้นที่ จ.สกลนคร จ.มุกดาหาร และ จ.นครพนม จำนวน 400 คนเศษ


พิธีเปิด

พล.ท.เปรม ติณสูลานนท์ มทภ.2 ในขณะนั้น ประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อ พ.ศ. 2518


วันที่ระลึก

3 กุมภาพันธ์ (วันทหารผ่านศึก)

26. อนุสาวรีย์เกิดมาใช่อื่นเพื่อผืนดินไทยที่ตั้ง โครงการนิคมเกษตรกรรม หมู่บ้านนักรบไทยของ อผศ. ต.บุ่งแมลง กิ่ง อ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี


อนุสรณ์แด่

นักรบผู้กล้าหาญที่ได้เสียสละชีวิตและเลือดเนื้อเป็นชาติพลี รักษาเอกราชอธิปไตย และสร้างความมั่นคงให้เกิดขึ้นแก่พื้นที่อีสานตอนล่าง ในเหตุการณ์สำคัญ คือ ปราบปราม ผกค. บริเวณ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา (พ.ศ.2527 - 2528) ป้องกันชายแดนบริเวณช่องพระพะลัย อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ (มีนาคม พ.ศ. 2527) บริเวณช่องพริก อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ (เมษายน พ.ศ.2527) และบริเวณช่องบก อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี (พ.ศ. 2530)


พิธีเปิด

พล.อ.อิสสระพงษ์ หนุนภักดี รอง ผบ.ทบ. ในขณะนั้น ประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2533


วันที่ระลึก

3 กุมภาพันธ์ (วันทหารผ่านศึก)
27. อนุสาวรีย์แห่งความเสียสละที่ตั้ง ค่ายศรีพัชรินทร์ (ที่ตั้ง บก.มทบ.23 และ บก.ม.6) อ.เมือง จ.ขอนแก่น


อนุสรณ์แด่

วีรกรรมของทหารแห่งค่ายศรีพัชรินทร์ ที่เสียชีวิตในการปราบปราม ผกค. (พ.ศ.2508 - 2528) จารึกชื่อผู้เสียชีวิต จำนวน 32 นาย


สร้างเมื่อ

พ.ศ. 2517


วันที่ระลึก

3 กุมภาพันธ์ (วันทหารผ่านศึก)
28. อนุสาวรีย์เราสู้


(ไม่มีภาพประกอบ)


ที่ตั้ง ริมถนนสายละหานทราย - ตาพระยา บ.โนนดินแดง ต.โนนดินแดง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์


อนุสรณ์แด่

วีรกรรมของพลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่เสียชีวิตในการร่วมกันต่อสู้ ผกค.ที่ขัดขวางการก่อสร้างเส้นทาง สายละหานทราย - ตาพระยา เมื่อ พ.ศ. 2516 – 2522 จารึกชื่อผู้เสียชีวิต จำนวน 111 นาย (ทหาร 34 นาย ตำรวจ 18 นาย อาสาสมัครรักษาดินแดน 3 นาย ไทยอาสาป้องกันชาติ 41 นาย และประชาชน 15 นาย)


พิธีเปิด

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ผอ.ปค. ในขณะนั้น ประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2523


วันที่ระลึก

27 สิงหาคม
29. อนุสาวรีย์วีรชน อาสาสมัครทหารพรานที่ตั้ง ค่ายปักธงชัย (ที่ตั้ง บก.กกล.ทพ.ทบ.) อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา


อนุสรณ์แด่

อาสาสมัครทหารพรานที่เสียชีวิตในการปราบปราม ผกค. ปฏิบัติภารกิจตามแผนป้องกันประเทศ และในกรณีอื่นๆ จารึกชื่อผู้เสียชีวิต จำนวน 325 นาย


พิธีเปิด

พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก ผบ.ทบ. ในขณะนั้น ประกอบพิธีเปิด อนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2525


วันที่ระลึก

15 พฤศจิกายน


คำขวัญประจำอนุสาวรีย์

“ข้าคือนักรบผู้เก่งกล้า ข้าคืออาสาผู้ยิ่งใหญ่

สู้ศึกปกป้องพี่น้องไทย เหลือชื่อฝากไว้นิรันดร”

30. อนุสาวรีย์กล้ากลางสมรที่ตั้ง ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ (ที่ตั้ง บก.พล. ร.12 และ บก.ร.23) อ.เมือง จ.นครราชสีมา


อนุสรณ์แด่

ทหารกล้าของค่ายที่เสียชีวิต ในการปราบปราม ผกค. (พ.ศ.2508 - 2528) จารึกชื่อผู้เสียชีวิต จำนวน 86 นาย


พิธีเปิด

สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2526 และพระราชทานนาม ค่ายสุรธรรมพิทักษ์


วันที่ระลึก

30 เมษายน 

โดย: yyswim 31 มกราคม 2551 19:35:51 น.  

 
รวมทุกสมรภูมิ31. อนุสาวรีย์วีรไทย(พิษณุโลก)ที่ตั้ง ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เมือง จ.พิษณุโลก (ที่ตั้ง บก.ทภ.3 และ บก.พล.ร.4)


อนุสรณ์แด่

เกียรติประวัติและวีรกรรมของบรรดาวีรชนซึ่งเป็นนักรบผู้กล้าหาญ ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร จากทุกสมรภูมิที่ได้ร่วมกันปกปักรักษาเอกราชของชาติและแผ่นดิน


สร้างเมื่อ

พ.ศ. 2497 โดย พล.ท.หลวงจุลยุทธยรรยง มทภ.3 ในขณะนั้น


วันที่ระลึก

3 กุมภาพันธ์ (วันทหารผ่านศึก)
32. อนุสาวรีย์ทหารผ่านศึกในราชการสงครามที่ตั้ง หน้าค่ายจิรประวัติ (ที่ตั้ง บก.มทบ.31 และ บก.ร.4) อ.เมือง จ.นครสวรรค์


อนุสรณ์แด่

ทหารผ่านศึกแห่งค่ายจิรประวัติ ที่เสียชีวิตในราชการสงครามทุกสมรภูมิ และเป็นอนุสรณ์แด่ ส.อ.ปุ้ย ขวัญยืน ทหารอาสาสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งมีภูมิลำเนาใน จ.นครสวรรค์ และเสียชีวิตในการปฏิบัติราชการสงคราม ณ ประเทศ ฝรั่งเศส เมื่อ พ.ศ. 2461


พิธีเปิด

จอมพล ถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในขณะนั้น ประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2510


วันที่ระลึก

3 กุมภาพันธ์ (วันทหารผ่านศึก)
33. อนุสาวรีย์ทหารพลร่มที่ตั้ง ค่ายวชิราลงกรณ์ (ที่ตั้ง บก.รพศ.1 พล รพศ.1) บ.ป่าหวาย ต.ป่าตาล อ.เมือง จ.ลพบุรี


อนุสรณ์แด่

วีรกรรมของทหารพลร่ม ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติราชการสงครามทุกสมรภูมิ จำนวน 168 นาย


พิธีเปิด

พล.อ.สมเด็จพระบรมโอรสาธิวาส ฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2529


วันที่ระลึก

4 มิถุนายน (วันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ.2497 เป็นวันสถาปนากรมรบพิเศษที่ 1)
34. อนุสาวรีย์วีรกรรมเจ้าหน้าที่การบินทหารบกที่ตั้ง ค่ายสมเด็จพระศรีนครินทรา (ที่ตั้ง ศบบ.) ต.เขาพระงาม อ.เมือง จ.ลพบุรี


อนุสรณ์แด่

เจ้าหน้าที่การบินทหารบกที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการสงครามทุกสมรภูมิ จำนวน 164 นาย


พิธีเปิด

พล.อ.เสริม ณ นคร ผบ.ทบ. ในขณะนั้น ประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2521


วันที่ระลึก

14 มิถุนายน (เป็นวันสละชีพเพื่อชาติของ ร.ท.ชูชาติ วณีสอน นักบินเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งนำ ฮ.ลงรับกำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บของ ร.7 พัน 3 ซึ่งอยู่ในวงล้อม ของ ผกค. ที่ฐานปฏิบัติการ บ.ผาแลเหนือ อ.เทิง จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2512 และถูก ผกค.ยิงเสียชีวิต ....และเป็นวันการบินทหารบก)บล๊อกเรื่องวันนี้ ยาวววววววมากกกกกก ...ต้องขออภัย
 

โดย: yyswim 31 มกราคม 2551 19:36:47 น.  

 doctorbird ไปคอมเมนต์ให้ในบล๊อกเรื่องที่แล้ว... yyswim ขออนุญาตย้ายมารวมในบล๊อกนี้ครับ" 3 กุมภาพันธ์.....วันทหารผ่านศึก "

.....แวะมาชวนคุณสินไปซื้อดอกป๊อปปี้กันครับ.....

.....มา Blog นี้ทีไร ความรู้ท่วมหัวทุกทีเลยครับ...อิอิ..... 

โดย: yyswim 31 มกราคม 2551 19:39:42 น.  

 

ปีี้นี้สอยดอกป๊อปปี้ไปเรียบร้อยแล้วครับ พอดีที่ทำงาน มีจำหน่ายสมทบทุนช่วยเหลือเด็กพิการ อะไรซักอย่างอ่านไม่จบ เพราะซื้อไปก่อน เลยได้มาประดับหน้าคอมไว้ 1 ดอกเลยทันควันครับ

 

โดย: เข็มขัดสั้น 31 มกราคม 2551 21:19:50 น.  

 

เมื่อวานหนูได้ไปดูหนังอีกเรื่องค่ะ ดีใกล้บ้านค่ะ ส่วนคุณสมาทร์มะได้ไปนะคะ

พรุ่งนี้เย็นหนูจะโทรบอกทางพี่สินนะคะ แล้วเจอกันค่ะ

 

โดย: kai (aitai ) 31 มกราคม 2551 21:43:40 น.  

 


"วันดอกป๊อปปี้บาน"
ดี.ไม่เคยพลาดสักปี
ปีนี้ก็คงเช่นเดิม
พลังเล็กเล็กจากดี.
อาจไม่มีความหมายอะไรมากนัก
แต่ก็มีความสุขทุกครั้งที่มีส่วนร่วมค่ะ

ฝันดีนะคะพี่สิน


 

โดย: ดี.เอง (มัชชาร ) 31 มกราคม 2551 22:16:45 น.  

 

สวัสดียามดึกครับพี่สิน

ข้อมูลเพียบอีกเช่นเคยครับ

ในทีวีเมืองไทย
มีแต่ลูกผู้ชายที่เป็นสุภาพบุรุษครับ

ผมไม่ชอบทุกเรื่องที่พระเอกข่มขืนนางเอก
แล้วสุดท้ายก็รักกัน
ผมว่านั่นคือ การทำร้ายและทารุณจิตใจผู้หญิงมากที่สุดครับ
แม้ว่าจะทำไปด้วยความรักก็ตาม
ผมว่าเป็นแค่ข้ออ้างเท่านั้นเอง อิอิอิ

ผมไม่ดูละครไทยเลยครับ

 

โดย: ก.วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) 31 มกราคม 2551 22:16:53 น.  

 

คงมีส่วนร่วมได้ทำสิ่งที่ดีเพื่อส่วนรวมบ้าง...
ถึงแม้เล็กน้อยแต่ก็ดีใจค่ะ แล้วบล๊อกคุณสินก็มีประโยชน์เหมือนเคย
พรุ่งนี้เจอกันนะค่ะ

 

โดย: มดทิพย์ 1 กุมภาพันธ์ 2551 1:13:11 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่สิน ^_^ แวะมาอ่านเรื่องราวสาระดี ๆ กับภาพดอกป๊อปปี้สวย ๆ ค่ะ

แห่ะ ๆ มุมขวานู๋เห็นว่าสมัครฟรีก็เลยสมัครไว้เฉย ๆ ค่ะ อะไรที่จะทำรายได้ได้แบบไม่ต้องลงทุนก็สมัครหมด งิงิ

ส่วนตัวแล้วบีทำธุรกิจส่วนตัวค่ะ กิจการเยอะแยะมากมายจาระไนไม่หมดค่ะ ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับยาและให้การดูแลด้านการแพทย์ค่ะ >_< เฮ้อเหนื่อย ทั้งงานราษฏร์ งานหลวง งานการกุศล แห่ะ ๆ

 

โดย: Beee (Beee_bu ) 1 กุมภาพันธ์ 2551 1:51:34 น.  

 

แงๆๆๆ..ยาวจริงด้วย แวะมาเยี่ยมบล็อกค๊า แต่ยังไม่ได้อ่าน แอบเห็นดอกป๊อปปี้ของจริงสวยมากๆ เลยค่ะ

สุดท้ายขอให้ทหารไทยสู้ๆๆๆต่อไป เป็นกำลังใจให้ทหารไทยทุกคนค๊า

ลุงสิน..สงสัยคงไม่ได้อัพเรื่องสวนลุมค่ะ คิวจ่อเพียบเลย(สมๆๆดองไว้นานเองนิ) แถมวันนั้นน้องเควินหลับด้วยค่ะ แต่อาทิตย์นี้แกงค์แม่ๆ นัดไปสวนลุมอีกถ้าได้รูปสวยๆจาเอามาอวดนะคะ

ฝันดีคร๊า

 

โดย: rd_lam 1 กุมภาพันธ์ 2551 2:35:36 น.  

 

พี่สินคะ เป็ดจังขอบคุณมากค่ะสำหรับคอมเมนท์ที่อ่านแล้วมีกำลังใจมากมายเลยค่ะ

เป็ดจังต้องไปหลายวันนะคะ

ฝากเล้าดั๊ค บึงเป็ด ของเป็ดจังด้วยนะคะ

 

โดย: be-oct4 1 กุมภาพันธ์ 2551 7:12:18 น.  

 


ลุ้นว่าจะถึงอนุสาวรีย์ หน้าค่ายจิรประวัติฯ มั้ย


สมัยจุเรียน นศท. ( ไม่นิยมเรียก รด. 5555 ) กับสมัยที่จุทำข่าว

ทหารที่นี่มักจะเรียก พลทหารปุ้ย คาดว่า ส.อ. น่าจะเป็นยศที่ตั้งขึ้นภายหลังเสียชีวิต เป็นการเรียกในแบบที่คุ้นเคยหรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะทุกครั้งที่ไปทำข่าว จุมักจะถามคนแก่มากๆ ที่เคยเป็นทหารผ่านศึกมาก่อน ก็จะเรียกว่า พลทหารปุ้ย แต่ก็รู้จักแบบการกล่าวถึงต่อๆ กันมา


บางที จุก็นึกใจในว่า ฮืมมม พลทหาร ก็ยังมีโอกาสไปขึ้นเป็นอนุสาวรีย์ได้.... มันทำให้ทหารระดับชั้นประทวนมีกำลังใจว่า กองทัพมันต้องมีความสามัคคี ทุกคนมีค่าในชีวิตเท่ากัน


 

โดย: ju IP: 222.123.239.150 1 กุมภาพันธ์ 2551 8:56:06 น.  

 

สวัสดีครับ....
เพิ่งได้เคยเห็นดอกป๊อบปี้ของแท้...มันเป็นอย่างนี้นี่เอง...


เคยเห็นแต่ดอกไม้ผ้าที่เขาประดิษฐ์....

 

โดย: big-lor 1 กุมภาพันธ์ 2551 9:33:58 น.  

 

โอ้วเพิ่งทราบว่าอนุสาวรีย์ทหารผ่านศึกมีมากมายขนาดนี้
ย่ารู้จักแต่ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แหมเช้ยๆ นะคุณสิน

 

โดย: ดา ดา 1 กุมภาพันธ์ 2551 9:58:10 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดพ่อนะคะ...

อนุสาวรีย์เยอะมากๆจริงๆด้วย

 

โดย: prncess 1 กุมภาพันธ์ 2551 14:37:22 น.  

 

...


เพิ่งเคยเห็น เมล็ดดอกป๊อปปี้ วันนี้เอง


ถ้าเย็นนี้ สถานีบีทีเอส ที่ผมไปเยือนยังมีขายอยู่
จะต้องช่วยซื้อแน่ๆครับ 

โดย: The Legendary Midfielder 1 กุมภาพันธ์ 2551 15:31:59 น.  

 

 

โดย: นายแจม 1 กุมภาพันธ์ 2551 20:39:16 น.  

 

ข้อมูลเพียบ ช่างค้นช่างคว้าจริงๆ

ทุ่งป๊อบปี้สวยมากกกกกกกกก

แต่ป๊อบปี้สีฟ้าดอกไม้ประจำชาติของภูฏานอยู่ที่ไหน?????

หาไม่เจอจ๊ะ

 

โดย: ป้ากุ๊กไก่ IP: 124.121.215.217 1 กุมภาพันธ์ 2551 20:50:41 น.  

 

มาขอบคุณที่ไปอวยพรวันเกิดให้นะคะ...

 

โดย: เฉลียงสีชมพู 2 กุมภาพันธ์ 2551 13:24:46 น.  

 

หายไปซะนาน มีใครคิดถึงแห้วมั้ยหนอ....

มาแย้ววววว มาชวนไป ชม ภาพสวยๆของสาวแห้ว กะหลานเจน อิๆๆ

 

โดย: นกแห้ว 2 กุมภาพันธ์ 2551 14:03:41 น.  

 

พี่สินขา หนูอัพเรื่องเมื่อวานแล้วค่ะ มาตามไปดู

 

โดย: kai (aitai ) 2 กุมภาพันธ์ 2551 15:18:22 น.  

 

บล๊อกนี้ยาวจริงๆ

ข้อมูลแน่นมากกกกกกก

แฟนพันธุ์แท้ได้เลยนะเนี่ย นับถือ นับถือ

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆที่เอามาฝากกันครับ

ว่าแล้วก็โฉบไปอ่านต่อทันที

 

โดย: prezcot 2 กุมภาพันธ์ 2551 15:37:35 น.  

 

โห พี่สินน่ารักจิงๆเลย พรีวิวให้เสร็จ

ที่พี่บอกให้หนูลบ คห11 ตัวลบมันไม่ขึ้นค่ะเลยไม่รู้จะลบยังไงค่ะ ไม่เปนไรคะ ลูกน้องหนูจะได้ดัง อิๆ

 

โดย: kai (aitai ) 2 กุมภาพันธ์ 2551 20:03:23 น.  

 

อิอิ ตามมาทักทายค่ะพี่สิน อาวรูปอีก งิงิ แต่... คัดรูปที่นู๋สวย ๆ มาลงน้า อาย

วันนี้ไปทำสังฆทานที่ซอยสายลมมาค่ะ กลางวันนั่งวิปัสสนาต่อด้วยสนทนาธรรมถึงเย็นเลย แวะเอาบุญมาฝากพี่ชายใจดีด้วยค่ะ ^_^

 

โดย: Beee (Beee_bu ) 2 กุมภาพันธ์ 2551 21:44:13 น.  

 เข็มขัดสั้น.....ที่ทำงาน ยังไม่มีใครซื้อ เพราะยังไม่เห็นมีใครนำมาขาย เอ รึว่า ดอกป๊อปปี้ขายดีจนขายหมดแล้ว


คุณไก่.....ร้านกัลปังหาของคุณไก่ ต้องมีแต่รุ่ง เพราะทำเลดี ร้านสวย คนขายก็สวย บริการดี และที่สำคัญ อาหารมีหลากหลายและอร่อย....เสียดายเนาะ อยู่ไกลผู้คน(ทั่วไป)ไปหน่อย ถ้าอยู่ใกล้ๆ ผมจะชวนคนที่ทำงาน และญาติๆไปอุดหนุน


น้องดี.....10 บาท 10 บาท 10 บาท แต่พี่สินยังไม่ได้จ่ายสักบาท

เพราะไม่มีใครเข้ามาขายที่กระทรวง จะขับไปนุสาวรีย์ชัย ก้ไม่มีที่จอดรถ น่ะ


ก.วรกะปัญญา......มาดามไม่มีอาการแพ้แล้วใช่มะ น้องที่ทำงานของผมก็ท้องเหมือนกัน น้องเขา เพิ่งจะเริ่มสวมเสื้อคลุมท้อง แต่บอกว่าบางเย็นอยากทานมะม่วงมาก พอเห็นมะม่วงเบาในตลาด(มะม่วงใบเล็กๆน่ะ ขายกิโลละ40บาท) ก็รีบแวะซื้อ เธอบอกว่า นั่งรถเมล์ต่อเรือกลับบ้านที่ฝั่งธน เธอแทบจะรอให้ถึงบ้านไม่ไหว เธออยากกินมะม่วงที่หิ้วในถุงมากกกกก จนน้ำลายสอในปาก โอ เห็นใจเธอ 

โดย: yyswim 2 กุมภาพันธ์ 2551 22:49:29 น.  

 คุณตรี....ผมกลับมาจากงานวันเกิดของคุณ ถึงบ้านก็ดึกแล้ว อาบน้ำเสร็จ แต่ยังไม่นอน รีบเข้าบล๊อกของคุณตรี นำเค๊กกะกาแฟ ไปอวยพรวันเกิดให้คุณตรี อุอุ ทานกาแฟ เป็นมั๊ยท

รูปภาพที่ได้ถ่ายไปเมื่อวาน มีขนาดเท่ากับ ซีดี หนึ่งแผ่นพอดีครับ อยากจะให้คุณตรี อีกครับ จะมีโอกาสเจอกันเมื่อไหร่ เจอน้องหนุ่มก็ได้ …แล้วจะให้โพสต์รูปลงในบล๊อกของคุณตรี ได้มั๊ย? แต่ขอบอกก่อนว่า ผมยังถ่ายรูปไม่เก่งนะ


น้องบี......เพลง เพียงรักเท่านั้น ที่บล๊อกของน้องบี เพราะครับ นักร้องร้องเสียงดีด้วย

รูปภาพงานวันเกิดเมื่อคืน เสร็จแล้วครับ มีขนาด1ซีดี พอดี มีรูปเดี่ยวของน้องบีอยู่หลายรูป อุอุ โชคดีเรานั่งติดกัน แต่เจ้าของงานวันเกิด พี่ไม่ได้ถ่ายรูปเดี่ยวให้เธอเลย .. อุอุ มีแต่รูปคู่บ้าง รูปสามบ้าง


คุณแม่น้องเควิน..... อ๊ะ พรุ่งนี้ แก๊งค์แม่ๆ จะไปสังสรรค์กันที่สวนลุม ฟังเพลงในสวนกันอีกเหรอ? มีเมี่ยงคำกินมั๊ย? โอ๊ะ วัยนี้เขาไม่กินเมี่ยงคำกันแล้ว นิ แต่เขากินมะม่วงน้ำปลาหวาน อุอุอุ


คุณเป็ด....บอกว่าจะไปเยอรมันทางใต้ซะหลายวัน แถวนั้นเป็นเทือกเขาทางใต้ ใกล้กับแอลป์ด้วย คิดว่าคงจะต้องสวมถุงมือ ถุงน่อง และอาจจะได้ลุยหิมะ

นี่ถ้าคุณเป็ด ดื่ม คงจะสุขใจกับเบียร์อร่อยๆแน่

ขอให้พ่อบู ครูปา มีความสุขใจนะครับ เพื่อนๆบล๊อกทุกคนเป็นห่วงครับ และขออนุโมทนาที่หลานจะได้บวชสามเณร


เพลงที่บล๊อกของคุณเป็ดวันนี้ จากฝีมือของลุงแอ๊ด แค่ประโยคแรกแย้มออกมา ผมก็ หงายหลังตกเก้าอี้ น้ำตาเล็ดแร้วววว 555555555 ช่างคิด นิ 

โดย: yyswim 2 กุมภาพันธ์ 2551 22:51:10 น.  

 คุณจุ…..เรียน นศท. ถึงปี5 เหรอ? แล้วได้ฝึกยิงปืนมั๊ย?

อนุสาวรีย์ทหารผ่านศึกในต่างจังหวัด ผมเองก็เห็นน้อย เพราะส่วนใหญ่อยู่ในเขตทหาร แถวๆสี่แยกในเมือง มักจะมีแต่นาฬิกา

ที่นครสวรรค์ ผมก็ยังไม่เคยเห็นหรอก


มิ๊กซ์บิ๊ก-ลอ.....ผมเคยเห็นดอกป๊อปปี้ที่เยอรมัน มีหลายสีครับ ก่อนหน้านี้ ผมก็เคยนึกเอาว่ามีแต่สีแดง เพราะเห็นแต่ที่ประดิษฐ์ขาย


ย่าดา.....ข้างบน ผมตอบเมนต์ของคุณจุ อนุสาวรีย์ทหารผ่านศึกในต่างจังหวัดมักจะอยู่ในเขตทหารครับ และยิ่งกว่านั้น คนนำเที่ยวในท้องถิ่นก็ไม่ค่อยจะอธิบายด้วย ก็เลยทำให้คนไทยทั่วไปไม่ทราบ เรื่องนี้ครับ


คุณเจ้าหญิง......ใช่ครับ อนุสาวรีย์ทหารผ่านศึก ในไทยมีหลายจังหวัด แต่คนไทยไม่ค่อยรู้
 

โดย: yyswim 2 กุมภาพันธ์ 2551 22:54:00 น.  

 นัท-คุง.....ไม่เคยเห็น ไม่เป็นไร .พวกเราไม่เคยปลูกดอกป๊อปปี้ครับ

ฝรั่ง ก็คงจะไม่เคยเห็นเมล็ดมะม่วง เมล็ดเงาะ


นายแจม.....ขอบคุณครับ


เจ๊.....ขอบคุณเจ๊ที่เข้ามาอ่าน และยังมอบหนังสือใหม่ ให้ผมค้นคว้าอีก


คุณเฉลียงสีชมพู.....ขอบคุณครับคุณไก่.....ผมเข้าไปเพิ่มรูปให้ ในบล๊อกของคุณไก่ ครับ

หากไม่ชอบ ก็ ลบออกได้นะครับ …


คุณ prezcot.....บล๊อของคุณเขียนเรื่อง ผม เขียนดีครับ

ผมไปเพิ่มข้อมูลให้นิดหน่อยด้วยครับ
 

โดย: yyswim 2 กุมภาพันธ์ 2551 22:55:12 น.  

 

เห็นชื่ออยู่แว๊บๆ เลยเข้ามาสวัสดีคนนอนดึกค่ะ

ปีที่แล้วไม่เจอดอกป๊อปปี้เลย คงไปเดินผิดแหล่ง ปีนี้ลองใหม่

 

โดย: เป๋อน้อย 2 กุมภาพันธ์ 2551 23:20:45 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่สิน วันนี้มาเข้ากะแต่เช้า 7.30 ฝนก็ตก case ก็เยอะ >_<

ขอบคุณสำหรับรูปค่ะ เห็นรูปแล้ว ว่าแต่ว่า กล้องพี่สินเป็นอะไรรึเปล่าคะ ทำไมถ่ายแล้วภาพมันสีมันตก ๆ อิอิ อายจัง กล้องดีแต่นู๋ม่ายสาว >_<

 

โดย: Beee (Beee_bu ) 3 กุมภาพันธ์ 2551 9:03:06 น.  

 

ร่วมเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ทหารผ่านศึกที่รับใช้ชาติมาอย่างสมภาคภูมิ เสียดายไม่มีดอกป๊อปปี้มาขายแถวพัทยา

 

โดย: coming soon (The Yearling ) 3 กุมภาพันธ์ 2551 9:44:23 น.  

 

ขอบคุณมากมายค่ะคุณสิน


ในความรู้สึกดีที่มอบให้เรามากขึ้นทุกครั้งที่เราได้เจอกันค่ะ


และขอบคุณทุกมิตรภาพที่แสดงให้เราได้ซาบซึ้งในวันที่เราเจอกันครั้งที่สองค่ะ
ยอมรับช่วงหลังเราล้ากับการเจอะเจอคนในโลกจินตนาการณ์
จริงๆๆเลยค่ะ

แต่ในวันงานเลี้ยงที่ร้านคุณไก่..
ทำให้เรามองเห็นมิตรภาพที่ยังมีเหลืออยู่ในโลกไซเบอร์ยังพอมีหลงเหลืออยู่บ้างจริงๆๆค่ะ

ขอบคุณมากๆๆค่ะสำหรับภาพที่ทำให้ดูดีเสมอค่ะ
จากสาวโสดแห่งโลกไซเบอร์แห่งนี้เสมอ
กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกก


คิดได้ไงนิ
อิๆๆๆๆๆๆๆ
ปล..1 ภาพดอกป๊อบปี๊สวยมากเลยค่ะ
จะร่วมงานนี้แน่นอนค่ะอิๆๆๆๆๆๆๆๆ
ในการอุดหนุนซื้อดอกปีอบปี๊ค่ะ

ปล. 2 ขอบคุณมากนะค่ะที่ช่วยส่งย่าดากลับบ้านโดยปลอดภัย
และส่งสาวน้อยหน้าใสโดยสวัสดิภาพค่ะ
ส่วนคุณแคท..กลับบ้านเกือบตี 2ค่ะกว่าจะได้นอน

สนุกมากค่ะที่เจอกันอีกและได้ร่วมสนุกกับเพื่อนๆๆค่ะ
มีความสุขมากค่ะกับแกงส้มแสนอร่อยและปั้นสิบแสนเลิศ
จากน้ำใจชายรูปงามและอัธยาศัยแสนดีค่ะ


 

โดย: แคท IP: 58.9.65.19 3 กุมภาพันธ์ 2551 9:51:44 น.  

 พี่สินคะ..

ความรู้เพียบจริงๆ นะคะ บ้านนี้ มาทีไรเก็บกอบความรู้ไปเต็มสมองและอ้อมแขนทุกทีเลย ขอบคุณนะคะ

 

โดย: Nok_Noah 3 กุมภาพันธ์ 2551 19:13:12 น.  

 

พี่สินให้ข้อมูลละเอียดยิบ ดีมากครับ
ผมช่วยซื้อดอกป๊อบปี้ไปแล้ว
อยากช่วยพวกเขา สงสารครับ

แล้วผมก็มาขยับบล้อกนิดหน่อย ไม่ค่อยว่างครับ เรียนหนักแล้วยุ่งมากๆๆ

อ้อ...ผมเกือบลืม อาจช้าไปหน่อย
ขอแสดงความยินดีกับบล้อกยอดเยี่ยมด้วยครับ พี่สินเขียนดี เหมาะสมอย่างยิ่งครับ

 

โดย: basbas 3 กุมภาพันธ์ 2551 20:12:28 น.  

 


สวัสดีครับคุณสิน
แวะมาทักทายครับ
ดอกไม้สวยจังเลย
แถมอัพบล็อคที่มีคุณค่าให้กับสังคมด้วย
ผมชอบมากเลยครับทหารผ่านศึก

ทุกครั้งที่เห็นทหาร
เห็นเมืองโบราณ
เห็นสภาพที่เราอยู่อย่างสุขสบาย
มีไรนาให้ทำ
ถ้าไม่มีทหารเล่านั้น
ที่ยอมเสียและหลั่งเลือดเนื้อ
เพื่อลูกหลานอย่างเราได้อยู่อย่างทุกวันนี้

ขอให้คุณสินมีความสุขนะครับ

 

โดย: ฟ้าสดใส ทะเลสีคราม IP: 58.9.43.230 3 กุมภาพันธ์ 2551 20:22:56 น.  

 คุณเป๋อน้อย.....หวัดดีครับ เห็นชื่อของคุณเป๋อน้อยบ่อยๆครับ ขอบคุณนะครับที่มาเยี่ยมบล๊อกเล็กๆ

วันนี้วันหยุด ฝนตก สงสัยการวางพวงมาลาที่อนุสาวรีย์ชัย อาจจะขลุกขลักอยู่บ้าง ผมเองวันนี้ออกไปข้างนอกแป๊บเดียว อยู่ในรถตลอด ก็เลยไม่ได้ซื้อดอกป๊อปปี้ครับน้องบี.....ขยันงานนะครับ วันหยุดยังทำงานอีก แบบนี้หัวหน้าคงจะส่งเสริมให้ก้วหน้า

รูปที่นำไปลงคอมเมนต์ในบล๊อกของน้องบี หากไม่ชอบ ดูรกตา ก็ลบออกได้นะครับ ...รู้ปล่าว น้องบี แอ๊คท่าเก่ง ราวกะดารา แบบนี้ช่างกล้องทุกคนจะชอบสุ่น.....ผมเองก็ยังไม่ได้ซื้อดอกป๊อปปี้ในปีนี้ครับ แปลกดี ปกติจะมีนักศึกษาเข้ามาขายหลายทีมในที่ทำงาน แต่ปีนี้ เปล่าเลยคุณแคท....คุณแคทน่ะ น่ารัก รู้ตัวมั๊ย? ผมเองรู้สึกได้จากความเป็นกันเองที่คุณแคทแสดงออกมา ทำให้ผมกล้าลงรูปภาพของคุณแคทในบล๊อกของคุณไก่ และน้องบี

ผมคิดว่า คุณแคทคงจะไม่โกรธ แต่หากจะโกรธ ผมก็กล้าที่จะไปขอโทษคุณแคท

คือผมรู้สึกสัมผัสได้ ถึงความจริงใจ ความเป็นกันเอง ไม่มีซ่อนอะไรไว้ที่ข้างหลังของคุณแคทนั่นเอง

หากจะมีใครสักคนในบล๊อกแก๊งค์ ถามผมถึงใครมีน้ำใจ น่าจะคบหาบ้างในบล๊อกแก๊งค์?

..ชื่อของคุณแคท จะเป็นคนอันดับต้นๆเลยครับ ที่ผมจะบอกว่า มีความจริงใจ มีน้ำใจที่ผมกล้ารับรอง

บางคนนะ ผมก็คิดคล้ายๆกับคุณแคทว่า เป็นคนปิดบัง ไม่ค่อยจริงใจ จะคบหากันก็จะมองที่รูปร่างหน้าตา โอ จะคิดอะไรแบบน้านน ไม่ใช่จะไปคบกันเพื่อจะจีบอะไรกันสักหน่อย เป็นแค่เพื่อนฝูงกัน เอื้อเฟื้อช่วยเหลือกัน เบิกบานสนุกสนานร่วมกัน ...

ชีวิตนี้ จะได้มีคุณภาพ ไม่เหงา และก้าวหน้าในทางที่ดี นิ

เจอกันครั้งหน้า ผมจะนำซีดีรูปภาพที่เพิ่งถ่าย และแกงใต้ไปฝากคุณแคทนะครับน้องนก....ขอบคุณครับที่ชอบบล๊อกเรื่องนี้ พี่สินกะจะอัพบล๊อกเรื่องใหม่ในแนวจีน พรุ่งนี้ ..ไม่ยาวครับ อ่านแป๊บเดียวก็จบ 

โดย: yyswim 3 กุมภาพันธ์ 2551 20:44:42 น.  

 น้องบาส.....ขอบคุณที่บอกว่าชอบบล๊อกเรื่องนี้

เห็นบอกว่าอัพบล๊อกเรื่องใหม่แล้วววว อุอุอุ เดี๋ยวจะรีบเหาะไปเยี่ยม


น้องหนุ่ม.....คืนนั้นกลับดึกมากมั๊ย? สงสัยน้องมีนจะต้องหลับในระหว่างทาง ดีใจครับที่ได้เจอพร้อมหน้ากันอีก

รูปภาพในกล้องจะนำมาอัพบล๊อกเมื่อไหร่ล่ะ? ถ้าอัพ ก็มาสะกิดบ้างนะ จะได้รีบเข้าไปแจม นำรูปภาพไปร่วมแจมน่ะ ตัวพี่สินเอง คงไม่ได้อัพบล๊อกเรื่องในคืนนั้นครับ 

โดย: yyswim 3 กุมภาพันธ์ 2551 20:52:41 น.  

 ช่วยกันสงเคราะห์ทหารผ่านศึกด้วยนะคะ
พี่สินเรียกน้องอุ้มดีกว่าคุณอุ้มเน๊าะ
หลับฝันดีเน้อ

 

โดย: อุ้มสี 4 กุมภาพันธ์ 2551 2:40:42 น.  

 

พวกเขาเหล่าทหารหาญ....................พิทักษ์ภูบาล
ปกปักเขตแดนเมืองไทย
สละแรงกายแรงใจ............................เพื่ออธิปไตย
ของชาติให้อยู่มั่นคง
เลือดเนื้อของเขาหลั่งลง......................หวังจักธำรง
ซึ่งชาติ ศาสน์ และ กษัตริย์
ไทยเอยที่เราพิพัฒน์...........................เจริญจรัส
ก็เพราะรั้วชาติเราดี
สำนึกบุญคุณปรานี..............................ของทหารนี้
ในใจเราตลอดไป

 

โดย: ดนย์ 4 กุมภาพันธ์ 2551 6:54:56 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ยามสายค่ะ..พี่ชายแสนดี..คุณสินแสนนุ่มนวล
ขอบคุณมากมายค่ะในความรู้สึกดีๆๆที่มอบให้น้องสาวคนนี้ค่ะ


เมื่อ 2ปีก่อนเราเป็นคนที่ไม่เคยวิ่งเล่นในโลกไซเบอร์มาก่อนเลยค่ะ
พอเข้ามาสัมผัส..เจอะเจอแต่ความรู้สึกดีๆๆที่ไม่เคยพบในบล้อกแก๊งค์
เลยเทใจจากความจริงใจให้เพื่อนโดยเห็นกันเพียงอักษร..
แต่มีความสุขเสมอค่ะเพราะเป็นภาษาที่เรามองว่าจริงใจ
ไม่เคยคิดว่าจะต้องมีอะไรซ่อนอยู่เบื้องหลัง..ในความรู้สึก
เพราะเราคิดว่าเราให้ความรู้สึกที่ดีเราย่อมเจอความรู้สึกที่ดีกลับ
แต่ตอนนี้บ้างครั้งก้ผิดหวังในตัวอักษรที่ได้รับ
ก็พยายามไม่ใส่ใจค่ะ

ตอนนี้ยิ่งได้เจอกันกับเพื่อนหลายคนในโลกความจริง..
บางครั้ง
ก็เห็นความจริงใจได้ชัดเจนค่ะ..ว่าใครเป็นเช่นไร
พี่ชายคนนี้..คือคนที่สร้างความรู้สึกดีๆๆของน้องสาวกลับมาบ้างค่ะว่า

โลกไซเบอร์ในบางคนไม่ใช่ว่าจะเลวร้ายเลยกับเสมอ
เจอตัวตนที่แท้จริงยิ่งมีความรู้สึกที่ดีมากขึ้น

ขอบคุณมากค่ะคุณสิน..ที่มองดูน้องสาวคนนี้ดูดีในสายตาพี่ชาย

เราเป็นคนไม่ค่อยใส่ใจอะไรมากมายในความรู้สึกไม่ดีที่เจอนะ
แต่เมื่อเจอความรู้สึกที่แสนดีเราจะฝังใจและซาบซึ้งได้มากมายเลยค่ะ
เหมือนพี่ชายคนดีคนนี้ในโลกไซเบอร์ที่ยอมเอาความรู้สึกมาค้ำประกัน
น้องสาวที่เพิ่งเจอะเจอในบางสายตาที่ดูน้องสาวคนนี้ไม่ดีเลย
ขอบคุณมากค่ะพี่ชาย


อยากทานแกงส้มอร่อยๆๆอีกจังเลยค่ะกับข้าวสวยร้อนๆๆพร้อมไข่เจียวฟูๆๆๆ

ว้าวววววววววคิดถึงก็อร่อยละ


มีความสุขทุกวันสุขภาพแข็งแรงเสมอนะค่ะ
พี่ชายคนดีของน้องสาวคนนี้ค่ะ
ปล..ยินดีเสมอค่ะคุณสิน..สำหรับภาพสวยๆๆที่มอบให้น้องสาวคนนี้ค่ะ
พี่ชายถ่ายภาพได้ดูดีเสมอค่ะ

 

โดย: catt.&.cattleya.. (catt.&.cattleya.. ) 4 กุมภาพันธ์ 2551 11:08:18 น.  

 

สวัสดีค่ะคือคุณพ่อของดิฉันนายเกษม สุขโชติได้ร่วมอาสาไปรบที่เวียดนามรุ่นเสือดำแต่ท่านเสียชีวิตได้ 2 ปีแล้วค่ะแต่ดิฉันได้พยายามหาข้อมูลการใช้ชีวิตของพ่อขณะไปรบอยู่ตลอดจึงขอรบกวนหากมีท่านใดพอจะจำหรือรู้จักคุณพ่อโปรดให้ข้อมูลด้วยนะค่ะ

 

โดย: มดดำ IP: 203.146.146.244 17 มีนาคม 2551 14:34:35 น.  

 

เข้ามาในblog นี้โดยบังเอิญมากๆ
ต้องขอขอบคุณเจ้าของBlog แทนองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกที่ประชาสัมพันธ์การจำหน่ายดอกป๊อบปี้
และอนุสาวรีย์ต่าง ๆ ในไทย
ทำงานมาก็นาน แต่เชื่อมั้ยคะว่า
ยังไม่เคยเห็นรูปภาพดอกป๊อบปี้จริง ๆ แล้วก็หลากหลายสายพันธุ์ขนาดนี้ (เคยเห็นแต่รูปดอกสีแดงที่นำมาเป็นแบบเพื่อจำหน่าย) สวยดีนะคะ

 

โดย: พนักงานองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก IP: 124.120.77.123 27 กันยายน 2551 22:39:42 น.  

 

อาสาทหารพาน ที่ เคยไปรบในประเทศลาว แต่ ไม่เคยไปติดต่อทำบัตรทหารผ่านศึก เป็นอาสาทหารพานรุ่นสุดท้ายที่ฝึก ค่ายน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น...

ชื่อนาย บุญชู เครือทอง...ได้ไปติดต่อขอทัหลักฐานทำบัตรทหารผ่านศึก แต่เจ้าหน้าที่หาทะเบียนไม่พบ และแนะนำให้ไปหาที่เวบไซด์...กอ.รมน. ราชกิจจานุเบกษา...แต่ไม่สามารถหาได้...โดยทางเจ้าหน้าที่ที่จะทำเรื่องให้

ให้หา คำสั่งให้ไปประฏิบัติหน้าที่...เมื่อใด....และคำสั่งหยุกประฏิบัติหน้าที่...เมื่อใด...

จาก..อาสาทหารพาน
ไปรบในลาว

Email. poohlyully@hotmail.com
เบอร์โทรศัพท์. 053-600021

 

โดย: อาสาทหารพาน IP: 124.121.159.4 30 ตุลาคม 2551 6:36:10 น.  

 

ผมมีพ่อเป็นทหารผ่านศึกสมัยไปรบที่ประเทศลาวตอนนั้นพ่อบอกว่าพ่อเป็นทหารกองประจำการ
ผมอยากเรียนถามว่าสิทธิของทหารผ่านศึกมีอะไรบ้างคับ

 

โดย: ยุนวอยุน IP: 125.27.26.178 16 พฤศจิกายน 2551 16:28:42 น.  

 

พี่สินคับตอนนี้ผมกำลังจะไปติดต่อขอทำบัตรทหารผ่านศึกให้กับพ่อ ผมรวบรวมหลักฐานได้ครบแล้ว จะไปทำวันพุธที่ 19 พ.ย.51 จะไปติดต่อขอทำบัตรให้พ่อคับที่กรุงเทพฯ
แต่ไม่รู้ว่าสิทธิของทหารผ่านศึกมีอะไรบ้างหรือดูที่เว็บไซด์ไหนเหรอคับช่วยบอกที นึกว่าสงสารเด็กตาดำๆๆๆๆด้วยเถิด

 

โดย: ยันวอยุน IP: 125.27.26.178 16 พฤศจิกายน 2551 16:38:37 น.  

 

รู้กันบ้างไหมว่า มทบ.41 สังกัดกองร้อย ทหารทั้งขายและเสพยาเสพติด(ม้า) ทำไมไม่จัดการกันสักทีพวกมันเป็นทหารได้ยังไหนสาบานว่าจะรักชาติ แต่นี่อไรทำลายชาติชัดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆจัดการสักทีเทอขอร้อง
มันมีมากกกกกกกกกกกกกกกกกกก
ให้พวกทหารรุ่นพี่ ตรวจตรากันบ้างสิ ประเทศชาติจะล้มจมเพราะพวกเลวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆนี่แหละ

 

โดย: ผู้หวังดี IP: 118.173.169.194 16 พฤศจิกายน 2552 19:19:45 น.  

 

รีบหน่อยยาม้าระบาดมากเหลือเกิน ทั้งขาย เสพ กันเพลียน มีมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกๆขอบอกรีบหน่อย หรือว่ามีคนถือหลังเรอถึงไม่มีใครกล้าทำไรกัน ทหารขายชาติๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
มทบ.41 มีมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
โดยเฉพาะ กองร้อย(โดยเฉพาะ พลทหารรุ่น 2/51
รีบจัดการสักทีเทอ ไม่เว้นแต่นายสิบก็เสพกัน..........

 

โดย: ผู้หวังดี IP: 118.173.169.194 16 พฤศจิกายน 2552 19:24:53 น.  

 

ยังขาดอนุสาวรีย์ผู้เสียสละที่ กองพันทหารม้าที่ ๑๘ ค่ายพ่อขุนผาเมือง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ อยู่นะครับ

 

โดย: ส.อ.ศุภกิจ ตุลาวรกุล IP: 118.172.146.196 2 ธันวาคม 2552 10:41:00 น.  

 


ขอขอบคุณผู้ที่เสียสละเพื่อชาติบ้านเกิดของเรา ขอบคุณค่ะ

 

โดย: น้ำค้าง IP: 10.10.1.232, 202.143.165.211 20 มกราคม 2553 11:48:49 น.  

 

ขอทราบที่อยู่สมาคมทหารผ่านศึกไทย-เกาหลี หน่อยค่ะ
ใครรู้ช่วยบอกที
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ha-hea IP: 110.164.167.233 16 มิถุนายน 2553 8:56:32 น.  

 

เป็นทหารเมื่อปี2528 รบมาตั้งแต่ช่องโอบก/ช่องบก/ร่มเกล้า ได้บัตรผ่านศึกชั้น4 ชั้น3 /บัตรชายแดน/บัตรพิทักษ์เสรีชน เป็นมาแล้วทั้งทหารเกณฑ์/ทหารพรานค่ายปักธงชัย/และ อส. สุดท้ายสอบเข้ารับราชการได้ บัตรผ่านศึกหมดอายุไปขอทำใหม่ เจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นข้าราชการทำไม่ได้และขอยึดบัตรไว้ ออกจากราชการวันไหนค่อยมาขอทำใหม่ รบมาแทบตายสุดท้ายไม่ได้เป็นทหารผ่านศึกเลย เพราะไม่มีหลักฐานอะไรแสดงว่าเราก็เป็นทหารผ่านศึก เวรกรรมจริงๆครับท่าน

 

โดย: ทหารเก่า IP: 118.173.243.2 19 พฤษภาคม 2554 10:13:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


yyswim
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]

บล็อกสรรสาระนี้ จขบ.ไม่ได้เขียน-ไม่ได้ถ่ายภาพ-ไม่ได้อัพโหลดคลิปเอง หากแต่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบล็อก เสาะหาเรื่องดีๆ รูปสวยๆ คลิปแปลกๆ มาไว้ในบล็อก


ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม ขอเชิญชมหรืออ่านตามสบาย ไม่ต้องคอมเมนต์ก็ได้ จขบ.ชอบการเข้ามาเยี่ยม แบบกันเอง ง่ายๆ สบายๆ
เริ่มเขียนBlog เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2548


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2550 เวลา 23.30 น.


เริ่มนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม
Latest Blogs

New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
31 มกราคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add yyswim's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.