* * * * รู้หรือเปล่า #6 * * * * บล็อกที่ 1046รู้หรือเปล่า #6
เรื่องบางเรื่อง เราอาจจะรู้โดยการคาดเดาเอาเอง หรืออาจจะรู้โดยการรับฟังต่อๆกันมา แต่ไม่ทราบแหล่งที่มา และไม่ได้ใส่ใจสืบค้น ... บล็อกวันนี้ จะช่วยสืบค้นข้อมูลให้

# 35 .. บีบยาสีฟัน

ผู้ใหญ่บางคนคิดว่า ขณะแปรงฟันยิ่งใช้ยาสีฟันมากขึ้นเท่าใด ฟันของเราก็ยิ่งสะอาดมากขึ้นเท่านั้น แต่ความจริงแล้วสิ่งที่ทำความสะอาดฟันนั้นไม่ใช่ยาสีฟัน แต่เป็นแปรงสีฟัน ถ้าอย่างนั้นคนทั่วไปก็เลิกใช้ยาสีฟันได้นะสิ คำตอบ คือ ไม่ใช่ เหตุผลข้อหนึ่งคือฟลูออไรด์ในยาสีฟันที่เราใช้แปรง สามารถทำให้ฟันแข็งแรงขึ้น แล้วช่วยต่อต้านฟันผุด้วย
ปริมาณยาสีฟันที่ควรใช้ ได้รับการรับรองจากสมาคมทันตแพทย์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา คือ ในเด็ก บีบยาสีฟันให้มีขนาดเท่าเม็ดถั่ว ถ้าบีบให้มากเกินไป ปกติเด็กมักจะกลืนยาสีฟันเข้าไปด้วย ทำให้ได้รับปริมาณฟลูออไรด์ที่มากเกินไป ส่งผลทำให้ฟันแท้อาจมีจุดสีขาวๆ บนตัวฟัน (Dental Fluorosis) และไม่สามารถกำจัดออกไปได้ ส่วนผู้ใหญ่ ให้กำหนดปริมาณยาสีฟันจากการบีบยา เท่ากับความยาวของขนแปรงสีฟันที่ใช้อยู่ มากเกินไปยาสีฟันจะตกหล่น และอย่าลืมแปรงฟันทุกวันอย่างน้อยวันละ 2 หน แต่มากกว่านั้น ก็ทำได้ขอเชิญอ่านข้อมูลที่ ... //www.vibhavadi.com/health_detail.php?id=522# 36 .. ซุปไก่สกัด

สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ชี้ว่าซุปไก่สกัดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีการโฆษณาทำให้ผู้บริโภคเข้าใจไปว่า เป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง บริโภคได้ทั้งเด็กวัยเรียน และผู้ใหญ่วัยทำงาน แต่จริงๆแล้ว จากการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการโดยสถาบันโภชนาการ เปรียบเทียบซุปไก่สกัด กับ อาหารที่บริโภคเป็นประจำ พบว่า ซุปไก่สกัดมีปริมาณโปรตีนเท่ากับโปรตีนในไข่ไก่ครึ่งฟอง หรือประมาณเท่ากับนมสดรสจืดครึ่งกล่องขอเชิญอ่านข้อมูลที่ ... //www.inmu.mahidol.ac.th/th/news/24.php# 37 .. รังนกสำเร็จรูป

รังนกสำเร็จรูปที่วางจำหน่ายในห้าง ให้พลังงานน้อยกว่าไข่ไก่ 1 ฟอง หรือน้อยกว่านมกล่อง 1/3 กล่อง ในแง่โปรตีน หากหวังจะได้รับโปรตีนจากรังนกเท่ากับไข่ไก่ 1 ฟอง จะต้องรับประทานรังนกถึง 26 ขวด หรือหากหวังจะได้รับโปรตีนจากรังนกเท่ากับนม 1 กล่อง จะต้องรับประทานรังนกถึง 34 ขวด หรืออีกนัยหนึ่ง โปรตีนในรังนก 1 ขวด (70-75 มล.) เท่ากับนมสด 1/2 ช้อนโต๊ะ หรือเท่ากับถั่วลิสง 2 เมล็ด อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคส่วนใหญ่อาจจะไม่ทราบข้อมูลนี้ หรืออาจจะไม่คาดหวังการได้รับสารอาหาร หรืออาจจะเป็นความเชื่อส่วนบุคคล หรืออาจจะได้รับรังนกเป็นของขวัญหรือของฝากเยี่ยมขอเชิญอ่านข้อมูลที่ ... //www.inmu.mahidol.ac.th/th/knowledge/view.php?id=69# 38 .. Check, please

หลังจากรับประทานอาหารในร้านแล้วจะเรียกทางร้านคิดเงิน ภาษาสากลอย่างทางฝั่งอเมริกาจะนิยมใช้คำว่า “Check, please” ส่วนชาวอังกฤษจะใช้คำว่า “Bill, please” ซึ่งทั้งคำว่า “Check” และ “Bill” นั้นก็หมายความว่า ขอใบสรุปค่าอาหารนั่นเอง แต่คนไทยเรานำทั้งสองคำมารวมกันเป็น “เช็คบิล” แต่บางทีเราก็สามารถใช้เพียงท่าทางมาสื่อสารถึงการเรียกคิดเงินได้ เช่น คนไทยเรามักจะใช้นิ้วชี้วนเป็นวงกลมบนโต๊ะ เพื่อเรียกให้พนักงานคิดค่าอาหารทั้งหมด แต่หากไปทำท่าเช่นนี้ในสิงคโปร์ รับรองว่าได้ ชนิดอาหารที่ทานไป เพิ่มอีก 1 ชุดแน่นอน หรืออย่างคนญี่ปุ่นจะใช้วิธี เอานิ้วชี้สองนิ้วไขว้กันเป็นรูปตัวเอ็กซ์ สำหรับการเรียกพนักงานมาเก็บเงิน คนฮ่องกง และคนฝรั่งเศส จะทำท่าเขียนบนฝ่ามือ สำหรับคนอิตาลีจะวางฝ่ามือด้านขวาตั้งเฉียงผ่าครึ่งบนฝ่ามือด้านซ้าย คนอเมริกันบางครั้งจะใช้มือทำเครื่องหมายกาถูกเหมือนสัญลักษณ์คำว่า “check” ในขณะที่ประเทศส่วนใหญ่ จะยกนิ้วชี้ขึ้นสูงแล้วชี้ลงที่โต๊ะพร้อมพยักหน้า เพื่อเป็นการส่งสัญญาณว่าต้องการให้เก็บเงินขอเชิญอ่านข้อมูลที่ ... //thelistshow.com/2012/06/26/check-please/# 39 .. กลีบดอกไม้

ดอกไม้แทบทุกชนิดมีความสวยงามที่ดูแล้วแสนจะบอบบาง โดยเฉพาะ “กลีบ” ของมัน แต่กลีบดอกไม้นี่ล่ะ ที่แอบซ่อนความน่าอัศจรรย์เอาไว้มากมาย เพราะเมื่อมีการตัดดอกไม้ออกจากต้นแล้ว ดอกจะช้ำหรือเหี่ยวง่ายมาก จึงต้องมีการดูแลเพื่อให้คงความสวยงามไว้ให้นานที่สุด เช่น ดอกบัวที่เรานิยมพับกลีบถวายพระ จะต้องตัดก้านแช่ในน้ำเย็นหรือน้ำที่มีน้ำแข็งในปริมาณมาก และต้องแช่ประมาณอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จนดอกบัวอิ่มน้ำ เพราะเป็นดอกไม้ที่ค่อนข้างเหี่ยวเร็ว เนื่องจากสามารถดูดน้ำขึ้นไปเลี้ยงดอกได้ช้า ส่วนดอกกุหลาบแสนโรแมนติก ก็เป็นดอกไม้ที่ต้องการน้ำมากเช่นกัน จึงต้องปลิดใบและหนามช่วงล่างของก้านดอกออกก่อน แล้วค่อยตัดก้านในน้ำเพื่อให้ดอกสดชื่น และต้องปลิดกลีบด้วยเทคนิคพิเศษเพื่อป้องกันไม่ให้ดอกช้ำมากที่สุด โดยใช้มือซ้ายจับก้านดอกคว่ำลง มือขวาจับกลีบกุหลาบชั้นบนสุด แล้วดึงเข้าหาตัวในขณะที่หมุนก้านออกข้างนอกอย่างช้าๆ
มากไปกว่านั้น กลีบดอกไม้ที่อัดแน่นเป็นดอกตูมโดยไม่ช้ำและคงความสวยสดงดงามได้เมื่อบานออก เป็นแรงบันดาลใจให้คิดสร้างสรรค์ โดยไปปรับใช้กับอุปกรณ์ในอวกาศ ซึ่งจะมีขนาดเล็กก่อนถูกส่งออกไปนอกโลกเพื่อประหยัดพลังงาน แล้วจะค่อยๆ กางออกอย่างสวยงามเหมือนการบานของกลีบดอกไม้เมื่ออยู่ในอวกาศแล้ว อย่างนี้เรียกได้ว่า เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว นี่ล่ะ ความเกี่ยวโยงของธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์ที่อาจไม่เคยรู้มาก่อนขอเชิญอ่านข้อมูลที่ ... //thelistshow.com/2012/02/


บล็อกเรื่อง "รู้หรือเปล่า #5" เขียนเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2555
ขอขอบคุณที่ติดตามจาก สิน yyswimบล็อกนี้อยู่ในสาขา Topical Blog หากจะกรุณาโหวตให้ ขอขอบคุณครับ

Create Date : 25 มิถุนายน 2556
Last Update : 25 มิถุนายน 2556 0:02:13 น. 7 comments
Counter : 3854 Pageviews.

 
ขอบคุณค่ะ...พี่นภ...
ได้ความรู้เพิ่มอีกตั้งเยอะแน่ะค่ะ


โดย: ตู่ IP: 110.49.250.132 วันที่: 25 มิถุนายน 2556 เวลา:2:05:37 น.  

 
ขอบคุณสำหรับสาระที่น่าสนใจค่ะพี่สิน


โดย: sawkitty วันที่: 25 มิถุนายน 2556 เวลา:8:35:07 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่า คุณสิน ^^
ดีจังเลย


โดย: lovereason วันที่: 25 มิถุนายน 2556 เวลา:8:49:49 น.  

 


วันนี้ ปอป้าพาพ่อนาคกับลูกสาว (แม่พราหมณี)
มากราบขอบพระคุณในทุกกำลังใจที่มีให้กับครอบครัวของเรา...นะคะ

หลวงพ่อจะสึกวันที่ ๒๗ นี้ และอยู่รักษาศึลแปดต่ออีก ๓ วัน

ขอบุญกุศลทั้งหลายที่หลวงพ่อตั้งใจเพียรปฏิบัติตลอดระยะเวลาหนึ่งเดือน
จงอำนวยผลให้เพื่อนบล๊อกเพื่อนเฟสทุกท่านประสบแต่สิ่งที่ดีงาม
มีสุขภาพแข็งแรง มีความสุข ความเจริญทั้งทางโลกและทางธรรมตลอดไป...ค่ะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 25 มิถุนายน 2556 เวลา:13:48:44 น.  

 
ซุบขวด อะไรพรรค์นั้น คนซื้อไม่ได้กิน คนกินไม่ได้ซื้อ แถมพอรับมา ก็ไม่ค่อยอยากจะกิน... ส่วนมาก
เอาไปแจกต่อ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 26 มิถุนายน 2556 เวลา:14:55:27 น.  

 
ข้อมูลของซุปไก่กับรังนกขวดออกมาแบบนี้แล้ว ไม่รู้ว่ายอดขายจะตกบ้างหรือเปล่าเนาะ แต่อาจจะลดลงไม่มากเพราะแต่ละยี่ห้อเลือกดารา-นักร้องมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ แต่ให้ซื้อกินเองคงไม่แน่ ๆ ค่ะ

โหวตให้ค่า


โดย: haiku วันที่: 26 มิถุนายน 2556 เวลา:19:57:36 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
yyswim Topical Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: never the last วันที่: 29 มิถุนายน 2556 เวลา:20:16:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

yyswim
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]

บล็อกสรรสาระนี้ จขบ.ไม่ได้เขียน-ไม่ได้ถ่ายภาพ-ไม่ได้อัพโหลดคลิปเอง หากแต่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบล็อก เสาะหาเรื่องดีๆ รูปสวยๆ คลิปแปลกๆ มาไว้ในบล็อก


ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม ขอเชิญชมหรืออ่านตามสบาย ไม่ต้องคอมเมนต์ก็ได้ จขบ.ชอบการเข้ามาเยี่ยม แบบกันเอง ง่ายๆ สบายๆ
เริ่มเขียนBlog เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2548


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2550 เวลา 23.30 น.


เริ่มนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม
Latest Blogs

New Comments
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
25 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add yyswim's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.