เมษายน 2561

1
2
4
7
8
13
14
15
16
17
18
21
22
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
ประเภทของเก้าอี้กับเทคนิคการเลือกสรร


เก้าอี้ เป็นเฟอร์นิเจอร์อีกชนิด ที่ทุกที่จะต้องมีไว้สำหรับนั่งพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ออฟฟิศ ร้านค้า ร้านอาหาร หรือตามสวนสาธารณะ ก็จะมีเก้าอี้ ไว้ให้นั่งเล่นอยู่เนอะแยะ ซึ่งคุณก็จะเห็นเลยว่าเก้าอี้ก็จะมีความแตกต่าง รูปแบบและดีไซน์ก็ไม่เหมือนกัน

ภาพจาก aeromodeles

แต่ตามมาตราฐานแล้ว ลักษณะของเก้าอี้รูปแบบสากล คือจะมี 4 ขา ส่วนใหญ่ก็จะออกแบบเพื่อใช้นั่ง 1 ตัวต่อ 1 คน ในส่วนของพนักพิงนั้น ก็แล้วแต่ว่าจำเป็นต้องใช้งานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการออกแบบ และสถานที่ที่นำไปใช้งานค่ะ

ประเภทของเก้าอี้


อย่างที่บอกไปแต่แรกว่าเก้าอี้มีหลากหลายประเภทมาก แต่ก็พอจะมีหลักเกณฑ์ในการแบ่งแยกประเภทเก้าอี้อยู่เหมือนกัน โดยสามารถแบ่งได้ตามนี้…

แยกตามลักษณะโครงสร้าง


เก้าอี้ เราสามารถแบ่งแยกประเภทได้ตามลักษณะของโครงสร้าง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วก็จะมีอยู่ 3 โครงสร้างหลักๆ ได้แก่ โครงสร้างเก้าอี้ไม้ โครงสร้างเก้าอี้เหล็ก โครงสร้างเก้าอี้พลาสติก

แยกตามลักษณะการใช้งาน


เก้าอี้ สามารถแยกได้อีกอย่างคือ ตามลักษณะการใช้งาน ซึ่งการแบ่งแยกตามนี้จะแจกแจงรายละเอียดได้มากกว่า อาทิ เก้าอี้สำนักงาน เก้าอี้คอม เก้าอี้เลคเชอร์ หรือ เก้าอี้สตูล เป็นต้น

ความสำคัญของเก้าอี้


เก้าอี้ มีไว้สำหรับนั่ง และจำเป็นจะต้องออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระของคนได้อย่างพอเหมาะ ผู้ใช้จะต้องรู้สึกสบาย ไม่สร้างอาการปวดเมื่อย หรือส่งผลเสียต่อสุขภาพไม่ว่าจะรยะสั้น หรือระยะยาว

โดยเฉพาะเก้าอี้ที่จะต้องนั่งอยู่นานๆ เช่น เก้าอี้คอม บอกเลยว่าจะต้องเลือกให้ดี เพราะหากพลาดแล้ว อาจจะส่งผลเสยต่อสุขภาพ ก่อให้เกิดปัญหาโรคออฟฟิศซินโดรมได้เลยนะ (อ่านบทความเพิ่มเติม > เลือก “เก้าอี้คอม” อย่างไรห่างไกลออฟฟิศซินโดรม)

ภาพจาก Melissa Darnell Chairs

การเลือกสรรเก้าอี้


จากที่กล่าวมาทั้งหมด ทุกคนก็อาจจะเริ่มมองเห็นปัญหากันแล้วว่า การเลือกเก้าอี้ผิด ทำให้ชีวิตเปลี่ยนได้เหมือนกัน ดังนั้นวันนี้ เลยอยากจะมาแนะนำเทคนิคการเลือกเก้าอี้อย่างสร้างสรร ใช้งานอย่างเหมาะสมมากที่สุด โดยเริ่มพิจารณาจาก…

วัตถุประสงค์ในการใช้งาน


ก่อนอื่นเลย เราต้องคิดถถึงเรื่องของวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ว่าเราจะเอาเก้าอี้ตัวนี้ ไปใช้งานอย่างไร ใช้งานที่ไหน ยกตัวอย่างเช่น อยากได้เก้าอี้มาใช้ที่ออฟฟิศ ก็จะต้องเลือกเป็น เก้าอี้คอม มาใช้งาน หากอยากได้เก้าอี้มานั่งที่เคาน์เตอร์บาร์ในครัว ก็ต้องเลือกเป็นเก้าอี้สตูล เป็นต้น

ภาพจาก decoparunhomme.com

วัสดุ โครงสร้าง และความแข็งแรง


วัสดุ โครงสร้าง และความแข็งแรง เป็นอีกอย่างที่ต้องพิจารณาห้ามมองข้ามอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นวัสดุของตัวเก้าอี้ ทำจากไม้ เหล็ก หรือพลาสติก รวมถึงตรงส่วนเบาะ เป็นเบาะผ้า หรือเบาะหนัง ถ่ายเทอุณภูมิได้ดีหรือไม่ เมื่อใช้งานไปนานๆ จะส่งผลต่อสุขภาพรึเปล่า เช่น เรื่องของความอับชื้น หรือการทำความสะอาด ที่สามารถทำได้ยาก

การปรับระดับเก้าอี้


เก้าอี้ที่สามารถปรับระดับได้ ก็คงจะเป็นพวกเก้าอี้คอม ซึ่งคุณควรทดลองปรับความสูงต่ำดูก่อนตัดสินใจ แต่ในกรณีที่เก้าอี้ไม่สามารถปรับได้ ก็จะต้องทดลองนั่งดูก่อน ว่าพอดีเหมาะกับส่วนสูงของผู้ใช้หรือไม่ เพื่อเลือกเก้าอี้ให้เหมาะสมกับสรีระร่างกายของเรามากที่สุด

ภาพจาก CB2

ความลึกของเก้าอี้


ความลึกของเก้าอี้ก็ส่งผลต่อความสบายในการนั่งอย่างมากเลยนะ เบาะนั่งจะต้องมีความลึกรองรับได้พอดีกับสรีระของผู้ใช้งาน ไม่ควรสั้นเกินไป หรือว่ายาวเกินไปจนเสียดสีกับข้อพับ

พนักพิงเก้าอี้


หากสถานที่ที่นำเก้าอี้ไปจัดวาง เป็นส่วนที่ใช้งานบ่อยๆ และใช้งานค่อนข้างนาน อย่างเช่น เก้าอี้ในห้องประชุม หรือห้องรับประทานอาหาร ก็ควรเลือกเก้าอี้ที่มีพนักพิงมาใช้งาน แต่ถ้าเป็นมุมที่นั่งชั่วคราว นั่งแป็ปๆก็ลุกขึ้น ในกรณีนี้เลือกเป็นเก้าอี้แบบไม่มีพนักพิงมาใช้งานก็ได้ค่ะ

ที่เท้าแขนเก้าอี้


สำหรับเก้าอี้ที่ต้องนั่งนานๆ อย่างเก้าอี้ทำงาน เก้าอี้คอม แนะนำให้เลือกแบบมีที่เท้าแขนจะเหมาะสมกว่า เพราะว่าการที่เรานั่งทำงานอยู่ตลอดทั้งวัน อาจจะทำให้คุณรู้สึกเมื่อยได้ ที่ท้าวแขน ก็จะช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าของช่วงไหล่ได้ดี แต่ความสูงของที่ท้าวแขน ก็ต้องพอดีกับระดับสรีระร่างกายนะคะ เพราะหากสูงเกินไป คนนั่งก็รู้สึกเกร็งได้เหมือนกัน

ภาพจาก Omnicore

เก้าอี้หมุนติดล้อ


เก้าอี้หมุนและติดล้อ ก็ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานในออฟฟิศได้เยอะมากเลยทีเดียว เพราะเวลาเราจะคุยงานกับเพื่อน ก็แค่หมุนเก้าอี้ไปหา หากนั่งไกลกัน ก็สามารถเคลื่อนย้ายเก้าอี้ไปนั่งคุยร่วมโต๊ะเดียวกันได้อย่างสะดวก

เก้าอี้ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องมีทุกที่ ทุกบ้าน ดังนั้นการเลือกสรรเก้าอี้ ให้เหมาะสมกับการใช้งานอย่างรอบคอบ จะช่วยให้เราสามารถนั่งบนเก้าอี้ได้อย่างสบายทั้งร่างกาย และสบายใจด้วย เพราะว่าการเลือกเก้าอี้ที่เหมาะสม จะลดการเกิดออฟฟิศซินโดรมได้ในเบื้องต้น
Create Date : 25 เมษายน 2561
Last Update : 25 เมษายน 2561 16:03:47 น.
Counter : 39 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2786135
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]