พฤศจิกายน 2559

 
 
1
5
6
12
13
14
18
19
20
22
24
26
27
 
 
All Blog
การแบ่งประเภทประตูไม้สักเกรด A,B,C
ต้องยอมรับเลยว่าประตูไม้สัก เป็นที่นิยมอย่างมากในการนำมาใช้เป็นประตูบ้าน อาจจะเพราะด้วยลวดลายไม้ธรรมชาติที่สวยงาม แถมยังคงทนมีอายุการใช้งานยาวนาน ในเรื่องของราคาก็อาจจะสูงเหยียบหมื่นหรือมากกว่านั้น แต่ด้วยคุณภาพของเนื้อไม้ ราคาจะสูงสักหน่อยก็ถือว่าคุ้มราคาอย่างแน่นอนค่ะ


ด้วยราคาที่สูงลิบ การตัดสินใจเลือกประตูไม้สักจึงจำเป็นต้องศึกษารายละเอียดอย่างถี่ถ้วนกันก่อนหยิบเงินออกจากกระเป๋า เพราะหากเราเลือกพิจารณาไม่ดีแล้วล่ะก็ อาจจะโดนพ่อค้าเอาไม้อะไรก็ไม่รู้มาย้อมแมวได้นะคะ อันนี้ต้องระวังอย่างมากเลยทีเดียว

คุณภาพประตูไม้สัก

ประตูไม้สักโดยทั่วไปแล้ว จะสามารถแบ่งออกได้หลายเกรด ซึ่งการแบ่งเกรดของประตูไม้สักก็ขึ้นอยู่กับอายุของไม้สัก การเจริญเติบโต ความชื้นในเนื้อไม้ ความทนทานและแหล่งที่มาของไม้สัก เป็นตัวแบ่งเกรดและราคาของประตูไม้สัก โดยทั่วไปแล้วประตูไม้สักสามารถแบ่งออกเป็น 3 เกรดด้วยกันได้แก่


ประตูไม้สักเกรด A

ประตูไม้สักเกรด A ทั่วไปเรียกไม้ประเภทนี้ว่า “ไม้เรือนเก่า” โดยประตูไม้สักเกรด A นี้จะได้มาจากการรื้อถอนจากบ้านเรือนเก่า มีราคาที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากประตูไม้สักเกรดนี้จะมีค่าความชื้นต่ำ เนื้อไม้แห้ง การหดตัวน้อยมาก และไม่ต้องกังวลในเรื่องของปลวกมอดมาเจาะกัดแทะหรือทำลายอีกด้วยค่ะ ประตูไม้สักเป็นสีน้ำตาลทองเข้มจัดว่าเป็นสีที่สวยมาก ตรงตามลักษณะของคุณสมบัติประตูไม้สักที่ดีทุกประการ

ประตูไม้สักเกรด B

ประตูไม้สักเกรด B ทั่วไปเรียกไม้ประเภทนี้ว่า ไม้ออป. เป็นชื่อย่อมาจาก องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ จัดว่าเป็นประตูไม้สักที่มีคุณภาพดีพอสมควรเพราะปลูกในเขตสวนป่าและพื้นที่ภูเขา เนื้อไม้มีการกดตัวน้อย มีสีที่เข้มลวดลายสวย ราคาไม่แพงมากนัก แถมหาได้ง่ายมากกว่าประตูไม้สักเกรด A จึงเป็นประตูไม้สักที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการนำมาใช้ตกแต่งบ้าน

ประตูไม้สักเกรด C

ประตูไม้สักเกรด C ทั่วไปเรียกว่า ไม้นส. เป็นชื่อย่อมาจาก หรังสือแสดงสิทธิทำกิน (นส.3) เป็นไม้ที่ชาวบ้านทั่วไปปลูกขึ้นเอง ราคาจึงขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของคนปลูก ส่วนใหญ่แล้วประตูไม้สักประเภทนี้จะมีคุณภาพปานกลาง การหดตัวของเนื้อไม้ก็มีมากกว่าประตูไม้สักเกรดอื่น สีเนื้อไม้ไม่เข้มมากนักออกโทนสีเหลืองนวล มักนิยมใช้ทำเป็นเฟอร์นิเจอร์มากกว่าไม้สักประเภทอื่น
Create Date : 30 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2559 17:14:44 น.
Counter : 1477 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 2786135
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]