พฤศจิกายน 2559

 
 
1
5
6
12
13
14
18
19
20
22
24
26
27
 
 
All Blog
ข้อควรรู้ก่อนเลือกใช้ไม้ลามิเนต
ไม้ลามิเนต ขึ้นชื่อว่าเป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับการปูพื้นบ้าน เรียกได้ว่านิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลกกันเลยทีเดียว เหตุผลที่ไม้ลามิเนตเป็นที่นิยมอย่างมากในการนำมาตกแต่งพื้นบ้าน ไม่ใช่เพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่เป็นคุณสมบัติความแข็งแรงทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยืนยาว พร้อมกับการติดตั้งที่สะดวกง่ายดาย โดยคุณสามารถติดตามรายละเอียดคุณสมบัติไม้ลามิเนตได้ที่บทความ > คุณสมบัติของไม้ลามิเนตที่ควรรู้!


สิ่งที่ควรคำนึงก่อนติดตั้งไม้ลามิเนต

ก่อนที่เราจะทำการติดตั้งไม้ลามิเนต เราควรสำรวจพื้นที่บ้านกันก่อนค่ะว่า มีการช้สอย เดินผ่านไปมาในแต่ละวันมากน้อยขนาดไหน เพื่อที่จะเลือกไม้ลามิเนตที่เหมาะสมมากที่สุด โดยคุณสามารถเช็คค่าความทนทานของไม้ลามิเนต ได้จากค่า AC Rating โดยคุณสามารถดูรายละเอียดได้ที่บทความ > ไม้ลามิเนตและ AC Rating


ก่อนปูไม้ลามิเนต ให้เลือกใช้แผ่นรองที่สามารถป้องกันความชื้นได้จากใต้พื้น ซึ่งพื้นบ้านจะต้องเรียบในระดับเดียวกัน สะอาดและแห้งพร้อมสำหรับการปูไม้ลามิเนต ซึ่งคุณสามารถติดตั้งไม้ลามิเนตได้ด้วยตัวของคุณเองค่ะ เพราะไม้ลามิเนตในปัจจุบัน เป็นระบบล็อคไม้เข้าด้วยกัน ไม่ต้องใช้กาวติดตั้งแบบเมื่อก่อน แต่หากคุณไม่มั่นใจก็สามารถจ้างช่างปูไม้ลามิเนตมาทำการติดตั้งให้ก็ได้ค่ะ


การติดตั้งไม้ลามิเนต ควรท่จะเว้นระยะห่างจากวงรอบที่ปูไว้สักเล็กน้อย ประมาณ 10 มิลลิเมตร เผื่อไว้สำหรับการขยายตัวของพื้นไม้ ที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณภูมิรอบบริเวณบ้านค่ะ เมื่อเราปูไม้ลามิเนตเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็เป็นเรื่องของการป้องกันรอยขีดข่วนเพื่อยืดระยะเวลา สร้างความสวยงามให้กับพื้นบ้านของเราค่ะ


เทคนิคป้องกันรอยขีดข่วนบนไม้ลามิเนต

เมื่อเราทำการปูไม้ลามิเนตตกแต่งบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากเราทำอะไรหกลงพื้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำ ขนม นม เนย ควรทำความสะอาดไม้ลามิเนตเลยทันที อย่าปล่อยทิ้งเอาไว้นาน โดยการทำความสะอาดไม่ยากค่ะ ใช้แค่ไม้ม็อบชุบน้ำหมวดๆเช็ดถู หรือใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดก็ได้ค่ะ


แนะนำให้ใช้แผ่นรองขาเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ โซฟา เพื่อลดโอกาศเกิดรอยขีดข่วนจากการเสียดสีกันระหว่างเฟอร์นิเจอร์และพื้นไม้ลามิเนต หากคุณต้องการเคลื่อนย้ายเคลื่อนที่เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ให้หลีกเลี่ยงการลากบนพื้นไม้ลามิเนต แนะนำให้ยกขึ้นเพื่อการย้ายจะดีกว่าค่ะ

หากพื้นที่บ้านของคุณ สามารถรับแสงจากภายนอก สาดส่องเข้ามาได้อย่างทั่วถึง อาจจะส่งผลให้ไม้ลามิเนตสีซีดจางก่อนเวลาอันควรได้ค่ะ ดังนั้นคุณควรติดตั้งผ้าม่านหรือมู่ลี่ เพื่อทำการกรองแสง เพื่อปกป้องไม้ลามิเนตให้มีสีสันสวยงามเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลาค่ะ


สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง หากเลือกใช้ไม้ลามิเนตในการตกแต่งบ้าน

การปูไม้ลามิเนต ไม่ควรปูบนพื้นพรม และห้ามปูในบริเวณที่มีความชื้นสูง ในขณะที่ปูพื้นอยู่หากแถวแรกเกิดการเบี้ยว ให้จัดให้ตรงเสียก่อนปูแถวต่อไป เนื่องจากการปูไม้ลามิเนตแถวแรก จะส่งผลต่อแถวอื่นๆที่เหลือทั้งหมด ห้ามใช้แว๊กซ์ น้ำยาขัดเงา หรือน้ำยาขัดพื้น ในการเคลือบเงาไม้ลามิเนต เพราะอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายได้


ห้ามใส่รองเท้าส้นแหลม หรือมีพื้นเป็นปุ่มโลหะ เดินบนพื้นไม้ลามิเนต อาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย ในส่วนของการทำความสะอาดห้ามราดน้ำลงบนพื้นเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ไม้ลามิเนตหลุดล่อนได้ ให้ใช้ไม้ม็อบชุดหมาดๆ เช็ดถูทำความสะอาดก็เพียงพอ

Create Date : 23 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2559 16:48:26 น.
Counter : 723 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 2786135
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]