พฤศจิกายน 2559

 
 
1
5
6
12
13
14
18
19
20
22
24
26
27
 
 
All Blog
เคล็ดลับติดตั้งไม้ลามิเนต คุณเองก็ทำได้ !
ไม้ลามิเนต ที่ว่าสวยเลิศ ใครๆก็บอกต่อกันมาว่าติดตั้งง่ายใครๆก็ทำได้ แต่สำหรับมือใหม่แล้ว ก็อาจจะมีความผิดพลาดในการติดตั้งบ้างไม่มากก็น้อย ดังนั้นหากคุณตัดสินใจแล้วว่าจะทำการติดตั้งไม้ลามิเนตด้วยตัวเอง ก็ควรที่จะศึกษาขั้นตอน และวิธีการอย่างละเอียด เพื่อที่จะปูพื้นบ้านออกมาได้อย่างเพอร์เฟคไร้ข้อผิดพลาดมากที่สุดค่ะ


ขั้นตอนการติดตั้งไม้ลามิเนต

สมัยก่อนการติดตั้งไม้ลามิเนตสามารถทำได้ยาก เนื่องจากจะต้องใช้กาวเพื่อเชื่อมมต่อพื้นไม้ให้ติดกันอย่างแน่นหนา แต่ในปัจจุบันได้มีการออกแบบไม้ลามิเนตที่มีการเชื่อมต่อกันด้วยระบบลิ้นล็อค ทำให้ง่ายต่อการติดตั้งและสามารถทำได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการติดตั้งไม้ลามิเนตเพื่อตกแต่งพื้นบ้าน จึงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเราอีกต่อไป การติดตั้งไม้ลามิเนตสามารถทำได้ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้


จัดพื้นห้องเรียบเสมอระดับเดียวกัน

ก่อนที่เราจะเริ่มทำการติดตั้งไม้ลามิเนต เราควรตรวจสอบพื้นที่บ้านกันก่อนค่ะว่า สามารถติดตั้งไม้ลามิเนตได้เลยทันทีหรือไม่ เพราะวัสดุปูพื้นบ้านบางประเภท จะต้องทำการรื้อถอนออกก่อนที่จะปูไม้ลามิเนต อาทิเช่น พื้นพรม เป็นต้น โดยคณสามารถอ่านเทคนิคการเตรียมพื้นบ้านก่อนติดตั้งไม้ลามิเนตได้ที่บทความ > ขั้นตอนเตรียมพื้นบ้านพร้อมติดตั้งไม้ลามิเนต


ป้องกันความชื้นก่อนติดตั้งไม้ลามิเนต

ให้คุณใช้ "โฟมลามิเนตหนา 2 mm. แบบมีฟิลม์กันชื้น" ปูรองพื้นให้เต็มห้อง เพื่อป้องกันความชื้นจากพื้นบ้าน ปกป้องไม้ลามิเนตจากความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังสามารถปกป้องพื้นบ้านเดิมให้คงสภาพดีไม่เปลี่ยนแปลงได้อีกด้วยค่ะ หลังจากทำการปูด้วยแผ่นฟิล์มกันความชื้นเสร็จแล้ว ก็ให้เริ่มทำการติดตั้งไม้ลามิเนตได้เลย


ติดตั้งจัดเรียงไม้ลามิเนต

การติดตั้งไม้ลามิเนตให้เริ่มจากการวางแผ่นพื้นไม้พื้นลามิเนตทีละแผ่นเรียงกันตามแนวจนสุดห้อง ขอย้ำว่าจะต้องเรียงกันเป็นแนวตรง ไม่เอียงผิดทิศทางเด็ดขาด เพราะแถวแรกจะเป็นจุดเริ่มต้นที่กระทบไปจนถึงจุดสิ้นสุด หากจุดเริ่มต้นเอียงไม่ตรง จะส่งผลให้ไม้ลามิเนตเรียงตัวไม่สวยตามที่ต้องการค่ะ


เมื่อเราแน่ใจแล้วว่าแถวแรกตรงไม่เอียง ให้ทำการเริ่มต้นต่อในแถวที่ 2 โดยการเสียบเอียงไม้ประมาน 45 องศา เพื่อให้เข้าตรงกันอย่างพอดีกับลิ้นล็อค หลังจากนั้นให้ใช้ค้อนตอกไม้ให้สนิทกัน ประกอบทีละแถวจนเต็มพื้นที่ห้องแบบสลับฟันปลา จะยิ่งทำให้ไม้ลามิเนตเกาะตัวกันแน่นมากยิ่งขึ้นค่ะ


เว้นพื้นที่ขอบเพื่อการขยายตัว

การติดตั้งไม้ลามิเนตจะต้องเว้นระยะขอบระหว่างกำแพงไว้อย่างน้อย 1 เซนติเมตร เผื่อพื้นที่ไว้สำหรับการขยายตัวของไม้ลามิเนตเมื่อกระทบกับอุณภูมิที่เปลี่ยนแปลง หลังจากนั้นให้เก็บรายละเอียดตามขอบห้อง โดยการติดตั้งอุปกรณ์ "บัวเชิงผนัง" กดทับไม้พื้นลามิเนตให้แนบไม่เห็นช่องว่างที่เราเว้นเอาไว้


ติดตั้งอุปกรณ์ "ตัวจบริม" กับขอบประตูอลูมิเนียม หรือบิวอินต่างๆ หากเป็นพื้นที่ต่างระดับให้คุณติดตั้งอุปกรณ์ "ตัวจบต่างระดับ" เพื่อความเนียนสวย พร้อมทั้งเก็บความเรียบร้อยด้วยซิลิโคนผสมสี (ให้ตรงกับสีของไม้พื้นลามิเนต) ตามขอบบัวและริมแผ่นไม้ทั้งหมด

Create Date : 23 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2559 14:11:15 น.
Counter : 1348 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 2786135
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]