พฤษภาคม 2560

 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
เหล่าทาสมือใหม่เตรียมบ้านให้พร้อม เอาใจน้องเหมียวแสนรัก

เมื่อพูดถึงน้องเหมียว แน่นอนว่าทาสแมวอย่างเราได้แต่ขาอ่อนก้มลงยอมถวายทุกสิ่งอย่างที่คิดว่าน้องเหมียวจะชอบ ของเล่น ของกิน ขนมเลีย กักตุนเอาไว้ให้น้องเหมียวที่บ้านเต็มตู้อยู่เสมอ เรียกได้ว่าถึงแม้ทาสจะกินมาม่า แต่เจ้านายข้าจะต้องอิ่มหนำ !

ภาพจาก GoodsHomeDesign

แต่สำหรับทาสแมวมือใหม่เพิ่งจะเข้ามาในวงการนี้ อาจจะบังเอิญเจอน้องเหมียวข้างทางและรับมาเลี้ยง ซึ่งก็อาจจะมีบางจุดที่ยังไม่ทราบกัน และยังไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมบ้านอย่างไรให้พร้อมสำหรับรับน้องเหมียว บทความนี้จึงขอสรุปการเตรียมบ้านให้พร้อมก่อนรับน้องเหมียวมาดูแลที่บ้านค่ะ

เข้าใจธรรมชาติของแมวกันก่อนนะ


แมว เป็นสัตว์เลี้ยงที่รักอิสระม๊ากมาก และพึ่งพาตัวเองได้ค่อนข้างสูง มีความอินดี้อยู่ในตัวเยอะพอสมควร บางทีเราอยากเล่นด้วยก็ตะปบมือเราสะงั้น แต่พอเวลาเราไม่ว่างทำงานอยู่กลับเข้ามาอ้อน แหม บางทีก็ตามอารมณ์ของนางไม่ทันจริง ฮ่าๆ

ภาพจาก www.youtube.com

ถึงจะมีความอินดี้เอาแต่ใจไปบ้าง แต่แมวก็ยังคงเป็นสัตว์เลี้ยงที่ป๊อปปูล่า ทาสแมวรักหลงกันจนหัวปักหัวปำ นั้นเป็นเพราะดวงตาที่กลมโต ขนนุ่มฟู พุ่งน่าฟัด ที่มองกี่ครั้งก็น่ารักน่าชัง มีความขี้อ้อน (แล้วแต่อารมณ์ของนางด้วยนะ) แค่เพียงสบสายตาแสนอ้อน ก็ตกหลุมรักแบบไม่ทันตั้งตัวกันเลยทีเดียวค่ะ ไม่เชื่อก็ลองสบตาเจ้าเหมียวในรูปดูสิคะ ... ยำไยบีมมมมม !

ภาพจาก Reddit

เตรียมบ้านให้พร้อมก่อนรับน้องเหมียวมาอยู่ด้วย


แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะเคยรับเจ้าเหมียวแสนน่ารักมาเลี้ยง ต้องบอกไว้ก่อนเลยนะคะว่า แมวไม่ได้เรียบร้อยอย่างทิ่คิด ทุกตัวก็จะต้องมีซนกันบ้าง ข่วนเฟอร์นิเจอร์ ลับคมเล็บ แถมยังชอบแอบเข้าตามซอกมุมหลืบอีกด้วย บางครั้งเรียกเท่าไหร่ก็ไม่ยอมออกมาหาด้วยนะ

ภาพจาก Decor Report

ดังนั้นการเตรียมบ้านให้พร้อมและสอดคล้องกับธรรมชาติของเจ้าเหมียว จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องศึกษากันอย่างจริงจังค่ะ เพราะความสุขของเจ้าเหมียว ก็คือความสุขของเรา การเตรียมบ้านจะต้องเริ่มจากอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมๆกันเลย !

กระบะทรายวางไว้ตรงไหนดี ?


พูดถึงเรื่องปุ่งปุ๊ง ระบบขับถ่ายของน้องเหมียว ขึ้นอยู่อยู่แล้วในเรื่องของกลิ่นที่รุนแรง ดังนั้นการเลือกวางกระบะทรายจึงต้องเลือกวางเอาไว้ในมุมที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน ไม่ค่อยมีคนเดินผ่าน ที่สำคัญคือห่างไกลเสื้อผ้าของเราก็ดีค่ะ

ภาพจาก Petslady.com

แต่หลายคนอาจจะชอบวางไว้ในห้องน้ำกัน แต่ก็อาจจะไม่ใช่ความคิดที่ดีเท่าไหร่ เพราะห้องน้ำสมาชิกภายในบ้านใช้งานกันทุกวัน บางครั้งมีคนมาเที่ยวบ้านอีก ปะทะกันทั้งกลิ่นห้องน้ำกลิ่นกระบะทรายแมว มานั่งทำความสะอาดกันบ่อยๆ ก็คงจะไม่ไหวค่ะ

ป้องกันรอยข่วนจากกรงเล็บน้องเหมียว


แน่นอนว่าแมวมีกรงเล็บที่ค่อนข้างแหลมคม แถมยังชอบตะกุยเพื่อลับเล็บอีกต่างหาก ทาสแมวหลายคนเลยเลือกที่จะนำของอย่างอื่นมาให้เจ้าเหมียวทดสอบความคมของกรงเล็บแทน แต่ก็ใช่ว่าจะป้องกันได้ 100% นะคะ ทางที่ดีถ้าหากคุณไม่อยากให้เฟอร์นิเจอร์เสียหาย ให้หาอะไรมาคลุมเฟอร์นิเจอร์เอาไว้ดีกว่า

ภาพจาก Petfinder

แต่ทางที่ดีอยากให้หลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ที่เป็น ผ้าไหม ผ้าคอตตอน หรือ ผ้าลินิน จะดีกว่าเพราะเจ้าเหมียวจะชอบลับคมเล็บเป็นพิเศษ แนะนำว่าให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็น ผ้ากำมะหยี่ หรือ ผ้า micro-fiber จะเหมาะสมมากกว่าค่ะ

ของราคาแพงอย่าตั้งไว้ที่สูง


ธรรมชาติของเจ้าเหมียวมักจะชอบปีนป่ายขึ้นที่สูง ถ้าหากคุณมีแจกันหรือของประดับราคาแพง แนะนำว่าให้เลี่ยงอย่าตั้งเอาไว้จะดีกว่า เพราะเจ้าเหมียวแสนซนอาจจะปีนป่ายขึ้นไปทำให้ของตกหล่นลงมาเสียหายได้ คุณอาจจะดัดแปลงชั้นวางของติดผนัง ให้เป็นทางเดินสำหรับปีนป่ายเล่น เชื่อมต่อกันทั่วทั้งบ้าน ให้กับเจ้าเหมียวเลยก็ได้ค่ะ

ภาพจาก www.gcomegatto.it

มุมพักผ่อนสำหรับเจ้าเหมียว


คุณอาจจะเคยเห็นคลิปวีดีโอที่แชร์ผ่านทางโซเชียลกันมากมาย แมวกระโดดเข้ากล่อง แมวนอนคุดอยู่ในตะกร้า เพราะโดยธรรมชาติของแมวจะชอบแอบซ่อน เวลาเครียดเวลาเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คุ้นชิน เจ้าเหมียวก็มักที่จะแอบไปหลบอยู่ตามมุมมืด ที่ให้ความรู้สึกว่าตัวเองปลอดภัย

ภาพจาก www.pinterest.com

ดังนั้นหากคุณตัดสินใจที่จะเลี้ยงเจ้าเหมียวไว้ที่บ้านแล้ว ต้องมองหามุมผ่อนคลายให้เจ้าเหมียวแสนซนไว้พักผ่อน ไว้แอบซ่อนตัว แต่งบ้านให้เหมาะกับธรรมชาติของแมว เติมเต็มทุกความสุขให้กับทั้งตัวเราและเจ้าเหมียวแสนรักค่ะ
Create Date : 04 พฤษภาคม 2560
Last Update : 5 พฤษภาคม 2560 9:17:56 น.
Counter : 2067 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 2786135
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]