สิงหาคม 2561

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เครื่องมือช่างและอุปกรณ์ซ่อมแซมที่ควรมีติดบ้าน


เครื่องมือช่าง หรืออุปกรณ์ซ่อมแซมต่างๆ เป็นสิ่งที่เราจะต้องมีติดบ้านเอาไว้ใช้งานบ้าง ถึงแม้ว่าเรื่องงานช่าง มันอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องที่ค่อนข้างไกลตัว แต่ในยามฉุกเฉิน มีของใช้หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องซ่อมแซมทันที หรือคุณอยากจะต่อเติมบ้านเล็กๆน้อยๆ เราจะได้ลงมือทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องรอช่างให้เสียเวลา…

เครื่องมือช่าง Homepro
ภาพจาก Wirecutter

แต่อุปกรณ์เครื่องมือช่างมีอยู่เยอะแยะ บางอย่างเราก็รู้จักและเคยใช้มาบ้าง แต่บางอย่างเราก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ดังนั้นบทความนี้เรามาลิสรายชื่อเครื่องมือช่างต่างๆที่ควรมีติดบ้าน ว่ามีอะไรบ้าง และหาซื้อได้ที่ไหน ชี้เป้าตามไปเลือกช้อปปิ้งได้เลย !

เครื่องมือช่างที่ควรมีติดบ้าน


เครื่องมือช่างโดยทั่วไปแล้ว สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ เครื่องมือช่างพื้นฐาน และ เครื่องมือช่างเฉพาะทาง ซึ่งแน่นอนว่า เครื่องมือช่างพื้นฐาน เป็นสิ่งที่เราควรมีติดบ้านเอาไว้ …

เครื่องมือช่างพื้นฐาน ก็จะเป็นสิ่งที่เรารู้จักกันอยู่แล้วแหละ เช่นพวก ค้อน ไขควง เลื่อยมือ ฯลฯ เครื่องมือเหล่านี้ไม่ได้ประกอบด้วยกลไกซับซ้อน สามารถใช้งานได้ง่าย แต่ก็อาจจะต้องมีทักษะการใช้งานกันอยู่บ้าง เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

ค้อน


ค้อนเป็นอุปกรณ์เครื่องมือช่างหลักๆเลยที่ทุกบ้านต้องมีไว้ใช้งาน ค้อนเป็นเครื่องมือสำหรับตอกหรือทุบบนวัตถุอื่น เช่น การตอกตะปู การจัดชิ้นส่วนให้เข้ารูป หรือต้องการทุบทำลายสิ่งของ ฯลฯ

เครื่องมือช่าง Homepro
ภาพจาก protoolreviews.com

ค้อนหงอน


อันที่จริงค้อนมีหลายรูปแบบและมีการใช้งานที่แตกต่ากงันไป ค้อนหงอน เป็นค้อนที่อีกรูปแบบที่ทำได้มากกว่าการตอกตะปู เพราะค้อนหงอนมี 2 ด้าน ด้านนึงเป็นหน้าค้อนมีไว้เพื่อตอกสิ่งของ และอีกด้านเป็นหงอน 2 ง่าม สำหรับใช้งัดแงะ

ไขควง


ไขควงเป็นอีกเครื่องมือช่างที่เราหยิบจับใช้งานกันบ่อยมาก เพราะไขควงเป็นอุปกรณ์สำหรับการขันน็อตที่ติดมากับเฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ มีไขควงติดบ้านไว้รับรองเลยว่าได้หยิบมาใช้งานแน่นอน

สว่านไร้สาย


สว่าน เป็นเครื่องมือช่างพื้นฐานอีกอย่างที่ควรมีติดบ้าน แต่สว่านอาจจะดูเป็นเครื่องมือช่างแบบฮาร์ดคอร์มากเกินไปสำหรับคนที่ไม่เคยใช้สว่านมาก่อน ดังนั้นอีกทางเลือกสำหรับมือใหม่หัดงานช่าง ลองเลือกเป็นสว่านแบบไร้สาย ขนาดเล็กกะทัดรัดและใช้งานได้สะดวกมากกว่า

เครื่องมือช่าง Homepro
ภาพจาก medium.com

ตลับเมตร


ตลับเมตรเป็นเครื่องมือช่างที่ใช้สำหรับการชี้วัดระยะ ความกว้าง ความยาว ความสูง โดยมีหน่วยมาตราการวัดเป็น นิ้ว เซนติเมตร ฟุต กำกับเอาไว้ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

ประแจ


ประแจ เป็นเครื่องมือช่างที่จำเป็นมากสำหรับการหมุนหัวน็อต จะสังเกตุได้ว่าตรงส่วนหัวประแจ มีรูปทรง 8 เหลี่ยม เพื่อการยึดตัวน็อตให้แน่นยิ่งขึ้น ส่วนใหญ่ทำจากเหล็กผสมด้วยโครเมียมและวานาเนียม มีความแข็งแรงทนทาน

คีม


คีม เป็นเครื่องมือช่างอีกอย่างที่เราคุ้นเคยกันดี อย่างคีมปากจิ้กจก คีมปากปหลม คีมตัดปากเฉียง คีมปากขยาย ที่ควรมีติดบ้านเอาไว้สักอัน คีมสามารถใช้จับวัสดุ ตัดวัสดุ ตัดลวด และทำหน้าที่ช่วยให้การหมุนสายไฟหรือลวดได้สะดวกมากขึ้น

เครื่องมือช่าง Homepro
ภาพจาก The Avid Engineer

บันได


บันได เป็นอีกเครื่องมือช่างที่มีติดบ้านไว้ก็ไม่เสียหาย อย่างน้อยเวลาเราต้องการหยิบของต่างๆในที่สูง หรือเปลี่ยนหลอดไฟ เราจะได้มีบันไดไว้ปีน ซึ่งปลอดภัยกว่าการปีนเก้าอี้แน่นอน

มีดคัตเตอร์


มีดคัตเตอร์ เป็นอุปกรณ์สำหรับตัดพวกอุปกรณ์สายไฟ ตัดกระดาษ ตัดเทปกาว หรือสิ่งของต่างๆ ได้อย่างสะดวกมากขึ้น คัตเตอร์มีให้เลือกหลยขนาด แล้วแต่ว่าเราจะเอามาใช้งานลักษณะไหน

เทปพันสายไฟ


มีติดไว้ก็ดี เพราะเผื่อเวลาฉุกเฉิน ฉนวนที่ห่อหุ้มสายไฟชำรุด จะได้สามารถซ่อมแซมในเบื้องต้นได้ก่อน เทปพันสายไฟ ทำจากพลาสติกที่ทนต่อการความร้อน ยืดหยุ่นได้ ก่อนใช้งานควรดึงเทปให้ยืดก่อนพัน เพื่อลดการเกิดฟองอากาศ พันสัก 2-3 รอบก็พอ

ถุงมือผ้า


ถุงมือผ้า เป็นอุปกรณ์ที่เรามีเอาไว้เพื่อป้องกันมือของผู้ใช้ เพราะงานช่างต่างๆ ค่อนข้างอันตรายพอสมควร ต้องจับของหนัก ของแหลมและมีคมอยู่ตลอด อาจจะได้รับบาดเจ็บได้ ถุงมือเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันได้ในเบื้องต้น

ที่กล่าวมา ก็เป็นเครื่องมือช่างเล็กๆน้อยๆ ที่ควรมีติดไว้ใช้งานที่บ้าน เผื่อเอาไว้สำหรับงานซ่อมแซมเล็กๆน้อยๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน หากใครอยากได้เครื่องมือช่างคุณภาพ คุ้มราคา ขอแนะนำกล่องเครื่องมือช่าง ที่มีอุปกรณ์สำงานงานซ่อมแซมแบบครบครันไว้ใช้งานกันดูค่ะ สามารถแวะเข้าไปเลือกซื้อสินค้าได้ที่ Homepro.co.thCreate Date : 23 สิงหาคม 2561
Last Update : 23 สิงหาคม 2561 9:02:06 น.
Counter : 1792 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 2786135
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]